ตร.ขมวดปมคดีแตงโม พยานชัดเป็นอุบัติเหตุ เบิร์ตรับขับเรือกระชาก แม่ยันให้อภัยทั้งหมด/อาชญา ข่าวสด

อาชญา ข่าวสด

 

ตร.ขมวดปมคดีแตงโม

พยานชัดเป็นอุบัติเหตุ

เบิร์ตรับขับเรือกระชาก

แม่ยันให้อภัยทั้งหมด

เป็นคดีที่ถูกจับตาจากสังคมอย่างใกล้ชิด สำหรับกรณีการเสียชีวิตของดาราสาว แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ ที่ตกเรือสปีดโบ๊ตสุดหรูระหว่างจิบไวน์ล่องเรือชมแม่น้ำเจ้าพระยา ร่วมกับกลุ่มเพื่อนอีก 5 คน

ซึ่งเต็มไปด้วยข้อสงสัยจากคำให้การของกลุ่มเพื่อนทั้งหมด

โดยเฉพาะเรื่องประเด็นการไปนั่งปัสสาวะท้ายเรือ

จนมีการเสนอทฤษฎีกันอย่างหลากหลาย ทั้งเรื่องการจ้างเอนเตอร์เทน หรือมีผู้ใหญ่ระดับบิ๊กอยู่เบื้องหลัง

ขณะที่การสอบสวนของตำรวจก็คืบหน้าไปมาก ชี้ชัดว่ามีคนบนเรือที่โกหก

แต่แนวโน้มเป็นเรื่องอุบัติเหตุ ไม่ใช่ฆาตกรรม และระบุว่าช่วงเวลาที่แตงโมตกเรือนั้น เป็นช่วงที่โรเบิร์ต ที่ขับเรือไม่เป็นมาทดลองขับ เป็นเหตุให้เรือกระชาก

ชัดเจนขึ้นมาเป็นลำดับ ใกล้เข้าถึงบทสรุปแล้วจริงๆ

โบย้ำมีบิดเบือน

แจงคดีแตงโมส่ออุบัติเหตุ

ถูกตั้งข้อสังเกตกันไปต่างๆ นานา สำหรับคดีแตงโมที่เสียชีวิตจากการตกสปีดโบ๊ต จนเกิดหลากหลายทฤษฎีการเสียชีวิต และข้อสงสัยว่ามีใครอยู่เบื้องหลัง รวมทั้งการให้การของเพื่อนทั้ง 5 คนว่าสอดคล้องกับความเป็นจริงหรือไม่ อย่างไร

จนเป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ลงมาคลี่คลายคดี ต้องตอบข้อสงสัยของสังคม โดยเมื่อวันที่ 7 มีนาคม พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ต.อุดร ยอมเจริญ รอง ผบช.ภาค 1 และโฆษก บช.ภาค 1 แถลงถึงความคืบหน้าของคดี

โดยตั้งประเด็นการสอบสวนถึงเรื่องเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใช้ดื่มกินบนเรือ ซึ่งทราบว่าถูกนำไปเก็บไว้ที่บ้านของจ๊อบ-นิทัศน์ กีรติสุทธิสาร 1 ใน 5 คนบนเรือ จึงไปค้นที่บ้านเพื่อตรวจสอบว่าเป็นสุราหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ชนิดไหน เป็นเหตุให้เกิดความเมา จนเกิดการทำอะไรต่างๆ ที่เป็นพฤติกรรม หรือบริบทใดๆ ที่ทำให้คนบนเรือเสียอาการ และนำไปสู่การตกเรือเสียชีวิตของดาราสาว

ทั้งนี้ ได้สอบพยานไปแล้ว 65 ปาก ทั้งประจักษ์พยาน พยานแวดล้อม พยานบุคคล ตรวจสอบข้อมูล ตั้งแต่ก่อนเกิดเหตุ หลังเกิดเหตุ ในทันทีทันใด หรือช่วงเวลาที่คาดว่าจะมีการสื่อสารกับใคร จะเก็บข้อมูลไว้ทั้งหมด และจะเชิญบุคคลเหล่านั้นมาสอบปากคำในฐานะที่มีการติดต่อสื่อสารกับคนบนเรือ เชื่อว่าอาจมีเป็น 100 คนก็ได้

พร้อมยืนยันว่า ยังไม่ตัดประเด็นใด แต่จากหลักฐานพยานบุคคลที่เราสอบขณะนี้ ไม่มีชี้นำไปว่าเป็นการธุระจัดหา ล่อลวงพา มอมยา ค้าประเวณี และคดีตอนนี้มีผู้ต้องหาแล้ว 2 คน คือ นายไพบูลย์ หรือโรเบิร์ต ศรีกาญจนานันท์ และนายตนุภัทร หรือปอ เลิศทวีวิทย์ ซึ่งอาจจะมีคนที่ 3 ด้วย เพียงแต่พยานหลักฐานยังไปไม่ถึง

