‘บิ๊กป้อง’ เปิดยุทธการโปรย Snowy สยบร้าวทุ่งดอนเมือง 6 เสืออากาศ-Gen X ออนกรีน จับกระแส Rocket ‘คงศักดิ์’ ชิง ‘ธนศักดิ์-ชานนท์-พันธ์ภักดี’/รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

 

‘บิ๊กป้อง’ เปิดยุทธการโปรย Snowy

สยบร้าวทุ่งดอนเมือง

6 เสืออากาศ-Gen X ออนกรีน

จับกระแส Rocket ‘คงศักดิ์’

ชิง ‘ธนศักดิ์-ชานนท์-พันธ์ภักดี’

 

ทุ่งดอนเมือง กองทัพอากาศ ยังคงถูกจับตามองว่า เมื่อบิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ขึ้นมาเป็น ผบ.ทอ.แล้ว มรดกความขัดแย้งจะยังคงอยู่หรือไม่ แม้ พล.อ.อ.นภาเดชจะไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งก็ตาม

แต่กระนั้น ใบปลิวออนไลน์ก็ยังว่อน ทอ. ที่ยังเป็นควันหลังจากความขัดแย้งของบิ๊กแอร์ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ตท.21 และบิ๊กนัต พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ตท.20 อดีต ผบ.ทอ. ที่ต่างเกษียณกันไปแล้ว แต่ยังมีผลลามมาถึงทีมนายทหารที่เป็นน้องรัก น้องเลิฟ ของแต่ละฝ่าย ที่ยังอยู่ใน ทอ.

ขณะที่ฝ่ายการเมือง โดยอดีตทหารอากาศ แถมเป็นนักบินเอฟ 16 อย่าง “Devil” ผู้การป๊อบ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ์ รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ก็ยังตามบี้ ตรวจสอบ โจมตีโครงการที่ พล.อ.อ.แอร์บูลตอนเป็น ผบ.ทอ.ได้แก้ไข TOR ของโครงการ ที่ทำขึ้นในยุค พล.อ.อ.มานัตอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ตรวจสอบ อย่าเพิกเฉย หลังจากที่เคยอภิปรายไม่ไว้วางใจในสภามาแล้ว

แต่ต้องไม่ลืมว่า พล.อ.อ.แอร์บูลเป็นเพื่อนร่วมรุ่น ตท.21 กับ พล.อ.อ.นภาเดช และเป็นคนเสนอชื่อ พล.อ.อ.นภาเดชเป็น ผบ.ทอ.ด้วย

จึงไม่แปลกที่ พล.อ.อ.นภาเดชจะถูกมองว่า อยู่ฝ่าย พล.อ.อ.แอร์บูล เพื่อน นนอ.28 ด้วยกัน

อีกทั้งหลังรับตำแหน่ง ผบ.ทอ. พล.อ.อ.นภาเดชก็ประกาศว่า พล.อ.อ.แอร์บูลซื่อสัตย์ สุจริต เสียสละ และกล้าหาญในการกระทำสิ่งที่ถูกต้อง เพื่อประโยชน์อย่างแท้จริงของกองทัพอากาศ และเป็นแบบอย่างที่ดีให้นายทหารอากาศรุ่นน้องๆ ได้ดำเนินรอยตามต่อไปไม่สิ้นสุด

ท่าทีและจุดยืนของ พล.อ.อ.นภาเดช จึงถูกจับตามองว่าจะทำให้เชื้อของความขัดแย้งจะหมดไปจาก ทอ.ได้หรือไม่

พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์

แต่ พล.อ.อ.นภาเดชก็พยายามเดินหน้าในการสร้างความสามัคคีในหมู่ลูกทัพฟ้า ด้วยการจัดแข่งขันกอล์ฟประเพณี “BROTHERS CUP” หวังกระชับสัมพันธ์พี่น้องนายเรืออากาศ 8 รุ่นอาวุโส ที่กำลังเป็นกำลังหลักของ ทอ.ในเจเรอเรชั่นเอ็กซ์ จากเตรียมทหารรุ่น 21-28 หรือนายเรืออากาศ (นนอ.) 28-35 ให้มาใกล้ชิดสนิทสนมกันแบบ on green

