เครื่องเสียง / พิพัฒน์ คคะนาท/Best Speakers 2021

เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท [email protected]

Best Speakers 2021

 

มาถึงเรื่องของกลุ่มลำโพงซึ่งแยกย่อยเป็นสาขาต่างๆ ที่ว่ากันตามลักษณะและรูปแบบการใช้งานอันแตกต่างกันไป

เริ่มกันที่สาขาประกอบเข้าขาตั้ง หรือ Best Stand-mount Speakers 2021 ที่แต่ไหนแต่ไรมาเรียกกันว่า ‘ลำโพงวางหิ้ง’ หรือ Bookshelf Speaker นั่นแหละครับ ที่พอเวลาใช้งานจริงเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุด และให้คุณภาพเสียงที่ดีที่สุด ต้องเอามาวางบนขาตั้ง หลังๆ ก็เลยเรียกกันอย่างเป็นทางการว่าพวกลำโพง Standmount

รางวัลแรกเป็นของกลุ่มที่มีราคาต่ำกว่า 300 ปอนด์ ซึ่งผู้ชนะเมื่อปีก่อนยังคงสามารถรักษาตำแหน่งเอาไว้ได้ คือ Elac Debut B5.2 ที่ยังคงความสามารถอันเอกอุเป็นพิเศษในระดับราคานี้ จนอาจกล่าวได้ว่ามันเป็นลำโพงที่มากความสามารถที่สุดเท่าที่เราได้เคยฟังลำโพงระดับราคานี้มา มันยอดเยี่ยมตั้งแต่ภาพลักษณ์ของโครงสร้างที่กอปรกันขึ้นมาด้วยงานฝีมืออันประณีตพิถีพิถันยิ่ง ให้รายละเอียดของน้ำเสียงออกมาได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ขณะที่ภาพลักษณ์ของเสียงถูกควบคุมเอาไว้ได้เป็นอย่างดี มีความเป็นธรรมชาติของเสียงดนตรีที่สื่อออกมาให้รับรู้ได้อย่างชัดเจน

รางวัลต่อมาเป็นของกลุ่มราคา 300-500 ปอนด์ ผู้ชนะคือ B&W 607 S2 ที่อัพเกรดขึ้น นับเป็นลำโพงวางขาตั้งที่ดีที่สุดเท่าที่จะหาได้ในราคาระดับนี้ ปรับปรุงความคมชัด ความกระจ่างใส และให้รายละเอียดที่ดียิ่งขึ้น นำเสนอเสียงดนตรีออกมาให้สัมผัสได้มากกว่ารุ่นก่อน เบสแน่น และกระชับฉับไว

ส่วนในกลุ่มราคา 500-750 ปอนด์ ผู้ชนะยังมาจากค่าย Bowers & Willkins คือ B&W 606 S2 ซึ่งเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนแล้วพบว่ามีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยมากในรายละเอียดที่บ่งบอกเอาไว้บนแผ่นกระดาษ แต่เมื่อได้ลองฟังแล้วรับรู้ได้เลย ว่ายากที่จะมีใครเอาชนะมันได้ในระดับราคานี้ ให้น้ำเสียงออกมากระจ่างใส เป็นน้ำเสียงที่บริสุทธิ์เอามากๆ ทั้งยังให้ความคมชัดออกมาได้เป็นเลิศ ให้เบสที่ชัดเจน กระชับ กระฉับกระเฉง และว่องไว ในขณะที่ไดนามิกนั้นให้ออกมาได้อย่างหนักแน่น น่าประทับใจยิ่ง

