You are My Hero : คุณคือป้อมปราการของฉัน / เงาเกาหลี : มาดามหลูหลี

มาดามหลูหลี[email protected]

มาดามหลูหลี

FB เงาเกาหลี

 

You are My Hero : คุณคือป้อมปราการของฉัน

 

You Are My City and Fortress ซีรีส์จีนแนวรักโรแมนติกของคุณหมอใจดี กับนายตำรวจผู้เข้มงวด หรือชื่อภาษาจีน “Ni Shi Wo De Cheng Chi Ying Lei” จากนิยายดังของ Mu Qingyu จำนวน 40 ตอน ออนแอร์เมื่อ 11 มีนาคม-8 เมษายน 2021 เป็นละครที่โด่งดังตั้งแต่ตอนแรก มีผู้ชมพูดถึงกันมาก

พระเอกไป่จิ้งถิงเป็นสิงเค่อเหล่ย ตำรวจหน่วยพิเศษ หัวหน้าหน่วยสวาท (SWAT) พลพยัคฆ์ กับนางเอกหม่าซือฉุน นางเอกมากฝีมือจาก Soulmate (2016) เป็นคุณหมอหมี่ข่าแห่งโรงพยาบาลเหรินซิน

ผู้กองสิงเค่อเหล่ยกับหมอหมีข่าพบกันครั้งแรกในร้านจิวเวลรี่ที่กำลังถูกปล้น และคนร้ายจับลูกค้าในร้านเป็นตัวประกัน หมี่ข่าได้รับการช่วยเหลือจากผู้กองสิงแบบรอดตายอย่างหวุดหวิด

พบกันอีกครั้ง วันที่หมอหมี่ข่าโดดเรียนการฝึกอบรมปฏิบัติการฉุกเฉิน โชคร้ายดันโบกรถของผู้กองสิงผู้เป็นหัวหน้าครูฝึก

หมอต้องเข้าอบรมปฏิบัติการฉุกเฉิน เพื่อฝึกให้ร่างกายแข็งแรงในทุกด้าน เตรียมพร้อมเมื่อต้องเจอเหตุการณ์ร้ายแรงอันไม่คาดฝัน

หลังจากนี้ ในการพบกันทุกครั้ง มันต้องมีเหตุด่วนเหตุร้าย ให้ทั้งคู่ร่วมผจญภัย กลายเป็นเพื่อนร่วมทุกข์มากกว่าร่วมสุข

 

อาชีพหมอกับตำรวจ แม้จะแตกต่างกัน แต่ในความจริงคือการช่วยชีวิตคนเหมือนกัน ตำรวจมีหน้าที่ป้องกันเหตุร้าย ส่วนหมอมีหน้าที่รักษาคนเจ็บ

หมอหมี่ข่าอยากเป็นหมอศัลยกรรมสมอง เพราะมีไอดอลอย่างหมอเซาอวี่หาน (หวังหยาง) ศัลยแพทย์คนเก่ง แต่เธอกลับถูกส่งไปอยู่แผนกฉุกเฉิน ซึ่งทำงานตลอด 24 ชั่วโมง หากที่แผนกฉุกเฉิน หมอหมี่ข่ากลับได้เรียนรู้และประสบการณ์จากเคสคนไข้ต่างๆ มากมาย

และที่แผนกฉุกเฉิน ทำให้หมอหมี่ข่าต้องมีเรื่องพบเจอผู้กองสิงอยู่บ่อยๆ เพราะตำรวจมักพบเหตุร้ายเหตุฉุกเฉิน ซึ่งต้องส่งมาที่โรงพยาบาล

 

ละครจีนฝีมือก้าวหน้าพัฒนาขึ้นมาก เสนอเรื่องราวทางการแพทย์ทำได้ดีดูน่าเชื่อถือ พูดถึงโรคภัยทั้งที่รักษาได้ยากและง่าย มีเหตุการณ์ต่างๆ ซึ่งแพทย์ต้องใช้ไหวพริบในการช่วยชีวิตคนไข้ นอกจากฝีมือและทักษะแล้ว

ยังมีเหตุการณ์แผ่นดินไหว ซึ่งมักเกิดขึ้นเป็นประจำในประเทศจีน หมอกับตำรวจต้องเข้าไปในพื้นที่ที่มีเหตุภัยพิบัตินั้น เพื่อช่วยเหลือประชาชน เป็นฉากที่น่าตื่นเต้นและน่ากลัวมาก

