‘เจ้าหญิงพิกุลทอง 2565’ ‘สามเศียร’ รีเทิร์น? / คนมองหนัง

คนมองหนัง
เจ้าหญิงพิกุลทอง /สามเศียร

คนมองหนัง

 

‘เจ้าหญิงพิกุลทอง 2565’

‘สามเศียร’ รีเทิร์น?

 

“เจ้าหญิงพิกุลทอง 2565” เป็นละครจักรๆ วงศ์ๆ เรื่องใหม่ในรอบ 2 ปี ของ “ค่ายสามเศียร” และช่อง 7

หลังจากสถานการณ์โควิด-19 ที่แพร่ระบาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ได้ก่อให้เกิดปัญหาติดขัดในการทำงานของกองถ่ายละคร กระทั่งสามเศียรต้องแก้เกมด้วยการนำ “ละครเก่า” มารีรันฆ่าเวลา ต่อเนื่องเกิน 1 ปี

“เจ้าหญิงพิกุลทองฉบับใหม่” ซึ่งเริ่มเปิดกล้องตั้งแต่ตอนโควิดระลอกแรกเพิ่งระบาด จึงต้องถ่ายทำกันอย่างยาวนานและขาดห้วง โดยไม่แน่ใจว่าผลลัพธ์ที่ออกมา ณ เดือนมีนาคม 2565 นั้นแตกต่างจากจุดเริ่มต้นมากมายขนาดไหน?

เพราะเมื่อตอนเปิดกล้องช่วงแรก มีกระแสข่าวว่าละครเรื่องนี้จะกำกับฯ โดย “ปลื้ม สังวริบุตร” ทายาทเจน 3 ของค่าย “ดาราวิดีโอ-ดีด้า-สามเศียร” แต่สุดท้าย ผู้กำกับฯ “เจ้าหญิงพิกุลทอง 2565” ก็ยังคงเป็นมือเก๋าเจ้าประจำอย่าง “หนำเลี้ยบ-ภิพัชพนธ์ อภิวรสิทธิ์”

ขณะเดียวกัน ก่อนเปิดกล้อง “เจ้าหญิงพิกุลทอง” ทางผู้บริหารค่ายสามเศียรเคยให้สัมภาษณ์ว่าการผลิตละครจักรๆ วงศ์ๆ ยุคใหม่ จะเปลี่ยนไปถ่ายทำแบบ “ละครสต๊อก” (คือถ่ายทำละครให้สำเร็จเสร็จสิ้นก่อนแล้วจึงนำออกอากาศ ไม่ใช่ถ่ายไปออกอากาศไปดังเช่นที่ผ่านมา)

แต่ท้ายสุดก็ไม่แน่ใจว่า “เจ้าหญิงพิกุลทอง” ที่เรากำลังได้รับชมกันนั้นเป็น “ละครสต๊อก” รูปแบบใหม่ หรือเป็น “ละครถ่ายไปออกอากาศไป” รูปแบบเดิม?

 

อย่างไรก็ดี เท่าที่ออกอากาศทางโทรทัศน์-แพร่ภาพในยูทูบมาได้สี่ตอน ต้องยอมรับว่า “เจ้าหญิงพิกุลทอง 2565” มีความน่าสนใจในแง่โปรดักชั่นและเนื้อหาอยู่มิใช่น้อย

สำหรับแง่โปรดักชั่น หลายคนชื่นชมว่าการสร้างภาพด้วยเทคนิคพิเศษทางคอมพิวเตอร์ในละครจักรๆ วงศ์ๆ เรื่องนี้ นั้นทำออกมาได้สวยงาม-เนี้ยบเนียนดี ทั้งฉากบนสวรรค์ นรกใต้ดิน โลกใต้บาดาล รวมถึงฉากพายุใหญ่ในโลกมนุษย์

ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าค่ายสามเศียรจะสามารถรักษามาตรฐานการทำงานที่ค่อนข้างสูงตรงจุดนี้ เอาไว้ได้จนถึงตอนกลางและจบเรื่องหรือไม่?

ส่วนในแง่เนื้อหา คอละครพื้นบ้าน-จักรๆ วงศ์ๆ อาจพอทราบว่า “เจ้าหญิงพิกุลทอง” มีพล็อตคล้ายคลึงกับนิทาน-นิยายคลาสสิคจำนวนมาก ตั้งแต่ “ซินเดอเรลลา” จนถึง “ดาวพระศุกร์”

นั่นคือการเล่าเรื่องราวของ “นางเอกชนชั้นสูง” ผู้ตกทุกข์ได้ยาก ถูกแม่บุญธรรม-น้องไม่แท้กลั่นแกล้ง แถมยังเคราะห์ซ้ำกรรมซัด โดนกระทำต่างๆ นานา จากอมนุษย์หลากหลายสายพันธุ์

 

