รายวิชา ประวัติศาสตร์การบิน / มองบ้านมองเมือง : ปริญญา ตรีน้อยใส

ปริญญา ตรีน้อยใส

มองบ้านมองเมือง

ปริญญา ตรีน้อยใส

 

รายวิชา ประวัติศาสตร์การบิน

 

ไม่ต้องตกใจว่า อาจารย์ปริญญา จะมาบรรยายรายวิชาประวัติศาสตร์ แบบเก่ายุคอะนาล็อก เพราะในยุคดิจิตอล การเรียนรู้มิได้อยู่แค่ในห้องเรียน ในโรงเรียนหรือในตำรา หากอยู่ได้ทุกแห่ง ทุกเวลา และทุกรูปแบบ

มองบ้านมองเมืองฉบับนี้ จะพาไปท่าอากาศยานนานาชาติกรุงเทพดอนเมือง ด้วยช่วงเวลาสั้นๆ ระหว่างที่เดินไปขึ้นเครื่องบิน แฟนานุแฟนมติชน จะเรียนรู้อะไรมากมาย หรือแค่ถ่ายรูปเซลฟีตามกระแส กับฉากหลังที่สวยงามแปลกตา ไม่ว่าจะเป็นหุ่นจำลองอาคาร และเครื่องบิน

จากเดิม ทางเดินยาวเกือบครึ่งกิโล เพื่อไปขึ้นเครื่องบินนั้น ผนังสองข้างทางเป็นปูนทาสีธรรมดา

แต่ช่วงเวลาโควิดระบาดนี้ การท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย เปลี่ยนสภาพกลายเป็น บทเรียนรายวิชาประวัติศาสตร์การบิน ที่น่าสนใจ ได้ประโยชน์ และสนุกสนาน

เริ่มต้นตั้งแต่บรรยากาศจำลองภาพในเครื่องบิน ที่มีเก้าอี้นั่งและช่องหน้าต่างที่ให้ข้อมูลที่เหมาะกับการถ่ายภาพ และเตรียมตัวเรียนหนังสือ

จากนั้นมีการนำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับการบิน เริ่มตั้งแต่การเริ่มต้นการบินของมนุษยชาติ ปฐมบทของการบินในประเทศไทย กำเนิดสนามบินดอนเมือง ท่าอากาศยานนานาชาติแห่งแรกของประเทศ สนามบินสุวรรณภูมิ และสนามบินดอนเมืองในอนาคต

เรื่องราวทั้งหมดมีทั้งตัวอักษร ภาพถ่าย ภาพวาด ภาพนิ่ง และภาพยนตร์ อีกทั้งหุ่นจำลองเครื่องบินลำแรกของไทย และด้านหน้าอาคารสนามบิน

ทุกแห่งมีแสง สี เสียงประกอบ เป็นที่ตื่นตาตื่นใจยิ่งนัก อีกทั้งทำให้รับรู้ เข้าใจเรื่องราวสำคัญต่างๆ รวมทั้งระลึกถึงบุคคลหรือเหตุการณ์สำคัญ เกี่ยวกับการบินและท่าอากาศยาน

ที่สำคัญ เกิดความภาคภูมิใจในความเจริญก้าวหน้าของประเทศ ในช่วงเวลาร้อยปีที่เพิ่งผ่านมา

จากสนามบินปทุมวัน ในบริเวณสนามม้าราชกรีฑาสโมสรกรุงเทพ มาสู่สนามบินดอนเมือง เมื่อกิจการนั้นเริ่มขึ้น ท่าอากาศยานนานาชาติดอนเมืองในยุคแผนพัฒนาเศรษฐกิจที่กิจการนั้นขยายตัวอย่างมาก

จนถึงท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เมื่อไทยก้าวสู่ความเป็นศูนย์กลางการบินในภูมิภาค

 

เสียดายว่า สถานที่จัดนิทรรศการในท่าอากาศยานครั้งนี้ เฉพาะผู้โดยสารที่กำลังจะเดินทางไปบางจังหวัดเท่านั้น จะมีโอกาสได้เห็น ได้เรียนรู้ของดีๆ แบบนี้

จึงอยากเสนอให้โยกย้ายตำแหน่ง ให้คนเดินทางไปจังหวัดอื่น สายการบินอื่น ได้รู้ ได้เห็นเพิ่มขึ้น

จึงอยากเสนอให้โยกย้ายไปแสดงที่สนามบินอื่น อย่าง ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ รวมทั้งเพิ่มคำบรรยายภาษาอื่นๆ ให้คนต่างชาติได้รู้ ได้เห็นเพิ่มขึ้น

จึงอยากให้โยกย้ายไปแสดงที่สถานที่อื่น ที่ไม่ใช่ท่าอากาศยานหรือสนามบิน หากเป็นสาธารณสถานให้คนทั่วไป นักเรียน นักศึกษา ได้ศึกษาหาความรู้ รับรองได้ว่าสนุกกว่าการบรรยายของครูในชั้นเรียน หรือของอาจารย์ที่สอนออนไลน์

จึงอยากให้การท่าอากาศยานนำเสนอความรู้เรื่องอื่นๆ ในรูปแบบเดียวกันต่อไป เพื่อส่งเสริมการเรียนรู้ของคนไทย

จึงอยากให้หน่วยงานอื่น จะคิดนำเสนอความรู้เรื่องอื่นๆ ที่เกี่ยวกับกิจการหน่วยงาน และบ้านเมืองไทย ให้ได้รับรู้การเรียนรู้ของคนไทย เกิดขึ้นในทุกสถานที่

จึงอยากให้หน่วยงานอื่น องค์กรอื่นนำเสนอเรื่องดีๆ แบบนี้ แทนที่จะตกอกตกใจกับโรคระบาด แทนที่จะชะงักงันกับการเวิร์กฟรอมโฮม แทนที่จะงงงวยกับสถานการณ์โควิด-19

หากใช้เวลาสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ให้กับประชาคม เพื่อให้คนไทยก้าวสู่โลกอนาคตอย่างชาญฉลาด

ขอขอบคุณบุคลากรและผู้บริหารการท่าอากาศยานแห่งประเทศไทย ที่นำเสนอสิ่งดีๆ แม้ในช่วงยากลำบากที่ผ่านมา •