แลผ่านสื่อ ‘สหรัฐ’ รัสเซียบุกยูเครน ปูตินต้องจ่ายแพงกว่าที่คิดไว้/รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

มงคล วัชรางค์กุล

 

แลผ่านสื่อ ‘สหรัฐ’

รัสเซียบุกยูเครน

ปูตินต้องจ่ายแพงกว่าที่คิดไว้

 

ผมตื่นเช้าวันหฤหัสบดีที่ 24 กุมภาพันธ์ 2022 เปิดทีวีดูข่าว Fox News ที่สหรัฐอเมริกาต้องตกตะลึงกับข่าวและภาพ

รัสเซียบุกยูเครน (Russia Invades Ukraine)

มีภาพข่าวการรบ ภาพจรวดรัสเซียที่ยิงเข้าไปในหลายเมือง ควันระเบิดดำโขมง

รัสเซียเปิดฉากบุกยูเครนตอน 7 โมงเช้าของวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ในยูเครน ส่งทหารบุกเข้ามาหลายทิศทางพร้อมกัน คือ ทางเหนือส่งทหารบุกผ่านเบลารุส (Belarus) ส่วนทางตะวันออกเฉียงเหนือ ทางตะวันออกและทางตะวันออกเฉียงใต้ส่งทหารบุกเข้ามาจากชายแดนรัสเซียโดยตรง ทางใต้ส่งทหารทางเรือขึ้งฝั่งเหนือแหลมไครเมีย (Crimea) ดินแดนของยูเครนที่ถูกรัสเซียยึดไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว (ปี 2014) จนรัฐสภายูเครนต้องผ่านกฎหมายยอมรับว่าแหลมไครเมียอยู่ในความควบคุมของรัสเซียชั่วคราว

ความขัดแย้งระหว่างยูเครนกับรัสเซียมีมานานหลายปี นับแต่ยูเครนแยกตัวเป็นเอกราชจากอดีตสหภาพโซเวียตเมื่อปี 1987 มีคนเชื้อสายรัสเชียน พูดรัสเชียนอยู่ส่วนหนึ่งในยูเครน โดยเฉพาะในแคว้น Donetsk ทางตะวันออกเฉียงเหนือ และ Luhansk ทางตะวันออก

เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว 2 แคว้นนี้ประกาศเอกราชเป็นสาธารณรัฐ มีรัฐบาลของตัวเอง รัสเซียรับรองทันที และส่งทหารรัสเซียเข้าไปคุ้มครองพวกกบฏจากการปราบปรามของกองทัพยูเครน

เมื่อหนึ่งเดือนกว่าที่ผ่านมา รัสเซียส่งทหาร 190,000 คนประชิดชายแดนยูเครน มีการซ้อมรบบริเวณนั้น และมีการซ้อมรบร่วมกับกองทัพเบลารุสทางเหนือของยูเครน การซ้อมรบของกองเรือในทะเลดำ

กลิ่นอายสงครามตลบอบอวล

ประธานาธิบดีฝรั่งเศส เอ็มมานูแอล มาครง (Emmanuel Macron) บินไปคุยกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน (Vladimeir Putin) ของรัสเซียที่มอสโก เมื่อ 7 กุมภาพันธ์ 2022 ขอให้ปูตินถอนทหารจากชายแดนยูเครนเพื่อหยุดยั้งภาวะสงคราม

นายกรัฐมนตรีโอลาฟ ชอลซ์ ของเยอรมนี ไปพบปูตินไล่หลังมาครง ในความพยายามเดียวกัน

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน (Boris Johnson) ชี้ว่า สงครามยูเครนจะเป็นสงครามใหญ่ที่สุดในยุโรป หลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง จะนำมาซึ่งความสูญเสียมหาศาล

วันอาทิตย์ 20 กุมภาพันธ์ มาครงต่อสายตรงคุยกับปูตินครั้งสุดท้าย หวังหยุดยั้งสงคราม สำนักงานของมาครงเปิดเผยว่า การคุยกันวันอาทิตย์จะเป็นความพยายามครั้งสุดท้ายที่เป็นไปได้และจำเป็น เพื่อหลีกเลี่ยงความขัดแย้งครั้งใหญ่ในยูเครน

