อาณัติวัคซีนในอเมริกา (Vaccine Mandate in the U.S.)/รายงานพิเศษ มงคล วัชรางค์กุล

รายงานพิเศษ

มงคล วัชรางค์กุล

 

อาณัติวัคซีนในอเมริกา

(Vaccine Mandate in the U.S.)

 

ช่วง 9-10 ตุลาคม 2021 เกิดข่าวใหญ่ในอเมริกา เรื่องสายการบิน Southwest Airlines ระงับเที่ยวบิน 2,000 เที่ยวบิน มากกว่า 27% ของแผนการบิน (NBC บอกว่ากว่า 1,000 เที่ยวบิน) เพราะนักบินไม่มาทำงาน (No show) พร้อมใจกันส่งใบลาป่วย (Sick leave)

CEO ของสายการบินให้สัมภาษณ์ทางทีวีว่า ต้องยกเลิกเที่ยวบินเพราะสภาพอากาศและการควบคุมการบินทางอากาศ (Air Traffic Control) แต่ Fox News บอกว่า CEO ไม่พูดความจริง

สาเหตุแท้ๆ คือ กัปตันของ Southwest กำลังเข้าสู่เส้นตายของการฉีดวัคซีน คนที่ไม่ได้ฉีดวัคซีนจะต้องโดนไล่ออก มีกัปตันและเจ้าหน้าที่ควบคุมการเดินอากาศของ Southwest 6,000 คนยังไม่ได้ฉีดวัคซีน และไม่ต้องการฉีดวัคซีน จึงพร้อมใจกันไม่มาทำงาน ส่งใบลาป่วย

สหภาพนักบินเซาธ์เวสต์ (The Southwest Pilots Association – SWAPA) มีสมาชิกนักบิน 10,000 คน แถลงว่า นักบินไม่ได้ทำให้เกิดการระงับเที่ยวบิน แต่เป็นความผิดพลาดของฝ่ายบริหารบริษัทในการจัดการด้านปฏิบัติงานและการวางแผนการบิน

พร้อมกันนั้น SWAPA ได้ยื่นคำร้องต่อศาลว่า คำสั่งเรื่องการตัดสินใจการแพร่ระบาดของ Southwest เป็นคำสั่งใหม่ที่ออกมาใช้บังคับลูกจ้างอย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

Southwest ออกคำสั่งเมื่อวันจันทร์ 25 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า ลูกจ้างทุกคนของ Southwest จะต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสก่อนวันที่ 8 ธันวาคม เว้นแต่บางคนจะได้รับการยกเว้นทางการแพทย์

Southwest บอกว่า จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของประธานาธิบดีไบเดนเมื่อเดือนกันยายน ที่ระบุว่า ลูกจ้างของคู่สัญญากับรัฐบาลกลาง (Federal) จะต้องฉีดวัคซีนภายในเส้นตายเดือนธันวาคม

มีการเดินขบวนของพนักงาน Southwest ชูป้าย

No Jab

No Job

ไม่ฉีด (วัคซีน)

ตกงาน

 

14 ตุลาคม 2021 ประธานาธิบดีไบเดนปราศรัยเรื่องความรับผิดชอบต่อ C0vid-19 และโปรแกรมฉีดวัคซีน อ้างถึงการประกาศต่อสู้กับการแพร่ระบาดเมื่อตอนต้นเดือนกันยายน ว่าได้ผล กำลังเดินไปอย่างก้าวหน้า

อัตราติดเชื้อรายวันลดลง 47% อัตราการเข้าโรงพยาบาลลดลง 38% ในช่วง 6 อาทิตย์ที่ผ่านมา

ในช่วง 2 อาทิตย์นี้ ทั้งประเทศพัฒนาในทางที่ดีขึ้น อัตราติดเชื้อลดลงใน 39 รัฐ และอัตราเข้าโรงพยาบาลลดลงใน 38 รัฐ

จำนวนคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนลดลงเหลือ 66 ล้านคน จากที่เคยสูงถึง 100 ล้านคนในเดือนกรกฎาคม นับว่าเป็นเรื่องก้าวหน้าที่สำคัญ แต่ยังไม่ใช่เวลาที่จะวางใจ ยังมีสิ่งที่ต้องทำเพื่อสู้กับโควิด-19 ดังนี้

ประการแรก จะต้องระดมฉีดวัคซีนให้คน 66 ล้านคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน

