หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๑๒๒)/บทความพิเศษ ฟ้า พูลวรลักษณ์

ฟ้า พูลวรลักษณ์

บทความพิเศษ

ฟ้า พูลวรลักษณ์

 

หนังสือเรียนสำหรับเด็ก (๑๒๒)

 

สมมุติตัวฉันเป็นสีจิ้นผิง ฉันจะทำสิ่งเล็กๆ สิ่งหนึ่งคือ ยกเลิกภาษาจีนภายในประเทศจีน ให้หันมาใช้ภาษาอังกฤษแทน

มันเป็นสิ่งเล็กๆ ที่มีผลกว้างใหญ่ ฉันจึงต้องอธิบายให้ประชาชนชาวจีนเข้าใจ ว่าฉันทำทำไม และมีความจำเป็นใดที่ต้องทำเช่นนั้น

เหตุผลของมันนั้นร้ายแรงยิ่งนัก เพราะในศตวรรษที่ยี่สิบเอ็ดนี้ โลกของเราเผชิญหน้ากับปัญหาใหญ่หลวงสองปัญหาด้วยกัน คือ

๑ ปัญหาโลกร้อน

๒ ปัญหาสงครามโลกครั้งที่สาม

ลำพังเพียงปัญหาโลกร้อนก็แก้ยากมาก แต่หากชาวโลกร่วมมือร่วมใจกันแก้ ก็ยังพอมีทางแก้ได้อย่างหวุดหวิด

แต่หากมีสงครามโลกครั้งที่สามซ้ำเติม ไม่เพียงแต่ปัญหาโลกร้อนจะแก้ไม่ได้ แต่จะถูกเร่งให้เร็วขึ้น และจบบริบูรณ์ และโลกนี้จะอบอวลไปด้วยกัมมันตภาพรังสี อันเนื่องมาจากระเบิดนิวเคลียร์

เท่ากับโลกของเรานี้ จะกลายเป็นภาพในหนังอย่าง The Day of Tomorrow เรียกว่า มองไปทางไหน หมดสิ้นทุกสิ่ง เราทุกคนแพ้หมด ทุกประเทศแพ้หมด มนุษย์ทำสำเร็จในการเปลี่ยนโลกให้กลายเป็นนรก

และมนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่ตกอยู่ในนรก ที่ตัวเองสร้างมา

 

สงครามโลกครั้งที่สาม หากเกิดขึ้น จะเกิดจากจีนรบกับอเมริกา ด้วยเพราะมีเพียงสองมหาอำนาจนี้ที่มีกำลังใกล้เคียงกัน และสามารถสร้างพันธมิตร เกิดเป็นสองบล็อก และด้วยอำนาจของระเบิดนิวเคลียร์ หากรบกันแล้ว จะรุนแรงยิ่งนัก ผู้คนจะล้มตายทันทีเป็นพันล้าน

แต่ก็ยังเทียบไม่ได้กับผู้คนที่กำลังจะล้มตายราวกับใบไม้ร่วง เนื่องมาจากการเปลี่ยนของสภาพภูมิอากาศของตัวดาวเคราะห์โลกเอง

ภาพดังกล่าวชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ มนุษย์จะยังไม่สูญพันธุ์ แต่ก็เฉียดใกล้ และต้องตกอยู่ในนรกยาวนานเป็นกัปกัลป์ ไม่จำเป็นต้องมีนอสตราดามุส หรือคำทำนายใด พวกเราก็มองเห็นได้ และจุดขัดแย้งที่ทำให้เกิดสงครามโลกครั้งที่สาม คือไต้หวัน

สำหรับนานาชาติ ปัญหาไต้หวัน ไม่ได้ใหญ่โตจนเกินไป น่าจะคุยกันได้ เพียงแค่ประเทศจีนเป็นชาติที่มีเหตุผลหน่อย เป็น Rational แค่นั้นเอง ก็มีทางผ่อนปรนมากมาย

เช่น ยอมให้ชาวไต้หวันทำประชามติ ห้าปีครั้ง หากทุกครั้ง พวกเขายังเลือกจะอยู่อย่างอิสระ ก็ปล่อยพวกเขาไป

หากลงประชามติ อยากกลับไปอยู่กับจีน ก็กลับไป

คำตอบจะเป็นอะไร ก็ไม่ใช่เรื่องคอขาดบาดตายอะไร ชาติจีนที่ไม่มีไต้หวัน ก็ยิ่งใหญ่อย่างเหลือเกิน การที่ชาติจีนทำเช่นนี้ จะได้ใจจากชาวโลกอย่างล้นหลาม และได้ความรักนับถือจากชาวไต้หวัน นี้คือการแก้ปัญหาแบบง่ายๆ แต่ได้ผล

