ราโชมอน ราโชโม ความจริง-ความเท็จ? กรณี ‘แตงโม นิดา’ ในความสูญเสีย ณ เจ้าพระยา/อาชญา ข่าวสด

อาชญา ข่าวสด

 

ราโชมอน ราโชโม

ความจริง-ความเท็จ?

กรณี ‘แตงโม นิดา’

ในความสูญเสีย ณ เจ้าพระยา

 

กลายเป็นเรื่องราวที่อยู่ในความสนใจของสังคมมากที่สุดในเวลานี้ สำหรับกรณีของอดีตนางเอกสาว แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ ที่เสียชีวิตจากการพลัดตกเรือในแม่น้ำเจ้าพระยา ระหว่างนั่งสปีดโบ๊ตสุดหรู พร้อมกลุ่มเพื่อนและผู้จัดการส่วนตัว ดื่มไวน์ชมวิวบรรยากาศยามค่ำคืน

ทำให้ทริปที่สวยงามกลายเป็นโศกนาฏกรรม

อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวก็ยังไม่มีบทสรุปที่ชัดเจน เพราะแม้ว่าแตงโมจะจากไป แต่ปริศนาหลายอย่างยังคงค้างคา

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องข้อมูลของเพื่อนทั้ง 5 ที่ร่วมเดินทางไปด้วย แต่ข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะ กลับไปกลับมาอย่างน่าใจหาย

แถมบางอย่างไม่ว่าเป็นการถ่ายเบาขณะเรือวิ่ง ภายใต้ชุดบอดี้สูทของดาราสาวที่ต้องรักษาภาพลักษณ์อย่างสูง ก็ทำให้สังคมเชื่อถือได้ยากเหลือเกิน

แต่ละมุมมี “ความจริง” และ “ความเท็จ” ที่ถูกตั้งคำถาม

ดุจดังภาพยนตร์อมตะอย่างราโชมอน ที่ทุกคนต่างมีความจริง

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม แม้ความจริงจะแตกต่างกัน แต่ก็ต้องมีบทสรุป ไม่ใช่เพื่อกล่าวโทษใครคนใดคนหนึ่ง

แต่เพื่อคืนความยุติธรรมให้กับผู้เสียชีวิตและครอบครัวของผู้สูญเสีย!!

รูปสุดท้าย

สลด ‘แตงโม-นิดา’ ตกเรือจมดับ

เหตุการณ์สลดครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางดึกของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดยช่วงเวลาประมาณ 5 ทุ่ม เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญูรับแจ้งว่ามีหญิงสาวตกน้ำสูญหายไปในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณใกล้เคียงท่าเรือพิบูลสงคราม จ.นนทบุรี ใกล้สะพานพระราม 7

เมื่อเข้าตรวจสอบพบสปีดโบ๊ตลอยลำอยู่ ภายในมีชาย-หญิงประมาณ 3-4 คน กำลังล่องเรือตามหาผู้สูญหาย โดยทราบต่อมาผู้สูญหายคือ แตงโม-นิดา พัชรวีระพงษ์ ดารานักแสดงสาว

ทั้งนี้ ชายหญิงที่เป็นกลุ่มเพื่อนของแตงโมให้ข้อมูลว่าช่วงเวลาประมาณ 22.00 น. ขณะที่ล่องเรือแม่น้ำเจ้าพระยา ช่วงสะพานพระราม 7 แตงโมที่นั่งอยู่ท้ายเรือพลัดตกลงไปกลางแม่น้ำ เพื่อนๆ ช่วยกันวกเรือกลับมาดู แต่ไม่พบ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยค้นหา ขณะที่ชาวบ้านที่อยู่ละแวกดังกล่าวได้ยินเสียงคนร้อง ก่อนเงียบหายไป

