Spy Family (2) / การ์ตูนที่รัก : นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก

นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

Spy Family (2)

 

“ถ้าเอาแต่แสดงเป็นคนอื่น ไม่ว่าใครก็ต้องมีเหนื่อยกันบ้างแหละครับ”

เมื่อถึงกลางเล่มสาม ลอยด์ ฟอเจอร์ คุณพ่อสปายเจ้าของรหัสสนธยาพูดออกมาเช่นนี้

“โชคดีจริงๆ ค่ะ ที่ได้แต่งงานกับคุณลอยด์”

ยอร์ ฟอเจอร์ คุณแม่นักฆ่าเจ้าของรหัสเจ้าหญิงหนามตอบไปเช่นนี้

ลำพังการเป็นสปายและนักฆ่าเป็นเหตุให้คนทั้งสองต้องปิดบังตนเองจากสังคมก็นับว่าเหนื่อยสาหัสอยู่แล้ว

วันนี้สองคนเข้ามาอยู่ในบ้านเดียวกันในสถานะสามีภรรยาปลอมๆ เพื่อให้คนอื่นเห็นเท่ากับมีภาระข้อที่สอง

มากไปกว่านี้คือทั้งสองต่างปิดบังสถานะสปายและนักฆ่าของตัวมิให้อีกฝ่ายทราบเป็นภาระข้อที่สาม

 

วันหนึ่ง ยูริ น้องชายของยอร์เดินทางมาหา เขาทำงานที่กระทรวงต่างประเทศของออสทาเนียจึงเป็นที่สงสัยของลอยด์ว่าน่าจะเป็นตำรวจลับของฝ่ายตะวันออก การมาครั้งนี้เพื่อมาสืบหาข้อเท็จจริงของลอยด์เป็นแน่แท้

ข้างยอร์ผู้พี่สาวได้เข้าสู่การแต่งงานปลอมๆ นี้โดยมิได้บอกกล่าวน้องชาย มิหนำซ้ำยังออกข่าวว่าอยู่กินด้วยกันมาหนึ่งปีนั่นทำให้จำเป็นต้องกุเรื่องแก้ตัวให้สมเหตุผล แต่ดูเหมือนยูริผู้น้องชายจะมิยอมง่ายๆ

เหตุเพราะสองพี่น้องเติบโตมาด้วยกันอย่างสนิทสนม จะว่าไปยอร์ทำงานนักฆ่าเพื่อหาเงินมาเลี้ยงดูและส่งเสียน้องชายเรียนหนังสือตั้งแต่แรก ความรักของยูริที่มีต่อพี่สาวจึงมากล้นออกอาการหวงหามิใช่แค่ห่วงหาอีกทั้งเป็นเจ้าเข้าเจ้าของ

“จะไม่ยอมให้ผู้ชายที่ดูแลพี่ได้ไม่ดีเท่าผมมาดูแลพี่เป็นอันขาด” ประมาณนั้น

เป็นว่ายอร์ต้องแบกภาระปิดบังตัวตนที่แท้จริงกับน้องชายที่เติบโตมาด้วยกันอีกต่างหาก

 

พ้นจากพ่อลอยด์และแม่ยอร์ สองคนยังมีภาระต่อลูกสาวพลังจิตผู้มีความสามารถอ่านใจ ดูเหมือนลูกสาวอาเนียจะสบายกว่าด้วยตนเองสามารถอ่านใจคนได้จึงรู้เบื้องหลังของพ่อแม่แต่ตัวเองไม่เปิดเผยพลังของตัวเองให้พ่อแม่ทราบ จึงดูเหมือนเธอมีภาระเพียงแค่ชั้นเดียวคือซ่อนพลังจิตเอาไว้

ภาระเหล่านี้เหมือนภูเขา แบกกันไว้คนละลูกสองลูกนานไปย่อมต้องเหนื่อย คนเราเป็นเช่นนี้เอง แบกภูเขาไว้คนละลูกสองลูกกันโดยไม่รู้ตัว นอกจากเหนื่อยแล้วยังไม่เหลือมือไว้ทำอย่างอื่น

เพื่อให้แผนการเข้าหาโดโนแวน เดสมอนด์ จอมวายร้ายเป็นไปอย่างแนบเนียน ลอยด์วางแผนหนึ่งให้อาเนียเข้าตีสนิทกับเดม่อนลูกชายของโดโนแวนที่เรียนหนังสืออยู่ด้วยกัน

แต่แผนนี้ไม่สำเร็จเพราะเดม่อนออกอาการรังเกียจเดียดฉันท์อาเนียออกนอกหน้าตามคำยุงยงและเทิดทูนของสมุนนักเรียนอื่นๆ

เมื่อแผนหนึ่งไม่สำเร็จจึงมาถึงแผนสองคือติวอาเนียให้เรียนเก่งที่สุดเพื่อจะได้แปดเหรียญทองมีสิทธิเข้าร่วมงานเลี้ยงระดับหรูหราของโรงเรียนพร้อมพ่อแม่

แต่แผนนี้ติดขัดอีกด้วยอาเนียเรียนไม่ได้เรื่องเอาเสียเลย คุณพ่อลอยด์พยายามเคี่ยวเข็ญอย่างหนักจนกระทั่งคุณแม่ยอร์ต้องเตือนว่าเด็กมีหน้าที่เล่นมากกว่า

