Edwards Audio Listen & Believe เครื่องเสียง / พิพัฒน์ คคะนาท

เครื่องเสียง / พิพัฒน์ คคะนาท

[email protected]

 

Edwards Audio

Listen & Believe

 

กลับมาสู่แวดวงเครื่องเสียงตามปกติกับปีใหม่ที่ผ่านมาครบสัปดาห์เต็มๆ กันครับ

โดยใคร่ขอเริ่มพูดคุยกับคุณๆ ด้วยเครื่องอย่าง Analogue Source ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แบบเงียบๆ

นั่นก็คือเครื่องเล่นแผ่นเสียง หรือ Turntable ที่วันนี้ในบ้านเรามีให้เลือกมากแบรนด์ขึ้นเช่นกัน

และที่กำลังจะแนะนำให้รู้จักกันเที่ยวนี้ดังที่จ่าหัวเอานั่นแหละครับ นับเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชาวสหราชอาณาจักรเขาไม่น้อย

เพราะมาพร้อมตราสัญลักษณ์ Made in Britain อันเป็นเครื่องหมายแสดงความเป็นเลิศของสหราชณาจักร ที่ใช้กับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ส่งออกไปจำหน่ายยังตลาดโลกจากดินแดนแห่งนี้

เป็นตราสัญลักษ์ณ์ที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยเสริมด้านการตลาดให้กับผลิตภัณฑ์ของ Great British ซึ่งเป็นการเพิ่มมูลค่าให้แก่ผลิตภัณฑ์นั้นๆ ไปในตัว

ทุกวันนี้เครื่องเล่นแผ่นเสียงและแผ่นไวนีลเริ่มแพร่กระจายไปยังกลุ่มคนเล่นรุ่นใหม่ๆ แบบซึมลึกเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เป็นคนเล่นเครื่องเสียงรุ่นใหม่ที่ไม่ใช่มือใหม่ เพราะเล่นหรือคลุกคลีอยู่กับเครื่องเสียงมาได้สักระยะ ในระดับที่พอจะรู้ตัวเองว่ามิใคร่ถูกจริตกับสุ้มเสียงที่ผ่านการสตรีม หรือไม่ก็ค้นพบว่าแก่นของการเล่นเครื่องเสียงนั้น มันมีอะไรให้ ‘ลงมือ’ เพื่อให้ ‘ได้มา’ ซึ่งความสุนทรีย์ที่ละเอียดอ่อนกว่าการฟังแบบ ‘สำเร็จรูป’ ดังที่เป็นอยู่, ก็เป็นได้

ออกจะเป็นเรื่องน่ายินดีไม่น้อยนะครับ ที่เห็นคนรุ่นใหม่ๆ ก้าวเข้ามาบนเส้นทางที่มีรายละเอียดของแต่ละเส้นเสียงอันเปี่ยมไปด้วยมนต์เสน่ห์ที่ชวนให้ค้นหาอย่างไม่รู้จบ

เป็นการค้นหาแบบเข้าถึงซึ่งเสมอด้วยการพัฒนาและสั่งสมทักษะการฟังไปในตัวด้วยนั่นเอง

 

Edwards Audio เป็นผลิตภัณฑ์ในเครือ TALK Electronics ซึ่งจัดอยู่ในกลุ่มสินค้าประสิทธิภาพสูงเมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ในระดับเดียวกัน

ออกแบบและผลิตโดยมุ่งเน้นความคุ้มค่าสูงสุดภายใต้แนวคิด Value for Money Product โดยอุปกรณ์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์ Hi-Fi ของค่ายได้รับรางวัลมาแล้วมากมาย

ซึ่งทั้งหมดออกแบบและผลิตในสหราชอาณาจักรในทุกขั้นตอนมานานกว่าสองทศวรรษ

ทุกๆ ผลิตภัณฑ์ของ TALK Electronics ได้ถูกพัฒนาขึ้นมาด้วยข้อกำหนดที่เข้มงวดในระดับสร้างมาตรฐานใหม่ในแต่ละสาขาประเภทของอุปกรณ์นั้นๆ จึงสามารถแข่งขันกับผลิตภัณฑ์ต่างๆ ในระดับเดียวกันได้อย่างโดดเด่นมาโดยตลอด