หลังจากได้ข้อมูล เจ้าหน้าที่กู้ภัยหลายหน่วยงานพร้อมชุดประดาน้ำ ลงดำน้ำหาร่าง สแกนพื้นที่ทั้งหมดอย่างเร่งด่วน เช่นเดียวกับดาราศิลปินที่มีเครื่องไม้เครืองมือ ต่างพากันมาช่วย คนในสังคม และโลกออนไลน์พยายามแชร์ข้อมูลที่คิดว่าเป็นประโยชน์ ทั้งชุดที่ใส่วันตกเรือ และข้อมูลต่างๆ เพื่อเป็นเบาะแส

จนกระทั่งรุ่งเช้าของวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ก็ยังไม่พบ

เจ้าหน้าที่ปรับแผนใหม่ เนื่องจากทั้งสภาพน้ำมีความเย็นและความลึก 17-20 เมตร ทำให้การค้นหาเป็นไปอย่างลำบาก โดยมีการจัดกำลังชุดประดาน้ำเพิ่มเติมอีกกว่า 50 นายในการค้นหาจากระยะ 2 กิโลเมตร เป็น 10 กิโลเมตร และปรับเปลี่ยนจากการงมใต้น้ำมาเป็นตามหาบนผิวน้ำแทน เพราะใกล้ครบ 24 ชั่วโมง

ในที่สุดก็พบร่างในเวลา 13.00 น. ของวันที่ 26 กุมภาพันธ์ โดยเจ้าหน้าที่กู้ภัยพบร่างของแตงโมอยู่ห่างจากโป๊ะเรือท่าเรือพิบูลสงคราม 1 เพียงไม่กี่ร้อยเมตร ลอยอยู่กลางแม่น้ำเจ้าพระยา สภาพศพสวมเสื้อคลุมสีน้ำตาลชุดเดิม รวมระยะเวลาหลังจากที่ตกเรือแล้ว 34 ชั่วโมง

ขณะที่ผลการชันสูตรศพแตงโม แพทย์ระบุว่า เสียชีวิตจากการขาดอากาศหายใจ ในหลอดลม ปอด กระเพาะอาหาร มีน้ำและโคลน สรุปได้ว่าตกน้ำและสำลักน้ำ ส่วนบาดแผลตามร่างกายที่ขาขวาเป็นร่องรอยแผลใหญ่ และขาซ้ายเป็นร่องรอยแผลขนาดเล็ก เกิดจากของมีคมไม่ทราบชนิด ต้องเปรียบเทียบกับสิ่งของ อาทิ ใบพัดเรือว่าตรงกันหรือไม่

เป็นการเสียชีวิตที่มีคนอาลัยมากที่สุดอีกครั้งหนึ่ง

กระติกตอบโต้แม่แตงโม

ตร.ออกหมายจับแล้ว 2

ขณะที่ทางคดี เจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งสอบสวนคลี่คลายสาเหตุของการตกเรือเสียชีวิต ซึ่งเป็นคดีตั้งแต่นางภนิดา ศิริยุทธโยธิน แม่ของแตงโมเข้าไปแจ้งความที่ สภ.เมืองนนทบุรี โดยสรุปเหตุการณ์ได้ว่า ก่อนเกิดเหตุในเวลา 16.00 น.ของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ นายตนุภัทร เลิศทวีวิทย์ หรือปอ TNP กระติก-อิจศรินทร์ จุฑาสุขสวัสดิ์ ผู้จัดการส่วนตัวของแตงโม แซน-วิศาพัช มโนมัยรัตน์ นายไพบูลย์ ศรีกาญจนานันท์ หรือเบิร์ต และจ๊อบ-นิทัศน์ กีรติสุทธิสาธร ทั้ง 6 คนใช้สปีดโบ๊ตชื่อ COBALT ออกเดินทางจากอู่จอดเรือ NBC หมู่ 3 ต.บางศรีเมือง อ.เมือง จ.นนทบุรี

จากนั้นไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหารย่าน จ.ปทุมธานี ก่อนขับย้อนเข้ามาในกรุงเทพฯ และถ่ายรูปกับวิวทิวทัศน์และสะพานพระราม 8 ก่อนจะเดินทางกลับไปยังอู่เรือ แต่ก่อนจะถึง เกิดเหตุแตงโมพลัดตกเรือไปเสียก่อน

