What Happens to My Family? : ครอบครัวตัวดี/มาดามหลูหลี FB เงาเกาหลี

มาดามหลูหลี

FB เงาเกาหลี

 

What Happens to My Family?

: ครอบครัวตัวดี

 

What Happens to My Family? ซีรีส์เกาหลีออนแอร์ปี 2014-2015 เพิ่งนำมาฉายใน Netflix เป็นซีรีส์ยาวถึง 53 ตอนกับเรตติ้งสูงกว่า 40% และได้รับรางวัลมากมาย

เล่าเรื่องครอบครัวคุณพ่อลูกสาม ซึ่งนับว่ามีภาระมากในปัจจุบัน เพราะคนส่วนใหญ่มีลูกแค่คนเดียว

ชาซุนบง (ยูดงกึน) หัวหน้าครอบครัว นอกจากลูกสามคน ยังมีน้องสาวที่เอาลูกสาวและลูกเขยมาอยู่ด้วย บ้านจึงค่อนข้างอลเวงวุ่นวายเกือบทุกวัน

คุณพ่อลูกสามเลี้ยงดูครอบครัว ด้วยการขายเต้าหู้ก้อนละ 1,500 วอน จนมีบ้านหลังใหญ่ให้ลูกๆ มีห้องส่วนตัว และได้รับการศึกษาอย่างดี

ชาคังชิม (คิมฮยอนจู) ลุกสาวคนโตอายุ 37 แล้ว แต่ไม่อยากแต่งงานมีครอบครัว เป็นหัวหน้าเลขาที่เก่งขยันของจีเค กรุ๊ป ซึ่งท่านประธานมุน (คิมยองกอน) ไว้วางใจมาก

ชาคังแจ (ยุนปาร์ก) เรื่องนี้บทดีกว่าบทร้ายๆ ที่ผ่านมา ลูกชายคนที่สองเป็นคุณหมอศัลยกรรมคนเก่ง

และชาดัลบง (ปาร์กฮยอนซิก เรื่องนี้ยังเป็นวัยรุ่นอยู่) ลูกชายคนเล็กมักนำเรื่องเดือดร้อนมาให้พ่อปวดหัวเสมอ

คนหนุ่ม-สาวออกไปทำงานนอกบ้าน ที่ต้องแข่งขันดิ้นรนในสังคม จนทำให้ลืมไปว่ายังมีพ่ออยู่ที่บ้านคอยห่วงใยรออยู่จนดึกดื่นกว่าลูกๆ จะกลับ คอยถามไถ่ว่ากินข้าวหรือยังเป็นห่วงว่าลูกๆ จะกินข้าวไม่ครบสามมื้อ

แต่ลูกไม่เคยสำนึกถึงความหวังดีห่วงใยนี้เลย นอกจากไม่สนใจทั้งยังรู้สึกรำคาญ จนชาซุนบงรู้สึกปวดใจ บ้านเป็นเพียงที่ซุกหัวนอนของลูกๆ ไม่มีความเป็นครอบครัว ทุกคนต่างคนต่างอยู่ ไม่ได้กินข้าวเช้าข้าวเย็นด้วยกัน ปล่อยให้พ่อกับอาต้องกินข้าวกันเพียงลำพังสองคน

ชาคังชิมดูแลเอาใจใส่ประธานมุน ซื้อเค้กวันเกิดให้ แต่ลืมวันเกิดพ่อตัวเอง คุณหมอชาคังแจคนเก่งสนใจแต่ความก้าวหน้าทางวิชาชีพ ไม่สนใจครอบครัว และยังคิดย้ายออกจากครอบครัว

คนเก่งเรื่องงานแต่กลับลำดับความสำคัญของชีวิตไม่ได้!

