ไขคดีปริศนา-ไฮโซดังดับ ญาติไม่เชื่อลงมือฆ่าตัว เปิดหลักฐานผลสรุป ตร. ที่เกิดเหตุ-ห้องปิดตาย

อาชญา ข่าวสด

 

ไขปริศนา-ไฮโซดังดับ

ญาติไม่เชื่อลงมือฆ่าตัว

เปิดหลักฐานผลสรุป ตร.

ที่เกิดเหตุ-ห้องปิดตาย

 

กลายเป็นประเด็นร้อนขึ้นมาทันที สำหรับกรณีการเสียชีวิตของนักธุรกิจสาว กัลยรัตน์ อัครเดชเดชาชัย หรือไฮโซแบงค์ เจ้าของธุรกิจความงามชื่อดัง

ที่แม้การเสียชีวิตดังกล่าวจะเกิดขั้นตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2564 หรือเกือบ 3 เดือนที่ผ่านมา

แถมเมื่อเกิดเหตุครั้งแรก ข่าวที่ปรากฏออกสื่อก็คือการเสียชีวิตด้วยโรคภัยไข้เจ็บ เนื่องจากไฮโซแบงค์เองป่วยเป็นมะเร็ง

ทำให้เพื่อนๆ ในวงการ เกิดความเข้าใจว่าเป็นสาเหตุการเสียชีวิต

ต่อมาความจริงก็เริ่มถูกเปิดเผย เมื่อครอบครัวของไฮโซแบงค์รุดเข้ายื่นหนังสือถึงตำรวจ สน.ทองหล่อ เพื่อขอทราบความคืบหน้าของคดี เพราะคดีนี้ตำรวจสรุปว่าเป็นการฆ่าตัวตาย

โดยที่ครอบครัวยังไม่เชื่อ ตั้งคำถามถึงบาดแผลที่คอและแขน แถมยังพุ่งเป้าว่าอาจเป็นคดีฆาตกรรม

เป็นเรื่องที่ตำรวจต้องทำสำนวนให้กระจ่าง เพื่อคลี่คลายความสงสัยของครอบครัวและสังคม

ญาติยื่นตร.

จี้สางคดีไฮโซดังดับปริศนา

เหตุการณ์นี้ปรากฎเป็นข่าวขึ้นมาเมื่อวันที่ 23 พฤศจิกายน โดยนายไตรรัตน์ ณ พัทลุง อายุ 80 ปี และ น.ส.กิรัติมา ณ พัทลุง อายุ 45 ปี พ่อและน้องสาวของนางกัลยรัตน์ อัครเดชเดชาชัย หรือที่รู้จักในแวดวงสังคมว่าไฮโซแบงค์ เจ้าของธุรกิจความงาม อิมเมจินี่ และเดซี่ ดีว่าคลินิก ที่เสียชีวิตในบ้านพักซอยสุขุมวิท 23 เมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา เข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.อ.ดวงโชติ สุวรรณจรัส ผกก.สน.ทองหล่อ

เพื่อสอบถามถึงการสรุปสำนวนสาเหตุการเสียชีวิตของไฮโซแบงค์ ที่สรุปสาเหตุการเสียชีวิตว่าเป็นการฆ่าตัวตาย พร้อมนำใบมรณบัตรจากสำนักงานเขตวัฒนา ที่ระบุสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากการ “สำลักโลหิตจากบาดแผลถูกของมีคมบริเวณลำคอ” มาแสดงด้วย

โดย น.ส.กิรัติมาระบุว่า หลังจากที่พี่สาวเสียชีวิต เจ้าหน้าที่ตำรวจสรุปเบื้องต้นว่าเกิดจากการฆ่าตัวตาย ซึ่งครอบครัวไม่ปักใจเชื่อว่าเป็นเช่นนั้น เพราะแม้พี่สาวจะป่วยด้วยโรคมะเร็งจริงตามที่สื่อนำเสนอก่อนหน้านี้ แต่เพื่อนๆ ที่ใกล้ชิด และคนที่รู้จักพี่สาวดี ทราบดีว่าพี่สาวมีกำลังใจในการต่อสู้โรคร้ายมาโดยตลอด

พี่สาวเป็นผู้หญิงนักสู้ เข้มแข็ง มองโลกในแง่บวก ครอบครัวจึงเขียนจดหมายส่งถึง สน.ทองหล่อเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน ร้องขอให้เร่งสอบสวนสาเหตุการตายของพี่แบงค์ และแจ้งให้ทางครอบครัวได้ทราบเพื่อขจัดข้อข้องใจ แต่ถึงตอนนี้ยังไม่มีใครติดต่อกลับมา

จนถึงขณะนี้ พี่แบงค์เสียชีวิตมาแล้วร่วม 80 วัน แต่ยังไม่ได้รับแจ้งการชันสูตรพลิกศพและสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง จึงต้องเดินทางมาทวงถาม

