Do You Like BRAHMS? : รักสามเส้าเคล้าดนตรี / เงาเกาหลี : มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี

[email protected]

 

Do You Like BRAHMS? : รักสามเส้าเคล้าดนตรี

 

ซีรีส์เกาหลีสร้างชื่อและเรื่องราวให้คนดูทั่วโลกรู้จักติดตาม ขณะเดียวกันเพลงประกอบซีรีส์อันหวานไพเราะพลิ้วไหวชวนติดหู ก็เป็นที่รู้จักไปทั่ว ด้วยนักร้องเกาหลีร้องเพลงเกาหลีให้ดังไปทั่วโลก

คนเกาหลีเขาไม่ได้เล่นดนตรีกันเล่นๆ เขาเล่นอย่างจริงจังจนติดอันดับโลก เล่นกันตั้งแต่เด็กๆ โดยเฉพาะดนตรีคลาสสิคจำพวกเปียโน, ไวโอลิน และเชลโล่

เด็กบางคนเล่นเพราะพ่อแม่บังคับ แต่เด็กบางคนเล่นเพราะรักการเล่นดนตรีเหล่านั้น

Do You Like BRAHMS? แชซงอา (พัคอึนบิน เพฮาหรือองค์รัชทายาทจาก The King Affection) หญิงสาวเรียนจบบริหารจากมหาวิทยาลัยซงยองแล้ว แต่กลับสอบเข้าใหม่เพื่อเรียนดนตรี โดยเลือกวิชาเอกไวโอลิน ซึ่งเธอต้องสอบถึง 4 ครั้ง จึงสอบติดจนได้เข้าเรียน และเป็นที่เล่าลือกันทั้งมหาวิทยาลัย

สำหรับแชซงอาถือเป็นความพยายามอย่างทุ่มสุดตัว เพราะเธอไร้พรสวรรค์และไม่มีพื้นฐานทางดนตรี มีแต่ความพยายามและหัวใจอยากเรียนอยากเล่นไวโอลิน ทั้งยังอยากร่วมแสดงกับวงแชมเบอร์ออร์เคสตรา (Chamber Orchestra)

แชซงอาฝึกซ้อมอย่างหนัก แต่ในวันซ้อมใหญ่เธอกลับถูกวาทยกร (Conductor) ไล่ออกจากวง เพราะเสียงไวโอลินมากเกินไป จึงได้รู้ว่าคะแนนของการสอบมีผลกับการนั่งเรียงลำดับในวงออร์เคสตรา

พัคจุนยอง (คิมมินแจ) นักเปียโนระดับโลกมาร่วมเดี่ยวเปียโน ได้เห็นเหตุการณ์นี้ ทำให้พัคจุนยองจดจำแชซงอาได้แม่น เพราะชื่อของแชซงอา คำว่า “แชซง” พ้องเสียงกับ “ชเวซง” แปลว่าขอโทษ เวลาแชซงอาแนะนำตัว คนฟังมักคิดว่าเธอมาขอโทษทำไม?

แชซงอาได้พบพัคจุนยองอีกที่หอศิลป์จองคยองซอน เป็นหอศิลป์และมูลนิธิที่ส่งเสริมด้านดนตรี พัคจุนยองได้รับทุนเรียนดนตรีจากหอศิลป์นี้ และยังคงได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง ส่วนแชซงอามาฝึกงานเพราะเธอเรียนปีสุดท้ายแล้ว

เพราะต่างต้องซ้อมดนตรี จึงต้องใช้ห้องซ้อมดนตรีสลับวันกัน แชซงอาซ้อมไวโอลินเพื่อเตรียมสอบจบ ส่วนพัคจุนยองแม้ว่าอยู่ในช่วงพัก แต่นักเปียโนก็ต้องมั่นฝึกซ้อมเสมอๆ

การได้พบกันบ่อยๆ ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องราวต่างๆ เหมือนต่างเรียนรู้กัน และหัวใจต่างเปิดรับความรู้สึกของกัน เป็นที่พึ่งพาทางใจให้กัน อาจเป็นนักดนตรีเหมือนกันจึงสื่อสารกันอย่างเข้าใจ ราวกับพูดคุยกันด้วยเสียงของดนตรี

เพราะทั้งแชซงอาและพัคจุนยอง มีความรักที่เป็นความลับซึ่งบอกใครไม่ได้ เป็นรักสามเส้า