โดยแทรกรหัสความสามัคคีไว้ใน “BROTHERS CUP” ที่รวมความหมายของทั้ง 8 ตัวอักษร ที่เท่ากับจำนวน 8 รุ่น ว่า B-Believe, R-Responsiblility, 0-Obliging , T-Trust, H-Harmony, E-Encouragement, R-Reliable และ S-Supportive

โดยจะเริ่มฤดูกาลการ BROTHERS CUP แข่งขันตั้งแต่ 24 พฤศจิกายน 2564-26 มกราคม 2565 ที่สนามกอล์ฟธูปะเตมีย์ ที่ พล.อ.อ.นภาเดชต้องการให้น้องๆ ได้ออกกำลังกายที่เหมาะกับวัย เพราะการจะไปวิ่งเตะฟุตบอลอาจจะไม่ไหว และเป็นโอกาสที่จะได้คุยกัน สร้างความสนิทสนมกันมากขึ้น เพื่อป้องกันความขัดแย้ง

แต่ที่สุดแล้ว การเลือก ผบ.ทอ.คนใหม่ของ พล.อ.อ.นภาเดชในปลายปีหน้า จะเป็นคำตอบว่า Snowy จะสมานรอยร้าวได้หรือไม่

พล.อ.อ.ธนศักดิ์ เมตะนันทน์

แม้จะมีแคนดิเดตหลัก 2 คน คือ บิ๊กป้อม พล.อ.อ.ธนศักดิ์ เมตะนันทน์ (ตท.22) รอง ผบ.ทอ. และบิ๊กหนึ่ง พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา (ตท.23) ผช.ผบ.ทอ. ที่เกษียณ 2567 พร้อมกัน

แต่ดูเหมือนมรดกความขัดแย้งจะทำให้ พล.อ.อ.ชานนท์เสียเปรียบ และมีโอกาสน้อย เพราะถูกจัดให้เป็นน้องรักที่ พล.อ.อ.มานัตดันขึ้นมาเพื่อวางตัวให้เป็น ผบ.ทอ. สานต่อแนวทางพัฒนา ทอ.แบบสมัยใหม่

แต่แผนของ พล.อ.อ.มานัตผิดพลาด เพราะเสนอชื่อ พล.อ.อ.แอร์บูลเป็น ผบ.ทอ.ต่อจากตนเอง และคิดว่าจะสานต่องานที่วางไว้ รวมทั้งการดัน พล.อ.อ.ชานนท์ให้เป็น ผบ.ทอ.ยาว 3 ปี จะได้พัฒนา ทอ.อย่างต่อเนื่อง ไม่ใช่การเปลี่ยน ผบ.ทอ.ทุกปี

ความขัดแย้งจากแนวทางพัฒนา ทอ.ที่ไม่ตรงกัน และการที่ พล.อ.อ.แอร์บูลรื้อโครงการของ พล.อ.อ.มานัต จึงทำให้สายสัมพันธ์ขาดสะบั้น กลายเป็นความขัดแย้ง และเปิดตำนานศึกทุ่งดอนเมืองมาตลอด 1 ปีเต็ม ในยุค พล.อ.อ.แอร์บูล และยังลามมาในยุคนี้ ยุค พล.อ.อ.นภาเดช เพื่อน พล.อ.อ.แอร์บูล

จึงทำให้ความสามารถของ พล.อ.อ.ชานนท์ถูกมองข้ามไป ที่นอกจากพลาดเก้าอี้แม่ทัพฟ้าในการโยกย้ายที่ผ่านมาแล้ว โยกย้ายปลายปีหน้าก็อาจจะถูกเตะออกจาก ทอ.