ทั้งนี้ จากสอบพยานแวดล้อมระบุว่า ขณะเกิดเหตุกลุ่มเพื่อนดาราพยายามขับเรือวนตามหากันเอง ก่อนแจ้งขอความช่วยเหลือที่กู้ภัย แต่เมื่อเจ้าหน้าที่มาถึง กลุ่มเพื่อนกลับไม่ได้บอกจุดที่ตกน้ำอย่างชัดเจน แถมยังไม่บอกด้วยซ้ำว่าใครเป็นคนที่ตกน้ำ

จนกระทั่งตำรวจมาถึงแซน วิศาพัช จึงยอมเขียนคำว่า “แตงโม ภัทรธิดา” ลงในสมุดดังกล่าว ทั้งนี้พบว่าแต่ละคนอยู่ในสภาพคล้ายคนเมา ภายในเรือมีขวดไวน์เกลื่อนเต็มพื้น ภายในเรือไม่มีใครสวมเสื้อชูชีพ จากนั้นชายในกลุ่มที่อยู่ในเรือก็เดินสวนออกไปขึ้นรถกลับ

ยิ่งไปกว่านั้น ระหว่างที่ทีมกู้ภัยกำลังค้นหา นางภนิดา แม่ของแตงโม และพี่ชายก็เดินทางมาที่จุดเกิดเหตุที่ท่าเรือพิบูลสงคราม กลับไม่พบกลุ่มเพื่อนของแตงโมอยู่เลย แถมยังมีโทรศัพท์ปริศนาโทร.มาเรียกให้แม่ของแตงโมออกไปพบ และพูดจาในลักษณะขอให้ปิดข่าว ไม่ให้อื้อฉาว

และพบว่าทั้ง 5 คนที่อยู่บนเรือเริ่มปรากฏตัวด้วยการทยอยเข้าไปพบพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนนทบุรี ในช่วงค่ำของวันที่ 25 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นเวลาเกือบ 24 ชั่วโมงหลังจากที่แตงโมตกเรือไป แถมยังพบว่าได้ปรึกษาทนายความ จนทำให้เกิดความคลางแคลงใจว่ามีอะไรจำเป็นต้องปิดบังหรือไม่

และหลังจากสอบปากคำ เจ้าหน้าที่ได้แสดงหมายศาลจังหวัดนนทบุรี จับกุมนายตนุภัทร หรือปอ และนายไพบูลย์ หรือเบิร์ต ในข้อหากระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย, ผู้ฝ่าฝืนใช้เรือ ที่มิได้รับใบอนุญาตใช้เรือ หรือที่ใบอนุญาตใช้เรือสิ้นอายุแล้ว หรือผิดไปจากเขตหรือตำบลการเดินเรือที่กำหนดไว้ในใบอนุญาต

ค้นหาร่าง

เป็น 2 คน เบื้องต้นที่ถูกหมายจับ

เปิดข้อมูลเพื่อนดาราสาว

สําหรับสาเหตุที่แตงโมตกน้ำนั้น ปอ ตนุภัทร ระบุว่า ระหว่างขับเรือมาบริเวณสะพานพระราม 7 แตงโมเดินไปท้ายเรือ ที่มีแซนนั่งอยู่แล้วปัสสาวะที่ท้ายเรือ จังหวะนั้น แตงโมจับขาแซนที่นั่งอยู่ตอนจะลุกขึ้น แล้วพลัดตกเรือไป แซนตะโกนบอกว่าแตงโมตกเรือ จึงวนกลับมาดู ช่วยกันตะโกนประมาณ 20 นาที ตนและเพื่อนอีก 2 พยายามโหนเอาไฟส่องตามโป๊ะและริมตลิ่ง แต่ไม่พบ จนกระติกโทรศัพท์หา 191 และประสานอู่เรือที่รู้จักมาช่วยหาด้วย