แต่สำหรับชาวจีนในผืนแผ่นดินใหญ่ พวกเขามองต่างจากเรา พวกเขามองว่า ไต้หวันคือส่วนหนึ่งของจีน และผิดอะไรที่พวกเขาจะต้องการกลับคืน ชาติอื่นมีปัญหาอะไร มายุ่งเกี่ยวด้วยทำไม ทำไมต้องขัดขวางในสิ่งที่เป็นสิทธิและความชอบธรรมของตน ทำไมต้องมาซ้ำเติม กดทับรอยแผลเก่า ตอกย้ำความรู้สึกที่ครั้งหนึ่งจีนเคยเป็นชาติที่อ่อนแอ ทำไมต้องมาข่มเหงรังแกคนจีน

ความคิดนี้ เกิดจากความไร้เหตุผลของคนจีน นี้คือตัวอย่างของชาติที่เป็น Irrational และเป็นกันทั้งประเทศ มีความรุนแรงยิ่งนัก เรียกว่าแตะถูกปัญหาไต้หวันคราใด ก็จะเห็นปฏิกิริยารุนแรงแบบนี้โต้กลับ

มันรุนแรงจนชาวต่างชาติมีอาการแหยง ไม่กล้าพูด ไม่กล้าโต้เถียง เพราะไม่แน่ใจว่าจะเกิดผลใดขึ้น มันอาจทำให้สงครามโลกครั้งที่สามเกิดเร็วขึ้น

 

แต่ก็เป็นไปไม่ได้เลย หากจีนบุกไต้หวัน แล้วนานาชาติจะเกิดขันติ ข่มกลั้น ไม่ทำอะไรเลย นานาชาติไม่อาจอยู่เฉย เพราะเส้นอุดมคติอะไรบางอย่างได้ถูกละเมิด แต่เส้นนี้เอง ก็ถือได้ว่าเป็นเส้น Irrational เส้นหนึ่ง มันเป็นส่วนหนึ่งของเวรกรรม มันไม่มีเหตุผล มันเป็นความคลุ้มคลั่ง และเมื่อมันมีด้วยกันทั้งสองฝั่ง สงครามล้างโลกก็เกิดขึ้น

แม้แต่คำว่าไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน ก็เป็นสิ่งคิดไปเอง วิธีคิดง่ายๆ ให้ดูแผนที่ของราชวงศ์หมิง ในช่วงปี 1450 ประเทศจีนเล็กนิดเดียว มีเนื้อที่หกล้านตารางกิโลเมตรกว่า เทียบกับประเทศจีนในสมัยราชวงศ์ชิง ช่วงยุค 1790 มีเนื้อที่สิบสี่ล้านตารางกิโลเมตรกว่า ชาวชิงที่จริงคือชาวแมงจู พวกเขาไม่ใช่คนจีนด้วยซ้ำ หากแต่เป็นอาณาจักรใหญ่ ด้วยเพราะขยันทำสงคราม และแผ่อาณาเขตไปรอบด้าน

ปัจจุบันประเทศจีนมีเนื้อที่เก้าล้านกว่าตารางกิโลเมตร ทุกวันนี้ชาวจีนยังเสียดายดินแดนที่หายไป จะอ้างอิงถึงแต่ยุคสมัยที่ใหญ่สุด คืนวันรุ่งเรืองของราชวงศ์ชิง แต่ลืมยุคสมัยของราชวงศ์หมิง

การคิดแบบนี้ ก็แสดงให้เห็นว่า มีเวรกรรมบางอย่าง กำลังทำงานอยู่ นี้ไม่ใช่เหตุผล อะไรที่ใหญ่เป็นของตน อะไรที่เล็กไม่ใช่ของตน นี้เป็นความหลงฝัน แต่มันทำงานหนัก

มันจับจิตใจคนจีนไว้ได้เกือบหมดประเทศ

 

๑๐

ความไร้เหตุผลนี้ เรียกว่าความรักชาติ ความเชื่อที่ลึกล้ำ มันแฝงตัวเข้ามาช้านาน ตั้งแต่เกิด ตั้งแต่เริ่มเรียนภาษาจีนตัวแรก ที่เป็นขีดหนึ่งขีด ปาดไปในแนวขวาง เรียกว่าหนึ่งขีด ดังนั้นเอง ฉันจึงเรียกมันว่าเวรกรรม หากเดิมพันไม่สูงมาก ก็คงต้องปล่อยให้มันผ่านไป เช่นเดียวกับเวรกรรมนานาที่เกิดขึ้นในทุกมุมโลก

หากแต่วันนี้ เดิมพันของมันสูงมาก สูงเท่าการดำรงอยู่หรือล่มสลายของเผ่าพันธุ์มนุษย์ เราจำเป็นตัองแก้เวรกรรมนี้