กระทรวงแรงงาน (The Labor Department) ในเร็วๆ นี้จะออกกฎฉุกเฉินให้บริษัทที่มีแรงงาน 100 คนหรือเกินกว่านั้น จะต้องมีการฉีดวัคซีน

ในทุกวันเราจะเห็นภาคธุรกิจมีความต้องการฉีดวัคซีนมากขึ้น

ภาคธุรกิจและองค์การต่างๆ มีการฉีดวัคซีนเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 20% แต่เราต้องการให้ฉีดมากกว่า 90%

ต้องเข้าใจว่า เรื่องอาณัติวัคซีน (Vaccine Mandate) ต้องไม่ทำให้เกิดการแตกแยกในหมู่พวกเรา ต้องร่วมกันทำสงครามกับไวรัส

ไบเดนระบุว่า สายการบิน Southwest พวกผู้นำนักบิน สหภาพนักบิน และ CEO เข้าใจผิดว่าอาณัติวัคซีนทำให้ต้องยกเลิกเที่ยวบิน คณะกรรมการโรงเรียน ผู้นำศาสนา หมอทั้งประเทศ กำลังเข้าใจผิดกับความสำคัญของวัคซีน

ทั้งหมดเหล่านี้จะช่วยให้เราต่อสู้กับโรคร้ายได้ลุล่วง

ประการที่สอง พวกเราจะดำเนินการป้องกันด้วยการฉีดวัคซีนต่อไป

อาทิตย์นี้ FDA กำลังพิจารณาข้อมูล boosters ของ Moderna และ Johnson & Johnson หวังว่า ทั้ง FDA และ CDC จะให้การรับรองในอีกหนึ่ง/สองอาทิตย์

ราวหนึ่งในสามของผู้สูงวัยได้รับการฉีด boosters แล้ว

เข็ม boosters ฉีดฟรี มีอยู่พร้อม แถมสะดวกสบาย

ประการที่สาม เรายังดำเนินการให้โรงเรียนและนักเรียนปลอดภัยอยู่ตลอดเวลา ขณะนี้โรงเรียนท้องถิ่นเปิดสอนเต็มรูปแบบแล้ว 96% ทั้งหมดดำเนินการด้วยดี เพราะเรา (รัฐบาลกลาง) ได้ส่งมอบทรัพยากรป้องกันพวกเด็ก, ครูและเจ้าหน้าที่ เช่น Masks ชุดตรวจโควิด พร้อมการฉีดวัคซีน

ตอนนี้มีข่าวดีว่า วัคซีนสำหรับเด็ก 5-11 ขวบของ Pfizer กำลังอยู่ในขั้นตอนการรับรองจาก FDA และ CDC จะออกมาในไม่กี่อาทิตย์นี้ ถ้ามีการรับรองแล้ว จะมีวัคซีนให้เด็กอย่างเต็มที่ พ่อ-แม่เด็กจะนอนหลับสบายเมื่อมั่นใจว่าลูกได้รับการปกป้องด้วยวัคซีนแล้ว

ไบเดนจบถ้อยแถลงด้วยการร้องขอทุกคนที่ยังไม่ฉีดวัคซีนว่า

ขอได้โปรดฉีดวัคซีน

 

เพิ่มเติมข้อมูลว่า ปีที่ผ่านมา เด็กสหรัฐ 50,000 คน อายุต่ำกว่า 14 ปีตายเพราะโควิด

คนสหรัฐอายุ 25-54 ปี ตายเพราะโควิดมากที่สุด

ประชากร 76.7% ฉีดวัคซีนแล้วอย่างน้อยหนึ่งเข็ม

ประชากร 66.2% ฉีดวัคซีนครบสองเข็มแล้ว

ถึงแม้ว่าไบเดนจะออกมาตรการอาณัติวัคซีน (Vaccine Mandate) มาอย่างไรก็ตาม กระแสต่อต้านก็มีออกมามากมาย

ผู้ว่าการรัฐเท็กซัส Greg Abbott ออกมาแถลงต่อต้านว่า รัฐเท็กซัสทั้งภาครัฐและเอกชนไม่ยอมรับเส้นตายอาณัติวัคซีน (Vaccine Mandate) ของไบเดน เพราะเป็นคำสั่งที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย

มี 12 รัฐที่ “แบน” นโยบาย Vaccine Mandate

สำนักงานใหญ่ของสายการบิน Southwest Airlines อยู่ที่ Dallas, TX รัฐที่ไม่ยอมรับเส้นตายการฉีดวัคซีนของไบเดน จึงเกิดการยกเลิกเที่ยวบินเป็นพันกว่าเที่ยว

