: มณีแดง/อัญเจียแขฺมร์ อภิญญา ตะวันออก

อภิญญา ตะวันออก

อัญเจียแขฺมร์

อภิญญา ตะวันออก

 

: มณีแดง

 

หรือแท้จริงว่า นี่อาจจะเป็น “มณีแดง” Gene/ยีนเด่นดีบางตัวที่อยู่ในมนุษย์บางจำพวก และโมเลกุลในคนกลุ่มนี้ช่วยทำให้พวกเขามีชีวิตยืนยาว ไม่ร่วงโรยโดยง่าย

แน่แท้/แม่นเฮย หรือนักการเมืองเขมรกลุ่มนั้น โดยเฉพาะยุค ’50 ลงมาถึงยุค ’90 อันเป็นจุดสิ้นสุดของปัจจุบัน เป็นนักการเมืองเขมรรุ่นลายครามและคนชั้นนำคล้ายจะมียีนพันธุ์พิเศษแห่งความเป็นผู้มีอายุยืนยาว

ตัวอย่าง สมเด็จก๊อก ซาล (โกศาล) ประธานรัฐสภาคนแรกยุคปี 1993 ที่นอกจากจะอาวุโสสูงสุดในสภาขณะนั้น ยังควบตำแหน่งที่ปรึกษาในกษัตริย์นโรดม สีหนุ กระทั่งทรงสละราชสมบัติ

ตอนถึงแก่อนิจกรรม อายุท่านโกศาลครบ 103 ปี (ที่ใครๆ ก็จากไปหมดแล้ว)

ไล่เลี่ยในรุ่นนี้ที่มีต่างเชื้อสายกัมปูเจียกรอม คือ พล.อ.ยึก จูล่ง ตอนอนิจกรรมก็แตะ 90 ปี แต่ที่ลาโลกนำก่อนใครเพื่อนคือ สมเด็จซอน ซานน์ สิริอายุ 89 ปี

และให้ข้อสังเกตว่า หรือชาวเขมรใต้มียีนอายุยืน?

ig@rainsysam

เช่นเดียวกับกลุ่มผู้นำเขมรแดง ดูเหมือนสุขภาพ จากชีวิตตรากตรำในป่าดงปลดแอก ไม่มีผลอะไรกับนักการเมืองในกลุ่มนี้เลย ถ้าไม่ถูกฆ่าตายกลางครัน ส่วนใหญ่พวกเขาอายุยืนยาวทั้งนั้น

อาทิ เอียง ซารี ซึ่งเกิดก่อนนวน เจีย ปีเดียว เป็นคนหนึ่งที่เสียชีวิตก่อนใครอื่น แต่ตอนนั้นก็อายุ 88 ปีแล้วนะ เชื่อว่าถ้าแกไม่ตรอมใจคงฉลองหลักกิโลที่เก้าสิบเหมือนกับนวน เจีย พี่ชายหมายเลข 2 ที่เสียชีวิตระหว่างการไต่สวนคดีในศาลเขมรแดง แกตายตอนอายุได้ 93 ปี

ขณะที่เขียว สัมพัน เพิ่งครบรอบ 91 ขวบปีในเรือนจำศาลเขมรแดงนั้น ยังแข็งแรงและสุขภาพดี มี “มณีแดง” อยู่ในดีเอ็นเอด้วย

เกียด ชน เป็นอีกคนที่ตอกย้ำว่า อดีตสมาชิกเขมรแดงผู้แตะเลข 90 มาพักหนึ่งแล้วแต่เขาไม่เคยหลุดจากระบอบฮุน เซน อย่างดาย

ควง ซีเกือน อดีตล่ามของพล พต นั้นมิต้องกล่าว แม้จะถูกลงโทษจากการจองจำสมัยเขมรแดงเช่นเดียวกับเปญ โสวัน อดีตนายกรัฐมนตรีระบอบพนมเปญคอมมิวนิสต์ การอยู่ในป่าและถูกจองจำในบ้านพักไม่ต่างจากเรือนจำนับสิบปี ไม่ได้บั่นทอนชีวิตการเมือง ตราบวาระสุดท้ายที่ผ่านอายุขัยมาได้เกิน 80 ปี

สมเด็จฮุน เซน นั้นก็มียีนเด่น-มณีแดงจากบิดา ฮุน เนียง ที่อายุยืนยาวถึง 93 ปี

ig@rainsysam

แม่นเฮย จากนั้น เรื่องกระทาชายวัย 72 ที่ยังหุ่นเฟิร์มและฟิตปั๋งกำยำล่ำสันผึ่งผายราวกับสายลับเจมส์ บอนด์ยามทรงตัวบนผืนน้ำ แถมยังมีใบหน้าที่อ่อนเยาว์อีกด้วย