แต่ดูเหมือน “เจ้าหญิงพิกุลทองเวอร์ชั่นใหม่” จะมีรายละเอียดเรื่องราวที่สลับซับซ้อนขึ้นอีกพอสมควร

ข้อแรก คือ การเพิ่มตัวละครสมทบอีกมากหน้าหลายตา นอกจากคู่พระ-นาง

ประการถัดมา ผู้สร้างละครได้เพิ่มมิติ “ชาติภพ” และ “ไตรภูมิ” เข้าไปในแกนเรื่องดั้งเดิม ด้วยการย้อนกลับไปตั้งต้นว่าตัวละครบางรายมีอดีตชาติเป็น “นางฟ้า-เทวดา” ผู้หมดบุญจากสวรรค์ ส่วนบางคนก็เพิ่งชดใช้บาปใน “นรก” จนหมดสิ้น จึงได้ขึ้นมาเกิดเป็นมนุษย์

คำถามท้าทาย “เจ้าหญิงพิกุลทอง 2565” อาจอยู่ที่ “ไตรภูมิ” ในละครจะมีพลวัตมากน้อยแค่ไหน? ถามอีกแบบคือเทวดา-นางฟ้าที่ลงมาเกิดเป็นมนุษย์นั้นมีโอกาสจะลื่นไถลลงสู่นรกหรือเปล่า? แล้วในทางตรงกันข้าม มนุษย์ผู้เคยมีอดีตชาติอยู่ในนรกจะมีโอกาสขึ้นไปเกิดบนสวรรค์บ้างหรือไม่?

พระภูมิเจ้าที่ในเรื่องพิกุลทอง

คำตอบที่เฉลยออกมาในอนาคตจะช่วยชี้วัดความ “ก้าวหน้า” หรือ “ล้าหลัง” ของละครจักรๆ วงศ์ๆ เรื่องนี้ ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้น ยังมีสีสันเล็กๆ น้อยๆ ใน “เจ้าหญิงพิกุลทองฉบับล่าสุด” ที่สามเศียรนำเสนอได้น่าสนใจ เช่น ตัวละคร “พระภูมิเจ้าที่” ซึ่งมีร่างจิ๋วแต่ทรงฤทธิ์

ตัวละครสมทบประเภทนี้ดูจะได้รับการพัฒนาต่อเนื่องมาจากตัวละคร “เจ้าพ่อเขาเขียว” ใน “ขวานฟ้าหน้าดำ”

“เจ้าพ่อ-เจ้าที่” ตลอดจนบริวาร “สัมภเวสี-ผีเร่ร่อน” ในจักรวาลสามเศียร เป็นเหมือนภาพแทน ซึ่งแสดงถึง “อำนาจ-หลักยึดเหนี่ยว” ของชาวบ้านธรรมดาหรือคนเล็กน้อย เพราะนี่คือ “ผู้วิเศษ” ที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่เหมือนยักษ์ ไม่ได้อยู่สูงเหมือนเทพ ไม่ได้อยู่ป่าเหมือนฤๅษี

ทว่า เป็น “อำนาจเหนือธรรมชาติแบบบ้านๆ” ที่อยู่ใกล้ตัวมนุษย์ ครัวเรือน และชุมชน มากที่สุด

 

หากประเมินความสำเร็จเบื้องต้นในแง่เรตติ้งความนิยม ก็ต้องยอมรับว่า “เจ้าหญิงพิกุลทอง 2565” ออกสตาร์ตสี่ตอนแรกได้สวยสดงดงามไม่น้อย

จากข้อมูลของ www.tvdigitalwatch.com เรตติ้งความนิยมของ “เจ้าหญิงพิกุลทอง” สามตอนแรก ในวันที่ 5, 6 และ 12 มีนาคม นั้นทรงตัวอยู่ที่ตัวเลข 2.759, 2.630 และ 2.492 ตามลำดับ

ก่อนที่ความนิยมของละครตอนที่สี่จะพุ่งสูงขึ้นถึงหลัก 3.033 ในวันที่ 13 มีนาคม โดยถ้าเทียบกับรายการโทรทัศน์ทั่วประเทศ ณ วันเดียวกัน “เจ้าหญิงพิกุลทอง” ก็เป็นรองแค่ละครหลังข่าวช่อง 7 อย่าง “เสาร์ 5”

ทั้งยังขยับเข้าใกล้มาตรฐานของละครจักรๆ วงศ์ๆ เรื่องที่แล้ว คือ “สังข์ทอง รีรัน” ซึ่งมีเรตติ้งตอนอวสานเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ อยู่ที่ 3.937

การมีละครใหม่ ซึ่งทำเรตติ้งได้ค่อนข้างสูง น่าจะช่วยให้ตัวเลขผลประกอบการของบริษัทสามเศียรกลับมามีความแข็งแรงอีกคำรบ หลังจากบริษัทต้องประสบภาวะขาดทุนเพราะมีรายได้ลดลงในปี 2563 •