Movember และ #NoNutNovember/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

Movember และ #NoNutNovember

 

แคมเปญ Movember (โมเว็มเบอร์) ที่จัดขึ้นทุกปีในเดือนพฤศจิกายนในหลายประเทศ อย่างออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ อเมริกา อังกฤษ และแคนาดา

คำว่า Mo (โม) เป็นคำเรียกสั้นๆ ในออสเตรเลีย หมายถึงหนวด ย่อมาจากคำศัพท์เต็มคือ Moustache (มัสแตช)

Movember มีจุดเริ่มต้นที่ประเทศออสเตรเลียในปี 2003 โดยมูลนิธิ Movember Foundation เพื่อรณรงค์ให้คนตระหนักถึงปัญหาด้านสุขภาพของผู้ชาย เช่น มะเร็งลูกอัณฑะ มะเร็งต่อมลูกหมาก สุขภาพจิต และปัญหาการฆ่าตัวตายในหมู่ผู้ชาย เพื่อกระตุ้นให้ผู้ชายหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองมากขึ้น

โดยผู้ชายสามารถแสดงการมีส่วนร่วมในเดือน Movember ด้วยการไว้หนวดในเดือนพฤศจิกายน และเข้ารับการตรวจสุขภาพ ตรวจลูกอัณฑะ ต่อมลูกหมาก ตรวจมะเร็ง

นับตั้งแต่ก่อตั้ง Movember Foundation ในปี 2003 ทางมูลนิธิได้รับเงินบริจาคกว่า 837 ล้านดอลลาร์ หรือ 27,000 ล้านบาท และนำไปใช้ในโปรเจ็กต์พัฒนาสุขภาพของผู้ชายกว่า 1,200 โปรเจ็กต์ใน 20 ประเทศ

ในวงการกีฬา แมตธิว เวด (Matthew Wade) นักคริกเก็ตชาวออสเตรเลีย วัย 33 ปี มีบทบาทสำคัญช่วยรณรงค์ประชาสัมพันธ์แคมเปญ Movember เพราะเขาเป็นมะเร็งที่อัณฑะตอนอายุเพียง 16 ปี ทั้งที่ตัวเองเป็นเด็กที่เล่นกีฬา มีสุขภาพแข็งแรง

แมตธิว เวด เล่าว่า วันหนึ่งเขารู้สึกว่าลูกอัณฑะบวม จึงไปบอกกับแม่ แม่พาไปหาหมอ ตรวจพบว่าเขาเป็นมะเร็งที่ลูกอัณฑะข้างซ้าย รักษาอยู่ 2 ปี จึงชนะมะเร็งลูกอัณฑะ

ดังนั้น เวลาที่เขาลงแข่งขันคริกเก็ต ไม่ว่าสถานการณ์จะแย่อย่างไร เขาก็มีความสุขเสมอ เพราะว่าไม่มีอะไรที่จะแย่ไปกว่าตอนที่เขาเป็นมะเร็งลูกอัณฑะอีกแล้ว

แมตธิวบอกว่า เรื่องลูกอัณฑะเป็นเรื่องส่วนตัวมาก ผู้ชายไม่อยากพูดถึงเรื่องนี้กับเพื่อนหรือครอบครัว ต้องการแสดงให้เห็นว่าตัวเองเป็นผู้ชายที่เข้มแข็ง แต่มะเร็งเกิดได้กับทุกคน หากไม่ใส่ใจดูแลตัวเอง กว่าจะรู้ตัวว่ามีปัญหาก็อาจจะลุกลามใหญ่โตไปแล้ว

 

เมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายที่ผ่านมา เกิดอุบัติเหตุสุดหวาดเสียวที่ผู้ชายทั้งโลกฟังแล้วรู้สึกเห็นใจและเจ็บปวดไปด้วย

นักสู้ศิลปะการต่อสู้แบบผสม หรือ MMA ชื่อ คริสเตียน โลห์เซ่น (Christian Lohsen) วัย 23 ปี โพสต์ลง Instagram ของเขาที่ชื่อ monkeyjiujitsu ว่าเขาประสบอุบัติเหตุระหว่างฝึกซ้อม เขาถูกแทงเข่าเข้าที่ลูกอันฑะอย่างแรงจนลูกอัณฑะข้างซ้ายฉีกขาด แพทย์ต้องทำการผ่าตัดเอาอัณฑะข้างซ้ายที่ฉีกขาดออก

