เครื่องเสียง / พิพัฒน์ คคะนาท/Best Speakers 2021 (Soundbar, Wireless & Package)

สันติ จิรพรพนิต

เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท [email protected]

Best Speakers 2021

(Soundbar, Wireless & Package)

 

มาถึงบทจบของรางวัลในกลุ่มลำโพง

เที่ยวนี้เริ่มด้วยสาขา Best Soundbars 2021 รางวัลแรกเป็นของกลุ่มราคาต่ำกว่า 500 ปอนด์ ซึ่งตกเป็นของ Sonos Beam (Gen 2) ขนาดกะทัดรัด ล้ำสมัย ให้น้ำเสียงอันประณีต รองรับ Dolby Atmos ได้อย่างยอดเยี่ยม เป็นพัฒนาการที่สองที่ให้การทำงานอันสมบูรณ์แบบ และเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพมาก จัดการกับฟอร์แม็ตใหม่ของดอลบีได้น่าชื่นชม มีโทนเสียงที่อบอุ่นและละเอียดอ่อน ความสามารถด้านการทำงานแบบสตรีมมิ่งนั้นเยี่ยมมาก

ในกลุ่มราคา 500-1,000 ปอนด์ รางวัลตกเป็นของ Sonos Arc อีกครั้ง ลำโพงสำหรับทีวีรุ่นแรกของค่ายนี้ที่รองรับ Dolby Atmos และต้องบอกว่ามันให้การทำงานที่สมบูรณ์แบบมาก เพราะสามารถถ่ายทอดฟอร์แม็ตเสียงนี้ออกมาได้อย่างน่าเชื่อถือ ทั้งยังเซ็ตอัพได้สะดวก ง่ายดาย เปี่ยมไปด้วยการทำงานอันยอดเยี่ยม ให้น้ำเสียงออกมาได้ถึงแก่นของความเป็นดนตรี มีสุ้มเสียงที่ชวนให้หลงใหลโดยแท้ ถึงพร้อมในทุกๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นรายละเอียด น้ำหนัก รวมทั้งไดนามิก

รางวัลในกลุ่มราคา 1,000-1,500 ปอนด์ ได้แก่ Sony HT-A7000 ที่เพิ่งเดินทางมาถึงบ้านเราหมาดๆ ให้น้ำเสียงที่ทรงพลังมากจนแทบไม่น่าเชื่อว่าจะมาจากลำโพงเพียงชิ้นเดียว ทั้งยังแผ่ออกครอบคลุมพื้นที่ทั่วห้องเอาไว้ได้แบบเบ็ดเสร็จ ชนิดที่ลำโพงแยกชิ้นบางซิสเต็มไม่สามารถให้ออกมาเทียบเคียงได้ ให้เบสที่โดดเด่นและมั่นคงมาก รองรับ Dolby Atmos ได้อย่างยอดเยี่ยม มาพร้อมคุณสมบัติเฉพาะตัวที่หลากหลาย

รางวัลสุดท้ายของลำโพงทีวีที่มีราคาสูงกว่า 1,500 ปอนด์ ได้แก่รายเดิม คือ Sennheiser Ambeo ที่ยังคงมาตรฐานของซาวด์บาร์ระดับ Hi-End เอาไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งแม้ว่าภาพลักษณ์ของมันจะแลดูใหญ่โต ราคาแพง การใช้งานออกจะยุ่งยากและจุกจิกอยู่บ้าง แต่รับรองได้ว่ามันให้ความคุ้มค่าอย่างสูงสำหรับใครก็ตามที่คิดจะลงทุนกับมัน

รองรับ Dolby Atmos ให้น้ำเสียงที่สมบูรณ์ เปี่ยมไปด้วยความเป็นธรรมชาติ ยอดเยี่ยมทั้งไดนามิกและการให้รายละเอียด รวมทั้งยังให้บรรยากาศเสียงรายรอบออกมาได้สมจริงมาก

 

