ประวัติศาสตร์ ‘มิ้งค์ สระบุรี’ แชมป์โลก สู่การปลดล็อก ‘สอยคิว’ หลุดพ้น ‘พนัน’ / เขย่าสนาม : เมอร์คิวรี่

เขย่าสนาม

เมอร์คิวรี่

[email protected]

 

ประวัติศาสตร์ ‘มิ้งค์ สระบุรี’ แชมป์โลก

สู่การปลดล็อก ‘สอยคิว’ หลุดพ้น ‘พนัน’

 

“มิ้งค์ สระบุรี” ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย สาวน้อยวัย 22 ปี สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักสนุ้กเกอร์หญิงคนแรกของไทยที่คว้าแชมป์โลกหลังชิงดำเฉือนชนะ เวนดี้ แจนส์ สาวคิวเบลเยียม สุดระทึก 6-5 เฟรม ในศึกหญิงอาชีพชิงแชมป์โลก 2022 ที่ติง จุน ฮุย อคาเดมี เมืองเชฟฟิลด์ ประเทศอังกฤษ

แต่กว่าจะก้าวมาถึงความสำเร็จครั้งนี้ “มิ้งค์ สระบุรี” ต้องสู้ชีวิต ฝ่าฟันกับเส้นทางมากมาย ซึ่งจากครอบครัวที่ไม่ได้มีฐานะร่ำรวย ทำให้เธอไม่ได้ใช้ชีวิตสุขสบายเหมือนกับเด็กคนอื่น แต่สิ่งเหล่านั้นกลายเป็นแรงผลักดันให้เธอก้าวไปสู่ความสำเร็จ…

“น้องมิ้งค์” เกิดและเติบโตที่ จ.สระบุรี โดยคุณแม่ทำงานเป็นแคชเชียร์ที่โต๊ะสนุ้กเกอร์แห่งหนึ่ง ซึ่งเจ้าของเป็นคุณพ่อของ “บิ๊ก สระบุรี” อรรถสิทธิ์ มหิทธิ นักสอยคิวไทยชื่อดัง ทำให้น้องมิ้งค์ได้รู้จักและเริ่มเล่นสนุ้กเกอร์เมื่อตอน 10 ขวบ

การเข้าสู่วงการสอยคิวตั้งแต่ยังเด็ก ทำให้น้องมิ้งค์ได้ฝึกฝนและเรียนรู้อย่างรวดเร็วกับกีฬาชนิดนี้ แต่ช่วงแรกเธอยอมรับว่า ไม่ได้จริงจังกับการเล่นสนุ้กเกอร์ เพราะต้องเรียนควบคู่ไปด้วย จนกระทั่งมี “จุดเปลี่ยน” ครั้งสำคัญที่ทำให้เข้าสู่วงการสอยคิวแบบเต็มตัว…

ช่วงที่น้องมิ้งค์เรียบจบ ม.3 และเตรียมสอบเข้าศึกษาต่อ ม.4 พ่อถามเธอว่า ถ้าสอบไม่ติดลองดร็อปแล้วไปเรียน กศน. เพื่อทุ่มเทให้กับการซ้อมสนุ้กเกอร์ดีไหม?

น้องมิ้งค์ตัดสินใจตอบไปว่า ลองดู! และปรากฏว่า เธอสอบไม่ติดจริงๆ ทำให้ได้มาซ้อมสนุ้กเกอร์อย่างจริงจัง

คุณพ่อส่งเธอไปเรียนสนุ้กเกอร์ที่ศรีราชา จ.ชลบุรี ควบคู่กับการเรียน กศน. จนเรียนจบ ม.6 เพราะคุณพ่อมองว่าสนุ้กเกอร์เป็นอาชีพได้ และเริ่มเห็นแวว ซึ่งน้องมิ้งค์ได้ทุ่มเทฝึกซ้อมอย่างหนักวันละหลายชั่วโมง จนฉายแวว

และติดทีมชาติไทยเป็นครั้งแรกเมื่ออายุ 15 ปีเท่านั้น

 