มีคนว่ามังงะเรื่องนี้บอกวิธีดูแลเด็กเป็นระยะๆ แต่จะว่าไปก็มิได้ถึงกับชัดเจนนัก ความสนุกไปอยู่ที่งานสายลับและนักฆ่ากับความพยายามที่จะปิดบังตัวตนเสียมากกว่า

 

วันนี้มีการประชุมสองฝ่ายระหว่างออสทาเนียและเวสทาลิน พวกนักศึกษาหัวรุนแรงตะวันตกวางแผนสังหารนักการเมืองตะวันออกอย่างแยบยลด้วยการส่งสุนัขไปกัดแล้วกดระเบิด โห! แผนซับซ้อนนะเนี่ย พวกนักศึกษาฝึกสุนัขเพื่อการนี้ไว้สองตัว หนึ่งในสองตัวเป็นสุนัขที่สามารถเห็นอนาคตและมีความผูกพันกับอาเนียเป็นพิเศษ

เรื่องราวชุลมุนกินเนื้อที่หลายหน้ากว่าจะยุติลงเมื่อโลกปลอดภัยอีกครั้งหนึ่งด้วยการลงมือของพ่อแม่ลูกตระกูลฟอเจอร์จากสามทิศทางโดยที่ต่างฝ่ายต่างปิดบังสถานะและปฏิบัติการซึ่งกันและกัน

“วันนี้เราจัดการคนร้ายปกป้องสันติสุขของประเทศนี้ไว้โดยไม่มีใครรู้” แม่ยอร์คิด “ฮิ ฮิ ฮิ”

“ที่พ่อหยุดระเบิดไว้ได้เพราะอาเนีย อาเนียช่วยโลกไว้” อาเนียคิด “ฮุ ฮุ ฮุ”

“ช่วยให้ฝั่งตะวันออกและตะวันตกไม่เขม่นกันได้ก็จริงแต่เหนื่อยสายตัวแทบขาด” ลอยด์คิด “เฮ้อ!”

แล้วสามพ่อแม่ลูกก็เดินกลับบ้าน “คิก คิก” ยอร์กระหยิ่มยิ้มย่อง “แฮ่ม!” อาเนียลำพองใจ “เฮ้อ” ลอยด์เดินอ่อนระโหยโรยแรง คือภาพที่แสดงให้เห็นด้านหลังของคนทั้งสาม

ถ้าทุกคนต้องปิดบังตนเองจากทุกคน แล้วความไว้วางใจหรือ trust อันเป็นรากฐานสำคัญของครอบครัวจะอยู่ที่ไหน ลำพังความรักที่ค่อยๆ ก่อตัวจะเพียงพอหรือ น่าจะเป็นจุดโฟกัสที่หนังสือจะเล่าต่อไป ถึงตอนนี้ครอบครัวประหลาดมีสมาชิกตัวที่สี่นั่นคือหมาขนฟูตัวใหญ่ของอาเนีย

มันชื่อ “บอนด์” พ้องกับสายลับคนนั้นนั่นเอง

 

เล่ม 5-6 มีเรื่องน่าสนใจ ฟิโอน่า ฟรอสต์ รหัสย่ำค่ำเป็นสปายรุ่นน้องที่แอบรักสนธยามานาน วันนี้เธอหาเรื่องมาหาถึงบ้านเพื่อดูลาดเลาหวังชิงตำแหน่งศรีภรรยา งานนี้ไม่สามารถหลุดรอดการอ่านใจของอาเนียไปได้ ทันใดนั้นอาเนียทำโกโก้หกทั้งแก้ว

มีเสียงเตือนหมาบอนด์ห้ามกินโกโก้ พร้อมหมายเหตุว่าโกโก้เป็นพิษต่อสุนัขถ้ากินเข้าไปมากๆ เป็นความรู้ข้อหนึ่งที่คนเลี้ยงหมามักไม่ทราบ เราไม่ควรเอาโกโก้ กาแฟ หรือช็อกโกแลตให้หมากินเพราะเป็นพิษต่อหัวใจ ว่ากันว่าทุกวันวาเลนไทน์จะมีสุนัขป่วยเพราะโกโก้เพิ่มมากขึ้นเสมอ

บอนด์เห็นอนาคต อาเนียอ่านใจหมาได้ เงื่อนไขของการ์ตูนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อย่างน่าตื่นเต้น

ความไว้วางใจหรือ trust ระหว่างพ่อแม่ลูกก็เริ่มก่อตัวด้วย

“อาเนียเขาพูดอยู่บ่อยๆ เลยนะครับ” ลอยด์พูดกับยอร์ในคราวหนึ่งเมื่อเธอไม่มั่นใจในตำแหน่งแม่ที่กำลังจะถูกย่ำรุ่งช่วงชิง “ว่าไม่ว่าจะเจออะไรแม่ก็จะมาช่วยแน่ๆ”

“ถึงอาเนียจะสอบตก” อาเนียพูดกับเดม่อนอย่างจริงจังถึงเรื่องพฤติกรรมไม่เอาคะแนนสอบให้พ่อดู “อาเนียก็จะเอาให้พ่อดู”

การ์ตูนจิตวิทยาครอบครัวสปายพ่อแม่ลูก งานเขียนของทัตสึยะ เอนโด ลิขสิทธิ์สยามอินเตอร์คอมิกส์มาถึงเล่ม 7 แล้ว