โควิดเข้าวัง / สำเริงคดี : ทรงวาด

Photographer : Morten Abrahamsen / Kongehuset

สำเริงคดี

ทรงวาด

 

โควิดเข้าวัง

 

เพราะโรคภัยอย่างโควิด-19 ไม่แบ่งแยกชนชั้นวรรณะ นอกจากมวลมหาประชากรของหลายหลากประเทศในโลกจะถูกโควิดลุยเละแล้ว

ประดาผู้นำประเทศ เศรษฐี และคนดังมากคน ไปจนชนชั้นเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินบางพระองค์ก็ถูกโควิดชิมโชะโป๊ะเชะไปเรียบร้อย

อาทิ ปรินซ์ชาร์ลส์แห่งอังกฤษ ปรินซ์คริสเตียน โอรสองค์ใหญ่และรัชทายาทลำดับ 2 ของบัลลังก์เดนมาร์กก็เคยติดโควิดตั้งแต่เดือนธันวาคม ปี 2020 เมื่อมันระบาดระเบ้อก่อคลัสเตอร์ในโรงเรียนประจำที่ทรงศึกษาอยู่

ล่าสุด เมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ สำนักพระราชวังเดนมาร์กได้ออกแถลงการณ์ ใจความสำคัญว่า

“สมเด็จควีนทรงมีหมายกำหนดการจะเสด็จไปพักผ่อนช่วงฤดูหนาวที่นอร์เวย์วันนี้ (9 กุมภาพันธ์ 2565) แต่ต้องเลื่อนออกไป เนื่องจากทรงมีพระอาการประชวรเล็กน้อย (จากการติดโควิด) ขณะนี้ทรงพักรักษาตัวอยู่ที่พระตำหนักคริสเตียนที่ 9 ในพระราชวัง AMALIENBORG กรุงโคเปนเฮเกน”

 

การถวายการตรวจหาเชื้อให้ควีนมาร์เกรเธ (81 ชันษา) มีขึ้น หลังจากที่เจ้าชายรัชทายาท ปรินซ์เฟรเดอริก และพระสุณิสา ปรินเซสแมรี รวมทั้งพระนัดดาทั้ง 4 อันได้แก่ ปรินซ์คริสเตียน 16, ปรินเซสอิซาเบลลา 14 และคู่แฝด ปรินซ์วินเซนต์กับปรินเซสโจเซฟิน 11 ชันษา มาเข้าเฝ้าฯ

และดูเหมือนว่าจะมีการจัด SECRET DINNER ฉลองให้ปรินเซสแมรี เนื่องในวาระครบรอบวันคล้ายวันเกิดปีที่ 50 ของเธอด้วย

ทีแรก ทั้งเฟรเดอริก, สมเด็จควีนพระมารดา และลูกๆ ทั้ง 4 ของแมรีได้วางแผนล่วงหน้ากันมาเป็นเดือนๆ ที่จะจัดงานฉลองวันเกิดนี้เป็นพิเศษ ตระเตรียมการทั้งเรื่องอาหารเลอรส ดนตรี เต้นรำ แล้วเฟรดยังจะเตรียมสปีช ซึ้งใจไพเราะ เนื่องในวาระ 18 ปี ที่แมรีทรงงานหนักในตำแหน่งเจ้าหญิงรัชทายาท

แต่การระบาดระลอกใหม่ใหญ่โตของโควิดก็ทำให้งานกาลาดินเนอร์นั้นถูกงดทั้งที่เตรียมการเชิญเจ้านายในยุโรปหลายพระองค์

รวมถึงพี่น้องของแมรีและบิดาของเธอที่พำนักอยู่ในสกอตแลนด์ ตลอดจนแขกเหรื่อนับร้อยๆ คนมาร่วมงานที่ปราสาทประวัติศาสตร์ ROSENBORG

 

อนึ่ง ก่อนจะติดโควิด สมเด็จควีนมาร์เกรเธได้ทรงงานหลายงาน (แม้จะมีอีกมากอีเวนต์ที่ถูกเลื่อนออกไป)

อาทิ การฉลอง 50 ปีแห่งการครองราชย์ ซึ่งงานนี้ปรินเซสแมรีได้ปรากฏตัวร่วมด้วย เป็นครั้งแรกหลังหายป่วยโควิด ซึ่งเธอติดเมื่อเดือนธันวาคม ปีก่อน

และยังมีงานพิธีวางพวงหรีดคารวาลัย เนื่องในโอกาส 50 ปี แห่งการสิ้นพระชนม์ของพระบิดาที่ ROSKIDE CATHEDRAL ร่วมกับพระขนิษฐา ปรินเซสเบเนดิกเต, พระโอรสทั้งสอง คือ ปรินซ์เฟรเดอริกและปรินซ์โจอาคิม รวมทั้งพระชายาของทั้ง 2 พระองค์ คือ ปรินเซสแมรี และปรินเซสมารี

ชาวเดนนิชผู้ภักดีต่างหวังว่าสมเด็จพระราชินีของพวกเขาคงหายประชวรในเร็ววัน