พลัน เรื่องเล่าเยาว์วัยของชายคนนี้ที่มักถูกบิดาโยนลงสระบ่อยครั้ง และแต่นั้นมา ประสบการณ์การว่ายน้ำอันเปี่ยมไปด้วยคุณภาพและวินัยของเขาก็ดำเนินไปอย่างไม่เคยเปลี่ยน

ด้วยเหตุนั้น หนหนึ่งขณะอายุราว 50+ และยืนอยู่บนเรือกลางแม่น้ำตนเลสาบ แต่จู่ๆ เขาก็นึกอยากกระโจนลงไปในน้ำอันเชี่ยวกราก

แต่ตอนนี้ เขาอายุ 72 ปีแล้ว ยังมีสารรูปที่ดูดีมากจนน่าตบรางวัลไอโอ (io) คณะฮุน มานิต ที่พยายามด้อยค่าบูลลี่ สัม รังสี ทว่า ให้ตายเถอะ มันกลับทำให้เขาดูดี มีพลังเกินวัยกว่าพ่อของตัวเอง

แต่ไม่ใช่แต่กีฬาทางน้ำอย่างเดียวนะ ปู่สัม รังสี ยังชอบถีบจักรยานเสือหมอบในป่าช่วงฤดูหนาว นอกจากสกี ขี่ม้า และเอ็กซ์สตรีมอื่นๆ แล้ว การพักผ่อนที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะแบบนี้ และมีลักษณะครอบครัวชนชั้นกลางที่สมบูรณ์แบบ

ว่าแต่หลังจากหวาดกลัวการถูกลอบทำร้ายมาตลอด เราก็พบว่า สิ่งที่อยู่เหนืออายุวัยของสัม รังสี นั้น จะเกี่ยวกับกลไกทาง DNA ที่เรียกกันว่า “อัญมณีสีแดง” (RED-GEMs)?

ก็ไม่รู้สินะ

ig@rainsysam

ว่าแต่ “มณีแดง” คืออะไร?

นั่นคือ สิ่งที่เป็นกลไกในการทำให้ข้อต่อ “ดีเอ็นเอ” ของคนและสัตว์ “แข็งแรง” และ “หนุ่ม-สาว” ขึ้น! หรือ “Rejuvenating DNA by Genomic stability Molecules” สูตรต้าน “ความแก่ชรา” ที่เพิ่งถูกประกาศจากนักวิจัยไทยว่าสำเร็จทดลองขั้นต้นกับสัตว์ประเภทหนู มาระยะหนึ่ง

ซึ่งหากทดลองกับสัตว์ขนาดใหญ่ เช่น ลิง และต่อด้วยคนและผลดี จะเป็นการพลิกวงการแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพในการจัดระเบียบวงจรชีวิตมนุษย์ให้มีอายุยืนยาวขึ้น

แต่จริงๆ แล้ว มณีแดงมีอยู่ในโมเลกุลอยู่แล้วในมนุษย์บางจำพวก

และเผ่าพันธุ์กัมโพชที่มีอายุขัยสั้นมากจากสงครามมาตั้งแต่ยุคกลาง เคยมีหลักฐานการค้นหาสูตร “ยับยั้ง” ความชรา มาตั้งแต่สมัยชัยวรรมันที่ 7 แล้ว

แต่สำหรับกษัตริย์ อภิสิทธิ์ชนหรือนักการเมืองเขมรบางกลุ่มนั้น ตัวอย่างใกล้มากคือ พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี ชันษา 68 ปัจจุบัน ซึ่งดูอ่อนเยาว์กว่าชันษาจริง นอกจากนี้ ยังมีพระฉวีที่บ่งบอกถึงทรงมีดีเอ็นเอที่แข็งแรง นอกเหนือจากการทรงพระวรกายตรง ประหนึ่งนักระบำปลายเท้าที่ไม่เคยลืมท่ายืนของตน

ig@rainsysam

แต่เมื่อย้อนดูพระบิดา พระบาทรัตนโกศนโรดม สีหนุ ทรงมีดีเอ็นเอที่อ่อนแอกว่า เช่นเดียวกับรุ่นของพระอัยกา พระบาทนโรดม สุระมฤทธิ์ และสมเด็จกษัตริยานีโกสะมัก สีโสวัตถิ์ อันเนื่องจากการสมรสจากสายสกุลที่ใกล้ชิดกันมากหรือไม่?