แชซงอาแอบรักยุนดงยุน (อียูจิน) ซึ่งเป็นคนรักของคังมินซอง (แบดามิน) คังมินซองเป็นเพื่อนรักเพียงคนเดียวของแชซงอา แชซงอาจึงรู้สึกผิดและละอายใจ ว่าไม่ควรมีความรู้สึกเช่นนี้

เช่นเดียวกับพัคจุนยองที่แอบรักอีจองคยอง (พัคจีฮยอน) ซึ่งเป็นคนรักของฮันฮยอนโฮ (คิมซองชอล) เพื่อนรัก ทั้งสามเป็นเพื่อนกันตั้งแต่เรียนมัธยม จนไปเรียนต่อต่างประเทศด้วยกัน

เป็นดับเบิ้ลของรักสามเส้า ทั้งยังคล้ายเรื่องรักสามเส้าของบรามส์ โยฮันเนิส (Johannes Brahms) คีตกวีนามอุโฆษชาวเยอรมัน มีชื่อเสียงในยุคโรแมนติกปลายศตวรรษที่ 18 บรามส์หลงรักคลาร่า ชูมัน (Clara Schumann) นักเปียโนภรรยาของโรเบิร์ต ชูมัน (Robert Schumann) ทั้งสามเป็นเพื่อนกัน

ชีวิตของพัคจุนยองคล้ายๆ กับบรามส์ คือมีฐานะยากจนแต่มีพรสวรรค์ด้านดนตรี และมีรักสามเส้ากับเพื่อนรัก พัคจุนยองจึงไม่ยอมเล่นเพลง “ทรอยเมไร” (แปลว่า “ความฝัน”) ทั้งๆ ที่เขาเล่นเพลงนี้ได้ดีมาก เพราะหัวใจเจ็บปวดทุกครั้งที่เล่น

Do You Like BRAHMS? นักเขียน Ryu Bo-ri เขียนเรื่องได้เท่มาก โยงเรื่องรักสามเส้าของนักดนตรีตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 มาผูกเรื่องราวความรักกับหนุ่มสาวในปี ค.ศ.2021

นอกจากเรื่องรักสามเส้าของสองหนุ่มหนึ่งสาว กับอีกสองสาวหนึ่งหนุ่ม ยังได้เห็นว่าในวงการดนตรีคลาสสิคอยู่กันไม่ง่าย นอกจากความสามารถด้านดนตรีที่ต้องเก่งกาจ มีคนครอบครัวให้กำลังใจ ยังต้องมีเงินทุนมีผู้สนับสนุน มีเอเยนซี่ดูแลนัดหมายและคัดเลือกงานแสดง รวมทั้งยังต้องส่งเสริมผลักดันให้เรตติ้งไม่ตก!

และในวงการศึกษาระดับมหาวิทยาลัย พวกอาจารย์แข่งขันห้ำหั่นเชือดเฉือนกันอย่างดุเดือด ทั้งวิธีการและคำพูด กับต้องตระเตรียมบันไดทางลงเมื่อเกษียนไม่มีตำแหน่งแห่งที่แล้ว

ผู้คนที่อยู่ในวงการดนตรี เล่นดนตรี ฟังดนตรี แต่หัวใจกลับไร้เสียงดนตรี มีแต่เรื่องของผลประโยชน์ แม้แต่ครูบาอาจารย์ยังหลอกใช้ลูกศิษย์เป็นบันไดปีนป่ายราวกับบันไดดนตรี

 

นักแสดงทุกคนแสดงได้ดีราวกับเป็นโน้ตดนตรีในบทเพลงของบรามส์ ซึ่งจะขาดโน้ตตัวใดตัวหนึ่งไม่ได้

พระเอกคิมมินแจเติบโตบทพระเอกเต็มตัว ไม่ต้องแสดงเป็นพระเอกวัยเด็กอีกแล้ว นางเอกพัคอึนบินที่แจ้งเกิดจากบทองค์ชายรัชทายาท เรื่องนี้เธอแสดงได้ดีเด่นมาก ด้วยรอยยิ้มอันสดใส พูดจาช้าๆ เหมือนคนขาดความมั่นใจ หากทุกครั้งที่พูดเป็นคำพูดซึ่งออกจากใจ คนฟังเป็นต้องอึ้งทุกคนทุกครั้ง

เป็นแชซงอาผู้มุ่งมั่น แม้ไม่มีพรสวรรค์ แต่มีความฝันและความพยายามอันเป็นพรสวรรค์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุด เป็นแรงผลักดันให้ไปสู่ความเป็นจริง! •

 

รับชมตัวอย่างซีรีส์ Do you like Brahms? ได้ที่นี่