งานทอดกฐินพระราชทาน ที่วัดมงคลเทพมุนี เมืองเบนเซเล็ม รัฐเพนซิลเวเนีย/รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

มงคล วัชรางค์กุล

 

งานทอดกฐินพระราชทาน

ที่วัดมงคลเทพมุนี

เมืองเบนเซเล็ม รัฐเพนซิลเวเนีย

 

คนไทยโดยทั่วไปถือว่า การร่วมงานทอดกฐินคือการทำบุญใหญ่ประจำปี ดังนั้น เมื่อออกพรรษาเข้าสู่เทศกาลทอดกฐิน บรรดาคนไทยและคนเอเชียรวมทั้งคนฝรั่งที่นับถือพุทธศาสนาในอเมริกา ต่างพากันไปทำบุญทอดกฐินที่วัด ไม่ว่าจะเป็นวัดไทย วัดลาว วัดเขมร วัดฝรั่ง และวัดมอญ

พิธีทอดกฐินกำหนดให้ทำภายในหนึ่งเดือนหลังจากวันออกพรรษา

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 ตุลาคม 2021 ผมขับรถจากบ้านเรดดิ้งไปบนทางหลวงสาย 76 East มุ่งสู่เมืองฟีลาเดลเฟีย เพื่อร่วมทำบุญทอดกฐินพระราชทานที่วัดมงคลเทพมุนี เมืองเบนเซเล็ม ( Bensalem ) แยกลงจากสาย 76 E ก่อนถึงฟีลาเดลเฟีย รวมระยะทาง 74 ไมล์ กูเกิลแม็ปบอกว่าใช้เวลาวิ่ง 1 ชั่วโมง 12 นาที

เส้นทางสาย 76 E ไต่ทอดขึ้นลงตามหุบเขา บางช่วงสายหมอกปกคลุมในหุบเขา บดบังเฉดสีของใบไม้ในฤดูใบไม้ร่วงให้แลเห็นเพียงรำไรในสายหมอก ให้ความงดงามไปอีกแบบ บางช่วงมีฝนปรอยเม็ดประปรายในหุบเขาให้บรรยากาศร่มเย็นออกจะเหงา

ผมไปถึงวัดช่วง 10 โมงเช้า ป้ายหน้าประตูวัดบอกว่าที่จอดรถในวัดเต็มหมด ต้องจอด ณ ที่จอดรถของสวนสาธารณะฝั่งตรงข้ามวัด เป็นที่น่าชื่นใจว่า ปีนี้มีคนมาร่วมงานเยอะจริงๆ

ด้วยเป็นปีพิเศษ “กฐินพระราชทาน”

วัดมงคลเทพมุนีได้รับ “กฐินพระราชทาน” เป็นครั้งที่ 5

พิธีทำวัตรเช้าตอน 9 โมงครึ่งผ่านไปแล้ว ตอนที่ผมไปถึงนั้นพระสงฆ์กำลังเจริญพระพุทธมนต์สมโภชน์ “องค์พระกฐิน”

จากนั้นเป็นการตักบาตรเทโวโรหณะพระสงฆ์ 9 รูป ที่วัดนี้มีพระจำพรรษา 5 รูป แต่มีพระจากวัดมงคลเทพมุนีที่รัฐเดลาแวร์และรัฐโอไฮโอมาร่วมงานนี้ด้วยจึงรวมเป็น 9 รูป

การตักบาตรเทโว เป็นการรำลึกครั้งที่องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จลงจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ หลังจากที่ได้ทรงอยู่จำพรรษาและแสดงธรรมโปรดพระพุทธมารดา ในกาลนั้น พุทธศาสนิกชนได้พร้อมกันตักบาตรแด่พระองค์เพื่อเป็นการรับเสด็จเมื่อทรงหยั่งลงจากเทวโลก

พิธีตักบาตรเทโวทำรอบศาลาอเนกประสงค์ สาธุชนผู้มาร่วมงานนำข้าวปลาอาหารมาจากบ้านจัดเตรียมบนโต๊ะ หลวงพ่อเจ้าอาวาสพระราชมงคลวิเทศน์ (ท่านเจ้าคุณน้อม) เดินนำขบวนพระสงฆ์รับบาตรจากสาธุชนโดยรอบอาคาร

อาจารย์น้อมเป็นเจ้าอาวาสรูปที่สองของวัดมงคลเทพมุนี ตั้งแต่ปี 2002 จนปัจจุบัน วัดมงคลเทพมุนี ฟีลาเดลเฟีย เป็นสาขาวัดปากน้ำแห่งแรกในอเมริกา ตั้งเมื่อปี 1984

ผู้มาตักบาตรแต่งกายงดงาม สุภาพสตรีส่วนใหญ่แต่งชุดไทย นุ่งผ้าซิ่น ผู้ชายแต่งชุดราชปะแตนหรือใส่เสื้อทรงพระราชทาน สุภาพสตรีบางคนนุ่งชุดโจงกระเบน สามีฝรั่งก็ใส่โจงกระเบนด้วย ดูน่ารักดี

