ยาน/สันติ จิรพรพนิต /มัดรวมตลาดยานยนต์ไทย 2564 รถยนต์ไฟฟ้ามาแรง-เกรท วอลล์ฯ

สันติ จิรพรพนิต

ยานยนต์/ สันติ จิรพรพนิต

มัดรวมตลาดยานยนต์ไทย 2564

รถยนต์ไฟฟ้ามาแรง-เกรท วอลล์ฯ

 

“มติชน สุดสัปดาห์” ฉบับส่งท้ายปี 2564 ซึ่งเป็นปีที่หนักหนาสาหัสยิ่งกว่าปี 2563 ที่โควิดลามเข้าไทยเป็นครั้งแรก เพราะไม่มีใครคาดคิดว่าไวรัสมหาภัย จะลากยาวมาถึงปลายปีนี้

ส่วนตลาดรถยนต์มีหลากหลายเหตุการณ์สำคัญ

“ยานยนต์ สุดสัปดาห์” จึงมัดรวม 3 เหตุการณ์ที่น่าสนใจในรอบปี 2564

มาย้อนดูรายละเอียดกัน

 

โควิดไม่จบ-ถล่มยอดขายซ้ำ

ช่วงปี 2563 ยอดขายรถยนต์ในประเทศไทยชีช้ำเหลือเกินจากพิษโควิด ที่ลามเข้าไทยตั้งแต่ต้นปีจนต้องปิดประเทศ ปัญหาเศรษฐกิจย่ำแย่มาตลอดหลายปียิ่งสาหัสเข้าไปอีก

ปิดปี 2563 ยอดขายรถยนต์อยู่ที่ 792,146 คัน ลดลง 21.4% เมื่อเทียบกับปี 2562

อย่างไรก็ตาม ด้วยสถานการณ์การระบาดเริ่มคลี่คลายช่วงปลายปี บวกกับวัคซีนที่เริ่มเข้ามาเยอะขึ้น ทำให้ผู้เกี่ยวข้องในวงการโดยเฉพาะค่ายรถยนต์ประเมินว่าปี 2564 คงไม่แย่นัก บวกกับฐานของปี 2563 ที่ค่อนข้างต่ำ

ทั้งภาครัฐมีมาตรการกระตุ้นออกมาเป็นระลอกๆ เช่นเดียวกับต่างประเทศสถานการณ์เริ่มดีขึ้น

ปัจจัยเหล่านั้น จึงเชื่อว่าตลาดเป็นบวกแน่นอน

ช่วงปลายปี 2563 คาดการณ์ยอดขายรถยนต์ในปี 2564 อยู่ที่ประมาณ 850,000-900,000 คัน เพิ่มขึ้น 7-14%

แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้นเพราะพิษโควิดยังลามต่อเนื่องไม่หยุด ทำให้ประเทศไทยต้องล็อกดาวน์อีกหลายรอบ ทั้งล็อกทั้งประเทศ หรือล็อกเป็นบางพื้นที่

ขณะที่งานคาร์โชว์ของไทย ที่หลักๆ มี 4 งานใหญ่ ต้องยกเลิกจัดไป 2 งาน เหลือมอเตอร์โชว์ กับมอเตอร์เอ็กซ์โป

ยอดขายรถยนต์ช่วง 10 เดือนแรกของปีอยู่ที่ 596,393 คัน ลดลง 2.1%

แม้เดือนธันวาคมจะมีงานมอเตอร์เอ็กซ์โป ทำยอดจองได้น่าพอใจกว่า 3 หมื่นคัน แต่บรรดาผู้เกี่ยวข้องประเมินว่าไม่น่าจะเพียงพอ จบสิ้นปีหลุดเป้าแน่นอน และอาจจะน้อยกว่าปี 2563 ด้วยซ้ำ

สาเหตุแน่นอนว่ามาจากปัญหาโควิด ที่ส่งผลกระทบถึงเศรษฐกิจ หนี้ครัวเรือนที่มากขึ้น การตกงาน ฯลฯ

แม้ยอดการผลิตรถยนต์จะได้ตามเป้าเพราะได้ภาคส่งออกมาช่วย แต่สำหรับยอดขายในประเทศคงเอวังด้วยประการฉะนี้

 

เอสยูวี-รถไฟฟ้ามาแรงจัดๆ

ในปี 2564 คล้ายกับปี 2563 ที่ตลาดรถยนต์แบบเอสยูวี เริ่มได้รับความนิยมในหมู่คนไทยมากขึ้น เนื่องจากเป็นรถที่ไปไหนไปกัน ขึ้นเขา ลงห้วย แถมหนีน้ำท่วมได้สบายจากความสูงของตัวรถ

บวกกับราคารถเก๋งในบ้านเราแพงขึ้นเรื่อยๆ จนใกล้กับเอสยูวีไปแล้ว จึงเพราะด้วยความอเนกประสงค์ ความสวยงาม ความนุ่มนวลและเทคโนโลยีล้ำสมัยต่างๆ รถเอสยูวีจึงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น และเพิ่มขึ้นอย่างมาก

สะท้อนจากงาน “มหกรรมยานยนต์ ครั้งที่ 38” หรือ มอเตอร์เอ็กซ์โป 2021 จัดช่วงต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ยอดจองรถยนต์ในงานรวม 31,583 คัน ในจำนวนนี้สัดส่วนเป็นรถเอสยูวีมากถึง 49.8% ถือว่าเป็นตัวเลขที่สูงมาก เพราะปกติจะเป็นรถเก๋ง หรือปิกอัพมากกว่าที่จะมีส่วนแบ่งมากที่สุด