สำหรับลำโพงวางขาตั้งในกลุ่มราคา 750-1,500 ปอนด์ รางวัลยังคงเป็นของ KEF LS50 Meta แม้จะได้ชื่อว่าเป็นผู้รังสรรค์ลำโพงยอดเยี่ยมมาโดยตลอด แต่ Model LS50 Meta ก็สร้างชื่อให้ KEF เหนือชั้นขึ้นไปอีกระดับ ด้วยเทคโนโลยี Metamaterial อันเป็นนวัตกรรมที่ทำให้นอกจากจะโดดเด่นเหนือคู่แข่งแล้ว มันยังได้สร้างมาตรฐานใหม่ให้กับลำโพงในระดับราคานี้อีกด้วย เป็นลำโพงที่ให้ความโปร่งใสของน้ำเสียงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม นำเสนอเสียงดนตรีออกมาได้อย่างพลิ้วไหว ละเอียดอ่อน น้ำเสียงที่มีความเที่ยงตรงและแม่นยำสูง

เช่นกันกับลำโพงวางขาตั้งซึ่งมีราคาสูงกว่า 1,500 ปอนด์ ยังคงเป็นหน้าเก่าที่ได้รางวัลในกลุ่มนี้ คือ ProAc Response D2R เพราะกับระดับราคานี้ มีลำโพงน้อยกว่าน้อยนัก ที่จะสามารถให้ความบันเทิงของเสียงดนตรีออกมาได้อย่างลึกซึ้งเทียมเท่าลำโพงคู่นี้ เพราะมันให้สุ้มเสียงของความเป็นดนตรีออกมาได้อย่างน่ามหัศจรรย์มาก เมื่อเทียบกับนานาลำโพงที่เราได้เคยฟังมาในราคานี้ มันนำเสนอไดนามิกเสียงและให้การตอบสนองต่อเสียงดนตรีได้อย่างน่าทึ่ง อีกทั้งยังพร้อมด้วยเสียงเบสที่หนักแน่น เปี่ยมพลัง และน่าฟังยิ่ง รวมทั้งให้ความโปร่งใสของน้ำเสียงออกมาได้อย่างน่าประทับใจ

รางวัลสุดท้ายที่นำมารวมเข้าไว้ในสาขานี้ด้วย คือ Best Desktop Speakers หรือชุดลำโพงที่ตั้งวางบนโต๊ะทำงาน แบบใช้ร่วมกับซิสเต็มของชุดคอมพิวเตอร์แบบ PC หรือ Notebook นั่นแหละครับ รางวัลนี้ตกเป็นของ Ruak Audio MR1 Mk2 มิเพียงมีภาพลักษณ์ที่สวยงาม ยังเป็นลำโพงที่มีการออกแบบอย่างชาญฉลาด ทำให้มันสามารถรังสรรค์น้ำเสียงออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก และเหนือชั้นกว่าลำโพงในกลุ่มเดียวกันอย่างชัดเจน ให้ภาพรวมของเสียงที่ดึงดูดใจให้ชวนฟังยิ่งนัก น้ำเสียงมีความเป็นดนตรีอันน่าทึ่งมาก อุดมไปด้วยไดนามิกอันละเอียดอ่อน รองรับการทำงานแบบ Streaming ได้อย่างคล่องตัว

เสียดายอยู่หน่อยก็ตรงที่ไม่มีพอร์ต USB ให้มาด้วย คือลำโพงคู่ที่เห็นในภาพนั่นแหละครับ

 

สาขาต่อมาเป็นรางวัล Best Floor-standing Speakers 2021

รางวัลแรกเป็นของกลุ่มราคาต่ำกว่า 500 ปอนด์ ได้แก่ Wharfedale Diamond 12.3 เป็นลำโพงวางพื้นที่มีงานฝีมืออันประณีต งดงาม แลดูเรียบหรู แต่มีราคาที่ใครก็สามารถเป็นเจ้าของได้ ให้น้ำเสียงสนุกสนาน ภายใต้ความสมดุลเสียงที่ยอดเยี่ยม โดดเด่นด้วยเสียงกลางที่ให้ออกมาเปิดโปร่งอย่างน่าประทับใจ

