ความหวังหลังสงกรานต์ / ก่อสร้างและที่ดิน : นาย ต.

ก่อสร้างและที่ดิน

นาย ต.

ความหวังหลังสงกรานต์

 

ทั้งชีวิตและธุรกิจต่างอยู่ได้ด้วยความหวัง

ต้องรอลุ้นสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดหลังเทศกาลสงกรานต์อีกสัก 14 วัน ว่าผลจากการเดินทางกลับภูมิลำเนา การท่องเที่ยว และการเล่นสงกรานต์ มีผลต่อแนวโน้มการแพร่ระบาดมากน้อยเพียงใด

ถ้าดูบรรยากาศการเดินทางใช้ชีวิตของผู้คนตามสถานที่สาธารณะต่างๆ ในช่วงเทศกาล ทั้งในกรุงเทพฯ ต่างจังหวัด และสถานที่ท่องเที่ยวแล้ว จะพบว่าผู้คนผ่อนคลายขึ้นมาก

หรืออีกมุมหนึ่งคล้ายกับว่า ผู้คนทน “อั้น” ต่อไปไม่ไหวแล้ว

ด้านสถิติการแพร่ระบาดช่วงวันก่อนสงกรานต์และระหว่างสงกรานต์ ก็มีแนวโน้มว่าจะเป็น “ขาลง” ของการระบาด เพราะการติดเชื้อใหม่น้อยลง แม้อัตราการเสียชีวิตจะยังเพิ่มสูง และที่สำคัญความรุนแรงของการติดเชื้อลดลงมาก ส่วนใหญ่มีอาการแค่เจ็บคอ 2-3 วันเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ต้องรอดูให้ชัดๆ กว่านี้ และยังไม่ประมาทเป็นอันขาด

 

ธุรกิจที่ได้รับความชุ่มฉ่ำไปกับเทศกาลสงกรานต์บ้าง ก็คือธุรกิจโรงแรม รีสอร์ต ร้านอาหาร ตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของประเทศ เพราะคนไทยที่ไม่ทน “อั้น” ต่อไปแล้ว เดินทางไปพักผ่อนท่องเที่ยว รับประทานอาหารกันมากขึ้นพอสมควรทีเดียว

พอห้องพักและห้องอาหารมีลูกค้าเข้ามา ปัญหาใหม่ก็ตามมา คือขาดแคลนแรงงานที่มีทักษะ

โรงแรม รีสอร์ตชายทะเลซึ่งเดิมรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ฝรั่ง จีน แต่เมื่อเกิดโควิดระบาด 2 ปีมานี้ต้องปล่อยให้พนักงานนับร้อยชีวิตกลับภูมิลำเนาไป เพราะไม่สามารถแบกรับภาระค่าใช้จ่ายได้

ถึงเวลานี้ ต้องการแรงงานกลับมา ติดตามแรงงานกลับมาทำงาน ก็พบว่าหาได้ยากมาก จำนวนเพียง 10 คน ก็ยังหาไม่ได้ตามที่ต้องการ คาดว่าอดีตพนักงานคงจะไปประกอบอาชีพลงหลักปักฐานอะไรไปแล้วเป็นส่วนใหญ่

ที่กลับมาเป็นส่วนน้อย ก็มีการแย่งตัวกันมาก เพราะโรงแรมทุกแห่งก็อยู่ในสถานการณ์เหมือนๆ กัน จึงมีการเพิ่มค่าจ้างเพื่อดึงตัวสูงขึ้นไปอีก

แต่ถึงอย่างไร ปัญหาที่เกิดจากการฟื้นตัวของธุรกิจ ก็ยังดีกว่าปัญหาที่มองไม่เห็นทางออก

ธุรกิจโรงแรม ท่องเที่ยว ร้านอาหารที่ปิดกิจการ หรือแทบปิดกิจการไปในช่วงการแพร่ระบาด เมื่อเริ่มฟื้นกลับมา ก็เจอปัญหาขาดแคลนแรงงาน เจอปัญหาซัพพลายเชนต่างๆ ยังไม่สมบูรณ์ ก็ต้องสู้กันไป

 

ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์โครงการบ้านจัดสรร พอเริ่มกลับมารอบใหม่ ก็เจอปัญหาราคาเหล็กและวัสดุก่อสร้างต่างๆ ขึ้นราคา สวนทางกับกำลังซื้อที่อ่อนแรงลง

ก็ต้องสู้กันไป

แม้หนทางการฟื้นตัวจะยังเปราะบาง และคาดว่ายังไม่มีอีกหลายโค้งในทางข้างหน้า แต่ชีวิตและธุรกิจที่มีความหวัง

ยังไงก็ดีกว่าไม่มีความหวังอะไรเลย •