11 กุมภาพันธ์ ไบเดนเตือนชาวอเมริกันในยูเครนให้อพยพออกจากประเทศในทันที พร้อมย้ำว่า อเมริกันจะไม่ส่งทหารไปช่วยอพยพคนอเมริกันออกจากยูเครน

21 กุมภาพันธ์ ประธานาธิบดีไบเดนเตือนว่า อาจเกิดสงครามยูเครนในไม่กี่วัน

วันจันทร์ 21 กุมภาพันธ์ สายการบิน Lufthansa และ Swiss Air ระงับเที่ยวบินสู่ Boryspil International Airport ที่เคียฟ (Kyiv) (ออกเสียงว่า ” คีฟ ” แต่คนไทยออกเสียง “เคียฟ”) เมิองหลวงของยูเครน

วันพุธ 23 กุมภาพันธ์ ทำเนียบขาวเตือนว่า รัสเซียจะบุกยูเครนภายใน 24 หรือ 48 ช.ม.ข้างหน้านี้

รัฐสภารัสเซียผ่านกฎหมายรับรองการบุกยูเครน การสั่งบุกยูเครนของปูตินจึงเป็นสิ่งถูกกฎหมายรัสเซีย

พฤหัสฯ 24 กุมภาพันธ์ ปูตินออกทีวีรัสเซีย ประกาศสงครามสั่งบุกยูเครนด้วยน้ำเสียงกราดเกรี้ยว เขาระบุว่าตะวันตกกำลังใช้ยูเครนเป็น springboard เพื่อยึดและทำลายรัสเซีย (จึงต้องสั่งบุกยูเครน)

ต้องเชื่อถีอว่า การข่าวกรองของอเมริกานั้นแม่นยำมาก รัสเซียบุกยูเครนก่อนจะครบ 48 ช.ม.

นักวิเคราะห์คนหนึ่งในเมืองไทยบอกว่า รัสเซียบุกยูเครนเพราะทนไม่ได้ที่ยูเครนยอมให้นาโตเอาขีปนาวุธมาติดตั้งจ่อคอหอยรัสเชีย บอกให้ยูเครนถอนขีปนาวุธนาโตออกไปก็ไม่ยอมถอน ทั้งนี้ เป็นการตัดสินใจที่โง่เขลาของประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี (Volodymyr Zelensky) ที่ก้าวขึ้นมาจากดาวตลกทางทีวี

ทั้งหมดนี้เป็นการให้ข้อมูลที่ผิดพลาด เพราะไม่มีการติดตั้งขีปนาวุธของนาโตในยูเครน ยูเครนยังไม่ได้เป็นสมาชิกนาโต จะติดตั้งขีปนาวุธนาโตได้อย่างไร

สาเหตุที่ปูตินไม่พอใจคือ ยูเครนกำลังพยายามเข้าเป็นสมาชิกนาโต ซึ่งถ้านาโตยอมรับ จะทำให้พรมแดนของนาโตมาติดกับรัสเซีย แต่กล่าวให้ถึงที่สุดแล้ว ความขัดแย้งของยูเครนกับรัสเซียมีมาตั้งแต่สมัยแยกมาจากอดีตสหภาพโซเวียตยาวไปถึงประวัติศาสตร์สมัยอยู่ในจักรวรรดิสหภาพโซเวียตและก่อนหน้านั้น

และที่กล่าวหาว่าเซเลนสกีเป็นประธานาธิบดีที่โง่เขลานั้น ควรจะคิดใหม่ เพราะเซเลนสกีมีเชื้อสายยิว คนให้ข้อมูลไม่รู้ว่า

ไม่เคยมียิวคนไหนในโลกที่โง่เขลา

ในยูเครนมีคนยิว 400,000 คน ปี 2012 ย้ายไปอิสราเอล 260,000 คน เหลืออยู่ในยูเครน 140,000 คน คนยิวค้าขาย กุมเศรษฐกิจยูเครน ยิวพวกนี้ Negative Birth Rate ไม่ (ค่อย) ท้อง

เซเลนสกีมีนโนบายไม่โปรรัสเซีย เขาได้รับการเลือกตั้งในปี 2019 ด้วยคะแนนถล่มทลาย (landslide) ถึง 76%