และยังเตือนว่าเวลานี้ เกิดกระแสการสร้างเรื่อง จริงบ้าง เท็จจริงบ้าง หรือไม่จริงเสียเลย ทำให้สังคมเกิดความสับสน บางคนฉกฉวยโอกาสกุเรื่องสร้างเรื่องเพื่อให้ตนอยู่ในกระแสข่าว ตัวเองได้ชื่อเสียง แต่สังคมเกิดความสับสน ที่สำคัญผิดกฎหมาย

ซึ่งกำลังติดตามคนกลุ่มนี้อยู่ แล้วถ้าเป็นไปได้ต้องจับกุมมาดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด เน้นย้ำว่า ตำรวจดำเนินการอย่างตรงไปตรงมา เพราะมีหน่วยงานอื่นตรวจสอบ ค้านกัน ย้ำอีกครั้งว่า ข้อมูลที่ให้ หรือกระแสที่สร้างขอให้เป็นเรื่องจริง เมื่อไหร่ที่ทำเรื่องไม่จริงเป็นสิ่งเสียหายต้องดำเนินคดีโดยเด็ดขาด

“เวลานี้มีคนเอาข้อมูลเท็จมาเผยแพร่ อ้างอิงถึงบุคคลนั้นบุคคลนี้มามีส่วนเกี่ยวข้อง อ้างอิงว่ามีคนนั้นคนนี้เป็นใหญ่เป็นโตว่าอยู่เบื้องหลัง ผมคิดว่าเรื่องอย่างนี้คนจะเผยแพร่ ถ้ากล้าเผยแพร่ คิดดูให้ดี ถ้าเป็นเรื่องเท็จ แน่นอนว่ากฎหมายจะต้องดำเนินการโดยเด็ดขาด” โฆษก ตร.กล่าว

แม่ให้อภัย

‘เบิร์ต’ รับขับเรือกระชาก

ต่อมาในวันที่ 8 มีนาคม พล.ต.ต.ยิ่งยศแถลงความคืบหน้าอีกครั้ง พร้อมระบุยืนยันว่า แนวโน้มทางคดี เป็นการประมาททำให้มีคนตาย ยังไม่มีการบ่งชี้ว่าเป็นการฆาตกรรม พยานหลักฐานไม่ปรากฏว่ามีการใช้ยาเสพติด แต่เพื่อให้สังคมสิ้นข้อสงสัยพนักงานสอบสวนยังรอผลการตรวจพิสูจน์ทางนิติวิทยาศาสตร์อย่างเป็นทางการ

ทั้งนี้ จากคำให้การของบุคคลที่อยู่ในเรือหลายครั้ง ทำให้พอจะเห็นภาพขณะเกิดเหตุ ตั้งแต่คำให้การของนายไพบูลย์ หรือโรเบิร์ต ที่ยอมรับว่าขับเรือไม่เป็น แต่อยากลองขับเรือ ทำให้มีจังหวะที่เรือกระชาก ขณะใช้ความเร็วเรือ 8 น็อต ทำให้แตงโมพลัดตกเรือบริเวณกราบซ้ายด้านใต้หลังทำธุระส่วนตัวและพยายามลุกขึ้นมา เป็นช่วงเวลาเสี้ยววินาที

จึงส่งหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ไปสอบทานกับภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และภาควิชาพยาธิวิทยา คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี เพื่อยืนยันเพิ่มเติมว่าบาดแผลของแตงโม เกิดก่อนหรือหลังเสียชีวิต เพราะมีผลต่อการแจ้งข้อหาเพิ่มเติม

“ความเร็วเรือ 8 น็อต เรือจะวิ่งไม่เรียบ แค่ยืนก็จะเอนไปด้านหลัง จากคำให้การ 3 คนที่เห็นที่กล้อง ตอนที่แตงโมยืน มีนายตนุภัทร หรือปอ อยู่ข้างหลัง และ น.ส.อิจศรินทร์ หรือกระติก จุฑาสุขสวัสดิ์ ผู้จัดการส่วนตัวของแตงโมอยู่ข้างๆ นายตนุภัทรจะดันน้องแตงโมอยู่เสมอเหมือนจะล้มออกมาในลักษณะถอยหลัง หากบอกว่าปวดปัสสาวะ เรือที่แคบและสั้นจะไปด้วยความเร็ว เมื่อจะไปปัสสาวะแล้วนั้น มีนายวิศาพัช หรือแซน มโนมัยรัตน์ เข้ามาเกี่ยวข้องโดยนั่งอยู่กราบเรือด้านซ้าย หากลุกขึ้นยืนแล้วเรือจะมีการกระชากหรือไม่

มีพยานบางคนพูดว่าในตอนนั้นมีความรู้สึกว่าเรือกระชาก ทำให้แตงโมเด้งออกไป ซึ่งจุดที่เด้งออกไปกับท้ายเรือมีความสูงไล่เลี่ยกัน และแตงโมตัวสูง การจะเด้งลงหลังหรือเด้งลงข้าง มีโอกาสที่ใกล้เคียงกันมาก เป็นประเด็นว่าเด้งหลังแล้วจะเข้าไปในใบพัดได้หรือไม่ การเด้งลงข้างจะถูกใบพัดได้หรือไม่” พล.ต.ต.อุดรระบุ