แม้ว่าปัจจุบันยุทธจักรเครื่องเล่นแผ่นเสียงในยุโรป โดยเฉพาะในถิ่นสหราชอาณาจักร จะมีการแข่งขันกันสูงในทุกกลุ่มราคา ตั้งแต่ Entry Level ไปจนถึง Hi-End และ Super Hi-End

แต่เครื่องเล่นแผ่นเสียงของ TALK Electronics ในตระกูล Edwards Audio นี้ เป็นที่ยอมรับกันว่าก้าวเข้ามาเพื่อเป็นผู้เปลี่ยนเกมการแข่งขัน หรือคือ The Game Changer อย่างแท้จริง

โดยเบื้องหลังการออกแบบและผลิตนั้น คือนักดนตรีผู้ที่ต้องการรังสรรค์ผลงานซึ่งเป็นอุปกรณ์เพื่อการทำซ้ำเสียงดนตรี ให้ผู้ฟังได้รับความเพลิดเพลินครั้งแล้วครั้งเล่าได้แบบไม่รู้จบ

ภายใต้ปรัชญาการออกแบบที่ว่า Listen and Believe – ฟังแล้วจะเชื่อ

 

เครื่องเล่นแผ่นเสียง Edwards Audio มีภาพลักษณ์ของโครงสร้างเครื่องจากการออกแบบที่ทันสมัย ผสมผสานเทคนิคการออกแบบและผลิตเข้ากับการคัดสรรวัสดุที่นำมาใช้ได้อย่างลงตัว โดดเด่นด้วยนวัตกรรมด้านแรงสั่นสะทือนด้วยเทคโนโลยีลดแรงสั่นที่เรียกว่า Layer Damping Technology ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องและถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการบินและอวกาศ เพื่อการกระจายแรงสั่นสะเทือนขณะเดียวกันก็ช่วยในการสลายเสียงรบกวนอันเนื่องมาจากการเสียดทานให้หมดไปด้วย

ด้วยนวัตกรรมดังกล่าว ทำให้เครื่องเล่นแผ่นเสียง Edwards Audio ทุกรุ่นสามารถรังสรรค์เสียงดนตรีออกมาด้วยความกระจ่างใส บริสุทธิ์ มีความเป็นธรรมชาติของเสียง ที่ปราศจากความพร่าเพี้ยนอันเนื่องมาจากเสียงแทรกซ้อนไม่พึงประสงค์ หรือ Noise อย่างสิ้นเชิง

นอกจากนั้นแล้ว, เครื่องเล่นแผ่นเสียงของค่ายนี้ทุกรุ่น ยังมาพร้อมฝาครอบกันฝุ่นแบบที่เรียกว่า Z-Type Dust Cover ที่นอกจากจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวแตกต่างไปจากฝาครอบเครื่องแบบเดิมๆ แล้ว ยังช่วยให้ปลอดจากเสียงสะท้อนกลับขณะที่เครื่องกำลังขับหมุนอีกด้วย

ดังที่เห็นในรูปนั่นแหละครับ เป็นฝาครอบประกอบเครื่องเล่น Edwards Audio TT4 ซึ่งเป็นรุ่นเล็กสุด ทำงานด้วยระบบขับหมุนแบบสายพาน (Belt Drive) เลือกเล่นที่ความเร็วรอบหมุนได้ 2-Speed คือที่ 33-1/3rpm และที่ 45rpm มาพร้อมหัวเข็ม MM : Moving Magnet รุ่น C100 ที่เป็นหัวเข็มซึ่งออกแบบและผลิตขึ้นเองเช่นกัน โดยมี Tracking Force 1.5-2.0g และเป็นแบบสามารถถอดเปลี่ยนปลายเข็ม (เมื่อหมดอายุการทำงาน) ด้วย Replacement Stylus ได้ โดยที่มิพักต้องเปลี่ยนหัวเข็มทั้งชุดแต่อย่างใด