แสดงว่าคนยูเครเนียนไม่ต้องการอยู่ใต้ร่มบารมีรัสเซีย (เหมือนเบลารุส)

ภาพข่าวสงครามที่เผยแพร่ในสหรัฐวันแรก รัสเซียยิงขีปนาวุธเข้าสู่เมืองต่างๆ ของยูเครน พร้อมใช้ปืนใหญ่และปืนรถถังยิงถล่มเมือง รัสเซียบอกว่าจะไม่ยิงทำลายเป้าหมายพลเรือน แต่ภาพที่เห็นคืออพาร์ตเมนต์ถูกจรวดถล่ม ถนนหนทางถูกทำลาย รถยนต์โดนจรวดและปืนรถถังถล่ม ยูเครนรายงานว่า มีคนตาย 137 คน บาดเจ็บ 300 กว่าคน รัฐบาลขอให้คนบริจาคโลหิต มีคน 200 คนเข้าคิวรอบริจาค

ยูเครนรายงานว่ามีเครื่องบินรบรัสเซียถูกยิงตก 5 ลำ ฮ. 1 ลำ รัสเซียปฏิเสธว่าไม่มีเครื่องบินรบโดนยิงตก แต่ภาพข่าว Fox News ฉายภาพเครื่องบินรบรัสเซียถูกยิงร่วง วันต่อมามีภาพซากเครื่องบินรบของรัสเซียมาโชว์

ข่าว Fox News บอกว่า ทหารรัสเซียกำลังเข้าใกล้ Chernobyl โรงไฟฟ้าปรมาณูขนาดใหญ่ทางเหนือของยูเครน ที่เคยเกิดรังสีรั่วคนตายเยอะสมัยสหภาพโซเวียต

ยูเครนยังมีโรงไฟฟ้าปรมาณูอีก 10 กว่าโรงทั่วประเทศ

สงครามวันแรก ประธานาธิบดีเซเลนสกีออกปรากฏตัวทางสื่ออิเล็กทรอนิกส์ในชุดลำลองเสื้อคอกลม บอกว่าเขายังอยู่ในเคียฟ เคียงข้างประชาชนไม่หนีไปไหน และบอกว่า ตัวเขาเป็นเป้าหมายแรกของกองกำลังรัสเซีย ครอบครัวเขาเป็นเป้าหมายที่สอง

นายกเทศมนตรีเคียฟก็สู้เคียงข้างอยู่ในเมือง ไม่หนีไปไหน

สงครามวันที่สอง ประธานาธิบดีเซเลนสกีปรากฏตัวพร้อมคณะรัฐมนตรียืนรายล้อม ทุกคนอยู่ในชุดลำลองเสื้อยืดคอกลม เซเลนสกีบอกว่านาโตและชาวโลกปล่อยให้ยูเครนสู้อย่างโดดเดี่ยว แต่เขาและคณะรัฐมนตรีจะยืนหยัดจับอาวุธสู้กับรัสเซียจนนาทีสุดท้าย และปลุกเร้าให้คนยูเครเนียนจับอาวุธสู้กับทหารรัสเซีย

เซเลนสกีวัย 44 ปี เป็นประธานาธิบดีที่เด็ดเดี่ยวมาก คำปลุกเร้าของเขาได้ใจ มีภาพขบวนคอนวอยรถบรรทุกขนอาวุธมาจากโปแลนด์ จอดเปิดท้ายให้คนเข้าคิวรับปืนยาวไปเตรียมต่อสู้

ข่าวทีวีบอกว่า โรงพักแจกอาวุธให้คน เหมือนการแจกทอฟฟี่

มีภาพทหารฝีกยิงปืนให้ทั้งผู้หญิง ผู้ชาย ผู้ชายสูงอายุ ผู้หญิงสูงอายุ มีการฝึกสอนให้ทำระเบิดโมโลตอฟ ค็อกเทล (Molotov Cocktail) – ระเบิดขวด

คนยูเครเนียนประกาศจะสู้กับทหารรัสเซียจากบ้านสู่บ้าน ถนนสู่ถนน มีคนพูดออกทีวีบอกว่าถึงไม่มีอาวุธ ก็จะเอามีดทำครัวมาสู้กับทหารรัสเซีย

