‘มติชน’ X ‘ไปรษณีย์ไทย’ จัดส่งนิตยสารฉับไว ทันใจผู้อ่าน ผ่านระบบส่งด่วนพิเศษ EMS/รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

กรกฤษณ์ พรอินทร์

 

‘มติชน’ X ‘ไปรษณีย์ไทย’

จัดส่งนิตยสารฉับไว ทันใจผู้อ่าน

ผ่านระบบส่งด่วนพิเศษ EMS

วันที่ 18 กุมภาพันธ์ 2565 ห้องประชุมชั้น 1 อาคารบริหาร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (สำนักงานใหญ่) มีพิธีลงนามความร่วมมือ (MOU) ระหว่างบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กับบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) และบริษัท งานดี จำกัด ในโครงการสนับสนุนการอ่าน

โดยมีคณะผู้บริหารคือ นายชลิต กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด, นายศรวิษฐ์ บุญเกื้อ ผู้อำนวยการใหญ่ฝ่ายโฆษณา บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) , นายสุวพงศ์ จั่นฝังเพ็ชร บรรณาธิการนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, นางสุจิต เมืองสุข บรรณาธิการนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้าน, น.ส.ชุมฉันท์ ชำนิประศาสน์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ, นางวิภา จิรภาไพศาล กองบรรณาธิการนิตยสารศิลปวัฒนธรรม, นายกฤษณ์ปกรณ์ รอดภัย ผู้จัดการฝ่ายขายพิเศษ บริษัท งานดี จำกัด

พร้อมทั้งผู้บริหาร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ได้แก่ นางสุชาดา พุทธรักษา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจองค์กร, นางหัทยา อนันตะเศรษฐกูล ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดไปรษณีย์ด่วนพิเศษ/โลจิสติกส์, นายวินิจ สัมพันธรัตน ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดไปรษณีย์ด่วนพิเศษ/โลจิสติกส์, นางอรุณี แช่นิ้ม ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายบริหารประสบการณ์ลูกค้าบริการไปรษณีย์ และนายพฤทธิ์ แย้มวงษ์โต ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่ายไปรษณีย์นครหลวง 1

บริษัท งานดี จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์เครือมติชน วางเป้าหมายปรับปรุงระบบจัดส่งในปี 2565 นี้ ด้วยการร่วมมือกับบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด ในการนำระบบการจัดส่งไปรษณีย์ด่วนพิเศษ EMS มาบริการส่งหนังสือและนิตยสาร ส่งผลให้นิตยสารและหนังสือส่งถึงมือผู้อ่านได้อย่างรวดเร็ว ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล และพื้นที่ต่างจังหวัด

จากการทดลองส่งนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์ในระบบด่วนพิเศษ EMS เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ได้เสียงตอบรับจากสมาชิกนิตยสารเป็นอย่างดี เนื่องจากได้รับนิตยสารก่อนวางแผง หรือถึงมือผู้อ่านภายใน 1 วัน ส่วนพื้นที่ต่างอำเภอ หรือพื้นที่ห่างไกลรอบนอกจะได้รับในวันถัดไป ส่วนนิตยสารเทคโนโลยีชาวบ้านซึ่งวางตลาดทุกวันที่ 1 และ 15 ของเดือน ลูกค้าที่เป็นสมาชิกจะได้รับหนังสือก่อนวางแผง เช่นเดียวกับนิตยสารศิลปวัฒนธรรมที่ออกทุกต้นเดือน สมาชิกจะได้หนังสือรับก่อนวางแผงเช่นกัน

นางสุชาดา พุทธรักษา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานธุรกิจองค์กร บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กล่าวว่า ภารกิจของไปรณีย์ไทยคือการให้บริการด้านการขนส่งอยู่แล้ว เพราะฉะนั้น ทางเราจึงยินดีอย่างยิ่งที่ได้เตรียมกลไกที่ช่วยในการขับเคลื่อนให้หนังสือของมติชนเข้าถึงผู้อ่านได้รวดเร็วขึ้นผ่านระบบด่วนพิเศษ EMS นับว่าเป็นโอกาสดีที่ประชาชนจะได้เข้าถึงสิ่งพิมพ์ของมติชนได้ง่ายขึ้น และรวดเร็วขึ้น

สำหรับ Next Normal ของไปรษณีย์ไทย ที่นอกเหนือจากความร่วมมือระหว่างเราและมติชนในครั้งนี้ก็คือ เราประกาศตัวที่จะเป็น Beyond Logistics คือทำมากกว่าการเป็นผู้ขนส่ง เพราะธุรกิจหลักอีกอย่างของไปรษณีย์ไทยคือการส่งจดหมาย การส่งสิ่งตีพิมพ์ แต่แนวโน้มความนิยมตรงนี้ลดลง เราจึงปรับตัวเอาความเป็นอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาเสริมกับเรื่องของการขนส่ง

เราพยายามทำการจัดการเอกสารอิเล็กทรอนิกส์แบบครบวงจร ลูกค้าสามารถได้รับเมล์อิเล็กทรอนิกส์ พร้อมทั้งสแตมป์ที่เป็นอิเล็กทรอนิกส์ผ่านไปรษณีย์ไทยได้

นอกจากนั้น เราก็มีบริการอื่นๆ ที่เราเตรียมไว้ เช่น คิวอาร์เปย์เมนต์ ช่องทางการชำระเงิน เพราะทุกวันนี้เป็นสังคมไร้เงินสด แล้วก็มีบริการที่เตรียมไว้ คือการทำคลังสินค้าครบวงจรเพื่อลูกค้า เพราะเราเห็นผู้ประการการที่เริ่มเติบโตมากับการขายของออนไลน์ บางทีข้อจำกัดของเขาก็คือไม่สามารถมีคลังสินค้าที่บ้านเขาได้ เราก็จะมีคลังสินค้าให้เช่าและการแพ็กกิ้งสินค้าเพื่อเป็นวันสต๊อปเซอร์วิสให้กับลูกค้า

