ซูเปอร์โบว์ลปีนี้ สุภาพสตรีไม่ปลื้ม/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

ซูเปอร์โบว์ลปีนี้ สุภาพสตรีไม่ปลื้ม

 

การแข่งขันชิงแชมป์อเมริกันฟุตบอล NFL ที่เรียกว่า Super Bowl (ซูเปอร์โบว์ล) ครั้งที่ 56 จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 13 กุมภาพันธ์ ตามเวลาที่สหรัฐอเมริกา ตรงกับเช้าวันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ หรือวันวาเลนไทน์ ตามเวลาประเทศไทย

ตามกำหนดการ Kickoff Time หรือเวลาเริ่มแข่ง ตรงกับเวลา 6 โมงครึ่งเช้าของวันจันทร์ที่ 14 กุมภาพันธ์ ในเมืองไทย

Super Bowl เป็นการแข่งขันชิงแชมป์กีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกา มีผู้ชมการถ่ายทอดสดแต่ละครั้งกว่า 100 ล้านคน หรือประมาณ 1 ใน 3 ของประชากรอเมริกาทั้งประเทศ ปีนี้แข่งกันที่โซไฟ สเตเดี้ยม (SoFi Stadium) เมืองอิงเกิลวู้ด (Inglewood) รัฐแคลิฟอร์เนีย

โซไฟ สเตเดี้ยม เป็นสนามกีฬาที่มีราคาค่าก่อสร้างสูงที่สุดในโลกถึง 5,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 168,000 ล้านบาท

โดยเฉลี่ย การแข่งขัน Super Bowl จะกินเวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง การแข่งขันทั้ง 55 ครั้งที่ผ่านมา นับตั้งแต่ปี 1967 หรือเมื่อ 55 ปีก่อน มีขึ้นในเดือนมกราคม หรือกุมภาพันธ์

หากจัดในเดือนกุมภาพันธ์ จะอยู่ระหว่างวันที่ 1 ถึง 7 กุมภาพันธ์ ซึ่งอยู่ในสัปดาห์แรกของเดือนกุมภาพันธ์

ปีนี้ เป็นครั้งแรกที่ Super Bowl จัดขึ้นในวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ก่อนวันวาเลนไทน์ 1 วัน เพราะฤดูกาลนี้ทาง NFL เพิ่มจำนวนเกมแข่งขันของทั้ง 32 ทีม ให้แข่งทีมละ 17 เกมต่อ 1 ฤดูกาล จากเดิมที่แต่ละทีมแข่ง 16 เกมต่อฤดูกาล

ทำให้การแข่งขัน Super Bowl ปีนี้เลื่อนออกไปเป็นสัปดาห์ที่ 2 ของเดือนกุมภาพันธ์

สร้างความหงุดหงิดให้กับบรรดาสาวๆ ที่แฟนหนุ่มคลั่งไคล้อเมริกันฟุตบอลเป็นอย่างมาก

 

สาวๆ หลายคนที่มีแฟนหนุ่มเป็นแฟนพันธุ์แท้อเมริกันฟุตบอล บ่นระบายความไม่พอใจทาง TikTok ว่าการที่ผู้บริหาร NFL เลือกวันที่ 13 กุมภาพันธ์ เป็นวันแข่ง Super Bowl ได้ทำลายแผนฉลองวันวาเลนไทน์ปีนี้ของพวกเธอลงอย่างให้อภัยไม่ได้

เพราะวันที่มีการแข่งขัน Super Bowl จะมีการจัดปาร์ตี้ที่เรียกว่า Super Bowl Party ซึ่งจะกิน-ดื่มกันอย่างเต็มที่ ทำให้โอกาสที่จะไปกินอาหารนอกบ้านเพื่อฉลองวันวาเลนไทน์ในวันรุ่งขึ้นเหลือน้อยลง

เนื่องจากคืนวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ถ้าแฟนหนุ่มของบรรดาสาวๆ ไม่เมาค้าง ก็อาจอิ่มจัด จนไม่อยากออกจากบ้านไปไหน หรือบางคนอาจถึงกับไม่สบาย

สาวบางคนบ่นไม่พอใจผู้บริหารของอเมริกันฟุตบอล NFL ว่าคนที่ตัดสินใจให้จัด Super Bowl ก่อนวันวาเลนไทน์ คงจะเป็นคนโสด

 

วันจันทร์หลังวันแข่งขัน Super Bowl เป็นวันที่คนอเมริกันลาหยุดงานกันเยอะ จนมีชื่อเรียกว่า Super Sick Monday หรือวันจันทร์ยอดแห่งวันป่วย

ดร.ฮานห์ ลี (Dr. Hanh Le) แพทย์ที่ให้คำปรึกษาเรื่องสุขภาพของเว็บไซต์ Healthline.com บอกว่า จากสถิติเมื่อปี 2020 พบว่าคนอเมริกันกว่า 17 ล้านคน ลาหยุดในวันจันทร์หลัง Super Bowl แข่งเสร็จ มีทั้งป่วยจริงและแกล้งป่วย เพราะกินและดื่มเยอะจนป่วย หรือหากทีมรักแพ้ ไม่ได้แชมป์ Super Bowl ก็ไม่มีกะจิตกะใจไปทำงานวันรุ่งขึ้น

นอกจากนี้ ตามธรรมเนียมวันชิงแชมป์ Super Bowl เป็นวันที่คนอเมริกันกินอาหารกันเต็มที่ขณะชมการแข่งขัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารประเภท Finger Food ที่ใช้มือหยิบกิน เช่น นาโช่ส์ จิ้มกับซอสซาลซ่า หรือกับอะโวคาโด้บดที่เรียกว่า กัวคาโมเล่ และชิคเค่น วิงส์ หรือปีกไก่ทอดคลุกซอส

วันแข่งขันชิงแชมป์ Super Bowl เป็นวันที่คนอเมริกันทานชิคเค่น วิงส์ มากที่สุด ประมาณ 1,250 ล้านปีก หากนำปีกไก่ที่คนกินในวันนั้นทั้งหมดมาเรียงต่อกัน จะมีความยาวพันโลกได้ 2 รอบ หรือมีระยะทางประมาณ 1 ใน 4 ของโลกไปยังดวงจันทร์

เมื่อกินอาหารที่หยิบด้วยมือเข้าปาก หากมือไม่สะอาด โอกาสที่จะติดเชื้อไวรัสก็สูงตามไปด้วย

 

นอกจากบรรดาแฟนสาวในอเมริกาจะไม่พอใจที่ Super Bowl จัดก่อนหน้าวาเลนไทน์เพียง 1 วันแล้ว บรรดาเจ้าของธุรกิจร้านอาหารในอเมริกาก็ไม่พอใจเช่นกัน เพราะวันวาเลนไทน์เป็นวันที่ร้านอาหารมีลูกค้ามากเป็นอันดับ 2 รองจากวันแม่

จากตัวเลขที่เก็บรวบรวมโดย National Retail Federation หรือสหพันธ์ค้าปลีกแห่งชาติ พบว่าเกือบ 25% ของผู้ใหญ่ในอเมริกา กินอาหารที่ร้านอาหารในวันวาเลนไทน์ โดยในจำนวนนั้น 42% เลือกร้านอาหารที่เป็นร้านโปรด, อีก 21% เลือกร้านอาหารที่บรรยากาศโรแมนติก ส่วนอีก 13% เลือกร้านอาหารที่มีโปรโมชั่น

โชคดีผู้ชายเมืองไทยไม่หลงใหลซูเปอร์โบว์ลเหมือนคนอเมริกัน