พระสุธรรม ฐิตธัมโม เดินธุดงค์เพื่อสันติภาพในอเมริกาครั้งที่ 2 จากนครนิวยอร์ก ถึงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี./รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

มงคล วัชรางค์กุล

 

พระสุธรรม ฐิตธัมโม

เดินธุดงค์เพื่อสันติภาพในอเมริกาครั้งที่ 2

จากนครนิวยอร์ก ถึงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

 

เมื่อตอนเย็นของวันที่ 28 ตุลาคม 2021 ผมขับรถจากบ้านเรดดิ้ง รัฐเพนซิลเวเนีย ไปบนไฮเวย์สาย 76 E มุงสู่เมืองฟีลาเดลเฟีย

สองข้างทาง ใบไม้กำลังแต่งตัวรับการมาเยือนของฤดูใบไม้ร่วง จึงประชันเฉดสีแดง ส้ม เหลือง ทอง น้ำตาล เขียว สอดสลับไปมา บางขุนเขาส่งสีเหลือง ส้ม สว่างไสวทั้งภูเขางดงามยิ่งนักโดยเฉพาะเมื่อยามต้องแสงอาทิตย์อัสดง

บางช่วงเห็นฝูงห่านป่า (Gooses) บินหนีหนาวมาจากทางเหนือ บินลอยร่อนฟ้าเกาะกันมาเป็นฝูงรูปปีกกา

ครานั้น มุ่งหน้าไปที่วัดเขมรชื่อ Khmer Palelai Temple อยู่เลยสนามบิน Philadelphia International Airport – PHL ไปอีกหนึ่งทางแยก เลี้ยวออกไปวิ่งผ่านเมืองชุมชนคนสีผิวแอฟริกันอเมริกันแห่งรัฐเพนซิลเวเนีย ชื่อเมือง Bryn Mawr ทั้งเมืองมีแต่คนผิวดำล้วนๆ

ทั้งหมดใช้เวลาวิ่งจากเรดดิ้ง 2 ชั่วโมง 10 นาที

 

ผมไปวัดเขมร Palelai เพราะนัดนมัสการพระสุธรรม ฐิตธัมโม (นทีทอง) หรือท่านหมี พระไทยที่กำลังเดินธุดงค์เพื่อสันติภาพครั้งที่สองในอเมริกา โดยเดินธุดงค์จากมหานครนิวยอร์กสู่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ระยะทาง 255 ไมล์ เดินจากนิวยอร์กผ่านรัฐนิวเจอร์ซีย์, เพนซิลเวเนีย, แมรี่แลนด์, เวอร์จิเนีย, ปลายทางที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.

ก่อนหน้านั้น ในปี 2019 พระสุธรรมเคยเดินธุดงค์เพื่อสันติภาพข้ามทวีปอเมริกาจาก Santa Monica, รัฐแคลิฟอร์เนีย มานคร New York ระยะทาง 5,000 กิโลเมตร (3,000 ไมล์) มาแล้ว ผมไปร่วมต้อนรับที่ศาลาว่าการนครนิวยอร์กก่อนการเดินธุดงค์ไมล์สุดท้ายสู่ริมอ่าวนิวยอร์กตรงข้ามเทพีแห่งสันติภาพ

ผมเขียนรายงานการเดินธุดงค์เพื่อสันติภาพครั้งนั้นลงมติชนสุดสัปดาห์

พบกันที่วัดเขมร Palelai หลังหกโมงเย็น มืดสนิทแล้ว พระสุธรรมเพิ่งสิ้นสุดการธุดงค์ประจำวัน ผมได้ถวายน้ำปานะและปัจจัย

พร้อมสนทนาตามประสารุ่นพี่รุ่นน้องสวนกุหลาบฯ พระสุธรรมรุ่น OSK 97 ผมรุ่นพี่ รุ่น OSK 80

ท่านหมีเล่าถึงมูลเหตุจูงใจการเดินธุดงค์ครั้งที่สองนี้ว่า เกิดขึ้นเพราะมีกระแสต่อต้านคนเอเชียนในอเมริกา มีการแสดงความเกลียดชังและทำร้ายคนเอเชียนเป็นจำนวนมาก

เนื่องจากตัวท่านหมีเคยเดินธุดงค์เพื่อสันติภาพแล้วพบว่าสามารถรวบรวมจิตใจผู้คนบนเส้นทางที่เดินได้ดี จึงคิดว่าครั้งนี้มาเดินเพื่อสันติภาพอีกครั้งเพื่อเน้นให้ทุกคนมอบความรัก ความเมตตาต่อกัน อย่าได้โกรธกัน เกลียดกัน เพราะความต่างของสีผิว เชื้อชาติ ศาสนา หรือความเชื่อ

“คิดว่าตั้งใจจะเดินไปในชุมชนที่มีปัญหา เช่น ชุมชนของคนผิวดำ อย่างที่เมื่อวานเดินไปที่เมือง Trenton ตั้งใจเพื่อสร้างความเข้าใจให้มีความรัก ความเข้าใจร่วมกัน”