๑๑

ก่อนอื่นประเทศจีนต้องมีความอ่อนน้อม เสียสละ ทันทีที่ยอมรับ ยอมทิ้งภาษาจีนของตัวเอง มันจะมีผลกว้างใหญ่ ด้วยเพราะภาษาจีนนี่เอง ที่เป็นของดีประจำชาติมาช้านาน มันเหมือนของวิเศษ ที่ช่วยชาติจีนไว้ได้หลายยุคหลายสมัย มันรวมชาติ มันรักษาอารยธรรมชาติจีนไว้ได้

การทิ้งของวิเศษประจำชาตินี้ จึงเป็นการกระทำที่ลึกล้ำยิ่งนัก หากมิใช่ผู้นำที่เป็นรัฐบุรุษตัวจริง จะทำไม่ได้เลย

และหากไม่ใช่คุณสมบัติพิเศษของประเทศจีนที่เป็นคอมมิวนิสต์ในวันนี้ หากเป็นชาติอื่น ก็จะทำไม่ได้อีกเช่นกัน

๑๒

ความเป็นคอมมิวนิสต์ของชาติจีนนี้ ทำให้รัฐบาลกลางมีอำนาจมาก สามารถทำ Project ที่มีขนาดใหญ่ระดับนี้ได้ การเปลี่ยนภาษาที่ใช้มาช้านาน อาจทำสำเร็จได้ภายใน ๓๐ ปี และมีผลกว้างใหญ่

นี้ต่างหากคือการพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน ตัวจริง ไม่ใช่เพียงแค่นานาชาติแสดงอาการสนับสนุนไต้หวัน ประเทศจีนก็ออกมาแสดงอาการคลุ้มคลั่ง น้ำลายฟูมปาก ประกาศว่า ระวังจะมีการพลิกฟ้าคว่ำแผ่นดิน

๑๓

การเลือกภาษาอังกฤษ เพราะความสะดวก ไม่เกี่ยวกับการตกเป็นทาสของชาวอังกฤษแต่อย่างใดเลย

นี้คือการเป็นโลกาภิวัตน์

 

๑๔

เรามองเห็นไม่ยาก ชาวจีนไปอยู่ที่มุมใดของโลก ใช้ภาษาใด พวกเขาก็ยังเป็นคนจีนอยู่ดี เพราะวัฒนธรรมของชาวจีนลึกล้ำเป็นอันมาก มันอยู่ในวิธีการคิด ในอาหาร ในการใช้ชีวิต มันซึมไปหมด ไม่จำเป็นต้องมีภาษาจีนก็ยังเป็นจีนอย่างเหลือเฟือ อาจน้อยลงหน่อย จากเต็ม ๑๐๐ ลดลงเหลือ ๘๐ มิหนำซ้ำ ในศตวรรษที่ ๒๑ พวกเขาจะยิ่งพวยพุ่ง ยิ่งไปไกลกว่าเดิม

และยิ่งมาเป็นโลกาภิวัตน์ตัวจริง คนจีนกลายเป็นตัวละครที่สำคัญที่สุด เรียกว่าไร้เทียมทานในทุกจุด เริ่มต้นด้วยการยอมเสียสละของดีประจำชาติไปหนึ่งสิ่ง

๑๕

ที่บ้านเก่าของฉัน มีโต๊ะทำงานตัวหนึ่ง มันเก่าแก่ และสวยงาม มันใช้งานได้ดีมาก นานหลายสิบปี

แต่แล้ววันหนึ่ง บ้านของฉันก็ปรับเปลี่ยนใหม่ วันหนึ่งโต๊ะทำงานตัวนี้ ก็ไม่มีที่อยู่ มันต้องทิ้งไป เพื่อให้เกิดที่ว่าง สำหรับการตั้งโต๊ะทำงานใหม่อีกแบบ

หากฉันยังเสียดาย ยังพยายามจะเก็บรักษามันไว้ จะเกิดผลเสียอย่างใหญ่หลวงต่อบ้านของฉัน เรียกว่าได้ไม่เท่าเสีย แต่การจะทิ้งมันก็เสียดายเหลือเกิน แต่ฉันจำเป็นต้องทำ

๑๖

วันนี้ ไม่จำเป็นต้องลังเลใจ ด้วยเพราะปัญหาใหญ่หลวงสองข้อนี้ มันลึกซึ้งเกินกว่าจะต่อรอง

๑ ปัญหาโลกร้อน

๒ ปัญหาสงครามโลกครั้งที่สาม

ประเทศจีนจำเป็นต้องปรับตัว และเคลื่อนไหว เพราะงานนี้ คุณไม่เป็น Hero ที่ใครๆ ก็ต้องประทับใจ และสรรเสริญ ก็ต้องกลายเป็น Villain หรือไอ้ตัวเลว ที่ทำลายมนุษยชาตินานเป็นกัปกัลป์

เราไม่อาจให้อภัยคนจีนได้เลย พวกคุณเป็นชนชาติที่เลวที่สุด เห็นแก่ตัวที่สุด และโง่เขลาที่สุด

เป็นกากเดนของมนุษยชาติ