Amanda Gorman เจ้าของยอดขาย ‘บทกวี’ 1,000,000 เล่ม/บทความพิเศษ จักรกฤษณ์ สิริริน

บทความพิเศษ

จักรกฤษณ์ สิริริน

 

Amanda Gorman

เจ้าของยอดขาย ‘บทกวี’ 1,000,000 เล่ม

 

ผ่านไป 1 ปี

ดูเหมือนหลายคนจะลืม Amanda Gorman ผู้สร้างกระแสในงานพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐของ Joe Biden เมื่อวันที่ 20 มกราคม ค.ศ.2021 กันไปแล้ว

แต่สำหรับแวดวงกวีนิพนธ์ หลายคนยังเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวของเธออยู่

ไม่น่าเชื่อว่า ห้วงเวลาเพียง 5 นาที จะพลิกชีวิตสาวน้อยวัย 22 ผู้รักการเขียนบทกวี ให้แจ้งเกิดในวงการวรรณกรรมโลก

เมื่อบทกวี The Hill We Climb ของ Amanda ได้ถูกขับขานจากริมฝีปากของเธอเอง

ราวปลายเดือนธันวาคม ปี ค.ศ.2020 หรือราว 1 เดือนก่อนวันงาน Amanda Gorman ได้รับการติดต่อจาก Jill Biden สตรีหมายเลขหนึ่งของอเมริกา ให้เข้าร่วมอ่านบทกวี ในพิธีสาบานตนของ Joe Biden

เหตุผลก็คือ Jill Biden เป็นแฟนพันธุ์แท้บทกวีของ Amanda นั่นเอง

เพราะ Jill Biden ประทับใจ The One For Whom Food Is Not Enough กวีนิพนธ์เล่มแรกในชีวิตของ Amanda ที่ตีพิมพ์เมื่อปี ค.ศ.2015 เป็นอย่างมาก

เธอจึงไม่ลังเลที่จะใส่ชื่อ Amanda อยู่ใน List กวีรับเชิญที่ทีมงานของ Joe Biden เตรียมทาบทามให้มาปรากฏตัวในพิธีสาบานตน

อันที่จริง ชื่อของ Amanda อยู่ใน List กวีรับเชิญในพิธีสาบานตนของ Barack Obama มาแล้วครั้งหนึ่ง หลังจากที่เธอได้รับรางวัล Los Angeles Youth Poet Laureate เมื่อปี ค.ศ.2014

โดยการได้รับเสนอชื่อใน List กวีรับเชิญในพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เป็นเรื่องพิเศษสุดมาก เนื่องจากมีกวีไม่กี่คนที่ได้รับเกียรตินี้

อาทิ Robert Frost (John F. Kennedy 1961) Maya Angelou (Bill Clinton 1993) Miller Williams (Bill Clinton 1997) Elizabeth Alexander (Barack Obama 2009) Richard Blanco (Barack Obama 2013)

Amanda Gorman เกิดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม ปี ค.ศ.1998 ที่นคร Los Angeles เป็นลูกแฝดของคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว Joan Wicks ครูสอนภาษาอังกฤษระดับมัธยม น้องสาวของ Amanda มีชื่อว่า Gabrielle ทั้งคู่เติบโตมาท่ามกลางความอัตคัดขัดสน

ด้วยความยากจน Amanda เลือกกิจกรรมยามว่างด้วยการเขียนหนังสือ นอกจากเหตุผลที่เธอรักการอ่านแล้ว การขีดๆ เขียนๆ นั้น ใช้แค่ปากกากับกระดาษ ที่ไม่มีค่าใช้จ่ายมากนักเหมือนกิจกรรมอื่น ไม่ว่าจะดนตรี หรือแม้กระทั่งวาดรูปที่ต้องลงทุนมากกว่า

ตระเวนอวดฝีมือตามเวทีกวีรุ่นเล็กใน Los Angeles ผลงานเข้าตาจนได้รับรางวัล Los Angeles Youth Poet Laureate

ตามด้วยตำแหน่ง “กวีเยาวชนแห่งชาติ” และได้เป็นตัวแทนยุวชนเพื่อทำงานกับ UN รวมถึงรางวัล OZY Genius Awards

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การได้รับคัดเลือกจาก The Morgan Library and Museum ให้นำบทกวี In This Place (An American Lyric) จัดแสดงเคียงข้างผลงานของศิลปินชั้นนำอย่าง Elizabeth Bishop

ทั้งหมดนี้ นำไปสู่การตีพิมพ์ผลงานรวมเล่มกวีนิพนธ์เล่มแรก The One For Whom Food Is Not Enough ในปี ค.ศ.2015

โดยหลังจากนั้น Amanda ได้รับเชิญให้เข้าร่วม Mentoring Program ภายใต้โครงการ Write Girl

ซึ่งจัดขึ้นเพื่อนำเสนอความรู้ด้านการเขียนเชิงสร้างสรรค์ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง กวีนิพนธ์ นำไปสู่การรวมเล่มผลงานของกวีและนักเขียนที่เข้าร่วมโครงการ Write Girl ชื่อปกว่า You Are Here : The Write Girl Journey

โดยมีบทกวีของ Amanda จำนวน 2 ชิ้นคือ Candy Cane และ Poetry Is ภายใต้การบรรณาธิการของ Keren Taylor

 

หลังจากร่วมตีพิมพ์ You Are Here : The Write Girl Journey เธอสอบเข้ามหาวิทยาลัย Harvard ได้ในปี ค.ศ.2016 และสำเร็จการศึกษาเกียรตินิยมด้านสังคมวิทยาในปี ค.ศ.2020