Trenton คือเมืองหลวงของรัฐนิวเจอร์ซีย์ เต็มไปด้วยชุมชนคนผิวดำขนาดใหญ่ มีคำเตือนว่า ใครที่ไม่มีความจำเป็น ไม่ควรไปที่เมืองนี้

พระสุธรรมเล่าถึงการเดินธุดงค์เมื่อ 3 ปีที่แล้วว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก เพราะครูบาอาจารย์ที่อยู่ในอเมริกามากว่า 50 ปีกล่าวว่า ถึงแม้จะมีการตั้งวัดไทยเป็นจำนวนมากในอเมริกา ก็ยังไม่เป็นที่ให้คนอเมริกันรู้จักอย่างแพร่หลายมากนัก เพราะใช้วีธีแบบไทยจึงมีแค่คนมาที่วัดเท่านั้นที่รู้จัก คนที่ไม่มาวัดก็เลยไม่รู้เรื่องพุทธศาสนา

แต่การเดินธุดงค์เป็นการเดินไปหาชุมชน เดินไปตามเส้นทางในชนบท ในเมืองต่างๆ ทำให้ผู้คนได้พบ ได้เห็น อย่างน้อยที่สุดก็ได้เห็นว่าหน้าตา “พระภิกษุ” เป็นอย่างไร ที่คน 90% ในเส้นทางไม่เคยเห็น ไม่รู้จักว่า “พระ” เป็นอย่างไร ไม่รู้เรื่องพุทธศาสนา

คนที่สนใจก็เข้ามาทักทาย ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เป็นความทรงจำว่าพุทธศาสนาเป็นอย่างไร คนที่สนใจขึ้นไปอีกหน่อยจะมาสนทนาธรรม สนใจเรียนสมาธิ (Meditation) มาถวายภัตตาหาร มานิมนต์ให้ไปพักค้างคืนที่บ้าน

พระสุธรรมเคยจำวัดที่โบสถ์ของชนเผ่าอินเดียนแดงที่ San Jose de la Latina Mission Church รัฐ New Mexico มาแล้ว

เกิดปรากฏการณ์การรวมตัวกันของคนอเมริกันมาช่วยงานเดินธุดงค์เพื่อสันติภาพ เป็นชมรมเล็กๆ ในเมือง ส่งข่าวต่อกันทั้งทางอินเตอร์เน็ต ทางหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น นิตยสารท้องถิ่น ทีวีท้องถิ่น จนถึงทีวีระดับชาติหลายสำนักมาทำข่าว เป็นการประชาสัมพันธ์ให้คนรู้จักพุทธศาสนา ในทางลึกได้เผยแผ่พระพุทธศาสนา ได้สอนธรรมะของพระพุทธเจ้ามากขึ้น

คราวนี้พระสุธรรมออกเดินธุดงค์จาก Union Square ในนิวยอร์กที่ระหว่างพรรษาได้ออกรับบิณฑบาตทุกวันเสาร์ ออกเดินธุดงค์ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคม 2021 สิ้นสุดที่กรุงวอชิงตัน ดี.ซี.วันที่ 5 พฤศจิกายน รวม 11 วัน เว้นวันที่ 31 ตุลาคม งดเดิน เพราะร่วมงานรับกฐินที่วัด Empty Cloud วัดฝรั่งลูกศิษย์หลวงปู่ชาในนิวเจอร์ซีย์

ระหว่างเดินธุดงค์พักจำวัดที่วัดฝรั่งในนิวเจอร์ซีย์ วัดเขมรที่ฟิลาเดลเฟียและที่วอชิงตัน ดี.ซี. และวัดป่านานาชาติที่เวอร์จิเนีย (วัดไทย)

อำลาพระสุธรรมที่วัดเขมร พระเขมรและอุบาสิกาที่วัดนี้พูดไทยได้ “นิดหน่อย” ซึ้งน้ำใจที่ชวน “กินข้าว” (พูดไทย) มื้อเย็น เป็นไมตรีของคนประเทศเพื่อนบ้านใกล้เรือนเคียงกัน

ถวายยา Ivermectin ให้พระสุธรรมไว้ 2 แผงเผื่อมีใครติดเชื้อโควิด-19 ระหว่างเดินธุดงค์จะได้มียารักษา

พร้อมนิมนต์พระสุธรรมมาจำวัดที่บ้านเรดดิ้งระหว่างเส้นทางเดินธุดงค์

 

พระสุธรรมมาถึงบ้านเรดดิ้งหกโมงเย็นวันที่ 1 พฤศจิกายน 2021 พร้อมผู้ติดตาม 3 คน คือคู่สามี-ภรรยาคนไทยชาวเพนซิลเวเนียที่ขับรถติดตามคอยอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทาง และลูกศิษย์ที่คอยดูแลพระอาจารย์อีกหนึ่งคน