รางวัลสำหรับลำโพงในสาขาต่อมา คือ Best Speaker Packages 2021 รางวัลแรกกับชุดราคาต่ำกว่า 500 ปอนด์ เป็นการกลับมาคว้ารางวัลอีกครั้งของ Wharfedale DX-2 ที่ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดในระดับราคานี้ เพราะแม้จะมีขนาดเล็ก แต่มันก็พิสูจน์ให้เห็นว่าการชมภาพยนตร์นั้น เต็มไปด้วยความมหัศจรรย์อย่างยิ่ง ด้วยการให้น้ำเสียงที่น่าอภิรมย์โดยแท้ จากการทำงานของลำโพงแต่ละตู้ที่สอดประสานร่วมกันได้เป็นอย่างดี ให้น้ำเสียงที่อุดมไปด้วยรายละเอียด  มีน้ำหนักเสียงที่น่าประทับใจ ให้ไดนามิกออกมาได้ดี และมีราคาค่าตัวอันล่อตาล่อใจเพียงแค่ 399 ปอนด์เท่านั้นเอง

รางวัลต่อมาสำหรับชุดลำโพงโฮม เธียเตอร์ ในกลุ่มราคา 500-1,000 ปอนด์ ผู้ชนะยังคงมาจากค่ายเดียวกัน คือ Wharfedale Diamond 12.1 มันเป็นแพ็กเกจที่ยอดเยี่ยมอย่างเหนือชั้น ให้ภาพรวมของเสียงที่มีความลื่นไหลอย่างต่อเนื่อง เนื้อเสียงสอดประสานกันอย่างลงตัว รังสรรค์บรรยากาศเสียงออกมาคุ้มค่าเกินราคามาก ให้เสียงครอบคลุมพื้นที่ภายในห้องได้อย่างทั่วถึง เป็นสนามเสียงที่แผ่กว้างและสม่ำเสมอ ถ่ายทอดทุกเส้นเสียงออกมาได้มั่นคงน่าประทับใจยิ่งนัก

สำหรับกลุ่มราคา 1,000-1,500 ปอนด์ ที่ได้รางวัลยังคงเป็นรายเดิม คือ Q Acoustics 3050i 5.1 Cinema Pack ที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ ลำโพงชุดนี้ทำให้การใช้งานระบบเสียงแบบโฮม เธียเตอร์ เต็มไปด้วยความบันเทิงที่สนุกสนานอย่างแท้จริง ทำงานตอบสนองต่อย่านความถี่ต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว น้ำเสียงอุดมไปด้วยรายละเอียด พรั่งพร้อมด้วยเนื้อหาอันเนืองแน่น เสียงเบสให้ออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ และลงได้ต่ำลึกอย่างน่าทึ่ง เป็นชุดลำโพงที่ทำงานร่วมกับอุปกรณ์อื่นในซิสเต็มได้ง่าย การหาตำแหน่งวางก็มิได้ยุ่งยากแต่อย่างใดเลย

เช่นกันกับรางวัลสุดท้ายในสาขานี้ที่ให้กับกลุ่มราคา 1,500 ปอนด์ขึ้นไป ที่ยังคงเป็นของ Dali Oberon 5 5.1 Speaker Package ชุดลำโพงที่มิเพียงดูดีด้วยโครงสร้างภาพลักษณ์อันผ่านการออกแบบมาเป็นอย่างดีเท่านั้น หากยังให้ภาพรวมของเสียงที่น่าฟังอีกด้วย

เป็นน้ำเสียงที่มีความอิ่ม เต็ม ให้ความรู้สึกอบอุ่น และเป็นเสียงที่สัตย์ซื่อต่อต้นกำเนิด ช่วยให้การชมภาพยนตร์ภายในบ้านได้อรรถรสอย่างดีเยี่ยม ให้ความต่อเนื่องของเสียงแต่ละแชนเนลที่สอดประสานกันอย่างลื่นไหล แบบไร้รอยต่ออย่างสิ้นเชิง และมีไดนามิกเสียงที่ดี

 

รางวัลสุดท้ายที่เกี่ยวกับลำโพงในสาขา Best Wireless Speakers 2021

รางวัลแรกเป็นของ JBL Charge 5 ซึ่งอยู่ในกลุ่มลำโพงไร้สายแบบพกพาราคาต่ำกว่า 200 ปอนด์ สืบสานความโดดเด่นของค่ายมาได้อย่างต่อเนื่อง ให้น้ำเสียงที่กระจ่าง ใส ชัดเจน และอุดมไปด้วยรายละเอียด ทั้งยังให้เวทีเสียงที่กว้างอย่างน่าทึ่ง ระบบป้องกันฝุ่นได้ถูกพัฒนาให้ดีขึ้นอีกด้วย

