โลกปี 2022 ในสายตาบิล เกตส์/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

โลกปี 2022 ในสายตาบิล เกตส์

 

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา บิล เกตส์ เขียนบทความส่งท้ายปี 2021 ในเว็บไซต์ส่วนตัว GatesNotes.com

ชื่อบทความ Reasons for optimism after a difficult year เหตุผลของการมองโลกในแง่ดีหลังปีที่ยากลำบาก

บิล เกตส์ เขียนเปิดบทความว่า…

2021 เป็นปีที่ลำบากมากสำหรับหลายคน รวมถึงตัวเขาเองด้วย แต่เขาก็เปี่ยมไปด้วยความหวังว่า ปี 2022 จะเป็นปีที่ดีกว่าเดิม

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2020 บิล เกตส์ บอกว่า ชีวิตคนเป็นปกติอยู่ในช่วงเวลาสั้นๆ ก่อนที่โควิด-19 จะเปลี่ยนแปลงทุกสิ่งทุกอย่าง

 

ปี 2021 โควิด-19 ได้ครอบงำชีวิตของทุกคนตั้งแต่วันแรกของปี ทุกคนต้องปรับตัวให้เข้ากับ “new normal” แต่ละคนต้องปรับเปลี่ยนชีวิตในแบบของตัวเอง

สำหรับบิล เกตส์ คือการทำสิ่งต่างๆ ออนไลน์ทั้งปี ไม่ค่อยปฏิสัมพันธ์กับผู้คนแบบเห็นหน้าเห็นตัวจริงๆ เท่าไหร่ ทำงานก็ทำออนไลน์ หลังเลิกงานก็เล่นไพ่บริดจ์กับเพื่อนออนไลน์ หรือพูดคุยกัยเพื่อนผ่านทางวิดีโอ แชต

เมื่อได้รับการฉีดวัคซีนแล้ว บิล เกตส์ ก็เริ่มพบเจอเพื่อนกลุ่มเล็กๆ แต่ชีวิตส่วนใหญ่ก็ยังอยู่บนโลกออนไลน์ ซึ่งเป็นประสบการณ์ที่แปลกและสับสนงุนงง

โลกส่วนตัวของเขาไม่เคยเล็กเท่ากับช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา

 

บิล เกตส์ บอกว่า หนึ่งในสิ่งที่น่าตื่นเต้นมากในปี 2021 ก็คือ องค์การอนามัยโลก (WHO) รับรองวัคซีนป้องกันมาลาเรียตัวแรกของโลก หลังจากใช้เวลาพัฒนามากว่า 30 ปี

มาลาเรียคร่าชีวิตผู้คนเกือบ 650,000 คนทุกปี และกว่าครึ่งเป็นเด็กอายุไม่ถึง 5 ขวบ และยังคงเป็นต้นเหตุแห่งการเสียชีวิตของคนในประเทศยากจน

สิ่งหนึ่งที่บิล เกตส์ ทราบว่าคนจำนวนมากให้ความสนใจก็คือ การหย่าร้างกับเมลินด้า ภรรยาที่แต่งงานอยู่กินกันนานถึง 27 ปี

แม้จะหย่ากันแล้ว บิล เกตส์ กับเมลินด้าก็ยังทำงานเพื่อการกุศลร่วมกันผ่านมูลนิธิ Bill & Melinda Gates Foundation ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 2000

บิล เกตส์ บอกว่า เราทั้งสองยังทำงานร่วมกันได้ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าปีนี้เป็นปีที่เขาเศร้ากับเรื่องชีวิตส่วนตัวมาก

การปรับตัวให้เข้ากับความเปลี่ยนแปลงไม่ใช่เรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นความเปลี่ยนแปลงอะไรก็ตาม แต่เขาก็รู้สึกทึ่งกับความสามารถในการปรับตัวของลูกทั้งสามคน

 

บิล เกตส์ บอกว่า เจ็น ลูกสาวคนโตเพิ่งแต่งงาน ซึ่งงานแต่งงานลูกถือเป็นไฮไลต์แห่งปีของเขา

ลูกสาวคนเล็ก ฟีบี้ เพิ่งเรียนจบไฮสกูลและเริ่มเรียนมหาวิทยาลัย

ส่วนลูกคนที่ 2 ซึ่งเป็นลูกชายชื่อ รอรี่ ก็กำลังเรียนมหาวิทยาลัย ทำให้ตอนนี้ บิล เกตส์ บอกว่า เขาอยู่เหงาๆ ในบ้านเงียบๆ เพียงลำพัง เขาคิดถึงลูกๆ แม้ว่าเวลาบ้านเงียบ จะทำให้เขามีสมาธิกับการอ่านหนังสือได้มากขึ้นและทำงานเสร็จมากกว่าเดิม