พอถึงตอนเพล 11 โมง มีการถวายภัตตาหารเพลเป็นสังฆทานแด่พระสงฆ์ พระนั่งเรียงแถวฉันในอาคาร

ผู้มาร่วมงานรับประทานอาหารจากซุ้มอาหารในลานด้านหลังพระอุโบสถ ปีนี้มีซุ้มอาหาร 26 ซุ้มให้บริการอาหารฟรีเป็นโรงทาน มีอาหารจากทุกภาคของเมืองไทย ที่มีชื่อเสียงขจรคือ ก๋วยเตี๋ยวหมูวัดมงคลฯ ของคณะศิษย์วัดมงคลฯ นำโดยคุณประจิณ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมูของคณะศิษย์วัดมงคลฯ โดยคุณตุ๋ย

ที่มีชื่อขาประจำคือ ข้าวหมูแดงจากร้าน Thai Pepper เมืองฟีลาเดลเฟีย ขนมจีนน้ำเงี้ยว ข้าวยำปักษ์ใต้ คั่วกลิ้ง ข้าวขนมจีนแกงเขียวหวานไก่ ข้าวขนมจีนน้ำยา ข้าวเหนียวส้มตำไทย ไก่ย่าง ส้มตำลาว ผัดไทย ปลาซาบะย่าง ปลาแซลมอนทอด

สารพัดของหวาน 10 เจ้า ชุมนุมขนมไทย ที่มีชื่อของวัดมงคลฯ คือ กล้วยทอด ขนมครก สองรายการนี้คนเข้าคิวรอยาวเหยียด ข้าวเหนียวหน้ากระฉีก ข้าวเหนียวมะม่วง ลอดช่องน้ำกะทิ ขนมบัวลอย ข้าวเหนียวปิ้ง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ขนมชั้น เม็ดขนุน มันสำปะหลัง ขนมหม้อแกง

ผลไม้รวมมิตรใส่ถ้วยให้เลือกหยิบ พร้อมเครื่องดื่ม กาแฟ ชาไทย ชานมเย็น ชาเขียว น้ำมะนาว น้ำลิ้นจี่ น้ำลำไย น้ำดื่มแช่เย็นเสิร์ฟไม่อั้น

อาหาร 26 ซุ้ม ขนมของหวาน 10 ซุ้ม รวม 36 ซุ้ม แถมเครื่องดื่มอีกหลายซุ้ม

เป็นธรรมเนียมของวัดมงคลเทพมุนีที่งานเทศกาลทุกครั้งจะมีการออกโรงทานจากเจ้าของร้านอาหารไทยในฟีลาเดลเฟียและจากผู้ใจบุญมาทำอาหารแจกฟรีหลากหลาย

บางงานนอกจากผู้มาร่วมงานเป็นคนไทยแล้ว ยังมีคนลาว คนเขมร คนพม่า คนญวน คนจีน รวมทั้งคนแขกมาร่วมงาน ทุกคนล้วนติดใจอาหารแจกทานมากมาย บางคนหอบกลับบ้านอีกด้วย

นอกจากนี้ ทางพื้นที่ด้านในวัดปลายที่จอดรถจะเปิดเป็นซุ้มร้านค้า มีพ่อค้าแม่ค้าชาวไทย ชาวลาว มาออกร้านขายของ ปีนี้มี 11 เจ้า ส่วนใหญ่เป็นของกินแบบไทยและของแห้ง เช่น ข้าวหลาม ข้าวต้มมัด แหนมสด หมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียว ข้าวเหนียว น้ำพริกชนิดต่างๆ ปลาร้า ปลาจ่อม ห่อหมก ปลาส้ม เครื่องเทศ ฯลฯ

ของหวานที่วางขายเห็นมี ลอดช่องน้ำกะทิ ถั่วแปบ วุ้นกะทิ ฯลฯ

มีป้าคนลาวอายุ 80 กว่าแล้ว เธอขับรถตู้บรรทุกพืชผักที่ปลูกที่บ้านในนิวเจอร์ซีย์มาวางขาย เช่น ผักบุ้ง ผักกะเพรา ผักกระเฉด มะนาว หัวมันแกว มะระ มะเขือ ฟัก แฟง เห็ด พริกขี้หนู ตะไคร้ ผักชี ฯลฯ เธอขายดิบขายดี ผมเป็นลูกค้าอุดหนุนประจำ

คุณป้าเล่าว่า ขับรถไปขายผักที่งานวัดทุกแห่งในเพนซิลเวเนีย นิวเจอร์ซีย์และนิวยอร์ก ขายทั้งวัดไทยและวัดลาว ขยันทำมาหากินอย่างยิ่ง