ทั้งหมดเดินทางมาจากจุดสิ้นสุดการเดินธุดงค์วันนั้นห่างออกไป 40 ไมล์ พรุ่งนี้เช้าจะต้องนั่งรถกลับไปที่จุดนั้นเพื่อเริ่มต้นเดินธุดงค์วันต่อไป

เดิมพระสุธรรมบอกว่าจะมาจำวัดที่บ้าน 2 คืน แต่มีการเปลี่ยนแปลงโปรแกรมเหลือเพียงหนึ่งคืน

อากาศเริ่มหนาวเย็นแล้ว จึงเป็นโอกาสดีที่ได้จุดไฟเตาผิงครั้งแรกรับหนาวปีนี้ต้อนรับพระสุธรรม

ผมถวายน้ำปานะให้ท่านหมี และทำก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กราดหน้าไก่ผักโสภณเลี้ยงแขก พร้อมของหวานเป็นวุ้นกะทิซื้อมาจากงานทอดกฐินพระราชทานที่วัดมงคลเทพมุนี เมืองฟีลาเดลเฟียเมื่อวันสิ้นเดือนตุลาคม

เช้าวันรุ่งขึ้นผมตื่นตีห้ามาทำข้าวต้มหมูใส่ไข่ถวายฉันเช้าพร้อมกาแฟ โยเกิร์ต กล้วยหอม ครัวซองต์ (Croissant) น้ำส้ม และ Apple Caramel Pie ขนมอร่อยจากร้าน Sweet Street ร้านดังของเมืองเรดดิ้งที่โด่งดังมีสาขาทั่วโลก

ทอดไข่ดาว 6 ฟองถวายใส่ปิ่นโตเพื่อฉันเพลบำรุงกำลังธุดงค์ พร้อมข้าวแกงเป็ดจากร้าน Thaiwat ร้านอาหารไทยชื่อดังเมืองเรดดิ้ง และมีก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ผัดซีอิ๊ว ผัดขี้เมาจากร้านเดียวกันนี้มอบให้คณะผู้ติดตาม

เช้าหกโมงครึ่ง คณะพระสุธรรมนั่งรถออกไปเมือง Wrightsville เพื่อตั้งต้นเดินธุดงค์ต่อไปยังรัฐแมรี่แลนด์

ปีนี้ท่านหมีอายุ 60 ปีแล้ว แต่ยังแข็งแรงมาก เดินธุดงค์ได้คล่องแคล่วว่องไวยิ่งนัก

เช้ามืดช่วงนี้อากาศหนาวเย็นระดับเกือบ 0 องศาเซลเซียส แต่หิมะยังไม่ตก ตอนเช้าจะมีน้ำค้างเกาะขาวปกคลุมบนยอดหญ้าทุกหนแห่ง โดยเฉพาะท้องทุ่งที่เก็บเกี่ยวพืชพันธุ์เสร็จแล้ว เมืองไทยเรียกว่า “แม่คะนิ้ง”

สร้างบ้านเรดดิ้งมา 16 ปี วันนี้มี “พระ” มาจำวัด บังเกิดสิริมงคลเป็นยิ่งนัก

 

วันที่ 4 พฤศจิกายน 2021 วันที่ 10 ของการเดินธุดงค์เพื่อสันติภาพ คณะผู้สื่อข่าวของ Voice of America – VOA ภาคภาษาไทย มาติดตามทำข่าวตั้งแต่เช้าตอนออกเดินทางจากเมือง Cooksville, รัฐแมรี่แลนด์ จนถึงช่วงฉันเพลที่สนามหญ้าเมือง Brookeville, MD

สารคดีเรื่องพระสุธรรมเดินธุดงค์เพื่อสันติภาพครั้งที่สองของ VOA ออกอากาศเผยแพร่ไปทั่วโลก

บางช่วงของการเดินธุดงค์ มีพระสุธรรมเดินรูปเดียว บางช่วงมีพระฝรั่ง, พระศรีลังกาและภิกษุณีอิตาเลียน, ภิกษุณีกัมพูชา, ภิกษุณีอเมริกัน มาร่วมเดินด้วย

ญาติโยมที่มาถวายภัตตาหารเพลพระธุดงค์นอกจากคนไทยแล้ว มีชาวอาเซียนคือ ชาวลาว, เขมร, อินโดนีเซีย และคนอเมริกัน

วันที่ 5 พฤศจิกายน 2021 พระสุธรรมเดินธุดงค์ถึงกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. รับนิมนต์ไปฉันเพลที่บ้านพักของผู้ช่วยทูตทหารอากาศไทยประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. น.อ.พูนศักดิ์ ปิยารัตน์ โดยภริยาผู้ช่วยทูตทหารอากาศเป็นผู้ถวายภัตตาหารเพล

ช่วงบ่าย พระสุธรรมและคณะเดินธุดงค์ไมล์สุดท้ายสู่ตึกรัฐสภาสหรัฐ (Capitol Hill)

สิ้นสุดการเดินธุดงค์เพื่อสันติภาพครั้งที่ 2 ระยะทาง 255 ไมล์ เวลา 11 วันในอเมริกา