ผู้บริหาร IBM มีคำสั่งว่าพนักงานทุกคนต้องฉีดวัคซีนภายใน 8 ธันวาคม มิฉะนั้นจะต้องโดนพักงาน

นาวิกโยธิน 50,000 คน ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน และจะไม่ยอมฉีด

 

รายการ Tucker Carlson Tonight ของ Fox News คืน 15 ตุลาคม 2021 รายงานว่า

บรรดาพยาบาล ตำรวจ Navy Seals นักบิน ผู้ควบคุมการบิน กำลังจะถูกไล่ออกจากงานเพราะไม่ยอมฉีดวัคซีน

15 ตุลาคม ที่ถึงเส้นตายอาณัติวัคซีน (Vaccine Mandate) ตำรวจชิคาโกครึ่งหนึ่งจะต้องออกจากงาน อาชญากรรมจะเกิดเต็มเมืองชิคาโก ประธานสหภาพตำรวจชิคาโกประมาณว่า ตำรวจครึ่งเมืองต้องออกจากงาน

ผู้ว่าการรัฐมิชิแกน Gretchen Whitmer ผู้ว่าการหญิงกำลังทำสงครามกับประธานสหภาพตำรวจมิชิแกน

ที่เมือง Cook County ผู้พิพากษามีคำสั่งไม่ให้ประธานสหภาพตำรวจยื่นคำร้องขอระงับอาณัติวัคซีน

ที่รัฐวอชิงตัน เจ้าหน้าที่นับพันคนของตำรวจ ครู พยาบาล คนขับรถบัสจะต้องออกจากงาน

ที่แอลเอ หนึ่งในสี่ของตำรวจดับเพลิงจะต้องออกจากงาน, LAPD ตำรวจแอลเอจำนวนมากก็ต้องพักงาน แอลเอเจอเส้นตายคืนนี้ (25 ตุลาคม)

เมือง Seattle เจอเส้นตายอาทิตย์หน้า

Tucker Carlson สัมภาษณ์วุฒิสมาชิกหญิงของรัฐเมน (Maine) เธอบอกว่า รัฐเมนเจอเส้นตายเช่นกัน อาจทำให้ 911 (สายด่วนตำรวจฉุกเฉินของอเมริกา) จะไม่มีคนรับสาย, EMS จะไม่มีคนส่งหนังสือ, พวก health cares จะต้องหยุดงาน

โรงพยาบาลเรดดิ้ง (Reading Hospital) โรงพยาบาลใหญ่สุดในเมืองเรดดิ้ง รัฐเพนซิลเวเนีย มีหมอและพยาบาล 4,000 คน ในจำนวนนี้ ทั้งหมอและพยาบาล 400 คน ไม่ยอมฉีดวัคซีน หัวเด็ดตีนขาดอย่างไรก็ไม่ฉีด โรงพยาบาลก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไร จะไล่ออกก็ไม่ได้ เพราะจะไม่มีคนทำงาน

โรงพยาบาลเรดดิ้งแก้ปัญหาด้วยการให้หมอแต่งชุด PPE ตรวจคนไข้

 

ในขณะเดียวกัน อเมริกากำลังเผชิญกับภาวะ Supply Chain การขาดความต่อเนื่องของซัพพลายสินค้า สินค้าเริ่มหายไปจากชั้นวางในซูเปอร์สโตร์ เพราะเรือขนส่งสินค้าหลายร้อยลำต้องทิ้งสมอรอเทียบท่าที่หน้าอ่าวแอลเอ, อ่าวลองไอส์แลนด์, อ่าวเวอร์จิเนีย และทุกอ่าวทั่วอเมริกา

เนื่องจากท่าเรือทุกแห่งขาดแคลนแรงงานในการโหลดตู้คอนเทนเนอร์ขึ้นจากเรือที่เทียบท่า ขาดแคลนคนขับรถบรรทุกขนส่งตู้คอนเทนเนอร์

เพราะพนักงานท่าเรือ, พนักงานขับรถบรรทุกยังไม่ได้ฉีดวัคซีน จึงอาจต้องถูกไล่ออกจากงาน

คนที่สั่งของขวัญ Christmas อาจจะไม่ได้รับของขวัญทันเวลาในปีนี้

อเมริกากำลังเจอวิกฤตจากอาณัติวัคซีน (Vaccine Mandate) ของไบเดน ผลจะเป็นอย่างไรต้องติดตามด้วยใจระทึก