คนไทยกับสามีฝรั่งนักปลูกต้นไม้ขับรถคันใหญ่บรรทุกต้นไม้มาเต็มคันรถ สารพัดต้นไม้ใส่กระถางวางขาย ต้นมะลิ ต้นกล้วย กะเพรา กระชาย มะกรูด พุทธรักษา ต้นดอกเก๊กฮวย ฯลฯ

เสื้อผ้าชุดไทยสวยๆ ก็มีคนมาเปิดซุ้มขาย มีสาวๆ รุมอุดหนุน

ร้านค้าในเทศกาลที่วัดมงคลเทพมุนีคิดค่าเช่าที่ทำบุญวัดแผงละ 100 เหรียญ นำสีสันบรรยากาศงานวัดในเมืองไทยกลับคืนมาให้ชื่นใจคนไกลบ้าน

ข้างพระอุโบสถมีเต็นท์ให้ทำบุญปิดทองพระประจำวันเกิด ถวายสังฆทานเพื่อความเป็นสิริมงคล และบูชาผ้าไตรมาแห่ในพิธี

 

ย้อนกลับมาสู่พิธีทอดกฐินพระราชทาน

เวลาเที่ยงครึ่ง สาธุชนร่วมแห่องค์พระกฐินรอบพระอุโบสถ 3 รอบ ปีนี้ขบวนแห่องค์พระกฐินและเครื่องบริวารกฐินเป็นขบวนยาว จากนั้นเคลื่อนขบวนมาทำพิธีในอาคารอเนกประสงค์

พอถึงบ่ายโมงครึ่งทำพิธีถวายผ้ากฐินพระราชทาน อาจารย์น้อมเป็นผู้รับผ้ากฐินพระราชทาน

พระภิกษุสวดถวายพระพรพระบาทสมเด็จเจ้าอยู่หัว ร.10 อาจารย์น้อมบอกคนร่วมพิธีว่าไม่ต้องสาธุ เพราะเป็นการถวายพระพรพระมหากษัตริย์

ให้สาธุตอนสวดรอบหลังสำหรับคนทั่วไป

อาจารย์น้อมเล่าถึงประเภทของกฐิน 3 ประเภทคือ กฐินหลวง กฐินพระราชทาน และกฐินราษฎร์ (กฐินสามัคคี)

อาจารย์น้อมแนะนำท่านกงสุลใหญ่ ณ นครนิวยอร์ก คุณฟาบีโอ จินดา และภริยา

คุณฟาบีโอกล่าวปราศรัยต่อคนไทยที่มาร่วมงาน เล่าถึงการจะจัดงานกงสุลสัญจรที่วัดมงคลเทพมุนี

จากนั้นอาจารย์น้อมแนะนำประธานใหญ่กฐินพระราชทาน เรือเอก นพ.คงศักดิ์ จันทรแสง จากฟลอริดา และน้องสาว ว่าที่เรือตรีหญิง พญ.สิรินันท์ จันทรแสง ที่บินมาร่วมงานจากประเทศไทย ทั้งสองเป็นศิษย์วัดปากน้ำ สองคนพี่น้องมอบเงินทำบุญ 110,000 เหรียญ

อาจารย์น้อมเล่าถึงคนใจบุญที่ช่วยซื้อชุดทำครัวชุดใหญ่ถวายวัด ทดแทนชุดเก่าที่เริ่มเสื่อมสภาพ และเล่าถึงคนใจบุญอีกคนที่ซื้อตู้เย็นใบใหญ่เทคโนโลยีล้ำยุคถวายวัดเพื่อใช้แทนใบเก่าที่สภาพแย่แล้ว

ต่อไปเป็นพิธีถวายผ้าป่าบริวารกฐิน อาจารย์น้อมประกาศยอดเงินทำบุญกฐินปีนี้ 173,571 เหรียญ

ผมมีส่วนร่วมทำบุญและเอาเงินติดผ้าป่าด้วย

พระสงฆ์อนุโมทนา สาธุชนกรวดน้ำ รับพร รับน้ำพระพุทธมนต์ โดยอาจารย์น้อมเดินพรมน้ำมนต์ให้ทุกคน

พอมาถึงผมที่นั่งพนมมืออยู่ค่อนท้ายห้อง ท่านอาจารย์น้อมพรมน้ำมนต์ให้มากเป็นพิเศษ พร้อมเอื้อมมือมารับการพนมมือของผมและกล่าวอวยพรให้มีโชคชัย

น้อมรับน้ำพุทธมนต์และคำอวยพรด้วยความปลาบปลื้มใจเป็นที่สุด

ใต้ภาพ

1-พี่น้องเจ้าภาพใหญ่

2-เจ้าภาพ และท่านกงสุลใหญ่ นครนิวยอร์ก พร้อมภริยา

3-คนไทยแต่งชุดทหารอเมริกัน ร่วมงานกฐินพระราชทาน วัดมงคลเทพมุนี