‘บิ๊กปั๊ด’ สั่งทลาย 2 บ่อนวิ่ง หวั่นคลัสเตอร์บ่อนประจานอีก เด้ง 5 เสือ สภ. ‘บางเสาธง-คูคต’/โล่เงิน

โล่เงิน

 

‘บิ๊กปั๊ด’ สั่งทลาย 2 บ่อนวิ่ง

หวั่นคลัสเตอร์บ่อนประจานอีก

เด้ง 5 เสือ สภ. ‘บางเสาธง-คูคต’

คลัสเตอร์บ่อนภาคตะวันออกถือเป็นภาพจำและบทเรียนครั้งใหญ่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ที่ไม่มีใครอยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นซ้ำอีก

ขณะเดียวกันที่ผ่านมา พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้ออกมาตรการควบคุมและปราบปรามการลักลอบเปิดบ่อน กำชับให้หน่วยปฏิบัติ โดยเฉพาะสถานีตำรวจทั่วประเทศ ปฏิบัติตามหนังสือ ตร.ที่ 0007.22/3916 ลง 13 ธันวาคม 2564 เรื่องการดำเนินการในการป้องกันปราบปรามและแก้ไขปัญหาการพนันอย่างเคร่งครัด

หากพบข้อบกพร่องจะพิจารณาดำเนินการตามคำสั่ง ตร.ที่ 234/2558 ลง 27 เมษายน 2558 และหากพบว่าผู้ใดเกี่ยวข้องรับผลประโยชน์จากบ่อนการพนันจะพิจารณาทั้งทางปกครอง วินัย และอาญาทุกราย

“ผมเชื่อว่าพวกเราไม่มีใครเข้าใจผิดว่า ประเทศเรามีนโยบายการตลาดเรื่องการพนันเสรี เราไม่มีแบบนั้น สังคมไทย ตำรวจอยู่กับประชาชน การบังคับใช้กฎหมายบางครั้งไม่ใช่เรื่องง่าย อยู่กับสังคมที่เขาเป็นแบบนี้ การพนันอาจเป็นสายเลือดของคนบางคน แต่ในบทบาทของตำรวจต้องทำหน้าที่ให้ดี การพนันไม่ใช่ตลาดเสรีที่ใครใคร่ค้าค้า เพราะฉะนั้น ผมยืนยันอีกครั้ง ท่านต้องไปจัดการให้เรียบร้อย”

ผบ.ตร.กล่าวเมื่อ 2 ตุลาคม 2563 ในการมอบนโยบายให้กับผู้บังคับบัญชาระดับผู้บังคับการ (ผบก.) ขึ้นไป

แม้จะมีคำสั่งเข้มทุกพื้นที่ปราบลักลอบเล่นพนัน แต่ผู้รักษากฎหมายยังการ์ดตก ปล่อยปละละเลยให้มีการเปิดบ่อนในห้วงที่จำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 แตะหลักหมื่นติดต่อกันหลายวัน

18 มกราคม 2565 โซเชียลมีเดียชี้เบาะแส พบบ่อนในพื้นที่ สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ เจ้าของบ่อนเป็นหนึ่งในผู้มีอิทธิพลเรื่องบ่อนพนัน เปิดบ่อนนี้มาได้ประมาณ 1 เดือน มีเงินหมุนเวียนกว่าวันละ 100 ล้านบาท อ้างได้ไฟเขียวสายตรงบิ๊กตำรวจ ส่วนมากลูกค้าที่มาเป็นลูกค้าระดับวีไอพี

เจ๊เจ้าของบ่อนอ้างว่าสามารถเคลียร์ตำรวจได้ทุกสาย โดยการเปิดบ่อนครั้งนี้ได้เคลียร์หน่วยงานถึง 25 หน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นปกครอง, ท้องถิ่น, ตำรวจ, ทหาร

มีข้อมูลที่น่ากังวลมากที่สุดคือ พบคนงานในบ่อนติดเชื้อโควิด-19 ลามไปถึงแม่ครัวที่ทำอาหารให้นักเล่นพนันกิน

 

เรื่องถึงหู “บิ๊กปั๊ด” สั่งตรง “บิ๊กก้อง” พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. ไปจับกุมให้สิ้นซาก

4 กุมภาพันธ์ 2565 พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ปปป. นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.) และ สภ.บางเสาธง เข้าจับกุมบ่อนพนันไฮโล ภายในซอยไทยประกัน 1 หมู่ 15 ต.บางเสาธง อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ซึ่งเปิดเป็นโต๊ะสนุ้กเกอร์บังหน้า

