ลิ่ม / สำเริงคดี : ทรงวาด

Prince Harry and Prince William / Image: EMPICS Entertainment

สำเริงคดี

ทรงวาด

 

ลิ่ม

 

หลังจากที่สัมพันธภาพระหว่างพี่น้อง สองเจ้าชายราชวงศ์วินด์เซอร์ ปรินซ์วิลเลียม และปรินซ์แฮรี คลับคล้ายจะหวนทวนคืนกลับมาสมานฉันท์กันเสียที นับแต่แฮรีสะบั้นคลอนถอนตัวไปจากพระราชวงศ์

แต่แล้วข่าวพระมารดาเลี้ยงดัชเชสคามิลลาจะได้ครองมงกุฎราชินีในอนาคต ก็เหมือนลิ่มหอกตอกงัดง้างให้พวกเขาเขย่าแยกแตกกันอีกคำรบ

สำหรับแฮรีแล้ว ไม่มีการทุรยศใดใหญ่หลวงยิ่งกว่าการที่ชาร์ลส์หักหลังไดอานา ด้วยการเป็นชู้กับคามิลลา แม้เมื่อครั้งเกิดเหตุเขายังเป็นเด็กแต่ก็ซึมซับรับรู้ความเจ็บปวดของมารดาจากพายุน้ำตาที่พรั่งพรูครั้งแล้วครั้งเล่าจนเกิดความเกลียดชังในรักแท้ของพระบิดา

ราว 8 ปี หลังการเสียชีวิตของไดอานา คามิลลาได้เข้าพิธีอภิเษกสมรส เป็นสมาชิกหนึ่งในครอบครัวพระราชวงศ์ เมื่อปี 2005 แต่การนั้นก็เป็นเพียงผ้าคลุมหน้าบางเบาที่ปกปิดความชิงชังของแฮรีได้ไม่มิด ช่วงนั้นเขายังมีพระเชษฐายืนหยัดเคียงข้าง เช่นเดียวกับพระอัยยิกาที่เคยปฏิเสธ ไม่ไปร่วมฉลองในงานวันเกิดปีที่ 50 ของปรินซ์ลาร์ลส์ หากคามิลลามาด้วย

ทว่า เมื่อเวลาเปลี่ยนไป ใจใครหลายคนก็แปร อาการแข็งขันต้านต่อคามิลลาของครอบครัวเริ่มจางคลาย

กระทั่ง สมเด็จควีน วัย 95 ประกาศในงานฉลองครองราชย์ 70 ปี เมื่อ 6 กุมภาพันธ์ปีนี้ ว่าเป็นความปรารถนาอย่างจริงใจที่จะให้ดัชเชสแห่งคอร์นวอลส์ เป็น Queen Consort เมื่อปรินซ์ชาร์ลส์ขึ้นครองราชย์

 

ก่อนหน้านั้นเคยเชื่อกันว่า คามิลลาวัย 74 จะได้ครองฐานันดรเพียง Princess Consort

ชาร์ลส์เองก็เคยสัญญาไว้ด้วยซ้ำว่าจะไม่แต่งตั้งเธอเป็นราชินี เพื่อสำแดงความเคารพต่อไดอานาผู้ล่วงลับ

แต่ล่วงมาปัจจุบันกาล ชาร์ลส์คงเปลี่ยนใจ เพราะแมงเมาธ์คาบข่าวพระราชวงศ์เผยว่า ความพยายามเปลี่ยนฐานันดรศักดิ์ให้คามิลลา เริ่มมาตั้งแต่ 5 ปีก่อนแล้ว โดยมีปรินซ์วิลเลียมสนับสนุน ทั้งนี้ ว่ากันว่าวิลเลียม กษัตริย์อังกฤษในอนาคต ทรงพิจารณาว่าอะไรจะดีที่สุดสำหรับพระบิดา และเกลื่อนร่องรอยผิดพลาดของพระราชวงศ์ได้

ในขณะที่แฮรีผู้ใช้หัวใจชี้นำ รู้สึกว่าการแต่งตั้ง ควีนคามิลลา เป็นการเหยียดหยามต่อความทรงจำเกี่ยวกับพระมารดาโดยตรง

ฟิล แดมปิเยร์ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องพระราชวงศ์ระบุกับสื่อฯ บางฉบับว่า เรื่องนี้ไม่มีการสอบถามความคิดเห็นของดยุคแห่งซัสเซคเลย ปรินซ์ชาร์ลส์ใช้วิธีโทรศัพท์ไปแจ้งให้แฮรีรับทราบเท่านั้น

“ตอนนี้ ทั้งสมเด็จควีน ปรินซ์ชาร์ลส์ และปรินซ์วิลเลียมต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันถึงก้าวต่อไปของพระราชวงศ์ วิลเลียมพอใจการตัดสินนี้ เพราะปรารถนาให้พระบิดามีความสุข ซึ่งจะทำให้ให้ชีวิตของพระองค์และพระชายาง่ายขึ้นด้วย”

“แต่เราพอสรุปได้ว่า แฮรีไม่แฮปปี้กับเรื่องนี้ มีข่าวลือว่า หนังสือเชิงอัตชีวประวัติที่ทรงเขียนซึ่งจะออกวางตลาดปีนี้ มีกำหนดล่า เลื่อนออกไปอีก อาจเป็นได้ว่า จะเพิ่มการวิพากษ์วิจารณ์คามิลลา ว่าเป็นมือที่สามซึ่งทำให้ชีวิตแต่งงานของพ่อแม่พังพินาศ ถ้าเป็นจริง มันก็คือหลักฐานอีกชิ้นที่สะท้อนให้เห็นว่าความขัดแย้งในครอบครัวปรินซ์ชาร์ลส์ยังคงเลวร้าย และยากจะพัฒนาให้ดีขึ้นได้ในเร็ววันนี้” •