แต่แพทย์ก็รับประกันว่า คริสเตียนจะไม่สูญเสียฮอร์โมนเพศชาย หรือเทสโทสเตอโรน (Testosterone) และยังมีบุตรได้ แต่หากเสียลูกอัณฑะอีกข้าง มีปัญหาแน่นอน

พร้อมกันนั้น คริสเตียน โลห์เซ่น เขียนปิดท้ายโพสต์ด้วยแฮชแท็กติดตลก #NoNutNovember ไม่หลั่งทั้งเดือนพฤศจิกายน

เดิมที #NoNutNovember เป็นการชาเลนจ์ของบรรดาหนุ่มๆ ทั่วโลกทางออนไลน์ ว่าจะไม่สำเร็จความใคร่หรือไม่กุ๊กกิ๊กจนถึงฝั่งฝันในเดือนพฤศจิกายนทั้งเดือน โดยได้รับความนิยมตั้งแต่ปี 2017 เป็นต้นมา

ใน Instagram มีโพสต์ที่ติด #NoNutNovember เกือบ 600,000 โพสต์ โดยคำว่า nut เป็นคำแสลงแปลว่า การหลั่ง หรือลูกอัณฑะ

คริสเตียน โลห์เซ่น ยังมีอารมณ์ขันเขียนล้อเลียนตัวเองว่า เขาจริงจังกับการชาเลนจ์มากถึงขนาด No Nut November ตัดลูกอัณฑะที่ชำรุดออกจริงๆ ในเดือนพฤศจิกายน

ตามข่าวไม่ได้รายงานว่า คริสเตียนใส่กระจับป้องกันรึเปล่าตอนฝึกซ้อม

 

กฎการแข่งขันการต่อสู้ MMA นักสู้ต้องใส่กระจับเวลาแข่งขัน เช่นเดียวกับมวย แต่ตอนซ้อมจะใส่หรือไม่ใส่กระจับก็ได้

ในการแข่งขันฟุตบอล เวลาเตะลูกฟรีคิก เรามักจะเห็นนักฟุตบอลทีมฝ่ายตั้งรับที่ยืนเป็นกำแพงกั้นใช้มือกุมเป้ากางเกงเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกฟุตบอลพุ่งชนเป้ากางเกง ซึ่งอาจก่อให้เกิดการบาดเจ็บรุนแรงได้

ทางฟีฟ่าไม่ได้ออกกฎบังคับว่านักฟุตบอลต้องใส่กระจับป้องกัน เพราะทำให้วิ่ง เคลื่อนไหวไม่สะดวก

แม้กระทั่งรักบี้ ซึ่งเป็นกีฬาที่ปะทะกันรุนแรง ก็ไม่ได้ออกกฎบังคับให้นักรักบี้ใส่กระจับเวลาลงแข่ง แต่ต้องใส่ฟันยางป้องกันฟันหัก ปากแตก

นักอเมริกันฟุตบอลก็ไม่นิยมใส่กระจับป้องกันเหมือนในอดีต เพราะปัจจุบันในหมู่นักกีฬาอเมริกันฟุตบอล NFL นักอเมริกันฟุตบอลที่ใส่กระจับมักจะถูกเพื่อนๆ ร่วมทีมล้อเลียนว่าขี้ขลาด ไม่กล้าหาญ

 

อย่างไรก็ตาม จากการศึกษาโดย University of California, San Francisco พบว่ามีผู้ชายและรวมทั้งผู้หญิงที่ได้รับบาดเจ็บที่เป้านั้นส่งผลเสียทางด้านร่างกายและจิตใจ

สถิติในอเมริกาพบว่า แต่ละปีมีผู้ได้รับบาดเจ็บที่เป้าและส่งตัวด่วนเข้ารักษาที่ห้องฉุกเฉินปีละ 16,000 คน ส่วนใหญ่มีสาเหตุจากการเล่นกีฬา คือ ฟุตบอล บาสเกตบอล อเมริกันฟุตบอล เบสบอล รวมถึงการขี่จักรยาน

อัณฑะเป็นอวัยวะที่บอบบางมาก เพราะไม่มีไขมัน ไม่มีกระดูกป้องกันเหมือนร่างกายส่วนอื่นๆ หากอัณฑะถูกบีบอย่างรุนแรง ผู้ชายอาจหมดสติได้ หรือหากถูกกระทบกระทั่งอย่างหนัก อาจทำให้เป็นหมันได้

ขอให้ชีวิตนี้ผู้ชายทุกคนปลอดภัย ไม่เกิดเหตุร้ายกับอัณฑะ จะได้ไม่มีปัญหา #NoNutNovember แบบคริสเตียน