ใช่เลย/สำเริงคดี ทรงวาด

สำเริงคดี

ทรงวาด

 

ใช่เลย

 

มิใช่แต่นักเรียนน้อยระดับอนุบาลและประถมต้นเท่านั้นดอก ที่จะหัวใจพองโตยิ้มแก้มยุ้ย เมื่องานที่ทำได้รับคำชมจากครู

ซุป’ตาร์ ฮอลลีวู้ดอย่างนิโคล คิดแมน และฮาร์เวียร์ บาร์เด็น ก็ปลื้มปริ่มยิ้มเผล่เช่นกัน เมื่องานแสดง เรื่อง BEING THE RICARDOS ได้รับคำชมว่า ‘ถูกต้องแล้ว’

“ฉันคิดว่าฉันโชคดีนะที่ได้อยู่ในมือของผู้กำกับฯ อาร์รอน ซอร์กิน เขามีความเชื่อมั่นในงานที่เขียนและอยากบอกเล่า” นิโคลเปิดฉากแจง “เขา (ผู้กำกับฯ) ไม่ใช้วิธีควบคุมหรือชี้นำ แต่ถ้าเขาอยากได้แบบไหน เขาจะบอกเราตั้งแต่ต้น และเขาบอกว่า …ผมต้องการให้คุณแสดงออกอย่างมนุษย์ปุถุชน และทำให้มันเป็นจริง”

BEING THE RICARDOS เป็นเรื่องราวจากชีวิตจริงห้วงหนึ่งของคู่ซุป’ตาร์ดาราตลก ยุค ’50 ลูซิลล์ บอล และเดซี อาร์นาซ จูเนียร์ ในสัปดาห์คับขันเข้มข้นของการผลิตซิตคอมชุด I LOVE LUCY (ช่อง 4 ยุคขาว-ดำ สมัย ผอ.จำนง รังสิกุล เคยซื้อสิทธิ์มาฉาย) ซึ่งเธอและเขาถูกคุกคามทั้งทางด้านการเมืองและข้อห้ามทางวัฒนธรรม

“การได้เล่นเป็นผู้หญิงคนพิเศษในยุคที่เธอประสบความสำเร็จกับสิ่งที่เธอทำ เป็นสิ่งที่ฉันชอบมากๆ” นิโคลบอก

“เธอทั้งเฉลียวฉลาดแล้วก็ยืดหยุ่น เธอมีความสามารถที่จะไม่ขออภัยในสิ่งที่เธอเป็น เธอจะไม่ขอโทษใครที่เธอเป็นแบบนั้น ซึ่งมันตรงไปตรงมาและน่าหลงใหล เธออาจไม่ได้เป็นแบบนั้นมาแต่ต้น หากเติบโตและตกผลึกจนกลายมาเป็นอย่างนั้น”

ลูซิลล์ กับเดซี

สําหรับ ฮาร์เวียร์ บาร์เด็น เขาประทับใจในตัว อาร์นาซมาก

“เขา (อาร์นาซ) เปี่ยมไปด้วยพลังงานและความสามารถที่ไม่ใช่จะเป็นแค่นักแสดงตลกผู้ยิ่งใหญ่ แต่ยังเป็นผู้ปกป้องรายการโชว์ และเป็นผู้ปกป้องเธอ (ลูซิลล์) ทั้งในฐานะผู้ชายและผู้ร่วมงาน ในเวลาเดียวกันเขายังเป็นโปรดิวเซอร์ของรายการ I LOVE LUCY เป็นนักดนตรี นักร้อง และนักแสดง เขาเป็นหลายอย่างในเวลาเดียวกัน และในเวลาที่เขาผ่อนคลาย เขาจะเป็นคนใจดีมากมาย เป็นคนน่ารัก แล้วก็ตลก เขาไม่รู้สึกถึงความกดดันใดๆ”

และคนที่ทำให้นิโคลกับฮาร์เวียร์เป็นปลื้มกับผลงานแสดงของพวกเขาในเรื่องนี้ ก็คือ ลูซี่ อาร์นาซ บุตรสาวของลูซิลล์ กับเดซี นั่นเอง เพราะหลังจากได้ดูหนังเรื่องนี้แล้ว เธอออกปากว่า “ใช่เลย พวกคุณแสดงออกมาถูกต้อง!”

“นั่นหมายถึงทุกสิ่ง” บาร์เด็นบอก “มันแปลว่า ไม่มีอะไรเหนือกว่าที่เราได้ทุ่มเททำไปในการเล่นเรื่องนี้อีกแล้ว คำยืนยันจากคนในครอบครัว มีความหมายมากกว่าการรีวิวด้านบวกหรือคำชมเชยใดๆ”

ขณะที่นิโคลเผยว่า “มันทำให้ฉันโล่งอก มันเป็นเสมือนตราประทับรับรองสำหรับพวกเรา มันดีสำหรับทุกคนในกองถ่ายฯ โห …เราถ่ายทอดพ่อแม่ของเธอออกมาได้ถูกต้อง …ใช่เลย!”

นิโคลกับฮาร์เวียร์
ลูซี่ ลูกสาวของลูซิลล์กับเดซี