Spy Family : การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

การ์ตูนที่รัก / นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์

 

Spy Family

 

เริ่มปีใหม่ด้วยหนังสือการ์ตูนแนวจิตวิทยาครอบครัวแบบฮาฮา

สปายแฟมิลี่เป็นมังงะที่กำลังดังและจะขึ้นเป็นอะนิเมะเร็วๆ นี้ เล่าเรื่องครอบครัวพ่อแม่ลูกที่พ่อเป็นสปาย แม่เป็นนักฆ่า ลูกสาวอ่านใจคนได้ โดยที่ทั้งสามคนปิดบังความสามารถและตัวตนที่แท้จริงของตัวเอาไว้

ลอยด์ ฟอเจอร์ เป็นพ่อบ้านรูปหล่อ เขาเป็นสายลับของเวสทาลิสชื่อรหัสสนธยา เขาได้รับภารกิจแทรกซึมเข้าไปในโรงเรียนอีเดนซึ่งเป็นโรงเรียนของอีลิทเพื่อเข้าใกล้วายร้ายคนหนึ่ง ดังนั้นจึงต้องหาเด็กคนหนึ่งมาแสดงตนเป็นลูกเพื่อไปสมัครเรียน

ลอยด์เลือกเด็กหญิงอาเนียมาจากสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า เธอเปลี่ยนมาแล้วหลายที่โดยไม่ทราบสาเหตุ เธออ่านใจคนได้ แต่ด้วยเป็นเด็กไม่เดียงสาจึงมีเรื่องสนุกสนานน่ารักๆ เกิดขึ้นได้เรื่อยๆ

โรงเรียนอีเดนนี้รับเฉพาะครอบครัวสมบูรณ์แบบเท่านั้นด้วย ลอยด์จึงต้องหาภรรยาสมบูรณ์แบบ เขาไปได้หญิงสาวสุภาพเรียบร้อยมาคนหนึ่งโดยหารู้ไม่ว่าเธอเป็นนักฆ่า ชื่อรหัสเจ้าหญิงหนาม ชื่อจริงชื่อยอร์

และต่อไปนี้จะเป็นคุณนายยอร์ ฟอเจอร์

 

หนังสือเล่าเรื่องกระชับ เปิดตัวตัวละครหลักทั้งสามแล้วเข้าสู่เนื้อเรื่องนั่นคือพาลูกสาวอาเนียไปสมัครเรียน เป็นโรงเรียนระดับสูงที่มีการแข่งขันมากจึงมีการสอบสัมภาษณ์และคัดเลือกกันอย่างเข้มงวด พ่อแม่ลูกเตรียมตัวกันอย่างดีทั้งการแต่งกาย การพูดจา และประวัติปลอม

แล้ววันสัมภาษณ์ก็มาถึง กระบวนการคัดเลือกเริ่มตั้งแต่การเฝ้าดูทีท่าที่พวกพ่อๆ แม่ๆ ลูกๆ เดินเข้ามาในบริเวณโรงเรียน!

ลอยด์เป็นสายลับที่มีความไวสูงต่อการถูกติดตาม เพียงไม่กี่ก้าวที่ก้าวเท้าเข้าไปเขาก็รับรู้ว่ามีทีมสังเกตการณ์หลายทีมกำลังเฝ้ามองพวกพ่อๆ แม่ๆ ลูกๆ จากอาคารรอบตัว ตอนแรกเขานึกว่าเป็นศัตรูก่อนที่จะดูออกว่าเป็นการคัดตัว หนังสือตัดภาพไปที่พวกครูๆ ใช้กล้องส่องทางไกลเฝ้าดูพฤติกรรมของผู้มาสมัคร พวกเขาตัดสินผู้ปกครองและคัดเด็กออกกันเดี๋ยวนั้น

เป็นระบบการศึกษาดุเดือดกันจริงๆ ใครว่าบ้านเราไม่มี

 

ฉากสำคัญถัดมาเป็นฉากสัมภาษณ์ คณะกรรมการสัมภาษณ์มี 3 คน หนึ่งในนั้นคือเฮนรี่ แอนเดอร์สัน อาจารย์อาวุโสประจำหอพักโรงเรียน เขาสูง ผอม หนวดยาว แต่งตัวอีลีแกนต์ และมางานนี้เพื่อคัดเลือกครอบครัวที่อีลีแกนต์เท่านั้น หนังสือช่วงนี้จะมีคำว่าอีลีแกนต์เต็มไปหมดจนน่าขำ

