ก่อสร้างและที่ดิน/นาย ต. /กินบุญเก่า

ก่อสร้างและที่ดิน/นาย ต.

กินบุญเก่า

 

ปีใหม่ 2565 ใกล้เข้ามาทุกขณะ โครงการบ้านขนาดกลางและเล็กทยอยเปิดตัวกันอย่างต่อเนื่อง เพราะเดือนธันวาคมปี 2564 นี้แตกต่างจากธันวาคมปีปกติทั่วไปที่ยังมีการเปิดตัวโครงการใหม่ ยังมีแคมเปญการตลาดโครงการอสังหาฯ ต่อเนื่อง ไม่ชะลอหรือหยุดเหมือนที่เคยทำ

เนื่องจากปีนี้เจอ “ล็อกดาวน์” มาแล้ว 2 ระลอก เสียโอกาสการขายไปมากพอสมควร เมื่อปลดล็อกเปิดให้ทำได้ ก็ยังมีปัญหาแรงงานขาดแคลนหากลับมาไม่ทัน และมีปัญหาวัสดุก่อสร้างบางประเภทราคาขยับสูงขึ้น รวมแล้วทำให้ไซต์งานก่อสร้างไม่เรียบร้อยตามเวลาที่กำหนดจะเปิดในเดือนพฤศจิกายน เลยต้องมาเปิดตัวโครงการในเดือนธันวาคม

ผลตอบรับการเปิดตัวโครงการเดือนพฤศจิกายนถึงต้นธันวาคม ก็ถือว่าพอใช้ได้ทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล และต่างจังหวัด

 

มีโอกาสไปสัมผัสลมหนาว สนทนาแลกเปลี่ยนข้อมูลกับนักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ภาคอีสาน ทำให้ได้ข้อมูลว่า

ตลาดที่อยู่อาศัยระดับล่างทาวน์เฮาส์ชั้นเดียวราคา 1 ล้านกว่าบาทถึง 2 ล้าน ก็ยังมีความต้องการ แต่ผู้ซื้อจะมีปัญหาหนี้สินบัตรเครดิตต่างๆ ต้องช่วยแนะนำแก้ไขเตรียมตัว ตลาดระดับกลางๆ 2-3 ล้านบาท ก็ยังมีกำลังซื้อตามแหล่งการจ้างงานในแต่ละพื้นที่ และตลาด 4-5 ล้านบาทซึ่งถือว่าสูงแล้วสำหรับต่างจังหวัด ก็ยังมีกำลังซื้อแต่จำนวนไม่มากนัก

ต้องยอมรับกันว่าตลาดปี 2564 ที่กำลังจะผ่านไปนี้ ทั้งผู้ผลิตสินค้าและผู้ซื้อต่างอาศัยกินบุญเก่า หรือทรัพย์สินเงินทองเดิมที่สะสมไว้ หน้าที่การงานเงินเดือนที่ยังมีอยู่เป็นสำคัญ

ส่วนผู้ที่กำลังประคับประคองธุรกิจหรือเลิกกิจการไปแล้ว หรือผู้ที่ถูกเลิกจ้างลดเงินเดือนไปแล้ว ก็ต้องเว้นวรรคการเป็นกำลังซื้อที่อยู่อาศัยโครงการใหม่ไปก่อนระยะหนึ่ง

เหลือแต่กำลังซื้อคนที่ยังคงมีงานมีเงินเดือนประจำที่ยังมีความต้องการที่อยู่อาศัยใหม่

ส่วนระดับเจ้าของกิจการที่สะสมทรัพย์สินเงินทองมานาน แม้กิจการจะมีรายได้ลดลงบ้าง แต่ก็ไม่เป็นปัญหากับกำลังซื้อ เมื่อมีความต้องการ

 

สําหรับปีหน้า 2565 กำลังซื้อจะเป็นอย่างไรนั้น ขึ้นกับการเติบโตของเศรษฐกิจประเทศอย่างแยกไม่ออก

เพราะสินค้าบ้านเป็นสินค้าจำเป็นในการดำรงชีวิตแต่ก็เป็นราคาสูง ผู้ซื้อต้องมีรายได้เพียงพอและมั่นคง ที่ผ่านมาการเติบโตของธุรกิจอสังหาฯ ประเภทที่อยู่อาศัยจึงขึ้นกับอัตราเติบโตของ GDP แบบตรงๆ เสมอ

เศรษฐกิจประเทศไทยพึ่งพาการส่งสินค้าออกไปขายต่างประเทศสูง ทิศทางการส่งออกปีหน้า 2565 จะเป็นอย่างไร ต้องติดตามดู

เศรษฐกิจประเทศไทยอาศัยรายได้จากการท่องเที่ยวปีละไม่น้อย  ปีหน้าท่องเที่ยวจะกลับมาได้มากน้อยเพียงใด ต้องติดตาม

แต่ทั้งส่งออกและท่องเที่ยว แม้ไม่อาจฝันหวาน แต่ก็ยังมีลุ้น มีพลิกได้

แต่ที่ต้องกลุ้มใจ ก็ตรงเศรษฐกิจที่ถูกบริหารโดยผู้ที่ไม่เข้าใจกลไกตลาดเลย ผ่านมา 7 ปีมีอำนาจล้นฟ้า แต่ก็ยังวนเวียนอยู่กับการแก้ปัญหาราคาล็อตเตอรี่ขายเกินราคาไม่จบไม่สิ้นจนถึงทุกวันนี้

อันนี้ไม่มีลุ้นเลย