 

ยามนี้ พล.อ.อ.ธนศักดิ์จึงเป็นเต็งหนึ่ง ผบ.ทอ.คนต่อไป เพราะนอกจากเป็น ตท.22 แล้ว ยังเป็นรอง ผบ.ทอ.ที่ครองยศพลอากาศเอกพิเศษ ครองอาวุโสไว้แล้ว และมีอายุราชการถึงกันยายน 2567

และเป็นหมากที่ พล.อ.อ.แอร์บูลดึงกลับมาจากรองเสธ.ทหาร บก.ทัพไทย กลับมา ทอ. เพื่อคืนความชอบธรรม และแก้เผ็ดที่ พล.อ.อ.มานัตเคยเตะ พล.อ.อ.ธนศักดิ์ไปอยู่ บก.ทัพไทย เพื่อหวังเปิดทางให้ พล.อ.อ.ชานนท์ขึ้น ผบ.ทอ.

พล.อ.อ.ธนศักดิ์จึงถูกมองว่า เป็นหมากที่ พล.อ.อ.แอร์บูลวางเอาไว้เป็น ผบ.ทอ.คนต่อไป

แต่ก็ขึ้นอยู่กับ พล.อ.อ.นภาเดช ผบ.ทอ.คนปัจจุบัน ที่เป็นนักบินขับไล่เอฟ 16 ว่าจะหนุน พล.อ.อ.ธนศักดิ์ นักบิน OV-10 ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.หรือไม่

พล.อ.อ.ธนศักดิ์ ได้ชื่อว่าเป็นนายทหารอากาศที่เป็นทั้งพี่และน้องรัก มีความสามารถ แต่เป็นคนเงียบๆ และยิ่งในเวลานี้ ก็จะลดบทบาท ทำงานแบบไม่อยากออกสื่อ

หากย้อนดูเส้นทางของ พล.อ.อ.ธนศักดิ์แล้ว เคยเป็นผู้บังคับฝูงบิน 561 กองบิน 56 หาดใหญ่ และเป็นรอง ผบ.กองบิน 41 เชียงใหม่

เคยเป็น ผอ.กองยุทธการ กรมยุทธการ ทอ. และเป็น ผช.ทูต ทอ.ประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐ

เป็นเจ้ากรมยุทธการ ทอ. และรองเสธ.ทอ. ก่อนถูกเตะไปเป็นรองเสธ.ทหาร บก.ทัพไทย และกลับมาเป็นรอง ผบ.ทอ.

แม้ไม่มี call sign แบบนักบินขับไล่ แต่พี่ๆ น้องๆ ก็เรียกว่า “Little Joe” เป็นนามเรียกขาน เพราะตอนหนุ่มๆ หน้าตาคล้ายฝรั่ง

 

หากไล่ดู ในอดีตเคยมี ผบ.ทอ.ที่ไม่ได้เป็นนักบินขับไล่ไอพ่นตระกูลเอฟ แต่เป็นนักบินเครื่องบินโจมตี OV-10 เช่น บิ๊กต้อย พล.อ.อ.ธนนิตย์ เนียมทันต์ และ พล.อ.อ.ปอง มณีศิลป์

ส่วนนักบินลำเลียง มีบิ๊กเต้ พล.อ.อ.เกษตร โรจนนิล พล.อ.อ.สนั่น ทั่วทิพย์ บิ๊กตู่ พล.อ.อ.ตรีทศ สนแจ้ง ที่ล้วนเป็นนักบิน C-123 และมาบิ๊กแอร์ พล.อ.อ.แอร์บูล เป็นนักบิน C-130 ส่วน พล.อ.อ.ประพันธ์ ธูปะเตมีย์ เป็นนักบินเครื่องบินลาดตระเวน O-1

