ศัลยกรรมยอดนิยม ของผู้ชายในช่วงโควิด-19/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

ศัลยกรรมยอดนิยม

ของผู้ชายในช่วงโควิด-19

 

ช่วงโควิด-19 ที่หลายคนต้อง Work From Home ส่งผลให้หลายประเทศมียอดคนทำศัลยกรรมสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการดูดไขมัน, การเสริมหน้าอก หรือฉีดโบท็อกซ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่ผู้หญิง

สำหรับผู้ชาย การทำศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมมากในช่วงโควิด-19 ระบาดคือ การปลูกผม หรือ Hair transplant

จากสถิติของ DHI Global คลินิกปลูกผมที่มีชื่อเสียงของประเทศอังกฤษ รายงานว่าช่วงที่โควิด-19 ยังระบาดอยู่นี้ จำนวนคนเข้ารับการปลูกผมเพิ่มขึ้นจากเดิมถึง 40%

ช่วงเดือนเมษายน-ธันวาคม 2020 มีผู้เข้ารับการปลูกผมที่ DHI Global 2,432 คน เพิ่มขึ้นถึง 40% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันเมื่อปี 2019 ที่มีผู้เข้ารับการปลูกผม 1,460 คน

 

เหตุผลที่คนปลูกผมเพิ่มขึ้นในช่วงโควิด-19 ระบาด เพราะคนส่วนหนึ่งยัง Work From Home อยู่ จึงถือเป็นโอกาสดีที่ได้พักฟึ้นอยู่กับบ้านหลังปลูกผมเสร็จ

เพราะการปลูกผมเป็นศัลยกรรมที่เมื่อทำใหม่ๆ เวลาออกนอกบ้านเจอใคร ก็ทราบทันทีว่า ไปปลูกผมมา เพราะจะเห็นเป็นจุดแดงๆ จะสวมหมวกคลุมก็ไม่ได้ สองสัปดาห์แรกหลังการปลูกผมไม่ควรสวมหมวก เพราะอาจเกิดการกดทับบริเวณแผลผ่าตัด

ในวงการฟุตบอลมีนักกีฬาชายและผู้จัดการทีมที่ปลูกผมเพื่อสร้างความมั่นใจเวลาลงสนาม

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ร็อบบี้ ฟาวเลอร์ (Robbie Fowler) อดีตกองหน้าทีมลิเวอร์พูล ปัจจุบันผันตัวเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอล ที่จะมีอายุครบ 47 ปี ในวันที่ 9 เมษายนนี้ ก็ออกมาเปิดเผยว่า เพิ่งเข้ารับการปลูกผม

ร็อบบี้บอกว่า เดิมทีเขาไม่เคยกลุ้มใจว่าตัวเขาจะหัวล้าน แต่พอมองตัวเองในกระจก ก็มีความคิดว่าอยากจะมีแนวไรผม หรือ hairline ที่คมชัดเหมือนสมัยยังเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

ร็อบบี้ยังบอกอีกว่า สำหรับคนที่คิดจะปลูกผม เขาแนะนำให้ทำ เพราะสมัยนี้การปลูกผมเป็นเรื่องที่พูดกันอย่างเปิดเผยได้ ไม่ใช่เรื่องที่ผู้ชายต้องไปแอบทำและปิดเป็นความลับ

 

เวย์น รูนีย์ วัย 36 ปี อดีตนักเตะทีมแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ปัจจุบันเป็นเป็นผู้จัดการทีมดาร์บี้ เคาน์ตี้ (Derby County) เริ่มปลูกผมครั้งแรกตั้งแต่ตอนอายุเพียง 25 ปี ออกมาประกาศทางทวิตเตอร์ว่าเข้ารับการทำปลูกผมที่ Harley Street Hair Clinic โดยนำผมของตัวเองจากท้ายทอยมาปลูกบริเวณข้างหน้า เสียค่าปลูกผมไป 15,000 ปอนด์ หรือ 650,000 บาท

การปลูกผมของรูนีย์ครั้งนั้น ทำให้จำนวนการปลูกผมของผู้ชายในอังกฤษเพิ่มขึ้น 25%

เจอร์เก้น คล็อปป์ วัย 54 ปี ก็ยอมรับว่าตัวเองปลูกผมเมื่อปี 2012 โดยตอบด้วยความภาคภูมิใจว่า ผลการปลูกผมออกมาแล้วเท่มาก

อันโตนิโอ้ คอนเต้ ผู้จัดการทีมสเปอร์สวัย 52 ปี ก็เป็นอีกคนที่ปลูกผม

ตามข่าวที่ร่ำลือกันมา คอนเต้ปลูกผมที่อิตาลี 2 ครั้ง แต่ผลออกมาไม่เป็นที่น่าพอใจ จึงบินไปปลูกผมที่เมืองแวนคูเวอร์ ประเทศแคนาดาเป็นครั้งที่ 3 ถึงได้ผลออกมาถูกใจ

 

สาเหตุที่ทำให้ผู้ชายมีโอกาสผมบาง ศีรษะล้านคือ กรรมพันธุ์หรือยีนศีรษะล้าน ที่ถูกถ่ายทอดมาจากพ่อแม่ปู่ย่าตายาย

หลายทฤษฎีเชื่อว่าผู้ชายที่ศีรษะล้านเป็นเพราะมีฮอร์โมนเพศชายเยอะ ส่งผลให้ศีรษะล้าน แต่ข้อดีก็คือ มีร่างกายที่ฟิตเปรี๊ยะ มีอารมณ์ทางเพศสูง ฟิตปั๋งตลอดเวลา

แต่หลายทฤษฎีเชื่อว่า ผู้ชายศีรษะล้านไม่ได้ฟิตปั๋งกว่าผู้ชายมีผม อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาในปี 2019 พบว่าผู้ชายศีรษะล้านแบบโกนศีรษะเกลี้ยง ไร้ผม จะได้รับการมองว่า เป็นคนฉลาด มีความเป็นผู้ใหญ่ ประสบความสำเร็จ มีการศึกษา มีความน่าเชื่อถือกว่าผู้ชายที่มีผมเต็มศีรษะ

การศึกษานี้ จัดทำโดยแบร์รี่ ยูนิเวอร์ซิตี้ (Barry University) นำโดย ดร.แฟรงก์ มัสคาเรลลา (Dr.Frank Muscarella) ตีพิมพ์ในวารสาร Social Psychological and Personality Science

นอกจากนี้ ในปี 2017 จากการศึกษาของ University of Pennsylvania พบว่า ผู้ชายศีรษะล้าน แบบโกนเกลี้ยง ดูมีพลัง มีอำนาจ มีความมั่นใจ มีเสน่ห์ดึงดูดมากกว่าผู้ชายมีผม

ฟังแล้วจึงไม่แปลกใจที่เจฟฟ์ เบโซส (Jeff Bezos) ชาวอเมริกัน วัย 58 ปี ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหารเว็บไซต์ Amazon.com ที่ขายสินค้าออนไลน์ ตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบ เป็นอภิมหาเศรษฐีหมายเลข 1 ของโลก มีทรัพย์สิน 163,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 5.4 ล้านล้านบาท จึงเป็นผู้ชายหัวล้าน