“พี่สาวเสียชีวิตในบ้านพัก ครอบครัวตั้งปมสงสัยตั้งแต่แรก แม้ว่าการสรุปสาเหตุการเสียชีวิตเบื้องต้นของตำรวจระบุว่าเป็นการฆ่าตัวตาย แต่ลักษณะนิสัยของพี่สาวเป็นคนร่าเริง รักตัวเอง แม้จะเป็นมะเร็ง แต่พี่สาวรักษาด้วยวิธีการคีโมมาแล้ว 9 ครั้ง เหลืออีก 3 ครั้งจะสิ้นสุดกระบวนการรักษา”

นอกจากนี้ ยังมีข้อสงสัยเรื่องเงื่อนเวลา และสาเหตุการเสียชีวิต โดยในใบมรณบัตร ระบุสาเหตุการตายเกิดจากสำลักโลหิตจากบาดแผลถูกของมีคมบริเวณลำคอ โดยไม่ได้ระบุว่าบาดแผลเกิดจากของมีคมชนิดไหน มีดคัตเตอร์ หรือมีดทำครัว เวลาการเสียชีวิตในใบมรณบัตร ระบุ 20.45 น. แต่ตำรวจเข้าตรวจที่เกิดเหตุตั้งแต่ 19.30 น. จึงยังสับสนว่าข้อเท็จจริงเป็นอย่างไรกันแน่

นำมาซึ่งการเข้าพบ ตร.เพื่อคลี่ข้อสงสัย

งานศพที่ผ่านมา

ครอบครัวเปิดประเด็นคาใจ

ด้านคดีครอบครัวไฮโซแบงค์ ระบุว่า ทราบว่าหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกสอบนายชวลิต อัครเดชเดชาชัย อายุ 28 ปี สามีของไฮโซแบงค์ และหุ้นส่วนทางธุรกิจ รวมทั้ง น.ส.มังคุด แม่บ้านชาวเมียนมา อายุ 20 ปี โดยที่เกิดเหตุพบมีดทำครัวและมีคัตเตอร์อย่างละ 1 เล่ม ทั้งนี้ บาดแผลผู้ตายพบที่ลำคอ 1 แผล และพบบาดแผลที่แขนซ้ายอีก 1 แผล

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงค่ำของวันที่ 3 กันยายน 2564 โดยเพื่อนในวงการที่รู้จักกัน รวมทั้งดารานักแสดงทั้งหลาย ต่างพากันร่วมโพสต์แสดงความเสียใจ

ซึ่งเหตุการณ์ในช่วงนั้นทุกคนเชื่อว่าเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง ที่ไฮโซแบงค์กำลังต่อสู้อยู่ ทุกคนไม่ทราบเลยด้วยซ้ำว่าเป็นการตายผิดธรรมชาติ หรือการฆ่าตัวตายตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจระบุ

ทั้งนี้ น.ส.กิรัติมา น้องสาวก็ยอมรับว่าครอบครัวไม่เคยบอกใคร เพื่อรอให้เรื่องคลี่คลาย แต่เมื่อเวลาผ่านมากว่า 80 วัน ยังไม่มีบทสรุปใดๆ จึงจำเป็นต้องนำเรื่องนี้ให้สาธารณชนรับรู้และรับทราบ

และยังระบุอีกว่าตั้งแต่วันเกิดเหตุ ทุกคนในครอบครัวยังไม่มีใครเห็นศพของไฮโซแบงค์ ทำให้ยังคาใจว่าฆ่าตัวตายจริงหรือไม่

ตั้งแต่เกิดเรื่องยังไม่ได้คุยกับสามีพี่สาว แต่ทราบว่าสามีพี่สาวเป็นคนโทร.ไปแจ้งเหตุ ซึ่งยังไม่รู้ว่าวันเกิดเหตุมีใครอยู่ในบ้านบ้าง

สำหรับเรื่องทรัพย์สินของพี่สาวจะไปยื่นศาลแต่งตั้งผู้จัดการมรดก 1 ในผู้จัดการมรดกต้องเป็นครอบครัวด้วย ขอให้ศาลพิจารณาแบ่งทรัพย์สินเป็น 2 ส่วน คือสินส่วนตัวและสินสมรส

พร้อมระบุว่าจากการเข้าพบ ผกก.สน.ทองหล่อ เพื่อถามความคืบหน้า ตำรวจชี้แจงสาเหตุการสรุปสำนวนการเสียชีวิตล่าช้า ว่าเกิดจากผลการพิสูจน์หลักฐานประกอบต่างๆ ผลชันสูตรศพ ผลพิสูจน์ หลักฐานการเสียชีวิตอย่างละเอียด ยังไม่ส่งถึงพนักงานสอบสวน