ยอมรับว่าดื่มไวน์กันทั้งที่ร้านอาหารและบนเรือ แต่ไม่ได้เมา และไม่ได้ขับเร็ว ส่วนที่มาพบตำรวจในวันรุ่งขึ้น ไม่ได้ประวิงเวลา แต่ต้องใช้เวลาตั้งสติ อีกทั้งวันเกิดเหตุก็ช่วยกันวนหาตั้งแต่ 22.00-02.00 น. ก่อนกลับไป ยืนยันไม่ได้หลบหนี

ซ้ำเกิดเหตุอีกเมื่อจ๊อบ ลูกน้องของปอ ถูกพบว่ามีรอยช้ำและรอยข่วน เมื่อสื่อบันทึกภาพ กลับถูกกดดันให้ฟอร์แมตเมมโมรี่การ์ด

แม้จะชี้แจงว่าที่ทำลงไปเพราะไม่อยากให้มีประเด็นเพิ่มเติม

ด้านแซน วิศาพัช เล่าถึงเหตุการณ์นาทีเกิดเหตุว่า อยู่กับแตงโมเป็นคนสุดท้าย ระบุว่าก่อนเกิดเหตุแตงโมเดินไปปัสสาวะท้ายเรือขณะที่เรือวิ่งอยู่ แล้วใช้มือเกาะขา 2 ข้างของคนไว้ ตอนนั้นกำลังนอนเล่นมือถือ พอแตงโมลุกก็เสียหลักตกน้ำ จนตะโกนให้เพื่อนๆ ช่วย

ส่วนที่สงสัยว่าแตงโมใส่ชุดบอดี้สูทจะปัสสาวะอย่างไร แซนระบุว่า “พี่ไม่เคยหรือ ไม่เคยปัสสาวะแบบเร่งรีบในชุดบอดี้สูทหรือ ถ้าเกิดเคยพี่คงจะทราบว่าทำยังไง ไม่ค่อยอยากอธิบายตรงนี้ มันไม่ค่อยสุภาพเท่าไหร่ ซึ่งไม่เห็นว่าแตงโมใส่ชุดบอดี้สูทแบบไหน”

ยอมรับว่ากลับบ้านก่อน เพราะเจ็บตา โดนลมโกรกมาทั้งคืน เลยกลับมาก่อน แล้วตั้งใจจะไปช่วยค้นหาใหม่

ขณะที่กระติก ผู้จัดการแตงโม ยอมรับว่าก่อนหน้านี้ไม่ได้บอกว่าแตงโมไปปัสสาวะ เพราะมีรุ่นพี่แนะนำ กลัวจะเสียภาพลักษณ์ จนสุดท้ายเลยต้องบอกความจริงว่าแตงโมไปปัสสาวะ นอกจากนี้ ยังระบุในการเข้าขอขมาแม่ของแตงโม ว่าไม่ได้ปิดบังอะไร ความจริงคือชวนไปนั่งเรือเท่านั้น แต่แตงโมพลัดตกเรือ ไม่ใช่ไม่เสียใจ ยอมรับดูแลไม่ดี แต่กระติกมี 2 หมวก คือผู้จัดการดารา และเพื่อน วันนั้นไม่ได้ไปทำงาน ก็เลยอาจไม่ได้ดูแลดีพอ

พร้อมระบุว่าอยากให้โมเข้าฝันแม่จะให้เล่าความจริงให้ฟัง และที่ไม่ได้กระโดดลงไปช่วยเพราะว่ายน้ำไม่เป็น

เป็นความจริงของฝ่ายเพื่อนแตงโม

แต่ก็ยังมีเรื่องราวอีกมาก ไม่ว่าจะเป็นแตงโมปัสสาวะท้ายเรือ ทำได้จริงหรือไม่ ทำไมข้อมูลตอนแรกกับตอนท้ายถึงเปลี่ยนแปลงไปได้ตลอด รวมทั้งเจตนาที่แท้จริงในการล่องเรือครั้งนี้คืออะไรกันแน่

เชื่อว่าสุดท้ายจะคลี่คลาย ความจริงมีเพียงหนึ่งเดียว

เป็นความจริงที่ยุติธรรมกับทุกคน!!!