ไม่เพียงเท่านั้นในปี 2564 ยังเป็นปีที่รถยนต์ไฟฟ้าเข้ามาอาละวาดอย่างหนักหน่วงมากกว่าปีไหนๆ ทั้งเปิดตัวรถรุ่นใหม่ๆ ทั้งแบบไฟฟ้า 100% ไฮบริด หรือปลั๊กอินไฮบริด มากันเพียบเกือบทุกค่าย ทั้งจากยุโรป ญี่ปุ่น และจีน

แม้กระแสรถยนต์ไฟฟ้าจะเป็นเทรนด์ของโลก โดยเฉพาะประเทศในแถบยุโรปเตรียมยกเลิกการผลิตรถยนต์สันดาปภายใน หรือเครื่องยนต์ใช้น้ำมันในอนาคตไม่ไกล พลอยทำให้ค่ายรถต่างๆ ต้องทุ่มทรัพยากรเพื่อรถยนต์พลังงานไฟฟ้ามากขึ้น

อาทิ เมอร์เซเดส-เบนซ์ เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า 100% ในชื่อ EQSž ความหรูระดับเดียวกับ “เอสคลาส” จุดเด่นนอกจากความหรูคือความจุแบตเตอรี่ ที่ชาร์จไฟครั้งเดียววิ่งได้มากกว่า 700 ก.ม.

ทั้งเตรียมโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า และแบตเตอรี่ในประเทศไทย มาตั้งแต่ปี 2562

พร้อมเปิดวิสัยทัศน์ว่าภายในปี 2568 จะเน้นเฉพาะรถยนต์ไฟฟ้าเท่านั้น

เช่นเดียวกับค่าย “โตโยต้า” ที่กระโดดเข้าร่วมวงรถยนต์ไฟฟ้าเต็มตัว ตั้งเป้าภายในปี 2030 มีรถไฟฟ้า 100% เปิดตัวทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 30 รุ่น

ส่วนในประเทศไทยที่น่ากังวลคือโครงสร้างพื้นฐาน ที่รองรับการใช้รถยนต์ไฟฟ้า เช่น สถานีชาร์จต่างๆ มีพร้อมมากน้อยขนาดไหน ยังน่าห่วงอยู่ เพราะแม้รัฐบาลจะประกาศเป็นนโยบายหลักสนับสนุนรถยนต์ไฟฟ้า แต่ในทางปฏิบัติกลับตรงกันข้าม

เพราะทั้งสถานีชาร์จ หรือโครงสร้างภาษีเพื่อจูงใจให้คนไทยหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ดูเหมือนไม่ค่อยพร้อมสักเท่าใด

 

เปิดตัวค่ายรถน้องใหม่ GWMž

ท่ามกลางกระแสโควิดที่เขย่าไทยถึงขั้นปิดประเทศมาพักใหญ่ แต่ค่ายรถจากแดนมังกร เกรท วอลล์ มอเตอร์ส (Great Wall Motors – GWM) สวนกระแสด้วยการเปิดตัวบริษัทสาขาประเทศไทยอย่างเป็นทางการช่วงเดือนกุมภาพันธ์

เกรท วอลล์ฯ เป็นค่ายรถยนต์ยักษ์ใหญ่จากประเทศจีน ก่อตั้งปี พ.ศ.2527 ถือว่าเป็นค่ายที่เติบโตค่อนข้างเร็วเมื่อเทียบกับอายุ แรกๆ เน้นผลิตรถกระบะเป็นหลัก ก่อนแตกไลน์มาเป็นเก๋งและเอสยูวี

โดยเฉพาะเอสยูวี หรือรถตรวจการณ์อเนกประสงค์ ถือว่าเป็นรถธงก็ว่าได้

เช่นเดียวกับในไทยเริ่มเข้ามาตั้งแต่ปี 2563 ด้วยการรับเซ้งโรงงานเจเนอรัลด์มอเตอร์ หรือจีเอ็ม ที่ถอนตัวจากตลาดเมืองไทยเหลือเพียงศูนย์บริการเท่านั้น จากนั้นเริ่มวางสายพานการผลิต และเปิดตัวบริษัทแบบออนไลน์ เนื่องจากช่วงนั้นโควิดกำลังลามหนักในไทย

ก่อนอวดโฉมรถธงรุ่นแรกคือ “ฮาวาล เอช6” (Haval H6) ซึ่งสร้างกระแสได้ร้อนแรงในงานมอเตอร์โชว์ที่ผ่านมา ด้วยการอัดเทคโนโลยีล้ำๆ มาแน่นคันแต่ตั้งราคาแค่ล้านต้นๆ

เรียกว่าถูกสุดในเซ็กเมนต์เอสยูวี ขนาดกลางในเมืองไทย

ทำให้ลูกค้าชาวไทยแห่กันจับจองจนขึ้นแท่นยอดขายอันดับ 1 ของเซ็กเมนต์มาแล้ว

จากนั้นโชว์เจ๋งด้วยรถเก๋งไฟฟ้า 100% “ออร่า กู๊ดแคท” (ORA Good Cat)

และส่งท้ายช่วงปลายปีด้วยเอสยูวีเล็ก “ฮาวาล โจไลอ้อน” (Haval Jolion)

ส่วนใหญ่เน้นเครื่องยนต์รักษ์โลก เช่น ไฮบริด

การเข้ามาของเกรท วอลล์ฯ สร้างกระแสตลาดรถเอสยูวีในไทย ต่อสู้กันดุเดือดมากขึ้น