บิล เกตส์ ย้อนถึงบทความส่งท้ายปี 2020 ชื่อ These breakthroughs will make 2021 better than 2020 การพัฒนาที่ยิ่งใหญ่เหล่านี้ จะทำให้ปี 2021 ดีกว่าปี 2020

วัคซีนป้องกันโควิด-19 คือการพัฒนาที่ยิ่งใหญ่ที่บิล เกตส์ กล่าวถึง

แต่เมื่อปี 2021 จะสิ้นสุดลง เขายอมรับว่าแม้คนหลายพันล้านคนบนโลกจะได้ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 กันแล้ว แต่ชีวิตคนก็ยังไม่ได้กลับมาเป็นปกติเหมือนเดิมอย่างรวดเร็วแบบที่เขาหวังไว้

จำนวนคนเสียชีวิตจากโควิด-19 ในปี 2021 มีมากกว่าปี 2020 หากเราเป็นหนึ่งในหลายล้านคนที่สูญเสียคนรักเพราะโควิด-19 ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา แน่นอนอยู่แล้วว่าเราจะไม่เห็นด้วยว่าปี 2021 ดีกว่าปี 2020

 

โควิด-19 สายพันธุ์เดลต้าและอุปสรรคในการกระจายวัคซีนให้ทั่วถึง ทำให้โควิด-19 ยังไม่ใกล้จบสิ้นลงอย่างที่เขาหวังไว้ เพราะเขาคาดไม่ถึงว่าสายพันธุ์ใหม่ที่ติดได้ง่ายมากจะเกิดขึ้น และประเมินต่ำไปว่าการโน้มน้าวให้คนฉีดวัคซีน และยังคงใส่หน้ากากต่อไปจะเป็นเรื่องไม่ยาก

อย่างไรก็ตาม บิล เกตส์ ก็ยังเปี่ยมไปด้วยความหวังว่าจุดจบของโควิด-19 เริ่มเห็นรำไร ขณะเดียวกันก็เห็นว่าหากเขาจะคาดการณ์อีกรอบว่าโควิดจะสิ้นสุดเมื่อไหร่คงจะเป็นเรื่องไร้สาระ แต่เขาก็คิดว่าการระบาดอย่างรุนแรงของโควิด-19 จะสิ้นสุดลงภายในปี 2022

บิล เกตส์ เขียนถึงเหตุผลที่เขายังมองโลกในแง่บวกว่า ปี 2022 จะเป็นปีที่ดีกว่าเดิม เพราะเขาเชื่อว่าโลกสามารถดีขึ้นได้ แม้ว่าโควิด-19 จะทำให้ยากที่จะเชื่อว่าการพัฒนาเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ แต่เขาก็ยังมองโลกในแง่บวกว่ามนุษย์มีความสามารถที่จะสร้างโลกที่ทุกคนมีโอกาสดำรงชีวิตอย่างมีสุขภาพดีและมีประสิทธิผล

โลกดังกล่าวจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อเราสามารถหยุดยั้งโรคระบาดใหญ่ครั้งต่อไปได้ เพราะเราไม่สามารถจะรับมืออีกรอบกับความทุกข์ทรมานตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

โลกของเรามีโอกาสที่จะลงทุนกับเครื่องมือและระบบที่สามารถป้องกันโควิด-19 แต่ก็ไม่ได้คว้าโอกาสนั้นไว้

ตอนนี้ถึงเวลาที่จะเรียนรู้จากความผิดพลาดและหาวิธีป้องกัน ไม่ให้เกิดเหตุการณ์เลวร้ายนี้ขึ้นอีก

ข่าวดีก็คือโลกไม่จำเป็นต้องถูกโน้มน้าวว่าการหยุดยั้งโรคระบาดเป็นสิ่งสำคัญ ทุกฝ่ายพร้อมแล้วที่จะร่วมมือกันหยุดยั้งโรคระบาด

 

บิล เกตส์ บอกว่า เขาไม่ใช่คนที่ชอบตั้งปณิธานปีใหม่ (New Year’s resolution) ไม่มีเป้าหมายที่เฉพาะเจาะจงในปี 2022 แต่ก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าปีหน้าจะเป็นปีที่สงบกว่าปีนี้

ปี 2022 บิล เกตส์ มองว่าจะเป็นปีที่คนจะปรับตัวเข้ากับชีวิตแบบ new normal หลังโควิด-19 ซึ่งสำหรับเขาก็คือการเข้าออฟฟิศบ่อยขึ้น และหวังว่ายอดผู้ติดเชื้อจะลดลง

บิล เกตส์ หวังว่าผู้อ่านและบุคคลอันเป็นที่รักจะหาทางสร้างกิจวัตรประจำวันใหม่ ซึ่งโควิด-19 ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ที่จะใช้เวลานานหลายปีกว่าจะที่จะเข้าใจ

โลกได้ปรับตัวเข้ากับเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่มาก่อนแล้ว และเราก็จะต้องปรับตัวอีกครั้ง