กำลังซื้อจากจีนมาเมื่อไหร่ / ก่อสร้างและที่ดิน : นาย ต.

ก่อสร้างและที่ดิน

นาย ต.

 

กำลังซื้อจากจีนมาเมื่อไหร่

 

กําลังซื้อจากจีนจะกลับมาเมื่อไหร่ เป็นคำถามที่ถูกถามตั้งแต่โควิดระบาดปีแรก 2563 เพราะกำลังซื้อจากชาวจีนแผ่นดินใหญ่ นอกจากเป็นกำลังซื้อหลักที่สัดส่วนสูงมากในตลาดท่องเที่ยวประเทศไทยแล้ว ยังเป็นกำลังซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่อยู่อาศัยคอนโดมิเนียมที่สำคัญด้วย

ก่อนโควิดระบาด ยอดขายที่อยู่อาศัยจากโครงการบ้านคอนโดฯ ใหม่ตกประมาณปีละ 4-5 แสนล้านบาท ซึ่งในนี้เป็นการซื้อคอนโดฯ โดยคนจีน 50,000 ล้านบาท นับว่าไม่น้อยเลย

จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีคำถามว่า เมื่อไหร่คนจีนจะกลับมาซื้ออีก

เมื่อเร็วๆ นี้มีโอกาสแลกเปลี่ยนข้อมูลและความคิดเห็นกับผู้ทำธุรกิจเกี่ยวกับการซื้อขายที่อยู่อาศัยไทยกับชาวจีนมานานในฐานะคนจีน

ทำให้มองเห็นประเด็นสำคัญในเรื่องนี้หลายประเด็น

 

ประเด็นแรก คนจีนจะกลับมาซื้ออสังหาฯ ไทยอีกเมื่อไหร่

โควิดแพร่ระบาดปีแรก 2563 คนส่วนใหญ่ก็เชื่อว่าปีเดียวจบ ทั้งที่เวลานั้นยังไม่มีวัคซีนด้วยซ้ำ แค่เชื่อว่าทำได้ และเมื่อได้วัคซีนทุกอย่างก็จะจบ แต่ก็เท็จจริงก็พิสูจน์แล้วว่า ไม่ใช่

ปีที่สองของการระบาด 2564 คนส่วนใหญ่ก็ยังเชื่อว่าสองปีจบ ขอเพียงฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง แต่ความจริงก็พบว่า เราต้องเจอกับการกลายพันธุ์ไวรัสเป็นสายพันธุ์ใหม่ เป็นเดลต้า และล่าสุด โอมิครอนที่กลายเป็นสายพันธุ์หลักในปี 2565

โอมิครอนแม้จะลดความรุนแรงที่จะทำให้คนเจ็บป่วยหนักลง แต่การแพร่ระบาดกลับรวดเร็วมาก ขนาดประเทศจีนซึ่งสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้เป็นศูนย์ตั้งแต่สายพันธุ์แรกๆ ทุกวันนี้ก็ต้องกลับมาต่อสู้รับมือกับโอมิครอนอีกรอบ

ขณะนี้ คนส่วนใหญ่เริ่มเชื่อกันแล้วว่า เราต้องอยู่ร่วมกับโควิดไปอีก โดยโควิดจะค่อยๆ ลดความรุนแรงลงจนกลายเป็นโรคประจำถิ่น

แล้วคนจีนจะกลับมาเมื่อไหร่ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า เมื่อรัฐบาลจีนเปิดให้คนจีนเดินทางออกนอกประเทศได้โดยเสรีเหมือนเดิม คนจึนต้องใช้เวลาปรับตัวอีก 1-2 ปีเป็นอย่างน้อย เพราะคนจีนระมัดระวังตัวมากเมื่อเทียบกับชาติอื่น

 

ประเด็นที่สอง เมื่อคนจีนกลับมารอบหน้าจะซื้อสังหาฯ เหมือนเดิมไหม

ช่วง 2-3 ปีมานี้ตลาดอสังหาฯ ในประเทศจีนมีการเปลี่ยนแปลงใหญ่หลวง การซื้ออสังหาฯ เพื่อลงทุนเก็งกำไรในจีน “ฟองสบู่แตก” นักลงทุนรายย่อยขาดทุนเสียหายมาก บริษัทอสังหาฯ รายใหญ่มีปัญหาสภาพคล่องทางการเงิน จนรัฐบาลต้องเข้ามาจัดการ

ดังนั้น ความคิดที่จะมาลงทุนเก็งกำไรอสังหาฯในต่างประะเทศอย่างประเทศไทยก็คงหดหายไปด้วย ที่เคยซื้อแบบไม่ต้องเดินทางมาดูด้วยตัวเอง ซื้อแบบหวังขายต่อทำกำไร คงไม่มีเหมือนเดิมแล้ว

คนจีนที่จะซื้ออสังหาฯ ไทยในยุคต่อไป จึงต้องเป็นคนที่เดินทางไปมาทำธุรกิจระหว่าง 2 ประเทศหรือหลายประเทศรวมทั้งไทยด้วย หรือเป็นคนจีนที่ต้องการส่งลูกหลานมาเรียนโรงเรียนอินเตอร์ในประเทศไทย ต้องการที่อยู่อาศัยเป็นที่พักของลูกและผู้ปกครอง

นอกจากนี้ ยังต้องติดตามนโยบายของรัฐบาลจีนเกี่ยวกับเรื่องนี้ในอนาคต ว่าจะผ่อนคลายหรือเข้มงวดขนาดไหนด้วย

สรุปได้ว่า กำลังซื้ออสังหาฯ จากประเทศจีนคงมาช้ากว่าที่คิด และที่มาลักษณะก็คงไม่เหมือนเดิม •