ส่วนประเด็นคลิปวงจรปิดบริเวณท่าเรือเทเวศร์ที่อ้างว่าเห็นการโยนอะไรบางอย่างออกจากเรือนั้น ตร.ระบุว่า คลิปบริเวณท่าเรือเทเวศร์ในช่วงเวลา 21.40 น. แต่ช่วงเวลาที่ตั้งโดยใช้จีพีเอสของเรือค่อนข้างชัดเจนว่า ถ้าผ่านสะพานพระราม 5 สะพานพระราม 7 สะพานพระราม 8 ซึ่งก่อนสะพานพระราม 8 จะเป็นท่าเรือเทเวศร์ เป็นช่วงเวลา 21.40 น. แต่ช่วงเวลาที่เชื่อว่าจะเสียชีวิตคือช่วงเวลา 22.32-22.34 น.

ฉะนั้น การที่จะจับโยนหรือทิ้งอย่างที่มีใครบางคนพูด เป็นไปไม่ได้โดยสิ้นเชิง

ตร.แถลงคดี

ความจริงใกล้คลี่คลายแล้ว

สังคมตั้งคำถาม ‘แม่-กระติก’

อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงแต่ความคืบหน้าของคดีการเสียชีวิตจะตกเป็นเป้าสนใจของสังคม แต่ยังรวมถึงเรื่องราวต่างๆ ในชีวิตของดาราสาวแตงโม ก็ได้รับความสนใจด้วยเช่นกัน

ตั้งแต่การตั้งคำถามถึงกลุ่มเพื่อนที่ไม่มีใครอยู่รอที่ท่าเรือในวันที่แตงโมหายไป โดยเฉพาะ น.ส.อิจศรินทร์ หรือกระติก ที่เป็นทั้งเพื่อนรักและผู้จัดการส่วนตัว จนกระทั่งโบ สุรัตนาวี ภัทรานุกุล หรือโบ ไทรอัมพ์คิงดอม ที่เป็นคนแรกๆ ที่ได้รับแจ้งข่าวต้องเข้าให้การกับตำรวจ

ระบุว่ามีบางอย่างที่กระติกพูดไม่ตรงกับข้อเท็จจริงที่รับทราบวันเกิดเหตุ และฝากบอกกระติกว่า “สัจจะจะทำให้คุณเป็นไท ความจริงเท่านั้นที่จะปกป้องคุณได้”

ขณะที่แม่ของแตงโม นางภนิดา ศิริยุทธโยธิน ก็แสดงความไม่พอใจกลุ่มเพื่อนของแตงโมที่เข้ามาจัดการงานศพให้ จนสุดท้ายเพื่อนแตงโมต้องยอมถอยไม่ยุ่งเกี่ยว ซึ่งนางภนิดาก็ระบุว่าเป็นเรื่องดี และต่อจากนี้จะทำอะไรก็ต้องขออนุญาตแม่ก่อนเท่านั้น

พร้อมยืนยันให้อภัยปอ ตนุภัทร และเบิร์ต ไพบูลย์ แล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากเป็นคนที่มีความจริงใจ ติดต่อโทรศัพท์หาตลอดทุกวัน เป็นคนที่สุภาพมากที่สุด พร้อมจะได้รับค่าปลงศพ หรือค่าทำขวัญจากปอและเบิร์ต โดยระบุว่าเจ้าตัวบอกว่าเป็นเงินเท่าไหร่ให้คูณมา ยินดีให้

หมายถึงว่าแตงโมเล่นละครได้เรื่องละ 8 แสน-1 ล้านบาท ก็คิดไปว่าจะมีอายุอีกสักเท่าไหร่ ถ้ามีชีวิตอีก 30 ปีก็คูณไปเป็น 30 ล้านบาท ทั้งที่แตงโมยังอยู่ก็จะได้เงินมากกว่านี้อยู่แล้ว นี่ยังไม่คิดค่าถ่ายแบบ ถ่ายรูปอะไรอีก

แม้ต่อมาจะบอกว่าเป็นเรื่องสมมุติ แต่ก็สร้างความฮือฮาในสังคมอย่างกว้างขวาง

นอกจากนี้ ยังมีกรณีนายษิทรา เบี้ยบังเกิด ทนายชื่อดัง ที่มีความเชื่อว่าคดีนี้มีเบื้องหน้าเบื้องหลัง อยากเข้ามาร่วมทำคดี แต่นางภนิดาเขียนจดหมายปฏิเสธ ไม่ให้เข้ามายุ่งเกี่ยวในคดี

และแม้ภายหลัง ตร.จะระบุว่าการขับเรือกระชากของโรเบิร์ต ทำให้แตงโมตกเรือ นางภนิดาก็ระบุว่า ไม่ได้สนใจรูปคดี พร้อมให้อภัยโรเบิร์ต เพราะเขารู้สึกสำนึกและมากราบเท้าขอโทษแม่จริงๆ แม่ก็ให้อภัยไปในความเป็นคนที่เห็นใจด้วยกัน

กลายเป็นประเด็นคำถามในใจของหลายๆ คน ที่ได้รับความสนใจไม่แพ้เรื่องของคดีเลยจริงๆ!!