วันแรกของสงคราม มีคนเดินขบวนประท้วงสงครามในมอสโกโดนจับไป 167 คน

มีประกาศห้ามผู้ชายอายุ 18 ปีถึง 60 ปี เดินทางออกนอกประเทศ ผู้ชายทุกคนต้องจับอาวุธขึ้นสู้

ผมดูข่าวจากทีวี Fox News และ CNN ทั้ง 2 ช่องใช้ผู้สื่อข่าวหลายคน รายงานจากเมืองสำคัญในยูเครน CNN ใช้ผู้สื่อข่าว 5 คน 4 คนรายงานจาก 4 เมืองในยูเครน อีกคนอยู่ในมอสโก และผมอ่านรายงานข่าวจาก The Wall Street Journal, The New York Times กับ The Reading Eagle หนังสือพิมพ์ท้องถิ่นเมืองเรดดิ้ง และข่าว Online จาก The Epoch Times มาเขียนสรุปเป็นบทความ

 

วันที่สองของสงคราม

UN บอกว่ามีคนยูเครเนียน 150,000 คนลี้ภัยออกนอกประเทศ ต่อไปอาจมากถึง 4-5 ล้านคน ผู้สื่อข่าว CNN มีภาพคนลี้ภัยเดินผ่านด่านในฝั่งโปแลนด์ และภาพคนลี้ภัยขับรถเข้าโปแลนด์ มีอาสาสมัครชาวโปลิสมาแจกอาหารและน้ำให้ผู้อพยพที่ด่าน มีรถบัสมารับผู้ลี้ภัยเข้าวอร์ซอ เมืองหลวงของโปแลนด์

ผู้บรรยายบอกว่า คนเหล่านี้ไม่รู้ว่าจะไปที่ไหน แต่จำเป็นต้องไป

โปแลนด์จัดตั้งค่ายผู้ลี้ภัยยูเครเนียนแล้ว โลกนี้ไม่เคยแล้งน้ำใจ

นอกนั้นลี้ภัยออกทางตะวันตกสู่โรมาเนีย, ฮังการี, สโลวะเกีย

ภาพที่สถานีรถไฟเคียฟ ผู้คนเบียดเสียดแย่งขึ้นรถไฟสู่เมืองลวีฟ (Lviv) เมืองชายแดนโปแลนด์ จากเมืองนี้อีก 30 ก.ม.ก็ข้ามชายแดนโปแลนด์

ภาพผู้ชายส่งลูกเมียขึ้นตู้รถไฟ แล้วตัวเองเดินลงจากโบกี้ด้วยน้ำตานองหน้า เขาต้องอยู่สู้เพื่อมาตุภูมิ

เมืองหลวงเคียฟมีประชากร 3 ล้านคน เมืองใหญ่อันดับสอง Kharkiv อยู่ใกล้พรมแดนรัสเซียทางตะวันออกมีประชากร 1.4 ล้านคน ทั้งสองเมืองประชาชนเข้าไปหลบภัยในสถานีรถไฟใต้ดิน บางคนเข้าไปนอนในตู้รถไฟ ไม่มีทั้งห้องน้ำและอาหาร

เมือง Kharkiv เป็นเมืองเก่าสวยงาม ขึ้นทะเบียนมรดกโลกของยูเนสโก หลังสงครามนี้บ้านเมืองจะมีอะไรเหลือ

ภาพสงครามวันที่สอง มีภาพบ้านเรือน ถนนหนทางถูกทำลายจากจรวดและการทิ้งระเบิด การยิงของรถถังและปืนใหญ่รัสเซีย ภาพคนบาดเจ็บ ภาพเด็กพลัดพราก มีเสียงไซเรนเตือนภัยทางอากาศดังกระหึ่มทั้งกลางวัน กลางคืน

ล้วนเป็นเรื่องเศร้าใจจากสงคราม

ตอนบ่าย ทีวีถ่ายทอดสดประธานาธิบดีไบเดนกล่าวปราศรัยเรื่องยูเครนเป็นครั้งแรก เขาบอกว่าจะ Sanction ทางเศรษฐกิจรัสเซีย สินทรัพย์ของรัสเซียในอเมริกา เงินของธนาคารใหญ่อันดับสองของรัสเซียที่ฝากไว้ในอเมริกาจะถูก freeze ทรัพย์สินของปูตินก็ถูกยึด