และส่วนใหญ่จะเป็นนักบินขับไล่ ตั้งแต่บิ๊กอู๊ด พล.อ.อ.วรนาถ อภิจารี เป็นนักบิน F-5 บิ๊กกันต์ พล.อ.อ.กันต์ พิมานทิพย์ เป็นนักบิน F-86 และ A-37 รวมทั้งบิน F-5 บิ๊กหม่อม พล.อ.อ.ม.ร.ว.ศิริพงษ์ ทองใหญ่ นักบิน F-5 พล.อ.อ.อมร แนวมาลี นักบิน F-5 บิ๊กบิ๊ก พล.อ.อ.คงศักดิ์ วันทนา นักบิน F-5 บิ๊กต๋อย พล.อ.อ.ชลิต พุกผาสุข นักบิน F-5 บิ๊กจอม พล.อ.อ.จอม รุ่งสว่าง นักบิน F-5 พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ เป็นนักบิน F-5

และมี ผบ.ทอ.ที่เป็นนักบิน F-16 แล้ว 4 คน บิ๊กเฟื่อง Lightning พล.อ.อ.อิทธพร ศุภวงศ์ บิ๊กจิน Falcon พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง บิ๊กต่าย Stomper พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน และมา Snowy พล.อ.อ.นภาเดช

พล.อ.อ.คงศักดิ์ จันทรโสภา

ดังนั้น จึงทำให้บิ๊กต้น “Rocket” พล.อ.อ.คงศักดิ์ จันทรโสภา ผบ.กรมควบคุมปฏิบัติการทางอากาศ (คปอ.) นักบิน F-16 เป็นอีกคนถูกจับตามอง เพราะถือว่าอยู่ใน 6 เสืออากาศ

และเป็นเพื่อนร่วมรุ่น ตท.22 ของ พล.อ.อ.ธนศักดิ์ แต่ทว่ามีอายุราชการถึง 2566 เท่านั้น

พล.อ.อ.คงศักดิ์ Rocket เคยเป็นทั้งผู้บังคับฝูงบิน 101 กองบิน 1 โคราช และเป็น ผบ.กองบิน 1 ด้วย ก่อนไปเป็น ผช.ทูต ทอ.ที่สิงคโปร์ เคยเป็นเจ้ากรมข่าว ทอ. และรองเสธ.ทอ. ก่อนขึ้น ผบ.คปอ. ตำแหน่งที่ พล.อ.อ.นภาเดชเคยนั่งมาก่อน

กระแสของ Rocket พล.อ.อ.คงศักดิ์ใน ทอ.แรงขึ้น เมื่อ พล.อ.อ.นภาเดชมีบัญชาในการสานต่อการปรับโครงสร้าง คปอ. และเปลี่ยนจากกรม คปอ. เป็นหน่วยบัญชาการ เพราะเมื่อครั้งที่ พล.อ.อ.นภาเดชเป็น ผบ.คปอ.มา ก็ได้พัฒนาหน่วย และทำแผนการพัฒนาในด้านต่างๆ ไว้ ที่จะทำให้ ผบ.คปอ.เป็น 1 ใน 6 ฉลามอากาศได้อย่างเต็มภาคภูมิ สามารถขึ้นเป็น ผบ.ทอ.ได้เลย โดยไม่ต้องมาเป็น เสธ.ทอ. หรือ ผช.ผบ.ทอ. หรือรอง ผบ.ทอ.ก่อน

ที่สำคัญคือ ทั้ง พล.อ.อ.คงศักดิ์เป็นน้องรักอีกคนของ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ อดีต ผบ.ทอ. นอกเหนือจาก พล.อ.อ.ธนศักดิ์ เพราะเป็นนักบินเอฟ 16 และอยู่ฝูงบิน 103 ด้วยกัน รวมทั้ง พล.อ.อ.นภาเดชด้วย

โดยเฉพาะ พล.อ.อ.นภาเดช กับ พล.อ.อ.คงศักดิ์ สนิทกันมาก ภายใต้รหัส “The Flyer” ที่บรรดานักบินเอฟ 16 กองบิน 1 รู้กันดี

