สแกนบัญชีรอง ผกก.-สว. 2564 เด็ก ‘นาย-บิ๊กเนม’ พรึบ! ผบ.ตร.ยันไวกว่าทุกปี-ลือมีวิ่งเต้น/โล่เงิน

โล่เงิน

 

สแกนบัญชีรอง ผกก.-สว. 2564

เด็ก ‘นาย-บิ๊กเนม’ พรึบ!

ผบ.ตร.ยันไวกว่าทุกปี-ลือมีวิ่งเต้น

 

คําสั่งแต่งตั้งล็อตใหญ่ ระดับรอง ผกก. ถึง สว. วาระประจำปี 2564 คลอดออกมาเป็นที่เรียบร้อย จำนวน 7,010 รายชื่อ โดยคำสั่งทั้งหมดมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 7 ธันวาคม 2564

เป็นธรรมเนียมทุกปี ก่อนประกาศคำสั่งแต่งตั้ง ต้องมีข่าวลือ ข่าวหลอก ปล่อยออกมาทางสื่อโซเชียลมีเดีย ลดความน่าเชื่อมั่นกระบวนการแต่งตั้งโยกย้าย เขย่าขวัญบรรดานักวิ่ง กินไม่ได้นอนไม่หลับ ถ่างตารอคำสั่งตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา

เช่น เขาเล่าว่า “ถกกันไม่ลง เด็กนายหลุด ระเบิดลง ตร. ไม่มีกำหนดประกาศคำสั่งระดับรอง ผกก.-สว.” และ “วันนี้ช่วงบ่าย ผบ.ตร.จะให้สัมภาษณ์สื่อเลื่อนคำสั่งรอง ผกก.-สว. มีผล 16 ธันวาคม 2564 เนื่องจากสถานการณ์โควิดโอไมครอน”

ช่วงบ่าย 6 ธันวาคม 2564 “บิ๊กปั๊ด” พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ออกมาสยบข่าวลือด้วยตัวเอง ยืนยันคำสั่งเสร็จเรียบร้อยสมบูรณ์แล้ว ไม่มีเลื่อนออกไปตามที่มีการแชร์ข้อมูลแต่อย่างใด และคำสั่งมีผลพร้อมกันทั่วประเทศในวันที่ 7 ธันวาคม 2564 นี้

กลางดึกวันเดียวกัน คำสั่งแต่งตั้ง ทยอยแจ้งเตือนผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งโยกย้ายให้ทราบเป็นรายบุคคล ผ่านแอพพลิเคชั่น “แทนใจ” แอพพ์สวัสดิการของตำรวจ ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อกลางเดือนตุลาคมที่ผ่านมา

ก่อนที่ในช่วงเช้าวันที่ 7 ธันวาคม 2564 จะมีการอัพโหลดไฟล์คำสั่งลงเว็บไซต์สารนิเทศ ตร. จนครบทั้งหมด

 

วาระนี้ถึงคราว นรต.รุ่น 68 ตบเท้าขึ้นสารวัตร ติดยศ พ.ต.ต. กันถ้วนหน้า อาทิ ร.ต.อ.เดชวุฒิ อุตรศาสตร์ รอง สว.กก.1 บก.ป. เลื่อนเป็น สว.กก.1 บก.ป., ร.ต.อ.ณัฐวุฒิ ธนจินดา รอง สว.ตม.จว.ชลบุรี บก.ตม.3 ทีมงานโฆษก ตร. เลื่อนเป็น สว.ด่าน ตม.ทอ.กรุงเทพฯ บก.ตม.2, ร.ต.อ.เมธี ธีระสวัสดิ์ รอง สว.ตม.จว.สมุทรปราการ บก.ตม.3 เลื่อนเป็น สว.ตม.จว.กาญจนบุรี บก.ตม.3, ร.ต.อ.สรวิศ อินทร์ลับ นว.(สบ1) ผบก.ตม.4 เลื่อนเป็น สว.ตม.จว.อุบลราชธานี บก.ตม.4, ร.ต.อ.พุทธางกูร เรืองธรรม รอง สว.ส.ทล.3 กก.1 บก.ทล. เลื่อนเป็น สว.กก.สายตรวจ บก.สปพ. เป็นต้น

ด้าน นรต.62 ขึ้นรอง ผกก. อาทิ พ.ต.ท.กิตติพันธ์ แท่นตั้งเจริญชัย สว.จร.สน.เตาปูน เลื่อนเป็นรอง ผกก.ป.สน.เตาปูน, พ.ต.ท.ปรัชญา กัมลาศพิทักษ์ นว. (สบ2) ผบช.น. อดีตนายเวร พล.ต.ท.ภัคพงศ์ พงษ์เภตรา อดีต ผบช.น. เลื่อนเป็น สวญ.ส.ทล.2 กก.8 บก.ทล., พ.ต.ท.ธนาธิป ชมภูนิช สวป.สน.ทองหล่อ เลื่อนเป็นรอง ผกก.ฝอ.5 บก.อก.บช.น., พ.ต.ท.อัษฎาวุธ ขวัญเมือง สว.งานสายตรวจ 3 กก.สายตรวจ บก.สปพ. ลูกชาย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการ กทม. เลื่อนเป็นรอง ผกก.งานควบคุมจราจรวิภาวดีฯ บก.จร. เป็นต้น

