กล้ามบึ้ก รูปร่างมาแรงปี 2022/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

กล้ามบึ้ก รูปร่างมาแรงปี 2022

 

รูปร่างผู้ชายที่จะมาแรงในปี 2022 ที่อเมริกาคือรูปร่างที่เรียกว่า บัฟฟ์ บอดี้ (Buff Body) วิเคราะห์ว่าน่าจะเป็นเพราะโควิด-19

Buff แปลว่า บึ้ก บึกบึน กล้ามใหญ่เป็นมัดๆ

ตอนนี้ คนดังที่ก่อนหน้านี้รูปร่างไม่ได้บึ้กก็สร้างกล้ามจนบึกบึนผิดหูผิดตา เช่น คานเย เวสต์ (Kanye West) แร็พเปอร์ชื่อดัง รูปร่างต่างจากเมื่อปี 2017 ที่ดูท้วมๆ

คอนเนอร์ แม็กเกรเกอร์ (Conor McGregor) อดีตแชมป์มวยกรง MMA ก็กล้ามขึ้นผิดหูผิดตา น้ำหนักตอนนี้อยู่ที่ 86 กิโลกรัม จากอดีตในปี 2015 ขึ้นสังเวียนมวยกรง รุ่น Featherweight หนัก 145 ปอนด์ (65.7 กิโลกรัม)

ล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ขึ้นสังเวียน รุ่น Lightweight หนัก 156 ปอนด์ (70.7 กิโลกรัม)

คอนเนอร์ แม็กเกรเกอร์ บอกถึงสาเหตุที่เขาตัวบึกบึนขึ้นผิดหูตาก็เพราะหลังจากประสบอุบัติเหตุขาหักขณะขึ้นสังเวียนมวยกรงกับดัสติน พอร์ริเย่ร์ (Dustin Poirier) เมื่อเดือนกรกฎาคม 2021 เขาต้องพักฟื้นนาน เคลื่อนไหวไม่ได้ถึง 3 เดือน ออกกำลังกายไม่ได้มากเหมือนก่อน ทำได้แต่ออกกำลังด้วยการยกเวตหนักๆ บริหารร่างกายส่วนบน ทำให้กล้ามใหญ่ขึ้น และแม็กเกรเกอร์บอกว่าพลังเขาก็เพิ่มขึ้นถึง 50%

คาดการณ์ว่าประมาณกลางปี 2022 แม็กเกรเกอร์จะกลับขึ้นสู้สังเวียนมวยกรงได้อีก

ดร.บาร์บาร่า เบรห์ม-เคอร์ทิส (Barbara Brehm-Curtis) อาจารย์ด้าน Exercise and Sports Studies ที่ Smith College เมืองนอร์ธแฮมป์ตัน (Northampton) รัฐแมสซาชูเซตส์ (Massachusetts) วิเคราะห์เหตุผลสำคัญที่ทำให้รูปร่างบึกบึน กล้ามใหญ่บึ้กกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งในปี 2022 ก็เพราะโควิด-19

ช่วงโควิด-19 กิจกรรมต่างๆ ที่ทำนอกบ้านมีจำกัด ดังนั้น คนที่อยู่บ้านเฉยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัยรุ่นที่ไม่มีอะไรทำ ก็เริ่มหันมายกน้ำหนักแก้เครียด

ค่านิยมของรูปร่างในอุดมคติของผู้ชายนั้นเปลี่ยนแปลงไปตามยุคสมัย

ในเมืองไทยช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา รูปร่างผู้ชายที่นิยมกันคือ ลีน (Lean) ไร้ไขมัน แต่มีกล้าม มี Six Pack

สำหรับในประเทศแถบตะวันตก รูปร่างแบบลีนที่เมืองไทยกำลังนิยมเป็นค่านิยมตั้งแต่ปี 1990 เป็นต้นมา

ผู้ชายในอุดมคติจะต้องมีรูปร่างลีน (lean) คือผอมบางไร้ไขมัน มองเห็น Six Pack และมีกล้ามแบบพอดีๆ ไม่ต้องใหญ่เหมือนกับนักเพาะกาย