จึงเป็นเหตุผลที่ยังไม่เรียกครอบครัว พ่อ-แม่ น้องสาวผู้ตายสอบปากคำ พร้อมระบุว่า ถ้าได้ผลเป็นทางการแล้ว มีประเด็นสงสัยอะไรถึงจะเรียกมาสอบสวน ถ้าสอบสวนพ่อ-แม่ผู้ตายตอนนี้อาจไม่เกิดประโยชน์

ยังเป็นคดีที่รอบทสรุป

ไฮโซแบงค์

ชี้ฆ่าตัวเพราะเป็นห้องปิดตาย

สําหรับความเคลื่อนไหว ของฝั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร ผู้บังคับการสถาบันฝึกอบรมและวิจัยการพิสูจน์หลักฐานตำรวจ ในฐานะโฆษกสำนักงานพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สพฐ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีพบศพนางกัลยรัตน์ โดยญาติๆ ไม่เชื่อว่าสาเหตุการเสียชีวิตมาจากการฆ่าตัวเองตาย ว่า คคีดังกล่าว เหตุเกิดเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา

ผลการตรวจทางนิติวิทยาสตร์สถานที่เกิดเหตุภายในบ้านออกมาเรียบร้อยแล้ว ขณะนี้ประสานงานให้พนักงานสอบสวน สน.ทองหล่อ มารับแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ เพราะเป็นเรื่องที่อยู่ในสำนวนการสอบสวน

ทั้งนี้ มีรายงานจากสถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ แจ้งว่าหลังเกิดเหตุและนำศพนางกัลยรัตน์มาผ่าพิสูจน์เบื้องต้น แพทย์ลงสาเหตุการเสียชีวิตว่าสำลักโลหิตจากมีบาดแผลถูกของมีคมบริเวณลำคอ

ด้าน พ.ต.อ.ดวงโชติกล่าวว่า ได้รับรายงานจากพนักงานสอบสวนว่าในส่วนของสำนวนคดีมีความคืบหน้าเพิ่มเติม หลังจากที่ได้รับผลการตรวจที่เกิดเหตุจากสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจมาในช่วงบ่ายวันที่ 23 พฤศจิกายน ซึ่งในส่วนของผลการตรวจที่เกิดเหตุเป็นประโยชน์ต่อรูปคดี แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้

ขณะที่ในส่วนของการดำเนินคดีต่อจากนี้ยังต้องรอผลการตรวจวัตถุที่คาดว่าจะใช้ในการก่อเหตุที่เป็นมีดทำครัวและคัตเตอร์ ซึ่งขณะนี้ผลยังไม่แล้วเสร็จ เนื่องจากบาดแผลตามร่างกายของศพ มีร่องรอยถูกของมีคมบาดทั้งแขนและลำคอ จึงต้องพิสูจน์ให้ได้ว่าเป็นร่องรอยที่มาจากของมีคมชนิดใด

รวมถึงผลการชันสูตรพลิกศพ เกี่ยวกับร่องรอยบาดแผลว่ามีความสอดคล้องกับวัตถุพยานที่ดำเนินการเก็บมาจากจุดเกิดเหตุหรือไม่ ซึ่งเมื่อได้ผลการตรวจทั้งสองประเด็นเพิ่มเติมกลับมาก็จะมีการเรียกสอบพยานบุคคลเพิ่มเติมอีกครั้งเพื่อใช้ประกอบสำนวนคดี

หากครอบครัวของผู้ตายมีข้อสงสัยว่าจะไม่ใช่การฆ่าตัวตาย ในข้อเท็จจริงสามารถเข้าพบพนักงานสอบสวนเพื่อแจ้งความสงสัยในประเด็นต่างๆ เพิ่มเติมได้

ส่วนที่ไม่ได้แจ้งความคืบหน้ากับครอบครัวผู้เสียชีวิต เนื่องจากเบื้องต้นตอนพบศพ เจ้าหน้าที่ทราบว่าผู้เสียชีวิตมีครอบครัว จึงแจ้งรายละเอียดไปทางสามีของผู้เสียชีวิต ไม่ได้แจ้งไปทางพ่อ-แม่และน้องสาว

ทั้งนี้ มีรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่า ที่สรุปสาเหตุการตายมาจากการฆ่าตัวตายนั้น เนื่องจากประตูห้องน้ำที่ไฮโซแบงค์เสียชีวิตอยู่ภายใน อยู่ในลักษณะปิดล็อก ซึ่งสามารถล็อกได้จากด้านในเท่านั้น เพราะเป็นประตูขนาดใหญ่ ล็อกกลอนแบบโบราณ จึงเชื่อว่าไม่มีใครเข้าไปทำอันตรายได้

เป็นข้อมูลจากฝ่ายเจ้าหน้าที่ ที่ต้องพิสูจน์อย่างเป็นทางการอีกครั้ง!!