โดยทั้ง The One For Whom Food Is Not Enough ผลงานกวีนิพนธ์เล่มแรก รวมถึง You Are Here: The Write Girl Journey กลับมาทำยอดขายถล่มทลายเมื่อปีกลาย

หลังจากที่เธอโด่งดังจาก Event พิธีสาบานตนของ Joe Biden

แน่นอน ไม่ต้องพูดถึงรวมเล่มกวีนิพนธ์ The Hill We Climb ซึ่งเป็นผลงานลำดับที่ 2 ของเธอ ที่ใช้ชื่อเดียวกับ The Hill We Climb บทกวีก้องโลกที่เธออ่านในพิธีสาบานตนของ Joe Biden

ที่ทะลุขึ้น Chart หนังสือขายดีอันดับ 1 ประจำปี 2021 ของทุกร้านหนังสือในสหรัฐอเมริกา ทันทีที่วางแผง

ยอดพิมพ์ 1,500,000 เล่ม ขายไปแล้ว 1,000,000 เล่ม!

นำไปสู่การออกหนังสือภาพประกอบบทกวี Change Sings : A Children’s Anthem ผลงานเล่มที่ 3 ตามมาติดๆ กับ Call Us What We Carry หนังสือเล่มที่ 4 ในปีเดียวกัน

เรียกได้ว่า ในปีเดียว Amanda Gorman พิมพ์หนังสือถึง 3 เล่ม และที่สำคัญ ทุกเล่ม ไม่เคยตกจาก 10 อันดับหนังสือขายดีของทุกร้านหนังสือในสหรัฐอเมริกาเลย

รวมไปถึง The One For Whom Food Is Not Enough หนังสือเล่มแรก และผลงานร่วมกับเพื่อนนักเขียนและกวีท่านอื่นคือ You Are Here: The Write Girl Journey ด้วย

 

Oprah Winfrey พิธีกรหมายเลขหนึ่งของสหรัฐอเมริกา ผู้เขียนคำนำให้กับ The Hill We Climb และเป็นคนให้ตุ้มหูแก่ Amanda ในวันที่เธอเข้าร่วมอ่านบทกวีในพิธีสาบานตนของ Joe Biden

พูดถึง Amanda ว่า เธอเป็นหญิงสาวที่ได้ก้าวสู่ช่วงเวลาที่สำคัญในประวัติศาสตร์ด้วยความสง่างาม และศักดิ์ศรีอันยิ่งใหญ่

“ฉันหลงใหลในจิตวิญญาณอันอ่อนเยาว์ของเธอ ตั้งแต่วินาทีแรกที่เราพบกัน และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้ฟังเธอพูดเปิดใจเกี่ยวกับเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นกับเธอในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้” Oprah Winfrey กระชุ่น

Amanda Gorman ไม่รอช้าที่จะตอบ Oprah Winfrey ว่า ฉันขอขอบคุณ Oprah จากใจ ไม่มีเธอ ก็คงไม่ฉันในวันนี้

เมื่อ Oprah ถามว่า Amanda ได้แรงบันดาลใจด้านกวีนิพนธ์จากใคร เธอไม่ลังเลที่จะตอบว่า ชื่นชอบ Maya Angelou และ Toni Morrison เป็นที่สุด

 

หลังจากโด่งดังจนเป็นกระแสไปทั่วโลก ควันหลงหลังพิธีสาบานตนของ Joe Biden ชื่อเสียงของเธอ กลับยิ่งทวีความร้อนแรง

ไม่ว่าจะเป็นการขึ้นปก VOGUE ฉบับอเมริกา (เดือนพฤษภาคม ปี ค.ศ.2021) หรือการเซ็นสัญญากับ IMG Models ซึ่งเป็น Agency ระดับโลกที่ผู้ดูแลภาพลักษณ์ Celebrities ชั้นนำ

ด้วยความชื่นชอบในการแต่งตัว และการเซ็นสัญญากับ IMG ทำให้ Brand ชั้นนำระดับโลกติดต่อเธอมาไม่ขาดสาย เห็นได้จาก Amanda มีผลงานด้านการถ่ายแบบให้ Brand ต่างๆ อยู่เสมอ

อย่างไรก็ดี Amanda ยืนยันว่า แม้จะมีงานบันเทิงถาโถมโหมใส่เข้ามามากมายเพียงใด เธอยังคงยึดมั่นในเส้นทางกวีนิพนธ์

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Amanda ต้องการใช้กวีนิพนธ์เป็นปากเป็นเสียงให้คน Generation Z โดยเฉพาะอย่างยิ่งหญิงสาว และคนผิวดำผู้ถูกกดขี่ทั่วโลก!

นำไปสู่การก่อตั้งองค์กรไม่แสวงหากำไร One Pen One Page ทำโครงการฝึกอบรมการเขียน และสร้างภาวะผู้นำให้แก่เยาวชน

และนี่คือส่วนหนึ่งของกวีนิพนธ์ The Hill We Climb ครับ

“มาเถิด ทายาทแห่งมาตุภูมิ และกาลเวลา (We, the successors of a country and a time)

เด็กสาวผิวดำผู้ผ่ายผอม (Where a skinny black girl)

สืบเชื้อสายจากทาส และแม่ผู้อาภัพ (Descended from slaves and raised by a single mother,)

ฉันฝันจะเป็นประธานาธิบดี (Can dream of becoming president)

และก็กำลังอ่านบทกวีให้ประธานาธิบดีฟัง (Only to find herself reciting for one.)”