ผู้ชนะในกลุ่มลำโพงไร้สายแบบพกพาราคาสูงกว่า 200 ปอนด์ ตกเป็นของ Dali Katch G2 เป็นลำโพงบลูทูธอันเรียบง่ายที่ยอดเยี่ยมมาก ไม่ว่าจะตั้งวางใช้งานในบ้าน หรือพกพาไปตามท้องถนนก็ตาม เมื่อเทียบกันแบบปอนด์ต่อปอนด์แล้ว ต้องบอกว่ามันคือตัวเลือกที่ดีที่สุดในตลาดเวลานี้ มีโครงสร้างภาพลักษณ์ที่ถูกรังสรรค์มาเป็นอย่างดี พกพาสะดวก ใช้งานได้คล่องตัว ให้น้ำเสียงที่คมชัดยอดเยี่ยมมาก เบสมีน้ำหนักอย่างน่าประทับใจ

ลำโพงไร้สายสำหรับวางใช้งานในบ้าน ผู้ชนะรายแรกในกลุ่มราคาต่ำกว่า 100 ปอนด์ คือ Apple HomePod Mini ลำโพงอัจฉริยะที่มาพร้อมระบบสั่งงานด้วยเสียง มีขนาดเล็ก กะทัดรัด แต่ทรงพลังยิ่ง นอกจากจะมีราคาไม่แพงอย่างที่คาดแล้ว ยังให้น้ำเสียงยอดเยี่ยมมากอีกด้วย เป็นน้ำเสียงที่ไพเราะ น่าฟัง ทั้งยังมีคุณสมบัติเฉพาะตัวที่ทำให้การเล่นเพลงเต็มไปด้วยความเพลิดเพลินยิ่ง

ส่วนในกลุ่ม 100-250 ปอนด์ รางวัลตกเป็นของ Audio Pro Addon C3 จากค่ายที่มีความโดดเด่นในด้านการออกแบบลำโพงระบบ Multi-Room แบบไร้สาย เปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพ ทั้งยังให้คุณภาพเสียงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม พาคุณเข้าถึงดนตรีได้เป็นอย่างดี มีเบสที่หนักแน่น อิ่มเต็ม น้ำเสียงโดยรวมเปิดกว้าง และอุดมไปด้วยรายละเอียด

สำหรับกลุ่มราคา 250-500 ปอนด์ รางวัลเป็นของ Audio Pro Addon C10 MkII  ผนวก Google Cast และ AirPlay 2 รองรับการสตรีมได้อย่างมั่นคง น้ำเสียงมีความคมชัดที่โดดเด่นกว่ารุ่นก่อน ทั้งยังกระจ่างใสและสะอาดกว่าเดิม รวมทั้งยังมีเบสที่หนักแน่นมากขึ้นด้วย

รางวัลสุดท้ายในกลุ่มราคาสูงกว่า 500 ปอนด์ ตกเป็นของ Naim Mu-so Qb 2nd Generation ตัวเลือกลำดับต้นๆ ของลำโพงกลุ่มนี้แต่ไหนแต่ไรมา ด้วยประสิทธิภาพการนำเสนอผลงานทางด้านเสียงดนตรีที่พาให้เข้าถึงแก่นได้อย่างน่าฟัง เป็นลำโพงที่มีพัฒนาการมาอย่างต่อเนื่องนับแต่ออกสู่ตลาด ให้น้ำเสียงที่เปิดกว้าง สื่อรายละเอียดต่างๆ ออกมาให้สัมผัสได้อย่างชัดเจน อีกทั้งยังให้ใช้งานแบบสตรีมมิ่งได้หลากหลายรูปแบบ และพร้อมสรรพสำหรับการนำไปใช้งานในระบบ Multi-Room ด้วย

ครับ, ทั้งหลายทั้งปวงของ What Hi-Fi Awards 2021 ก็มีพอเป็นสังเขปดังที่ได้กล่าวมาทั้งหมด