ไบเดนบอกว่าจะ sanction มากกว่าเรื่อง SWIFT (imposed exceed SWIFT) แต่ยังไม่บอกว่าจะทำอย่างไร

SWIFT = การโอนเงินทางการค้าระหว่างประเทศ, เงินเข้า-ออกรัสเซียเมื่อถูก sanction SWIFT ทำไม่ได้ทุกรายการ

ไบเดนประณามปูตินว่าเป็น “ผู้ก้าวร้าว” (Aggressor)

Fox News สัมภาษณ์ประธานองค์กร Project Dynamo เป็นองค์กรไม่หวังผลกำไรเพื่อช่วยอพยพคนอเมริกันออกจากประเทศภาวะสงคราม เคยช่วยอพยพจากอัฟกานิสถาน เขาบอกว่าตอนนี้อพยพคนอเมริกันออกมาได้ 24 คนแล้ว แต่ยังมีคนอเมริกันตกค้างในยูเครนอีกหนึ่งพันกว่าคน

มีนักบาสเกตบอลอเมริกันคนหนึ่งเล่นอยู่ในยูเครนก็ยังออกมาไม่ได้ เขาให้สัมภาษณ์ Fox News

การแข่งขันฟุตบอลลีกในยูเครนยกเลิกหมด

วันนี้ทหารรัสเซียเข้ายึดโรงไฟฟ้าปรมาณู Chernobyl ได้แล้ว แต่ยังไม่มีข่าวว่าจะทำอะไรกับโรงไฟฟ้าปรมาณู

ข่าว Aljazeera บอกว่ามีการเดินขบวนประท้วงสงครามใน 54 เมืองใหญ่ของรัสเซีย โดนจับไป 1,745 คน ที่มอสโกมีคนออกมาประท้วงมากที่สุด โดนจับไป 957 คน

ที่ Tabilisi เมืองหลวงของ Georgia มีคนรัสเซียร่วมประท้วงชูป้าย “เสียใจที่เป็นคนรัสเซีย” (Sorry, I am Russian)

 

สงครามวันที่สาม

เสียงไซเรนดังทั้งวันทั้งคืนในทุกเมืองใหญ่ของยูเครน ห่าจรวด กระสุนปืนใหญ่ ปืนรถถังยิงถล่มเป้าหมายพลเรือน มีรายงานไม่เป็นทางการว่าพลเรือนยูเครนเสียชีวิตไปแล้วหลายร้อยคน มีคน 400 คนเข้าคิวบริจาคเลือด

รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มยูเครนแล้วมากกว่า 200 ลูก ประธานาธิบดีเซเลนสกีทวีตมาจากหน้ารัฐสภา

มีผู้หญิงคลอดลูกในที่หลบภัยสถานีใต้ดิน

ภาพแห่งความกล้าหาญปรากฏบนจอทีวี คนยูเครเนียนยืนขวางรถถังรัสเซีย

มีการเดินขบวนประท้วงในเมืองใหญ่และเมืองหลวงทั่วโลก – ภาพคนเดินขบวนมืดฟ้ามัวดินในเบอร์ลิน, นิวยอร์ก, ไทเป, เม็กซิโกซิตี้, นิวเดลี ฯลฯ

ที่เยรูซาเลม คนยิวเดินขบวนแน่นขนัด ประกาศทำสงครามไซเบอร์กับรัสเซีย, ที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กมีคนรัสเซียเผาพาสปอร์ตแสดงสัญลักษณ์อับอายที่เป็นคนรัสเซีย ที่เมืองนี้คนรัสเซียที่ประท้วงโดนจับ 300 กว่าคน

ปูตินต้อง “ล้างคุก” เพิ่มมากที่สุดเพื่อไว้ขังคนรัสเซียประท้วงสงครามยูเครน

ภาพสะเทือนใจคนทั้งโลก ผู้หญิงคนหนึ่งอุ้มลูกชายอายุ 5 เดือน โอบกอดลูกสาวอายุ 7 ขวบ ลูกชายอายุ 5 ขวบ ทวีตมาจากที่หลบภัยในอพาร์ตเมนต์แห่งหนึ่ง เธอพูดอังกฤษได้ดี บอกเล่าถึงความยากลำบากที่กำลังเผชิญ สามีไปเป็นอาสาสมัครสู้รบ บอกลาเมียด้วยคำว่า “ฉันรักเธอ” แล้วเธอตอบว่า “ฉันก็รักเธอเช่นกัน” เธอบอกว่าไม่รู้ว่าจะมีโอกาสได้เจอกันอีกหรือเปล่า

