มาดามหลูหลี : The Battleship Island : เกาะนรกฮาชิมะ

มาดามหลูหลี[email protected]

เกาะฮาชิมะ มีอีกชื่อหนึ่งว่า Battleship Island หรือเกาะเรือรบ เป็นเกาะที่ถูกสร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ.1887 สร้างเสร็จปี ค.ศ.1890 และใน ปี ค.ศ.1916 มีการสร้างกำแพงคอนกรีตขนาดใหญ่รอบเกาะเพื่อป้องกันพายุและคลื่นลมทะเล

เป็นเกาะที่ตั้งอยู่นอกชายฝั่งห่างจากเมืองนางาซากิประมาณ 15 กิโลเมตร

เกาะฮาชิมะ ในอดีตเป็นเหมืองถ่านหินขนาดใหญ่ ก่อนถูกทิ้งร้างเป็นเกาะอาถรรพ์ ได้ชื่อว่าเป็นสถานที่ผีสิงที่น่ากลัวอันดับ 2 ของโลกรองจากหอคอยลอนดอน มีภาพยนตร์หลายเรื่องใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำ เช่น เรื่องเจมส์ บอนด์ ตอน Skyfall, เรื่อง Battle Royale รวมทั้งหนังไทยหนังผีเรื่อง “ฮาชิมะ โปรเจ็กต์” ก็ใช้เกาะนี้เป็นฉาก

บริษัทมิตซูบิชิ ได้สัมปทานทำเหมืองถ่านหินเมื่อปี ค.ศ.1930 จนถูกปิดลงเมื่อจบสงครามโลกครั้งที่ 2 มีแรงงานชาวเกาหลีและชาวจีนมากมายที่ถูกเกณฑ์มาใช้แรงงาน ในสภาพแวดล้อมที่เลวร้าย

จากบันทึกมีแรงงานชาวเกาหลีเสียชีวิตที่เกาะนี้กว่า 100 คน

 

ที่มาภาพ : Facebook @BattleshipIslandCJEntertainment

เรื่องที่เคยเกิดขึ้นบนเกาะฮาชิมะถูกถ่ายทอดลงบนแผ่นฟิมล์เรื่อง “The Battleship Island” (Goonhamdo) ภาพยนตร์เกาหลีใต้ โดยผู้กำกับฯ รยูซึงวาน ได้เขียนร่วมกับชินคยองอิล เพื่อให้คนทั้งโลกได้รับรู้ถึงความโหดเหี้ยมของคนด้วยกัน

นับเป็นเรื่องอัปยศของคนญี่ปุ่น ซึ่งหลีกเลี่ยงความเป็นจริงไม่ได้ เพราะเรื่องจริงผ่านจอได้เล่าความโหดร้ายของคนญี่ปุ่นและผลของสงคราม ที่ได้ทำลายวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คน

เรื่องราวทั้งหมดใช้ฉากที่เกาะฮาชิมะ คนเกาหลี 400 คนถูกหลอกถูกเกณฑ์ให้มาทำงานเหมือง ด้วยข่าวลือผิดๆ ที่คิดว่ามาทำงานที่นี่จะสร้างตัวได้ แต่เอาเข้าจริงกลับถูกหักค่าโน่นนี่นั่นจนไม่เหลือ ทั้งยังอาจจะเป็นหนี้เพิ่ม

อีคังอ๊ก (ฮวังจองมิน ดาราดัง) หัวหน้านักดนตรีจอมกะล่อน พาโซฮี (คิมซูอาน) ลูกสาวและลูกน้องลูกวง]”เรือที่คิดว่าไปญี่ปุ่นเพื่อทำงานหาเงิน แต่กลับถูกส่งมาที่เกาะฮาชิมะ

ในเรือลำเดียวกันนี้ยังมีชเวชิลซอง (โซจีซบ) หัวหน้านักเลงแห่งคยองซึง (ชื่อเดิมของกรุงโซล) ถูกหลอกมาด้วยเช่นกัน และมัลนีออน (อีจองฮยอน) โสเภณีที่ถูกคนเกาหลีด้วยกันหลอกมาลงเรือลำเดียวกัน

สภาพที่อยู่อาศัยย่ำแย่มาก แต่ยังต้องจ่ายค่าเช่าและค่าอาหารสำหรับอาหารห่วยๆ ที่คนแทบกินไม่ได้ กับสภาพการทำงานที่เหมืองซึ่งต้องเสี่ยงอันตรายอย่างมาก เด็กตัวเล็กๆ ถูกใช้ให้มุดเข้าไปในที่แคบๆ ที่ผู้ใหญ่ตัวโตไม่สามารถเข้าไปได้ มีเด็กๆ เสียชีวิตจากอุบัติเหตุในเหมืองจำนวนมาก

การหลบหนีเป็นไปได้ยากยิ่งนัก ด้วยสภาพเกาะที่มีทางหนีคือว่ายน้ำข้ามทะเล แต่มักถูกดักจับได้ทุกครั้ง

 

