ผู้นำใหม่ชื่อ ‘อุ๊งอิ๊ง’ ในมุมมอง ‘เดียร์ ขัตติยา’/เปลี่ยนผ่าน ทีมข่าวการเมือง มติชนทีวี

เปลี่ยนผ่าน

ทีมข่าวการเมือง มติชนทีวี

 

ผู้นำใหม่ชื่อ ‘อุ๊งอิ๊ง’

ในมุมมอง ‘เดียร์ ขัตติยา’

 

หลังจากเข้ามาทำงานในฐานะ “ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม” ได้ระยะหนึ่ง ล่าสุด พรรคเพื่อไทยก็ประกาศยกสถานะ “อุ๊งอิ๊ง-แพทองธาร ชินวัตร” บุตรสาวคนสุดท้องของ “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นเป็น “หัวหน้าครอบครัวเพื่อไทย”

พร้อมความเป็นไปได้ซึ่งเริ่มชัดเจนขึ้นเรื่อยๆ ว่า “อุ๊งอิ๊ง” คือว่าที่แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคในการเลือกตั้งหนหน้า

ก่อนหน้านี้ไม่นานนัก รายการ “เอื้อย talk” ทางช่องยูทูบมติชนทีวี สัมภาษณ์ “เดียร์-ขัตติยา สวัสดิผล” สมาชิกพรรคเพื่อไทย

โดยคำถามแรกๆ ที่ทางรายการชวน “เดียร์ ขัตติยา” สนทนาด้วย ก็คือ บทบาทภายในพรรคของ “อุ๊งอิ๊ง แพทองธาร”

ดังรายละเอียดต่อไปนี้

เมื่อถามว่าการเข้ามาร่วมงานกับพรรคเพื่อไทยของ “อุ๊งอิ๊ง” คือการเน้นย้ำว่าทางพรรคกำลังให้ความสำคัญกับคนรุ่นใหม่ใช่หรือไม่? ลูกสาว เสธ.แดงตอบคำถามนี้ว่า

“คือจริงๆ พรรคเพื่อไทยมีการพูดและให้ความสำคัญกับคนรุ่นใหม่มาตั้งนานแล้ว ซึ่งคนรุ่นใหม่ในที่นี้ เดียร์ว่ามันนานาจิตตังในการที่จะให้คำนิยามออกไป ว่าคนรุ่นใหม่ที่คุณหมายถึงคืออย่างไร

“ถามว่าพรรคเพื่อไทยจะโฟกัสที่กลุ่มคนรุ่นใหม่อย่างเดียวไหม? ก็คงไม่ใช่ เพราะว่าที่ผ่านมา นโยบายของเราแต่ละอย่าง คือเราเน้นโฟกัสที่คนทุกกลุ่มอยู่แล้ว นโยบายที่เราออกไปคือถือว่าคนทุกกลุ่มจะได้ประโยชน์ เราจะเน้นในเรื่องของคุณภาพชีวิต แล้วก็ปากท้องเศรษฐกิจของประชาชน

“คนอาจจะมองว่าพอมีคุณอุ๊งอิ๊ง แพทองธาร ชินวัตร เข้ามาแล้ว แปลว่าพรรคเพื่อไทยจะเน้นกลุ่มคนรุ่นใหม่ไหม? เดียร์ว่ามันเหมือนกับอาจจะเป็นการเปลี่ยนผ่านของพรรคเพื่อไทย

“จากคนที่เคยอยู่เป็นน้ำเดิม เป็นน้ำดีน้ำเดิมของพรรคไทยรักไทย จนมาถึงพรรคพลังประชาชน แล้วจนตอนนี้มาเป็นพรรคเพื่อไทย มันเหมือนจะเป็นการเปลี่ยนผ่าน แล้วการที่จะรับมือ ที่จะมาอยู่กับพรรคเพื่อไทย เดียร์ว่ามันก็ต้องดูด้วยว่าตอนนี้ โลกหรือกระแสสังคมมันเปลี่ยนไปยังไงบ้างแล้ว

“ในเมื่อตอนนี้ คนรุ่นใหม่เข้ามามีบทบาทมากขึ้นในทางการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ก็เหมือนอาจจะเป็นการเปลี่ยนผ่านตรงนี้

“คุณแพทองธารก็อยู่ในครอบครัวที่อยู่กับการเมืองมาตั้งแต่เด็กๆ ตั้งแต่คุณพ่อเป็นนายกรัฐมนตรีในสมัยแรก จนเกิดเหตุการณ์ต่างๆ นานา มีนายกรัฐมนตรีเป็นคุณลุง แล้วก็เป็นคุณอา มันก็ทำให้คุณแพทองธารเองวนอยู่กับการเมือง แล้วก็นโยบายต่างๆ ที่คุณพ่อคิด คุณแพทองธารก็จะอยู่ในโมเมนต์นั้นๆ ด้วย

“เพราะฉะนั้น การที่ได้คุณแพทองธารเข้ามาช่วยงานพรรค เราก็จะได้ความเป็นสมัยใหม่มากขึ้น เป็นแนวความคิดที่เป็นคนรุ่นใหม่ ซึ่งอย่างที่คุณแพทองธารเปิดตัวไป คุณแพทองธารก็เข้ามาดูในส่วนของนโยบายที่เป็นนวัตกรรม เทคโนโลยี แล้วก็การมีส่วนร่วมทางการเมือง”