ฝั่งลูก-หลานบิ๊กเนม-เด็กนาย ไม่น้อยหน้า คว้าเก้าอี้ทำเลทอง อาทิ พ.ต.ท.ทรงพันธุ์ กุลดิลก สว.กก.สส. บก.ตม.1 ลูกชาย พล.ต.ท.ชัจจ์ กุลดิลก อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เลื่อนเป็นรอง ผกก.ตม.จว.ระยอง บก.ตม.3, พ.ต.ท.ธียาฌพัตท์ รังสิพราหมณกุล สว.ตม.จว.จันทบุรี บก.ตม.5 บุตรชาย พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล อดีตรอง ผบ.ตร. เลื่อนเป็นรอง ผกก.ตม.จว.หนองคาย บก.ตม.4

ร.ต.อ.กล้า สมบัติพิบูลย์ รอง สว.กก.สนับสนุน บก.ป. ตำรวจติดตาม พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. เลื่อนเป็น สว.กก.2 บก.ปอท., ร.ต.อ.รชต พุ่มพันธุ์ม่วง รอง สว.กก.สืบสวนปราบปราม บก.ตม.2 บุตรชาย พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง อดีต ผบ.ตร. เลื่อนเป็น สว. (ปฏิบัติงาน กอ.รมน.) สกพ.

ร.ต.อ.ปราชญ์ มหถาวร รอง สว. (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน บก.สส.บช.น. บุตรชาย พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร อดีต ผบช.น. เลื่อนเป็น สว.กก.สส.1 บก.สส.บช.น.

 

พล.ต.อ.สุวัฒน์กล่าวถึงการแต่งตั้งครั้งนี้ว่า ได้คัดเลือกตำรวจที่ปฏิบัติงานดีเด่นในหลายๆ ด้านให้ได้เลื่อนตำแหน่ง แต่ก็ยังน้อยกว่าที่ควรจะได้รับ ด้วยโครงสร้างตำแหน่งค่อนข้างจำกัด โดยเฉพาะตำแหน่งรองสารวัตรมีจำนวนมาก ตำแหน่งสารวัตรมีนิดเดียว เมื่อเทียบอัตราส่วนกัน และรอบนี้ไม่ถือว่าล่าช้า เพราะสำนักงานกำลังพล (สกพ.) เสนอขึ้นมาว่ามีภารกิจคุมสอบตำรวจก่อน และมองว่าเรื่องการเดินทางไปรายงานตัวทั้งหมดวันเดียวกันตั้งแต่รอง ผบก. ถึง สว. มันอาจโกลาหล เมื่อมีเวลาในช่วงวันหยุด 3 วัน ก็ตรวจความละเอียดความถูกต้องพอสมควร เพื่อไม่ให้มีข้อผิดพลาดก่อนออกคำสั่ง เพราะพอจำนวนคนเยอะ ก็ต้องใช้เวลา ไม่ได้ช้าเพราะเรื่องวิ่งเต้น ถ้าออกเร็วกว่านี้ก็ได้ เพียงแต่อยากให้มั่นใจว่าบัญชีรายชื่อโยกย้ายแต่งตั้งไม่ผิด

“ปีที่ผ่านมาออกคำสั่งช่วงปลายเดือนธันวาคม แต่มองว่าเร็วกว่าในรอบหลายปีที่ผ่านมา ไม่เคยมีเร็วเท่านี้ เรื่องวิ่งเต้นมีแต่ข่าวลือ แต่หาตัวคนพูดไม่เจอ และมองว่าเรื่องการฝากเป็นเรื่องธรรมดา เป็นสิทธิ์ของเขา แต่อยู่ที่เราจะฟังหรือไม่ เพราะมันมีเกณฑ์ของมันอยู่ จะไปห้ามฝากไม่ได้” ผบ.ตร.กล่าว

พร้อมฝากแง่คิดถึงผู้ที่สมหวัง-ผิดหวัง

“เรื่องตำแหน่งแห่งที่มีหลายปัจจัย เป็นเรื่องของวงจรชีวิตรับราชการ มีได้บ้าง ไม่ได้บ้าง แต่ขอให้อย่าเสียกำลังใจ ขอให้ตั้งใจทำงาน ให้อยู่กับวันนี้ ทำวันนี้ให้ดีเพื่ออนาคต วันนี้อยู่กับเราไม่นาน อะไรที่ดีที่สุด อะไรที่แย่ที่สุด ก็อยู่กับเราไม่นาน วันนี้เราไม่พอใจในตำแหน่งที่เราอยู่ แต่วันหนึ่งเราอาจจะคิดถึงมันก็ได้ ขอให้ถือว่าเป็นวิถีการรับราชการ ไม่ว่าจะอยู่ตำแหน่งไหน ขอเป็นกำลังใจ ส่วนคนที่ได้ตำแหน่ง เมื่อได้แล้วก็ขอให้รักษาหน้าที่ให้ดี” ผบ.ตร.ตบท้าย