สำหรับกลุ่มราคา 500-1,000 ปอนด์ รางวัลเป็นของ Triangle Borea BR08 มีประสิทธิภาพการทำงานอันยอดเยี่ยมมาก ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คือความตื่นเต้นอันน่าเร้าใจยิ่ง หากสามารถจับคู่กับซิสเต็มที่เหมาะสม และวางอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะควรแล้วล่ะก็ มันจะสามารถรังสรรค์คุณภาพเสียงอันสมบูรณ์ออกมาได้อย่างโดดเด่น มีไดนามิกที่ยอดเยี่ยม เปี่ยมไปด้วยน้ำหนัก ให้จังหวะจะโคนที่น่าประทับใจ น้ำเสียงมีความลื่นไหลอย่างต่อเนื่อง

ลำโพงตั้งพื้นระดับราคา 1,000-1,500 ปอนด์ รางวัลของกลุ่มนี้ยังคงตกเป็นของ Wharfedale Evo 4.4 ที่ได้ชื่อว่าคว้าชัยเหนือใครมาตลอดในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา นับเป็นลำโพงที่ยอดเยี่ยมมากเมื่อเทียบกับราคาซึ่งอยู่ที่ 1,199 ปอนด์/คู่ เท่านั้นเอง ภายในผนวกเข้าไว้ด้วยเทคโนโลยีต่างๆ มากมาย เพื่อช่วยให้นำเสนอเสียงดนตรีออกมาด้วยคุณภาพอย่างเหนือชั้น เป็นน้ำเสียงที่เปี่ยมไปด้วยความเป็นธรรมชาติ ที่สัมผัสและรับรู้ได้อย่างง่ายดาย ขณะเดียวกันก็ให้จังหวะและท่วงทำนองของดนตรีออกมาได้อย่างน่าตื่นเต้นด้วย

เช่นเดียวกับลำโพงในกลุ่มราคา 1,500-2,500 ปอนด์ ที่รางวัลก็ยังเป็นของคนหน้าเดิม คือ ProAc Response DT8 ซึ่งต้องขอบคุณงานวิศกรรมอันยอดเยี่ยมที่ได้ถูกผนวกเข้าไว้ในทุกอณู ทำให้ลำโพงคู่นี้มีประสิทธิภาพการทำงานอันโดดเด่นยิ่ง ให้น้ำเสียงออกมาได้รวดเร็ว ชัดเจน และมีความต่อเนื่องอย่างลื่นไหล ให้ไดนามิกออกมาได้โดดเด่นมาก มีเสียงร้องที่น่าฟัง ทั้งยังให้เสียงเบสที่หนักแน่น เปี่ยมไปด้วยพลัง นับเป็นหนึ่งในความยอดเยี่ยมของลำโพงตั้งพื้นระดับราคานี้เท่าที่เราได้เคยฟังมา ขอแนะนำอย่างยิ่ง

รางวัลสุดท้ายของสาขานี้ มอบให้กลุ่มลำโพงวางพื้นที่มีราคาสูงกว่า 2,500 ปอนด์ ซึ่ง Spender A7 ได้หวนกลับมารับรางวัลอีกครั้ง นี้, เป็นลำโพงที่ให้เสียงร้องออกมาได้อย่างโดดเด่น และยอดเยี่ยมมาก อีกทั้งยังถึงพร้อมในทุกรายละเอียดของเสียงที่ให้ออกมาได้น่าทึ่งมาก ขณะที่ให้ไดนามิกเสียงออกมาได้น่าประทับใจ นับเป็นอีกความประทับใจจากลำโพงของค่ายนี้ ที่ไม่ว่าจะพิจารณาในแง่ใด มันก็สามารถนำเสนอทุกๆ สิ่ง ในทุกๆ ด้าน ออกมาได้อย่างน่าฟัง และเปี่ยมไปด้วยความเป็นธรรมชาติ เป็นลำโพงวางพื้นขนาดกะทัดรัด ให้ตั้งวางในห้องได้อย่างง่ายดาย

เรื่องของรางวัลสำหรับลำโพงประเภทต่างๆ ก็งวดเข้ามาพอประมาณแล้วนะครับ ยังมีเหลือให้พูดถึงเที่ยวหน้าอีกเล็กน้อย