ปาร์กมูยอง (ซงจุงกิ) นายทหารหน่วยรบพิเศษกองกำลังกู้ชาติ ถูกส่งมาที่เกาะนี้เพื่อช่วยพายูนฮักชอล (อีคยองยัง) หัวหน้ากลุ่มคนงานหนีกลับเกาหลี เพราะเขาเป็นกุญแจสำคัญสำหรับงานกู้ชาติและมีเงินกองทุนอยู่ที่เขา

ภารกิจที่ต้องปิดลับนี้ ต้องการความช่วยเหลือจากอีคังอ๊ก เพราะด้วยความกะล่อนของเขา ทำให้เขาสามารถไปได้ทั่วทุกจุดในบริเวณเหมือง รวมทั้งท่านนายพลไดซูกิ (คิมอินวู) ผู้มีอำนาจสูงสุด มักเรียกใช้เขาเป็นประจำ และให้ความเอ็นดูโซอีเป็นพิเศษ

ข้อแลกเปลี่ยนของอีคังอ๊กคือขอให้พาเขาและลูกสาวออกไปจากเกาะนรกแห่งนี้ด้วย

ขณะที่ปาร์กมูยองปฏิบัติภารกิจ เขาได้พบเอกสารลับที่ทำให้เขาตกตะลึง และไม่อยากเชื่อว่าคนเกาหลีจะทำร้ายคนเกาหลีด้วยกันเพื่อผลประโยชน์ และเป็นการกระทำที่โหดเหี้ยมมาก จึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมถึงไม่มีคนเกาหลีหนีรอดไปจากเกาะนี้ได้

 

ที่มาภาพ : Facebook @BattleshipIslandCJEntertainment

The Battleship Island ภาพยนตร์ทำได้สมจริงมาก ดูแล้วหดหู่และสงสารชาวเกาหลีที่ถูกเกณฑ์มา ทุกคนต่างต้องดิ้นรนเพื่อความอยู่รอด และมีความหวังว่าจะได้กลับบ้านเกิดเมืองนอน

ฮวังจองมิน ดาราใหญ่แสดงดีฝีมือไม่มีตก เป็นนักดนตรีกะล่อนเจ้าชู้แต่ก็รักลูกสาวมาก ทำทุกอย่างเพื่อให้รอด แม้จะดุลูกแบบพ่อขี้ดุ

คิมซูอาน ดาราเด็กแสดงได้ดีมาก ทั้งฉลาดน่ารัก เต้นรำร้องเพลงได้เก่ง

ฉากที่น่าสงสารคือ แม้จะเป็นเด็กแต่ก็รู้ว่าจะถูกผู้ใหญ่ทำร้าย เด็กหญิงวิงวอนอย่างร้อนรน ดูแล้วสะเทือนใจมาก

พระเอกซงจุงกิและโซจีซบ ที่คนหนึ่งทำด้วยหน้าที่ แต่อีกคนทำเพื่อปกป้องคนอื่น ทั้งคู่กลายเป็นฮีโร่มาช่วยชีวิตเพื่อนร่วมชาติ

ฉากที่ชาวเกาหลีขึ้นจากเรือมาบนเกาะ ต้องเดินผ่านคนญี่ปุ่น ผู้หญิงญี่ปุ่นเอาเกลือสาดใส่หญิงสาวชาวเกาหลี เหมือนขับไล่ความซวย เพราะผู้หญิงเหล่านี้จะมาบำเรอกามพวกผู้ชายญี่ปุ่น ซึ่งพวกนางถูกบังคับมา ไม่ใช่อยากมา แต่เมื่อหญิงสาวชาวญี่ปุ่นถูกฆ่าข่มขืน คนญี่ปุ่นโกรธและต้องหาคนทำมารับโทษ

เป็นเรื่องจริงที่น่าเศร้าคือ ผู้หญิงเพศเดียวกันกลับไม่เห็นใจกัน! และคนเชื้อชาติเดียวกันกลับทำร้ายกัน!

 

The Battleship Island ภาพยนตร์ที่สร้างจากเรื่องจริง

เคยชมรายการสารคดีเล่าเรื่องราวของเกาะนี้ โดยไปสัมภาษณ์ชายหญิงหลายๆ คนที่อดีตเคยไปทำงานที่เกาะฮาชิมะ

บางคนเล่าไปร้องไห้ไป โดยเฉพาะผู้หญิงที่ถูกเกณฑ์ไปบำเรอกามให้ทหารญี่ปุ่น และผู้ชายที่ต้องมุดเข้าไปทำงานในเหมืองที่แทบจะไม่มีอากาศให้หายใจ

เกาะฮาชิมะถูกปิดหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 และรัฐบาลญี่ปุ่นพยายามขอให้เป็นเกาะมรดกโลก จนได้ในปี 2017 นี้ ซึ่งไม่รู้ว่าเป็นมรดกเพื่ออะไร?

เพื่อประจานตัวเองหรือ?

เพราะยังไม่มีการขอโทษอย่างจริงใจต่อชาวเกาหลีที่ถูกเกณฑ์มาที่เกาะนรกแห่งนี้!