นอกจากรุ่นเล็กที่กล่าวแล้ว ปัจจุบันเครื่องเล่นแผ่นเสียง Edwards Audio มีอยู่สามรุ่นด้วยกัน แต่ละรุ่นล้วนได้รับความนิยมในกลุ่ม Vinyl Lover ไม่น้อย ด้วยเหตุผลหลักๆ ก็คือสุ้มเสียงเข้าท่าราคาไม่ทิ่มแทง (กระเป๋า) นั่นเอง

 

รุ่นกลาง คือ Model TT5 ที่เหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับ ด้วยก้านโทนอาร์ม Model EA5 ซึ่งเป็นแบบ Captive Unipivot ที่เป็นพัฒนาการล่าสุด ซึ่งผ่านการออกแบบและผลิตมาอย่างประณีต พิถีพิถัน ด้วยจุดเด่นที่เป็นโทนอาร์มแบบมวลปานกลาง (แตกต่างไปจากยุคหนึ่งที่นิยมโทนอาร์มแบบก้านตรง น้ำหนักเบา หรือ Low-Mass Straight Tonearm) ขึ้นรูปด้วยอะลูมิเนียม ติดตั้งเครื่องถ่วงน้ำหนักปลายเข็มด้วยโลหะสเตนเลส หนัก 105 กรัม

โครงสร้างฐานแท่นเครื่องขึ้นรูปด้วยวัสดุ Medite หนา 18 มิลลิเมตร ที่ให้ความแข็งแรงบึกบึนสูง แต่แลดูทันสมัยเมื่อประกอบเข้ากับแป้นหมุนที่ขึ้นรูปด้วยอะครีลิก (Acrylic Platter) ซึ่งมีความหนา 11 มิลลิเมตร มีดุมอะลูมิเนียม หรือ Aluminum Hub ทำงานบนตัวเรือนตลับลูกปืนทองเหลืองที่เป็นแบบ Custom Made ขนาด 18 มิลลิเมตร ระบบขับหมุนเล่นได้ที่ความเร็ว 2-Speed เช่นเดียวกับรุ่นเล็ก

ควบคุมความเร็วรอบหมุนด้วยมอเตอร์ซิงโครนัส 24V AC ที่พัฒนาขึ้นและจัดวางตำแหน่งติดตั้งใหม่ เพื่อลดสัญญาณรบกวนทางแม่เหล็กไฟฟ้าและเชิงกล ทำงานควบคู่กับสายพานแบบ Big Belter ที่ช่วยให้ได้รายละเอียดของเสียงเพิ่มมากขึ้น

รวมทั้งช่วยยกระดับสัญญาณที่แผ่วเบาให้มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้นด้วย

 

ส่วนรุ่นใหญ่สุด คือ Model TT6 ใช้โทนอทาร์มรุ่นใหญ่ EA6 ที่เป็นแบบ Captive Unipivot เช่นกัน ทั้งยังใช้วัสดุขึ้นรูปโครงสร้างแท่นเครื่องแบบเดียวกัน แต่มีความหนาถึง 25 มิลลิเมตร แป้นหมุนอะครีลิกหนา 17 มิลลิเมตร ตลับลูกปืนใช้เซรามิกสีขาวขนาด 5 มิลลิเมตร แตกต่างไปจากตลับลูกปืนโลหะที่ใช้ในรุ่น TT5 เล่นได้ที่ความเร็ว 2-Speed และใช้มอเตอร์ควบคุมความเร็วรอบหมุนแบบเดียวกัน

การออกแบบที่น่าสนใจอีกจุดของรุ่นนี้คือภาคเอาต์พุตแยกซ้าย/ขวานั้น มีกราวด์แยกจากกันด้วย

Edwards Audio ยังมีอุปกรณ์ควบคุมความเร็วรอบหมุน หรือ Electronic Speed Controller แยกต่างหากเป็นอีกเครื่อง คือ Model SC5 เพื่อยกระดับการเล่นให้เหนือชั้นยิ่งขึ้นไปอีก