ก่อสร้างและที่ดิน / นาย ต. /ระวังราคาวัสดุและแรงงานขาด

Workers pour cement at a commercial building construction site in Bangkok on May 16, 2020. (Photo by Romeo GACAD / AFP)

ก่อสร้างและที่ดิน/นาย ต.

ระวังราคาวัสดุและแรงงานขาด

 

ดูจากบรรยากาศการเดินทาง การจับจ่ายใช้สอยตามห้างสรรพสินค้า ตลาด ตลอดจนร้านรวงยามค่ำคืน พอได้ภาพว่า ผู้บริโภคชาวไทยทั้งหลาย พร้อมใจกันตัดสินใจเดินหน้าใช้ชีวิตตามปกติแล้ว

ถือเป็นโอกาสของโครงการอสังหาริมทรัพย์ขนาดเล็กขนาดกลาง ทั้งในปริมณฑลของกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ได้ฤกษ์ทำพิธีพราหมณ์ พิธีพุทธ และแคมเปญการตลาด เปิดตัวโครงการกันอย่างต่อเนื่อง แต่แบบระมัดระวังเป็นโครงการขนาดไม่ใหญ่จำนวนยูนิตไม่มาก

เพื่อรับกับกำลังซื้อที่ “อั้น” ไว้ระหว่างการแพร่ระบาดรุนแรงของโควิด-19 เพื่อรับมาตรการผ่อนคลาย LTV หรือการกำหนดสัดส่วนเงินดาวน์

 

เมื่อมีโอกาสเกิด อุปสรรคก็เริ่มตามมาด้วยเช่นกัน

เนื่องจากมีหลายๆ ประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ๆ อย่างสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป  จีน สามารถควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ได้ก่อน และเศรษฐกิจมีการฟื้นตัวขึ้นมาก่อนแล้ว

บางประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา ฟื้นไปถึงขั้นมีความกังวลปัญหาเงินเฟ้อกันแล้ว แต่ประเด็นสำคัญอยู่ที่ประเทศที่เริ่มฟื้นตัวก่อน มีความต้องการซื้อสินค้าและบริการต่างๆ เพิ่มขึ้น ขณะที่แหล่งการผลิตสินค้าบางส่วนมีการหยุดชะงักการผลิตไปช่วงโควิดระบาดหนัก

ทำให้ขณะนี้สินค้าหลายชนิดที่ไทยต้องนำเข้าปรับราคาสูงขึ้น เพราะมีความต้องการมากขึ้น เช่น น้ำมันเชื้อเพลิง เหล็กเส้น กระเบื้อง ฯลฯ พาเหรดขึ้นราคากันเป็นทิวแถว

ประเทศที่ควบคุมโรคได้ทีหลัง เศรษฐกิจฟื้นทีหลัง ย่อม “ถูกลงโทษ” ให้ซื้อสินค้าแพง ขณะที่เพิ่งโงหัวขึ้นมา กำลังซื้อยังไม่แข็งแรง

 

นอกจากวัสดุก่อสร้าง ค่าขนส่ง ที่ปรับราคาขึ้นแล้ว อีกหนึ่งปัญหาใหญ่ คือ แรงงานก่อสร้าง ซึ่งทราบกันดีว่า แรงงานก่อสร้างนั้น ต้องใช้แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้านเป็นส่วนใหญ่ เมื่อตอนเกิดการแพร่ระบาดการก่อสร้างโครงการต่างๆ ต้องชะลอหรือหยุดไปเลย แรงงานต่างชาติกลับบ้านเมืองเขาไปแล้วไม่น้อย

เมื่อจะเริ่มงานก่อสร้างใหม่ในเวลานี้ ผู้รับเหมาหรือบริษัทอสังหาริมทรัพย์ก็ต้องหาแรงงานกันใหม่ ซึ่งดูข่าวตามชายแดนมีการจับกุมแรงงานหนีเข้าเมือง รถขนแรงงานคว่ำ หรือหน่วยงานราชการเตรียมประสานกับประเทศเพื่อนบ้านเพื่อหาวิธีจัดการให้ถูกต้อง คาดว่าต้องใช้เวลาอีกไม่น้อย

ก็ต้องเตรียมรับมือทั้งวัสดุก่อสร้างขึ้นราคา และปัญหาแรงงานขาดแคลนไปพร้อมกัน

ที่ว่า ในวิกฤตมีโอกาส นั้นก็จริง ขณะเดียวกันเมื่อมีโอกาส ก็ย่อมมีอุปสรรค ตามมาอยู่เสมอเช่นกัน

แก้ปัญหากันไป ต่อสู้กันต่อไป