ที่เฮนรี่ต้องการน่าจะเป็นเรื่องความมีสไตล์มากกว่าความหรูหรา หากใช้เงื่อนไขนี้แล้วลอยด์ ยอร์ และอาเนียน่าจะสอบเข้าได้ไม่ยาก แต่หนึ่งในกรรมการอีกคนมิได้ดูแค่สไตล์หรือความสง่างาม เขาดูชาติตระกูล ฐานะการเงิน และสถานะทางสังคมด้วย อีกทั้งเขามีอำนาจในโรงเรียนระดับหนึ่ง ผลลัพธ์ที่ได้คือครอบครัวฟอเจอร์ไม่ผ่าน

เป็นระบบการศึกษาของชนชั้นสูงจริงๆ

ไม่ว่าจะเป็นการคัดตัวที่เริ่มตั้งแต่ก่อนเข้าห้องสอบหรือสอบสัมภาษณ์ ไปจนถึงการคัดชาติตระกูล และฐานะทางการเงิน เหล่านี้มีปรากฏในทุกประเทศรวมทั้งบ้านเรา เด็กนักเรียนเหล่านี้จะเติบโตไปเป็นชนชั้นปกครองที่ใกล้ศูนย์กลางของอำนาจ เป็นระบบการคัดตัวและระบอบการศึกษาที่เหมาะกับยุคอุตสาหกรรม เหตุเพราะระบบอุตสาหกรรมของครอบครัวและของประเทศชาติมีความสำคัญสูงสุด ไม่สามารถปล่อยไว้ในมือพวกกเฬวรากได้

แต่ศตวรรษที่ 21 เรื่องเปลี่ยนไปแล้ว

ในตอนจบของเล่ม 1 เมื่อการสอบสัมภาษณ์แบบคุกคามอาเนียไปถึงขีดสุด เป็นลอยด์เองที่ลุกขึ้นพูดว่า

“ถ้าหลักการสอนของโรงเรียนของคุณคือการไม่ให้ความสำคัญกับความรู้สึกของเด็กล่ะก็ ผมเกรงว่าผมคงเลือกโรงเรียนผิดแล้วล่ะครับ” นั่น! มีสไตล์ซะไม่มี

นี่ก็เป็นฉากทรรศน์ที่เกิดแก่พ่อแม่สมัยใหม่จำนวนหนึ่งที่ตั้งใจพาลูกไปสอบสัมภาษณ์โรงเรียนแนวบูรณาการที่มีชื่อเสียงก่อนที่จะตัดสินใจถอนตัวออกมาเมื่อพบว่ากระบวนการคัดสรรไม่ไปด้วยกันกับปรัชญาโรงเรียนหรือคำโฆษณาที่โรงเรียนให้ไว้แก่สาธารณชน

หากไม่ซื่อตรงกับปรัชญาหรือปรัชญาผิดไปเสียแล้ว กระบวนการจะดีอย่างไรก็ผิด

 

มังงะสนุกดี มีรายละเอียดและมุขน่าอ่านมากมาย ลายเส้นอ่านง่ายสบายตา ที่คัดมาเป็นเพียงประเด็นการศึกษาที่น่าคุยกัน ตัวเนื้อเรื่องยังมิได้เริ่มเลย

ครอบครัวลอยด์ได้เป็นเพียงตัวสำรองอันดับหนึ่ง นั่นแปลว่าใครบางคนจำเป็นต้องสละสิทธิ์ สมมุติว่าไม่มีใครสละสิทธิ์ ดูเหมือนหน้าที่จะเป็นของคุณแม่ยอร์เสียแล้ว

“ช่วยตายเพื่อให้อาเนียสอบผ่านด้วยเถอะค่ะ” เจ้าหญิงหนามคิดลงมือแล้ว

เป้าหมายของลอยด์คือหัวหน้าพรรครวมชาติ โดโนแวน เดสมอนด์ มันมีแผนการร้ายจะทำให้เกิดความบาดหมางระดับสงครามระหว่างเวสทาลินกับออสทาเนีย มันมีลูกชายเข้าเรียนที่โรงเรียนอีเดนนี้ด้วย ภารกิจของอาเนียคือเข้าใกล้ลูกชายของมัน เพื่อพ่อลอยด์จะได้เข้าใกล้มันอีกที

“ลูกของบอสคนไม่ดี” อาเนียอ่านใจรู้ทันทีว่าเด็กคนไหนคือดาเมียน เดสมอนด์ บุตรชายของโดโนแวน

โปรดติดตามตอนต่อไป