รวมทั้งได้เห็นความร่วมมือร่วมใจของคนจีนในส่วนต่างๆ ของสังคม ยื่นมือเข้าช่วยเหลือกันตามกำลังของตัวเอง จึงไม่น่าแปลกใจที่รัฐบาลจีนสามารถรับมือกับโรคโควิดได้อย่างยอดเยี่ยม

และต้องรับมือกับโรคติดต่อ อาจเป็นโรคโควิด ซึ่งหมอผู้รักษาคนไข้ ยื้อชีวิตผู้ป่วยกับมัจจุราช บางครั้งหมอก็ถูกมัจจุราชฉุดดึงไปด้วยก็ได้

มีฉากน่ารักขำๆ เมื่อคุณหมอศัลยแพทย์ไปกินอาหารด้วยกัน สั่งสมองหมูดิบมาศึกษา พูดคุยเปรียบเทียบกับสมองคน พอคุยกันเสร็จบอกเถ้าแก่ให้นำไปปรุงเป็นอาหาร กินกันหน้าตาเฉย

คนเป็นหมอจะต้องเข้มแข็งทั้งกายและใจ ผ่าตัดเสร็จเห็นเลือดและเครื่องในมนุษย์มากมาย ออกจากห้องผ่าตัดก็ต้องกินอาหารบำรุงร่างกาย จะอิดออดไม่ได้

 

You are My Hero นอกจากคู่พระเอกนางเอกแล้ว ยังมีคู่รักอีกหลายคู่ ซึ่งต่างมีพัฒนาการของความสัมพันธ์ ซึ่งอาจไม่ราบรื่น แต่อุปสรรคและความเข้าใจที่ไม่ตรงกัน เป็นเสมือนโจทย์ยากที่ต้องแก้ เป็นกระบวนการของการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน

หร่วนซิงเซี่ย (เจียงเป่ยเหยา/Jiang Pei Yao) เพื่อนรักนักข่าวของหมอหมี่ข่า สวยน่ารักและเป็นตัวของตัวเอง จับคู่กับนายตำรวจซูเหวินป๋อ (เฉินห่าว/Chen Hao) นายตำรวจในหน่วยพลพยัคฆ์เพื่อนร่วมรบของผู้กองสิง เป็นนายตำรวจที่เก่งกาจเด็ดขาดเรื่องงาน แต่กลับอ่อนด้อยใสซื่อเรื่องความรัก ดูน่ารักขำๆ

คุณหมอเซ่ากับสิงเค่อเหยา (จางเหยา/(Zhang Yao) พี่สาวคนเก่งของผู้กองสิง เป็นคู่รักวัยเรียนที่มีเรื่องค้างใจกัน เป็นอีกคู่ที่แอบเชียร์ เพราะหมอเซ่าทั้งเก่งและเท่มาก มีเหตุผลในทุกการกระทำ

ชอบสิงเค่อเหยาที่ดูสวยเท่มีเอกลักษณ์ เป็นสปอนเซอร์ให้ผู้กองสิงไปเปย์สาว เพราะอยากให้น้องชายแต่งงานก่อน เป็นความรับผิดชอบของต้าเจี่ย

 

You are My Hero ซีรีส์จีนเนื้อเรื่องทันสมัย คนหนุ่มสาวรุ่นใหม่มีอาชีพที่รักและมั่นคง โดยยังคงเห็นแก่สังคมประเทศชาติโดยรวม ส่วนพ่อแม่ครอบครัวมีแค่พูดถึง แต่ไม่มีบทบาทปรากฏตัว

ไป่จิ้งถิ้งเป็นผู้กองสิงเค่อเหล่ยมาดเข้มเป็นที่ถูกใจเจ่เจ้ทั้งหลาย ด้วยใบหน้าหล่อตี๋กับความสูงความฟิตของร่างกาย เข้ากับบทบาทการแสดงที่ดูสมจริงมาก

นางเอกหม่าซือฉุนแสดงเป็นธรรมชาติมากแบบไม่ห่วงสวย เป็นคุณหมอหมี่ข่าคนเก่งคนเข้มแข็ง จริงใจตรงไปตรงมา ไม่เคยหาเรื่องใคร แต่ใครมาหาเรื่องก็ไม่กลัวและรับมือได้อย่างดี

ใช่ว่าผู้ชายจะเข้มแข็งเท่านั้น ผู้หญิงก็แข็งแกร่งได้ อย่างที่หมอหมี่ข่าบอกกับผู้กองสิงว่า “เอาด้านที่เข้มแข็งของคุณไว้ให้คนอื่นดู เก็บด้านที่อ่อนแอที่สุดไว้ให้คนรักดู…”

ต่างเป็นเกราะปราการให้กันและกัน