God saves England : ได้นายกฯ หญิงคนใหม่ Therasa May : *She’s so Punk!

AFP PHOTO / JUSTIN TALLIS

Year 1978 Flashback

God save the queen
The fascist regime
They made you a moron
Potential H-Bomb
God save the queen
She ain’t no human being
There’s no future, no future
No future for you.

เสียงเพลงของวงพังก์เหลือขอหุ้มทอง เซ็กซ์ พิสทอลส์ God save the queen ดังบนเรือที่พวกเขาใช้เปิดตัว (เล่นบนเรือ) ดังมาจนถึงตอนนี้

เพราะวิกฤตบริเทน หนังภาคต่อที่หวือหวา แต่ทว่าคลี่คลาย เมื่อรัฐมนตรีมหาดไทย ได้รับการเสนอชื่อให้เป็นนายกฯ คนใหม่ทันควัน พลางปล่อยภาพเข้าพบควีนออกมาเป็นสเต็ป ราวหนังที่มีการเขียนสคริปต์ไว้อย่างดี เฉกเช่นการรัฐประหารในตุรกี (ฮา)

ว่าไหม มนุษย์เราเดี๋ยวนี้ดูแปลกๆ ตั้งแต่มีโซเชียล อะไรคือความจริง ความลวง ที่สำคัญบางคนยังไม่รู้จักตัวเอง

หลังโหวต Leave กลายเป็นความผิดพลาดใหญ่หลวงของประวัติศาสตร์ชาติพันธุ์นักล่า

ทักทายพี่อลิซ คูเปอร์
ทักทายพี่อลิซ คูเปอร์

ผลิตผลพังก์

ด้วยข้าพเจ้าเป็นนักขุดคุ้ยข้อมูล จึงไปหาภาพหาดูยากมาประกอบเพื่อความบันเทิงของผู้อ่าน (เอาใจปะ) ภาพ ริชาร์ด แบรนสัน ในวันล่องเรือ ที่ เซ็กซ์ พิสทอลส์ กะลังบรรเลงเพลง God save the queen และถูกตำรวจไล่กวดจับในเวลาต่อมา

เมย์และแบรนสันเกิดในเวลาในเคียงกัน ทั้งสองโชคดีที่ได้ลิ้มรสยุคดนตรีแสวงหาเบ่งบาน ทั้งสองจึงเป็นผลิตผลแห่งชนชั้น เพื่อผู้บริโภคมาก่อน

“Brexit means Brexit and we”re going to make a success of it”

เธอประกาศกร้าว ไม่เข้าประตูหลังและออกก็ออก และไม่มีครั้งที่สองเด็ดขาดจากประสบการณ์โชกโขน นั่งในเก้าอี้รัฐมนตรีมหาดไทยยาวนานกว่าใคร

เมย์ เดอะ ไพรม์ มินนิสเตอร์ ประกาศสามข้อที่จะทำให้ประเทศในห้วงเวลานี้ มาตรวจข้อสอบกัน

ข้อแรก สำคัญมากคือความเข้มแข็งเพื่อจะฝ่าวิกฤตและต่อรองให้เกิดผลดีที่สุดต่ออังกฤษกับบทบาทใหม่ในอียูและสังคมโลก และเดินหน้าไม่มีฟูมฟาย ก็คุณ Vote เอง เติมเอง (ฮา)

ข้อสองคือ การรวมเป็นหนึ่ง we need to unite our country ประเทศไหนๆ ก็เป็น การเลือกข้างเป็นเรื่องธรรมชาติ (ฮา)

ข้อสามคือ เธอพูดถึงเรื่องวิชั่น เป็นวิชั่นที่พิเศษคือ we need a strong, new, and positive vision for the future of our country. และต้องเป็นวิชั่นที่สำหรับทุกคนไมใช่แค่อภิสิทธิ์เท่านั้น ยังกะก๊อบลุงเบอร์นี่มาเลย

วันนี้เป็นวันของเธอ วันฝันเป็นจริง เงียบๆ และงดงาม เวลาที่จะพิสูจน์ตัวเองได้มาถึงแล้ว จะรออะไร

AFP PHOTO / ADRIAN DENNIS
AFP PHOTO / ADRIAN DENNIS

 

AFP PHOTO / POOL / SEAN DEMPSEY
AFP PHOTO / POOL / SEAN DEMPSEY

May the Punk

เด็กสาวคนนี้มีความฝันที่จะเป็นนายกรัฐมนตรีมานาน ฝันของเธอเป็นจริงแล้วในวันที่ไม่มีใครรู้อนาคต การขึ้นมาเป็นผู้นำของเธอจึงน่าจับตายิ่ง

จากลูกสาวของพ่อแม่ชนชั้นกลาง จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยอ๊อกซ์ฟอร์ดที่ซึ่งเธอพบกับสามี ฟิลิป เมย์ และแต่งงานกันในปี 1980 แต่ไม่มีลูก

เธอก้าวเข้าสู่สังเวียนการมืองและเป็น รมว. มหาดไทยมากว่า 6 ปี ตำแหน่งและหนังเหนียวพอได้ และเธอขอบคุณทุกคนที่เสนอให้เธอทำหน้าที่

เธอมีดีอะไรหรือ ทำไมถึงได้รับการเสนอให้เป็นผู้นำพรรคอนุรักษนิยม นอกจากจะอาวุโสที่สุดในคณะรัฐมนตรีแล้ว แล้วเวลานี้ยังดีที่สุดอีกด้วยเพื่อจะให้เธอทำหน้าที่ที่รอคอยอย่างน้ำท่วมปากมานาน เพราะกระแสผู้นำรุ่นใหม่มาแรง เธอจึงได้แต่มุ่งมุ่นทำงานอย่างสมบูรณ์แบบ สนับสนุนหนุ่มน้อยอดีตนายกฯ อย่าง เดวิด คาเมรอน มาตลอด

 

AFP PHOTO / PAUL BARKER
AFP PHOTO / PAUL BARKER

บทลา ตำนานพังก์ ตำนานอิงแลนด์ นักล่า และปัจจุบัน Stay Punk!

ยังไม่มีใครรู้ว่า Great Britain จะยังคงเป็น Great Britain หรือไม่ แต่เพลงพังก์ยังคงอยู่ตราบเท่าที่โลกมีมนุษย์ จึงต้องมีระบบการปกครอง และต้องมีกบเลือกนาย

ใช่แล้ว ไม่มีแล้ว Brexit มีแต่นโยบายเด็ดเดี่ยว “One Nation” ของนายกฯ May the Punk

จับตาเธอดูว่าย่างก้าวของเธอจะเป็นเช่นไร