เธอมีอาหารเหลือแค่อีก 2 วัน

ลูกเธอไม่สบายต้องออกไปหาซื้อยา โชคดีที่มีร้านขายยาเปิดอยู่ร้านหนึ่ง คนที่ต่อคิวในร้าน เปิดโอกาสให้เธอซื้อยาให้ลูกก่อน

เธอสื่อสารทั้งน้ำตาถึงประธานาธิบดีไบเดนว่า จะปล่อยให้คนยูเครนต้องเผชิญชะตากรรมโดดเดี่ยวเช่นนี้หรือ ในเมื่อท่านเป็นประธานาธิบดีที่ยิ่งใหญ่ของโลก ขอได้โปรดช่วยชาวยูเครเนียน ช่วยฝ่ายประชาธิปไตย

คลิปนี้เป็นไวรัลกระจายไปทั่วโลกในทันที วุฒิสมาชิกหญิงของอเมริกาบอกว่า เห็นคลิปนี้แล้ว “หัวใจสลาย” (heart break)

ไบเดนสั่งให้ความช่วยเหลือทางทหารฉุกเฉินให้ยูเครนทันที 350 ล้านเหรียญ และจะนำเข้าสภาอนุมัติความช่วยเหลืออีก 6,000 ล้านเหรียญ

ไบเดนสั่ง sanction SWIFT การโอนเงินของธนาคารรัสเซีย 10 ธนาคาร ซึ่งเท่ากับ 80% ของระบบการเงินของรัสเซีย

อิตาลีตอบรับร่วม sanction SWIFT ด้วยทันที ตอนนี้ EU ทุกประเทศ, G 7 เข้าร่วมด้วย ตอนที่ไบเดนแถลงว่าจะ sanction SWIFT รัสเซีย มีผู้สื่อข่าวอินเดียถามว่า อินเดียเข้าร่วมด้วยไหม ไบเดนตอบว่า ยังไม่ได้คุยกับอินเดีย

นั่นหมายความว่า รัสเซียจะไม่สามารถรับโอนเงินค่าขายสินค้าหรือโอนเงินค่าซื้อสินค้าให้ใครได้เลย ระบบการเงินของรัสเซียจะเป็นง่อยในทันที เงินรูเบิลรัสเซียจะอ่อนค่าอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน

ระบบเศรษฐกิจของรัสเซียจะพังพินาศ

เดิมการ sanction SWIFT รัสเซีย จะทำตั้งแต่สมัยรัสเซียยึดแหลมไครเมียเมื่อ 8 ปีก่อนแล้ว แต่เยอรมนีที่มีผลประโยชน์กับรัสเซียอย่างมาก ขอร้องช่วยรัสเซียไว้

แต่มาคราวนี้ รมต.ต่างประเทศเยอรมนีบอกว่าถึงเวลาแล้ว ประกาศ sanction SWIFT รัสเซียทันที

ปูตินเป็นผู้นำหัวเก่า ทำสงครามแบบโบราณส่งทหารเข้าบุก ส่งเครื่องบินรบไปทิ้งระเบิด ยิงจรวดถล่ม ส่งรถถังลุย นึกว่าคือชัยชนะ

แต่หารู้ไม่ว่า การทำสงครามเศรษฐกิจ ถูก sanction SWIFT นั้น อาจแพ้สงครามได้

รัสเซียต่อรองว่า หากโดน sanction SWIFT จะทำให้รัสเซียไม่มีเงินมา support สถานีอวกาศ ต้องปล่อยให้ยานอวกาศหล่นลงพื้นดินที่ใดที่หนึ่งในโลก ในนั้นมีนักบินอวกาศอเมริกันรวมอยู่ด้วย

ปูตินเอาชีวิตนักบินอวกาศมาต่อรองในเกมที่ไม่มีวันชนะ?