พบนักเล่นพนัน 43 คน เป็นผู้ชาย 17 คน ผู้หญิง 23 คน หญิงต่างด้าว 3 คน ต่างกำลังมั่วสุมเล่นการพนันไฮโล ไฮโลออนไลน์ และตู้สล็อตออนไลน์กันอย่างหน้าดำคร่ำเครียด

ยึดของกลางเงินสดจำนวน 49,300 บาท และอุปกรณ์สำหรับเล่นพนัน

อีกจุด ตำรวจ บก.ปปป. และ สภ.คูคต นำกำลังเข้าปิดล้อม ตรวจค้นห้องแถวไม่มีเลขที่ ภายในตลาดนานาเจริญ ถนนเสมาฟ้าคราม ต.คูคต อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี หลังพบเบาะแสว่าลักลอบเปิดเป็นบ่อนการพนันไพ่เสือมังกร

จากการตรวจค้นพบนักพนัน 42 คน เป็นผู้ชาย 12 คน ผู้หญิง 30 คน กำลังมั่วสุมเล่นไพ่เสือมังกรกันอยู่ ตรวจยึดของกลางเงินสด 112,700 บาท ไพ่ 256 สำรับ โต๊ะสำหรับเล่นพนันเสือมังกร เครื่องจ่ายไพ่ กล่องเหล็กใส่เงิน และเก้าอี้ 34 ตัว

ทั้งนี้ ตำรวจพบข้อมูลว่าบ่อนพนันทั้ง 2 แห่งมีความเชื่อมโยงเป็นนายทุนคนเดียวกัน

พล.ต.ท.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผบช.ภ.1 กล่าวว่า ถึงแม้ทั้งสองกรณีจะเป็นการปฏิบัติการร่วมกัน มีการวางแผนร่วม แต่ในเมื่อเกิดเหตุในลักษณะสุ่มเสี่ยงไปในทางก่อให้เกิดคลัสเตอร์ ตนได้ออกคำสั่งให้ 5 เสือโรงพัก ทั้ง สภ.บางเสาธง และ สภ.คูคต ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 1 (ศปก.ภ.1) โดยขาดจากตำแหน่งเดิม หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง

สำหรับ 5 เสือ สภ.คูคต จ.ปทุมธานี ประกอบด้วย 1.พ.ต.อ.มนัสเวท ทองอิ่ม ผกก. 2.พ.ต.ท.จิรพัฒน์ ศรีเดช รอง ผกก.ป.สภ.คูคต 3.พ.ต.ท.กัณตภณ ธนาธิปปั่นสกุล รอง ผกก.สส.สภ.คูคต 4.พ.ต.ท.กชกร ไทรศาศวัต สว.ป.สภ.คูคต และ 5.พ.ต.ต.ภัทระ เหล่ามีผล สว.สส.สภ.คูคต

และ 5 เสือ สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ประกอบด้วย 1.พ.ต.อ.นิรันดร ฟักสุบัน ผกก. 2.พ.ต.ท.ธัชพล สุคนธมาน รอง ผกก.ป.สภ.บางเสาธง 3.พ.ต.ท.ปราการ จงประสิทธิ์ รอง ผกก.สส.สภ.บางเสาธง 4.พ.ต.ต.ธีรพันธ์ ทบสมัย สว.ป.สภ.บางเสาธง และ 5.พ.ต.ต.ชินทัตต์ วิเชียรเจริญ สว.สส.สภ.บางเสาธง

ด้าน พล.ต.ท.จิรภพกล่าวว่า การจับบ่อนการพนันครั้งนี้ได้รับคำสั่งจาก ผบ.ตร.ให้กวดขันผู้ลักลอบเปิดบ่อนเล่นการพนัน จึงได้สั่งการให้ ผบก.ปปป.ส่งกำลังร่วมสืบสวนกับตำรวจท้องที่จนทราบว่ามี 2 บ่อนนี้ได้ลักลอบเปิดลักษณะเป็นบ่อนวิ่ง จึงสั่งให้จับกุมดำเนินคดีอย่างเร่งด่วน

เนื่องจากเป็นเรื่องผิดกฎหมาย ฝ่าฝืนประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 หวั่นเกิดคลัสเตอร์ใหม่

 

บ่อนพนันเป็นธุรกิจสีเทาสร้างรายได้มหาศาลให้เจ้าของธุรกิจ

ถ้าที่ไหนมีอาจถูกมองได้ว่าตำรวจหรี่ตาข้างหนึ่งแลกรับผลประโยชน์หรือไม่ เหมือนขยะที่ถูกซุกซ่อนอยู่ใต้พรม รอวันส่งกลิ่นเหม็นทำลายภาพลักษณ์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.)

ดังนั้น ผู้มีอำนาจต้องจริงใจปราบปรามให้เห็นเป็นรูปธรรม เพราะการจับได้ที สั่งย้ายตำรวจที เป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุเท่านั้น