ส่วนชาดัลบงวุ่นอยู่กับการหางานทำ ซ้ำยังถูกหลอกให้ขายสินค้าเหมือนแชร์ลูกโซ่ โชคดีได้เจอกับคังซออูล (นัมจีฮยอน) เด็กสาวจากบ้านนอก อดีตเพื่อนวัยเด็กมาตามหาชาดัลบงทวงคำสัญญา

ละครสร้างเหตุให้ชาดัลบงเป็นหนี้คังซออูล จึงต้องให้เธอพักอาศัยที่บ้าน และไปๆ มาๆ คนที่คอยห่วงใยใส่ใจชาซุนบงเหมือนพ่อตัวเอง กลับเป็นคังซออูลที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกัน แต่กลับเหมือนคนในครอบครัว เธอได้ไปเยี่ยมชาซุนบงที่โรงพยาบาล

ขณะที่ไม่มีลูกสักคนไปเยี่ยม

 

ชาซุนบงจึงคิดว่าต้องให้บทเรียนกับลูกๆ ด้วยการฟ้องลูกทั้งสามคน ซึ่งผู้พิพากษาได้นัดเจรจาไกล่เกลี่ยทุกวัน ไม่ให้เรื่องถึงขั้นศาลตัดสิน เพราะอยากให้คดีนี้เป็นคดีตัวอย่างให้ลูกได้มีจิตสำนึกถึงความพยายามของพ่อ-แม่

เพราะชาซุนบงมีเวลาเหลือไม่มาก แม้เขาจะป่วยแต่ก็ไม่อยากให้คนในครอบครัวรู้ ไม่อยากให้เศร้าใจ เขาอยากให้ทุกคนจดจำและคิดถึงเขาเฉพาะช่วงเวลาที่มีความสุขประทับใจ

ชาซุนบงจึงมีข้อเรียกร้องให้ลูกๆ ปฏิบัติเพื่อแลกเปลี่ยนกับยกเลิกการฟ้องร้อง เรื่องราวสนุกๆ ขำๆ จึงเกิดขึ้น แต่เพราะเป็นครอบครัวใหญ่ จึงมีเหตุวุ่นวายเกิดขึ้นทุกวัน เป็นครอบครัวที่แทบไม่มีความลับ เก็บความลับไม่ได้พอๆ กับเก็บเสียงไม่อยู่

แถมได้ควอนฮโยจิน (ซอนดาบิ นักแสดงใน When the Camellia Bloom เปลี่ยนบุคลิกไปอย่างมากและได้รางวัลจากเรื่องนี้) สะใภ้ไฮโซมา ซึ่งควรมีนิสัยสงบเสงี่ยมเป็นผู้ดี แต่กลับชอบเผือกและชอบแอบฟังอยากรู้ความลับของคนอื่น

หากเรื่องราวที่อยากรู้อยากเห็น และเก็บไว้ในใจไม่ได้เก็บเป็นความลับไม่อยู่ ได้ทำให้เรื่องราวมันเดินไปในทิศทางที่ควรจะเป็น แม้แต่ญาติผู้น้องของชาคงชิม ซึ่งดูน่ารำคายมาก เป็นตัวละครที่มาเสริมบทให้เนื้อเรื่องหนักแน่นขึ้น

ชอบสามหนุ่มคิมซังฮยอน, ยุนปาร์ก และปาร์กฮยอนซิก ยังหนุ่มอยู่มากในเรื่องนี้ กลายเป็นดาราดังกันทุกคน ได้รางวัลจากเรื่องนี้กันทั่วหน้า

ยูดงกึนแสดงเป็นคุรพ่อชาซุนบงได้ดีมาก ทั้งน่าเห็นใจและน่าสงสารจับใจ ทำให้คนดูใจสลาย เปลืองทิชชู่ไปหลายกล่อง

 

What Happens to My Family ดูละครแล้วต้องย้อนดูตัว

บางครั้งคนเรามักละเลยคนใกล้ตัว โดยเฉพาะพ่อ-แม่ที่ใกล้ชิด เพราะคิดว่าเป็นคนกันเอง ไม่ต้องเกรงใจหรือทำอะไรๆ ให้เป็นพิเศษ

กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็อาจเป็นเหมือนสามพี่น้องในซีรีส์เรื่องนี้ มีเวลาเหลือน้อยจนแทบทำอะไรไม่ได้

จะมีใครสักกี่คนที่ทำใจและปล่อยวางได้อย่างชาซุนบง และคุณพ่อชายังทำให้วันธรรมดาๆ ที่เหมือนเดิมทุกวัน กลายเป็นวันพิเศษที่สร้างความจดจำให้ครอบครัวและญาติใกล้ชิด