รายการแรกในศึกชิงแชมป์เยาวชนโลกหญิง รุ่นไม่เกิน 21 ปี ที่ประเทศโรมาเนีย เมื่อปี 2015 น้องมิ้งค์จับคิวแบกอายุเข้าร่วมการชิงชัยกับนักกีฬาที่อายุมากกว่า แต่สามารถทำผลงานทะลุถึงรอบชิง ก่อนได้รองแชมป์ ซึ่งถือว่าเกินความคาดหมาย

หลังจากนั้นชื่อของ “มิ้งค์ สระบุรี” เริ่มคุ้นเคยในวงการสนุ้กเกอร์ จากการสร้างผลงานยอดเยี่ยม ทั้งคว้าเหรียญทอง เอเชี่ยนอินดอร์ และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ เมื่อปี 2017, แชมป์เยาวชนโลกหญิง รุ่นไม่เกิน 21 ปี, แชมป์สนุ้กเกอร์ 6 แดงชิงแชมป์โลกสมัครเล่น 2 สมัย รวมทั้งแชมป์ในประเทศมากมาย

นอกจากนี้ “มิ้งค์ สระบุรี” ยังเป็นนักสนุ้กเกอร์หญิงคนแรกของโลกที่แทงแม็กซิมั่มเบรก 147 แต้มได้สำเร็จเมื่อปี 2019 ซึ่งแม้ว่าจะเกิดขึ้นในการฝึกซ้อมที่โต๊ะไฮเอนด์ แต่แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเท ภายใต้ดูแลของต้นสังกัด ไฮเอนด์ จนเกิดผลสำเร็จได้ในที่สุด

ในปี 2019 “น้องมิ้งค์” เฉียดใกล้แชมป์โลกด้วยการทะลุเข้าถึงรอบชิง ในศึกสนุ้กเกอร์หญิงอาชีพชิงแชมป์โลก 2019 ที่โต๊ะไฮเอนด์ แต่ไม่สามารถต้านทานความแข็งแกร่งของแชมป์โลก 12 สมัย เรียนน์ อีแวนส์ นักสอยคิวสาวอังกฤษ ก่อนพ่าย 3-6 เฟรม

หลังเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ศึกสนุ้กเกอร์อาชีพหญิงชิงแชมป์โลกต้องว่างเว้นจากการจัด 2 ปี ก่อนหวนคืนสังเวียนกลับมาจัดการชิงชัยอีกครั้งในปีนี้ พร้อมกับการเพิ่มพูนประสบการณ์ และการฝึกซ้อมอย่างหนักของ “มิ้งค์ สระบุรี” ที่ตั้งเป้าหมายจะเป็นแชมป์โลกให้ได้

 

“มิ้งค์ สระบุรี” เดินทางไปเข้าร่วมทำศึกสนุ้กเกอร์อาชีพหญิงชิงแชมป์โลก 2022 ที่ประเทศอังกฤษ โดยมี “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ นักสอยคิวชื่อดังของไทย คอยเป็นพี่เลี้ยงและทำหน้าที่ผู้ฝึกสอน รวมทั้งมี “แก๊ป ไฮเอนด์” บริรักษ์ จงโชติชัชวาลย์ เป็นผู้จัดการส่วนตัวผู้ให้การสนับสนุน

จนในที่สุด “น้องมิ้งค์” ชิงดำสุดระทึก แซงเฉือนเวนดี้ แจนส์ จากเบลเยียม 6-5 เฟรม ครองแชมป์โลกสนุ้กเกอร์หญิงเป็นสมัยแรกในประวัติศาสตร์ และเป็นการคว้าดับเบิ้ลแชมป์ในรอบ 29 วัน ต่อจากการคว้าแชมป์บริติช โอเพ่น 2022

นอกจากนี้ “มิ้งค์ สระบุรี” แชมป์โลกคนที่ 13 ของวงการสนุ้กเกอร์หญิง และคนที่ 2 ของเอเชีย ยังเป็นนักสอยคิวหญิงคนล่าสุด ร่วมกับเรียนน์ อีแวนส์ แชมป์โลก 12 สมัย และอึ๊ง ออน ยี แชมป์โลก 3 สมัยชาวฮ่องกง ที่ได้รับทัวร์การ์ดลงแข่งสนุ้กเกอร์อาชีพกับผู้ชาย 2 ปีติดต่อกันในปี 2022-2024