แถมทั้งเมื่อไม่นานมานี้ พล.อ.อ.นภาเดชเพิ่งไปพบ พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ แม้จะเป็นไปตามประเพณีที่ ผบ.ทอ.ใหม่จะไปเยี่ยมคารวะอดีต ผบ.ทอ. แต่เป็นที่จับตามอง และทำให้เกิดการจับตามองไปที่ พล.อ.อ.คงศักดิ์ นอกเหนือจาก พล.อ.อ.ธนศักดิ์

แม้ในอดีต จะมีตำนานขัดแย้งของ Stomper กับ Snowy ระหว่าง พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ กับ พล.อ.อ.นภาเดช จะเคยมีปัญหาคาใจกันจากเรื่องงาน สมัยอยู่กองบิน 1 แต่ก็ได้เคลียร์ใจกันแล้ว ตั้งแต่สมัย พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์เป็น ผบ.ทอ. อีกทั้ง พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ก็ตั้ง พล.อ.อ.นภาเดชเป็น ผบ.คปอ. ที่ทำให้รอยร้าวในใจถูกสมาน

ดังนั้น จึงทำให้ชื่อของ พล.อ.อ.คงศักดิ์ กลายเป็นแคนดิเดต ผบ.ทอ.อีกคน ในฐานะน้องเลิฟ นักบินเอฟ 16 ของทั้งบิ๊กต่ายและบิ๊กป้อง

พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา

ขณะที่นักบิน F16 อย่าง “Canon” พล.อ.อ.ชานนท์ ที่ถูกตีตราว่าเป็น “เด็กมานัต” ไปเสียแล้วนั้น โอกาสขึ้น ผบ.ทอ.น้อยลง หากความขัดแย้งยังถูกส่งต่อ ส่งผ่าน ยุคต่อยุค

เพราะหากมองในแง่โปรไฟล์ ถือว่า พล.อ.อ.ชานนท์ ตท.23 ก็ไม่ธรรมดา

บินมาทั้งเอฟ 5 และเอฟ 16 เคยเป็นผู้บังคับฝูงบิน 103 และฝูง 403 และผู้การกองบิน 4 ตาคลี นครสวรรค์

และเคยเป็นผู้ช่วยทูต ทอ.ที่สวีเดน

ก่อนมาเป็นเจ้ากรมข่าว ทอ. เจ้ากรมยุทธการ ทอ. รองเสธ.ทอ. และเสธ.ทอ.

ก่อนมาเป็น ผช.ผบ.ทอ.

พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล

และที่ไม่อาจมองข้ามคือ บิ๊กไก่ Armstrong พล.อ.อ.พันธ์ภักดี พัฒนกุล เสธ.ทอ. นักบินเอฟ 16 ที่ชอบดึง 9 G เวลาบิน ราวกับจะพุ่งออกไปอวกาศ จึงได้ call sign นี้มา และเคยบิน Gripen ที่สวีเดน

พล.อ.อ.พันธ์ภักดี เคยเป็นผู้บังคับฝูงบิน 403 กองบิน 4 ผู้บังคับการกองบิน 7 ผู้ช่วยทูต ทอ.ไทยที่กรุงลอนดอน อังกฤษ เจ้ากรมข่าวทหารอากาศ รองเสธ.ทอ. และขึ้นเสธ.ทอ.

แม้จะเป็น ตท.24 รุ่นน้องสุดในแคนดิเดต ผบ.ทอ. มีอายุราชการถึง 2568 หากขึ้นเป็น ผบ.ทอ.เลย ก็นั่งยาว 3 ปี ทำงานได้อย่างต่อเนื่อง

ไม่ว่าจะ Little Joe, Canon, Rocket หรือ Armstrong หากใครขึ้นมาเป็น ผบ.ทอ. ก็จะมีผลต่อทุ่งดอนเมือง

อนาคตกองทัพอากาศจึงอยู่ในมือของ Snowy พล.อ.อ.นภาเดชแล้ว