มองดูแล้วเป็นคนที่มีสุขภาพดี หุ่นเหมือนนายแบบและดาราภาพยนตร์อย่างแบรด พิตต์ (Brad Pitt) ในเรื่อง Fight Club เมื่อปี 1999 ซึ่งมีกล้ามเนื้อชัดเจนทุกส่วนแต่ไม่ใหญ่เทอะทะ

 

สําหรับปี 2022 รูปร่างที่คาดว่าจะมาแรงคือกล้ามใหญ่ บึกบึน ล้ำบึ้ก เหมือนเมื่อสมัยช่วงทศวรรษ 1980s ดาราภาพยนตร์แอ๊กชั่นชื่อดังอย่างซิลเวสเตอร์ สตอลโลน (Sylvester Stallone) อาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์ (Arnold Schwarzenegger) และฌ็อง-คลอด แวนแดมม์ (Jean-Claude Van Damme) ได้สร้างค่านิยมรูปร่างผู้ชาย มีรูปร่างบึกบึน กล้ามเนื้อมีความใหญ่ ซิกซ์แพ็กชัดสวยงาม มองเห็นเส้นเลือดได้ชัดเจน

ภาพยนตร์ซึ่งเป็นที่กล่าวถึงกันมากในยุคนั้นคือ Terminator (1984) ที่นำแสดงโดยอาร์โนลด์ ชวาเซเนกเกอร์

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้สร้างค่านิยมว่าผู้ชายที่มีรูปร่างแข็งแรงสุดยอดคือฮีโร่ที่ช่วยกอบกู้โลก ความแข็งแกร่ง ความกล้าหาญ เกียรติยศ เป็นสิ่งที่จะช่วยจัดการกับปัญหาและความท้าทายต่างๆ ที่ตัวละครเหล่านี้ต้องเจอ และได้สร้างมาตรฐานว่าพระเอกในภาพยนตร์แอ๊กชั่นจะต้องมีรูปร่างที่ใหญ่บึกบึน

ยุค 1980s จึงเป็นยุคที่การออกกำลังกาย ได้รับความนิยม คนหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพ เพราะต้องการมีรูปร่างแบบเหล่าดาราภาพยนตร์ชื่อดัง และเป็นช่วงที่กีฬาเพาะกายได้รับการยอมรับและเป็นที่นิยมมาก

แต่ถ้าย้อนกลับไปเมื่อกว่า 150 ปีก่อน ช่วงปี 1870 เป็นต้นมา คนที่มีเสน่ห์คือคนที่มีรูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์ เป็นรูปร่างยอดนิยมของชนชั้นสูงในสมัยนั้น เพราะดูเป็นคนที่ร่ำรวย มีอันจะกิน เนื่องจากชนชั้นอื่นๆ ในสมัยนั้นยังขาดแคลนอาหาร

ในปี 1866 ที่สหรัฐอเมริกาได้มีการก่อตั้งชมรมชายอ้วน (Fat Man’s Club) ขึ้นครั้งแรกในรัฐคอนเนตทิคัต เป็นการรวมตัวพบปะกันของผู้ที่มีรูปร่างอ้วน โดยคนที่เข้าร่วมชมรมได้จะต้องมีน้ำหนักตัว 90 กิโลกรัมขึ้นไป จากนั้นก็แผ่ขยายชมรมไปทั่วสหรัฐอเมริกา

 

กระทั่งในปี 1903 ชมรมคนอ้วนก็ต้องปิดตัวลงเนื่องจากข้าวปลาอาหารเริ่มเข้าถึงคนในชนชั้นต่างๆ มากขึ้น

ประกอบกับมีผู้อพยพเข้ามาในอเมริกาจำนวนมากมีรูปร่างอ้วน และเป็นชนชั้นล่างกินอาหารไม่ถูกสุขลักษณะ รูปร่างอ้วน ทำให้คนอเมริกันเริ่มไม่ชอบคนที่มีน้ำหนักเกินเกณฑ์

ผู้ชายอ้วนจึงไม่ใช้ผู้ชายพิมพ์นิยมของสังคมอเมริกันอีกต่อไป