เมื่อถามว่ารู้สึกประทับใจอะไรกับ “ประธานที่ปรึกษาด้านการมีส่วนร่วมและนวัตกรรม” ของพรรคบ้าง? “เดียร์ ขัตติยา” อธิบายเรื่องนี้ไว้อย่างละเอียดลออ

“เดียร์มีโอกาสได้ประชุมกับน้องอุ๊งอิ๊งประมาณ 1-2 ครั้ง ซึ่งเป็นวงที่เกี่ยวกับนวัตกรรม สิ่งที่เดียร์เห็นเลย ก็ต้องบอกว่าเดียร์มีความประทับใจกับน้องมาก

“เพราะว่าคุณอุ๊งอิ๊งเป็นนักธุรกิจมาก่อน พอถึงตอนวันนี้ เราได้เห็นมุมที่ยังไม่ได้พูดนะว่าเป็นการเมืองเต็มตัว แต่ว่าได้เห็นในมุมที่จะต้องมาทำงานสัมพันธ์กับคนที่ทำงานการเมืองมาก่อน เดียร์ต้องบอกเลยว่าเดียร์รู้สึกประทับใจตั้งแต่ครั้งแรก

“น้องมีความเป็นผู้บริหาร แล้วก็มีกระบวนความคิดเป็นโครงสร้าง เป็น process เป็น structure เราเห็นความมุ่งมั่นตั้งใจ แล้วก็มีความ professional (มืออาชีพ) โดยเฉพาะการที่เห็นอกเห็นใจผู้ร่วมงานและคนที่มาทำงานในทีม

“อย่างที่เดียร์บอกไปตอนแรกว่าน้องอุ๊งอิ๊งจะเข้ามาดูในส่วนของนโยบายกับนวัตกรรม ซึ่งเราจะใช้นโยบายทางเทคโนโลยีกับนวัตกรรมในการที่จะมาขับเคลื่อนเพื่อจะทำนโยบาย เพื่อจะไปตอบสนองความต้องการของประชาชนต่อไป

“จากที่ได้ประชุมแล้ว เราก็ได้เห็นว่าน้องรู้ว่าจังหวะไหนที่ควรจะพูดอะไร แล้วจังหวะไหนที่จะเป็นผู้รับฟังที่ดี จังหวะไหนที่จะต้องให้คำแนะนำกับทีมงาน และจังหวะไหนที่จะรู้ว่าจังหวะเนี้ยฉันจะต้องตัดสินใจแล้วนะ เพื่อจะให้งานตรงนี้มันจบ เพื่อจะดำเนินขั้นตอนต่อไปได้

“เดียร์ว่าของอย่างนี้มันไม่ได้สร้างขึ้นมาง่ายๆ เดียร์รู้สึกว่ามันคือของที่อยู่ในคนคนหนึ่ง กับอายุสามสิบกว่าๆ แต่ต้องมาประชุมกับคนทั้งที่อาจจะหัวสมัยเก่า สมัยกลาง แล้วก็สมัยใหม่ ทำยังไงจะให้สามคนนี้อยู่ในการควบคุมของตัวเองได้

“คือเดียร์ไม่ได้บอกว่าคุณอุ๊งอิ๊งจะต้องชี้ แล้วทุกอย่างจะต้องเป็นอย่างนั้น แต่ว่าทำให้ทุกอย่างมันอยู่ในบรรยากาศที่ดี มีความ compromise (ประนีประนอม) เกิดขึ้น เพื่อที่จะให้งานมันเกิดมาเป็นชิ้นเป็นอันและประสบความสำเร็จ”

 

เมื่อถามว่า “แพทองธาร ชินวัตร” พร้อมจะเป็นแคนดิเดตนายกฯ แล้วหรือยัง? สมาชิกพรรคเพื่อไทยอย่าง “ขัตติยา สวัสดิผล” เลือกตอบในลักษณะแบ่งรับแบ่งสู้ว่า

“อันนี้เดียร์ว่าต้องไปถามคุณแพทองธารเองดีกว่า ว่าคุณอุ๊งอิ๊งวางเป้าหมายในทางอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นทางธุรกิจและทางการเมืองไว้อย่างไร แต่สำหรับเดียร์ ณ ตอนนี้ ที่คุณอุ๊งอิ๊งเข้ามาเป็นประธานที่ปรึกษานวัตกรรมและการมีส่วนร่วมทางการเมือง เดียร์มองว่าน้องทำได้ดีมาก

“การที่ทำได้ดีของน้องอย่างนี้ ถึงเวลาแล้ว น้องอาจมองข้ามไปอีกขั้น ว่าน้องควรจะไปอยู่ในจุดไหน อันนี้ก็คือเราเคารพการตัดสินใจของน้องดีกว่า เราในฐานะสมาชิกพรรคคนหนึ่ง เรายินดีเปิดรับ แล้วก็ยินดีที่จะทำงานร่วมกับทุกคนที่จะนำพาพรรคเพื่อไทยให้เป็นความหวังของพี่น้องประชาชนได้”