ทว่า ทางฝ่ายพระมารดาเธอ สมเด็จพระมหากษัตรีย์นโรดม มุนีนาถ สีหนุ ชันษา 85 ปี ยังทรงพระสิริโฉม ทั้งฉวีและเกศาที่บ่งถึงสุขภาพแข็งแรง อ่อนพระเยาว์ราวกับสตรีวัยหกสิบเศษ

ทั้งสองพระองค์และเคสอื่นๆ ที่กล่าวมา น่าจะเป็นกรณีศึกษาในระบบการทำงาน “มณีแดง” ในส่วนที่เป็นธรรมชาติของมนุษย์ที่ไม่ต้องใช้วิทยาการ “ต้านชรา” ในอนาคตเข้าไปปรับเปลี่ยน

อนึ่ง เกี่ยวกับดีเอ็นเอ-มณีแดงนี้ ยังอาจเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์และการสมรสอีกด้วยหรือไม่? ซึ่งพบว่า ทั้งชาวเขมรกลุ่มชนชั้นและชาวมูลฐานรากหญ้า ล้วนแต่แต่งงานขณะยังอยู่ในช่วงแรกของการเจริญพันธุ์

นางสาวโปล โมนิก อิซซี่ หรือชายาโมนิก นั้น เมื่อครั้งให้กำเนิดโอรสหรือต่อมาคือกษัตริย์สีหมุนีนั้น หม่อมโมนิกเพิ่งจะมีอายุ 17 ปีเท่านั้น

ig@rainsysam

แม้แต่สัม รังสี กับภรรยา ซึ่งเป็นเขมรรุ่นหลังและอยู่ในต่างประเทศ ก็แต่งงานเมื่อบ่าว-สาว 21-22 ปี และขณะยังศึกษาอีกด้วย

ดังนั้น ตอนลูกสาวของเขาแต่งงาน และต่อมามีหลานตาคนแรก สัม รังสี ถูกนักข่าวต่างประเทศแซวว่าเป็น “คุณตา” แต่ยังหนุ่ม

แต่สำหรับมุมมองชาวเขมรดั้งเดิมแล้ว ทันทีที่มีหลานคนแรก พวกเขาก็รู้ทันทีว่า อีกไม่นาน เวลาแห่งการออกเรือนอีกครั้งกำลังจะมาถึง

เป็นออกเรือนครั้งสุดท้ายของชีวิต นัยทีเพื่อหาความสุขสงบแห่งการปลีกวิเวกแบบ “อรัญวาสี” ของผู้สละโรงเรือนเพื่อถือบวชตามลำพัง โดยในหมู่ผู้หญิงก็เช่นกัน หากออกบวชในอารามจะเรียกกันว่า “โดนชี”

oyal_cambodianmonarchy

ในตอนที่อยู่พนมเปญนั้น ฉันมักจะถูกคนเขมรเสนอตัวหาคู่ รายแล้วรายเล่า พวกเธอไม่เคยสบายใจที่ฉันเป็นโสดและใช้ชีวิตตามลำพัง

ชาวเขมรเชื่อกันว่า ช่างเป็นความอาภัพและวิบัติชีวิตเอามากและฉันต้องหาทางแก้มัน

“อืมห์นะ ช่างกระไร” ในตอนนั้น สังขารที่เฉิดฉาย หรือประเทศนี้มีสารฟื้นฟูความ “อ่อนเยาว์” อยู่ตรงที่ใดสักแห่ง? ในขณะที่ความรู้สึกจิตใจของฉันกลับจริงจังไปกับความแก่ชรา

จนนึกให้รำคาญความเยาว์วัยในตอนนั้น พลัน ความรู้สึกประหลาดใจต่อพละกำลังทางร่างกายที่เบ่งบาน หรือว่า “แร่ธาตุ” อาหารในชีวิตประจำวันในเขมรตอนนั้น มันคือ “มณีแดง” ที่กำลังฟื้นฟูร่างกายฉัน

แล้วตอนนี้ อย่างเดียวดาย ฉันกลับเป็น “อรัญวาสี” ที่โหยหา “มณีแดง” ดวงนั้น

สำหรับความเบ่งบานเฉิดฉาย ที่หายไปกับวัยเยาว์

oyal_cambodianmonarchy
oyal_cambodianmonarchy