“มิ้งค์ สระบุรี” เปิดใจว่า รายการนี้ต้องใช้ความอดทนสูง เดินทางไปล่วงหน้า 1 เดือนเต็ม โดยเฉพาะเฟรมสุดท้ายที่เวนดี้ แจนส์ เก็บน้ำเงินกับชมพู แล้วตัดสินด้วยการชิงดำ เขาแทงพลาดอย่างเหลือเชื่อ แถมลูกดำเป็นใจมาจ่อหลุมกลางให้เราแทงดำลงไปคว้าแชมป์มาครองชนิดที่ไม่เชื่อตัวเองเหมือนกัน

“รู้สึกดีใจอย่างมากเนื่องจากแชมป์ครั้งนี้ได้สร้างชื่อเสียงให้กับตนเองและประเทศไทย ทำให้นักสนุ้กเกอร์รู้จักเมืองไทยมากยิ่งขึ้น”

 

อย่างไรก็ตาม จากความสำเร็จคว้าแชมป์โลกประวัติศาสตร์ครั้งนี้ของ “มิ้งค์ สระบุรี” ได้เป็นตัวแทนอีกหนึ่งเสียงดังๆ จากคนวงการสนุ้กเกอร์ไทย ซึ่งอยากวิงวอนขอความเห็นใจจากสังคม รวมทั้งภาครัฐบาลให้เห็นความสำคัญกับสนุ้กเกอร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลดล็อกคำว่า “การพนัน” ออกจาก “กีฬา” ชนิดนี้

“ปัจจุบันสนุ้กเกอร์เปลี่ยนจากภาพจำในอดีต ตอนนี้ถ้าลองเดินเข้าไปโต๊ะสนุ้กเกอร์ด้วยใจที่ไม่อคติ สนุ้กเกอร์เปลี่ยนไปหมดแล้ว อยากให้ทุกคนมองเป็นอาชีพจริงๆ และอยากให้ทุกคนเปลี่ยนทัศนคติ หนูเล่นสนุ้กเกอร์มาตั้งแต่เด็กคิดว่าเป็นกีฬาที่ดี และให้หลายอย่างมาก ทั้งความอดทน สมาธิ การวางแผน และการใช้ชีวิตประจำวัน”

อีกทั้งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมานักสอยคิวไทยได้พิสูจน์ฝีมือในระดับโลกมาแล้วมากมาย ตั้งแต่ “ต๋อง ศิษย์ฉ่อย” วัฒนา ภู่โอบอ้อม, “เอฟ นครนายก” เทพไชยา อุ่นหนู และ “หมู ปากน้ำ” นพพล แสงคำ สร้างแชมป์ระดับอาชีพโลก และล่าสุดกับ “มิ้งค์ สระบุรี” ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย ที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง

จากผลงานยอดเยี่ยมของนักสนุ้กเกอร์ไทยจะเป็นการทำให้สังคมได้ลืมภาพจำในอดีตของสนุ้กเกอร์ที่ถูกจำว่าเกี่ยวข้องกับการพนัน

และนำไปสู่การปลดล็อกให้สนุ้กเกอร์หลุดพ้นจากการพนันได้อย่างสิ้นเชิงในอนาคตอันใกล้ที่จะมาถึงนี้…

 

ส่วนเส้นทางต่อจากนี้ของ “มิ้งค์ สระบุรี” จะเข้าร่วมการแข่งขันสนุ้กเกอร์สมัครเล่นโลก ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 1-9 มีนาคม 2565 ส่วนรายการสนุ้กเกอร์ชิงแชมป์โลก รอบคัดเลือก (144 คน) น้องมิ้งค์จะลงแข่งขันที่ประเทศอังกฤษในเดือนเมษายนนี้

ร่วมส่งกำลังใจให้กับ “มิ้งค์ สระบุรี” ในศึกสอยคิวระดับโลกต่อไป เพื่อที่จะเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับวงการสอยคิวไทย

และหลุดพ้นจากข้อครหาเสียที…