คาดว่าสิ่งที่เราจะดำเนินการในฐานะของกิจกรรม Next Normal จะสร้างการเติบโตของเศรษฐกิจให้ประชาชนคนไทยไปพร้อมกับทางไปรษณีย์ไทยด้วย

นางหัทยา อนันตะเศรษฐกูล ผู้จัดการฝ่ายขายและการตลาดไปรษณีย์ด่วนพิเศษ/โลจิสติกส์ กล่าวถึงผลตอบรับจากลูกค้า หลังการเปลี่ยนแปลงระบบจัดส่งนิตยสารในเครือมติชนเป็นการจัดส่งไปรษณีย์ด่วนพิเศษ EMS แก่สมาชิกนิตยสารว่า ได้รับเสียงตอบรับจากลูกค้าที่พึงพอใจในบริการและทราบมาว่ามีผลต่อเนื่องทำให้ลูกค้าของทางมติชนเริ่มสนใจที่จะใช้บริการสมัครสมาชิกนิตยสารในเครือมติชนมากขึ้น ซึ่งส่งผลให้ทางไปรษณีย์ไทยมียอดเพิ่มขึ้นด้วย

สำหรับการจัดส่งระบบส่งด่วนพิเศษ EMS สำหรับนิตยสารที่มีจำนวนสมาชิกทั่วประเทศเป็นจำนวนมากเช่นนี้ เราจะมีเรตราคาซึ่งเป็นราคาพิเศษสำหรับลูกค้ารายใหญ่ ซึ่งไม่ได้แพงไปกว่าปกติ เพราะราคาปัจจุบันของการจัดส่งในระบบอีโคโพสต์และระบบส่งด่วนพิเศษ EMS ไม่ต่างกันมากแล้วสำหรับลูกค้ารายใหญ่ ที่ถ้าจะแตกต่างกันจะเป็นสำหรับลูกค้ารายย่อยที่ส่งของชิ้นเดียวหรือสองชิ้น แบบนี้จะมีความต่างกันเรื่องราคาอยู่ แต่ถ้าเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่จัดส่งเป็นจำนวนมาก ราคาก็จะลดลงตามจำนวนที่จัดส่ง

และจากการจัดส่งที่รวดเร็วขึ้นของนิตยสารในเครือมติชนหลังเปลี่ยนระบบการจัดส่งเป็นส่งด่วนพิเศษ EMS ทำให้มียอดการจัดส่งเพิ่มขึ้นประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตที่มีแนวโน้มที่ดี และเชื่อว่าจะดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง

 

ด้านนายชลิต กิติญาณทรัพย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท งานดี จำกัด ผู้จัดจำหน่ายสื่อสิ่งพิมพ์และนิตยสารในเครือมติชนเปิดเผยว่า ในนามของกลุ่มมติชน ต้องขอขอบคุณทางไปรษณีย์ไทยที่ช่วยสนับสนุนการจัดส่งนิตยสารในเครือและพ็อกเก็ตบุ๊กด้วยบริการไปรษณีย์ส่งด่วนพิเศษ EMS

ซึ่งเราเชื่อมั่นว่าระบบ EMS จะทำให้สมาชิกนิตยสารและผู้อ่านหนังสือพ็อกเก็ตบุ๊กได้รับนิตยสารและหนังสือและพ็อกเก็ตบุ๊กได้รวดเร็วขึ้น และติดตามข่าวสารได้ทันสถานการณ์แม้จะอ่านผ่านสื่อกระดาษ ซึ่งเป็นการแก้ Pain Point ของเราได้อย่างตรงจุด

ด้วยความร่วมมือในครั้งนี้จะทำให้โครงการสนับสนุนการอ่านของไปรษณีย์ไทยบรรลุตามเป้าหมาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวิกฤตโควิด-19 นิตยสารและหนังสือจะช่วยสร้างความรู้ สร้างภูมิคุ้มกันทางความคิดให้กับผู้คนในสังคมไทย โดยหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเมื่อสถานการณ์คลี่คลาย ความรู้ที่ได้รับจากการอ่านจะส่งผลให้ประชาชนสามารถขับเคลื่อนชีวิตได้อย่างเข้มแข็ง มั่นคง ยั่งยืน เพราะหนังสือเปรียบเสมือนภูมิคุ้มกันชีวิตให้รอดพ้นจากวิกฤตต่างๆ

มติชนเชื่อว่า ความรู้ ภูมิปัญญาที่ได้รับจากการอ่านเป็นเรื่องสำคัญ เมื่อถึงวันหนึ่งที่อุปสรรคต่างๆ ผ่านพ้นไป สังคมไทยจะเติบโตอย่างเข้มแข็งและเติบโตได้ไกลอย่างก้าวกระโดด

 

ทั้งนี้ แฟนหนังสือและนิตยสารเครือมติชน สามารถติดตามหนังสือออกใหม่ สมัครสมาชิก และสั่งซื้อนิตยสารได้ทางเว็บไซต์ www.matichonbook.com ในราคาพิเศษลด 15% และช่องทางไลน์ @matichonbook โดยลูกค้าสามารถสั่งซื้อได้ตลอด 24 ชั่วโมง และสั่งซื้อได้ไม่จำกัดจำนวน

การจัดส่งจะคิดราคาตามน้ำหนักของระบบไปรษณีย์ เริ่มต้นที่ 40 บาท

และเป็นไปตามมาตรฐานบริการส่งด่วนพิเศษ EMS