กลุ่มคนรวยซื้อบ้านมีใครบ้าง ?

ก่อสร้างและที่ดิน/นาย ต.

กลุ่มคนรวยซื้อบ้านมีใครบ้าง

2ปีภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ตลาดที่อยู่อาศัยบ้าน คอนโดฯ โครงการใหม่ ทราบกันดีว่า บ้านระดับราคาสูง 10-20 ล้านบาทขึ้นไป ขายดีมาก ขายดีกว่าปีปกติที่ไม่มีการแพร่ระบาดของโควิด-19 เสียด้วยซ้ำ

เหตุที่บ้านราคาแพงยอดขายไม่ตกเลยช่วงโควิด-19 ไม่เหมือนกับโครงการบ้านระดับราคาปานกลางและระดับล่าง อันนี้เข้าใจได้ไม่ยาก

เพราะประเทศไทยติดอันดับต้นๆ ของโลกในปัญหาความเหลื่อมล้ำของรายได้ แม้เศรษฐกิจจะตกต่ำวูบวาบอย่างไร คนที่รวยมากๆ แม้ความมั่งคั่งอาจลดลงบ้าง แต่ก็ไม่กระทบชีวิตความเป็นอยู่หรือความต้องการจับจ่ายใช้สอย

เมื่อเร็วๆ นี้ นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ก็กล่าวในงานสัมมนาแห่งหนึ่งว่า ปัญหาใหญ่ของเศรษฐกิจไทยปัญหาหนึ่งคือปัญหาความเหลื่อมล้ำของรายได้

โดยยกตัวอย่างข้อมูลว่า ตระกูลที่ร่ำรวยที่สุด 50 อันดับแรกของประเทศตามการจัดอันดับของนิตยสาร Forbes มีทรัพย์สินเท่ากับประชากร 13 ล้านครัวเรือน หรือ 0.0004% ของครัวเรือนทั้งประเทศ

มีทรัพย์สินเกือบ 50% ของทั้งประเทศ

 

ประเด็นต่อมาคือ ทำไมคนรวยมากๆ จึงตัดสินใจซื้อบ้านราคาแพงได้เร็วกว่าในสถานการณ์โควิด-19

เรื่องนี้ยังไม่มีการสำรวจวิจัยอย่างเป็นระบบ มีเพียงการสอบถามจากผู้บริหารโครงการบ้านแพงที่เป็นผู้ขายว่า ใครอาชีพอะไร อายุประมาณเท่าไหร่ ที่มาซื้อบ้านในช่วงปีกว่ามานี้ และทำไมจึงตัดสินใจซื้อช่วงเวลาที่มีการแพร่ระบาดโควิด

ได้รับคำตอบว่า กลุ่มหลักๆ เป็นเจ้าของธุรกิจที่มีรายได้สูง อายุอยู่ระหว่าง 30-40 ปี ซื้อบ้านเดี่ยว 30-40 ล้านบาท เป็นการแยกครอบครัวมาจากครอบครัวใหญ่พ่อ-แม่ สาเหตุเป็นเพียงการสันนิษฐานว่า อยู่บ้านพร้อมหน้าพร้อมตาตลอดเวลาของครอบครัวขยายใหญ่เป็นเวลานับเดือนอาจทำให้เกิดความอึดอัด น่าจะเป็นแรงบันดาลใจสำคัญ

มีบางคนในกลุ่มระดับเดียวกันนี้ เปลี่ยนที่อยู่อาศัยจากเพนต์เฮาส์ย่านสุขุมวิท ทองหล่อ มาเป็นบ้านเดี่ยว 100 ล้านบาท ย่านเลียบทางด่วนเอกมัย-รามอินทรา

คนระดับอายุ 50-60 ปีที่ซื้อบ้านใหม่ใหญ่ขึ้น แพงขึ้นกว่าเดิมในช่วงเวลาเดียวกันนี้ ก็มีเช่นกัน สันนิษฐานว่า คงมีความต้องการสภาพแวดล้อมที่ดีต่อสุขภาพ และมีบางสมมุติฐานว่า การเห็นความไม่แน่นอนของชีวิต เห็นคนป่วยหนัก เห็นคนเสียชีวิตมากช่วงแพร่ระบาดรุนแรง อาจทำให้คนมีเงินรีบตัดสินใจใช้ชีวิตที่ต้องการเร็วขึ้น

นอกจากคนกลุ่มหลักที่กล่าวแล้ว ยังมีคนรวยใหม่จากธุรกิจเทคโนโลยีบ้าง จากการค้าอีคอมเมิร์ซบ้าง และมีคนรวยที่ไม่ปรากฏธุรกิจที่ชัดเจนที่ซื้อด้วยเงินสดโดยไม่ต้องกู้สถาบันการเงินบ้าง ประปราย

กระแสการซื้อที่อยู่อาศัยใหม่ระดับราคาสูงระลอกนี้ ว่ากันว่า โครงการที่ขายดีจึงไม่จำกัดอยู่เฉพาะบ้านโครงการแบรนด์ดังของบริษัทอสังหาริมทรัพย์ยักษ์ใหญ่ชั้นนำไม่กี่รายเหมือนที่ผ่านมา

โครงการหรูของบริษัทขนาดกลางที่ทำเลดี สภาพแวดล้อมในโครงการดี แบบบ้านและงานก่อสร้างดี ราคา 40-50 ล้านบาทก็ขายได้ดีเช่นกัน