เครื่องเสียง / พิพัฒน์ คคะนาท/Accuphase DP-1000 & DC-1000

เครื่องเสียง/พิพัฒน์ คคะนาท [email protected]

Accuphase DP-1000 & DC-1000

 

บรรดาแหล่งโปรแกรมประเภท Digital Source อันเป็นที่นิยมของออดิโอไฟล์ขาใหญ่พวกเงินไม่ใช่ปัญหา ย่อมต้องมีชื่อของ Accuphase ติดอยู่ในลำดับต้นๆ ด้วยแบบไม่มีตกขบวนอย่างแน่นอน และแม้ว่าจะเป็นเครื่องจากซีกโลกตะวันออก แต่บรรดานักเล่นฟากตะวันตกไม่ว่าจะเป็นยุโรปหรืออเมริกาเหนือ ต่างก็ยกย่องว่ามีประสิทธิภาพการทำงานที่โดดเด่น และนำมาซึ่งคุณภาพเสียงที่ยอดเยี่ยมมาก

ความโดดเด่นอันยอดเยี่ยมของดิจิตอล ซอร์ซ จากแอ็กคิวเฟส โดยเฉพาะเครื่องเล่นแบบแยกชิ้น ได้ส่งผ่านกันมาอย่างต่อเนื่อง จากรุ่นสู่รุ่น ที่ล้วนต่างได้นำเทคโนโลยีแห่งยุคสมัยมารับใช้การทำงานได้อย่างน่าชื่นชม

และเมื่อไม่นานวันที่ผ่านพ้น Accuphase Laboratory, Inc. ได้นำเสนอชุดเครื่องเล่นที่ว่าซึ่งเป็นพัฒนาการล่าสุดออกมาอีกหนึ่งซิสเต็ม เป็นชุดพิเศษที่ออกแบบและผลิตมาเพื่อให้เป็น ‘เรือธง’ ของค่าย สำหรับการเฉลิมฉลองครบรอบ 50 ปี ที่ถือกำเนิดขึ้นมาในยุทธจักรนี้ซึ่งจะมาถึงในปีหน้า แต่ได้นำออกสู่ตลาดเพื่อให้แฟนานุแฟนเป็นเจ้าของได้แล้วนับแต่วันนี้ ด้วยสนนราคายกชุดอยู่ที่ 2.75 ล้านเยน

ส่วนราคาที่ผู้นำเข้าบ้านเราเคาะออกมาหลังจากรวมภาษีและค่าพิธีการต่างๆ แล้ว เกินล้าน (บาท) ไปในระดับที่ต้องบอกว่าขนหน้าแข้งไม่ร่วงแน่นอนครับ

 

เครื่องเล่นทั้งคู่ที่บ้างอาจจะเรียกขานว่า Digital Front-End นั้น คือในรูปนั่นแหละครับ ตัวบนคือ Model DP-1000 Precision SA-CD Transport ซึ่งทำหน้าที่ขับหมุนแผ่นและอ่านสัญญาณข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสเอาไว้ จากนั้นจึงส่งชุดข้อมูลที่ได้ไปยังเครื่องตัวล่าง คือ Model DC-1000 Precision MDSD Digital Processor ให้ทำหน้าที่แปลงสัญญาณข้อมูลที่ได้รับจากรูปแบบดิจิตอลให้เป็นอะนาล็อก เรียบร้อยแล้วก็ส่งสัญญาณ (ทางไฟฟ้า) นั้นไปให้ภาครับและขยายสัญญาณหรือเครื่องแอมปลิไฟเออร์ทำหน้าที่ต่อ เมื่อแล้วเสร็จก็ส่งไปยังลำโพงเพื่อถ่ายทอดสัญญาณทางไฟฟ้านั้นออกมาเป็นคลื่นเสียง ซึ่งก็คือเสียงดนตรีที่เราท่านได้ฟังกัน, ก็เป็นอันจบกระบวนการ

ครับ, โดยหลักการคร่าวๆ แล้ว การทำงานของเครื่องทั้งสองก็มีอยู่เท่าที่ว่าข้างต้นนั้นแหละครับ (คือจบงานหลังจากส่งต่อให้แอมป์แล้ว) ไม่ว่าจะเป็นเครื่องราคาพันยันเครื่องหลักล้าน หน้าที่ของมันก็มีแค่นั้นเองจริงๆ

แต่ที่แตกต่างกันอันนำไปสู่ราคาที่ห่างกันราวฟ้ากับเหวของเครื่องจำพวก Mass Production ที่ทำออกมาขายแบบเอาจำนวนมากเข้าว่า กับเครื่องระดับ Hi-End หรือ Super Hi-End นั้น มันว่ากันตั้งแต่การออกแบบ การวางโครงสร้างเครื่อง การใช้วัสดุในการขึ้นรูปชิ้นส่วนของกลไกต่างๆ ไปจนถึงการนำเทคนิคหรือการใช้เทคโนโลยีในส่วนของหลักการทำงานผ่านวงจร ซึ่งมีความซับซ้อน รายละเอียด ที่แตกต่างกันไปตามแต่แนวทางของแต่ละค่าย ซึ่งเครื่องระดับนี้ส่วนใหญ่จะมีกรรมวิธีหรือเทคนิคเฉพาะเป็นสำคัญ

เช่นกับสองเครื่องนี้ที่บรรดานักเล่นขาใหญ่ต่างทราบกันดี ว่าเครื่องเล่นแผ่นเพลงของแอ็กคิวเฟสไม่ว่าจะเป็นเครื่องเดียวอย่าง SACD/CD Player หรือเครื่องแยกชิ้นที่เป็น Transporter กับ Converter นั้น มันยอดเยี่ยมเจ๋งเป้งจริงขนาดไหน จึงเมื่อมีเครื่องรุ่นใหม่ๆ ออกมา ก็เรียกเสียงฮือฮาได้อย่างอื้ออึงทุกทีไป

เครื่องทั้งสองที่เป็นพัฒนาการล่าสุดนี้ได้ถูกออกแบบและผลิตขึ้นมาภายใต้แนวคิด ‘มุ่งมั่นเพื่อสิ่งที่ดีที่สุด’ หรือ Strive for the Best สำหรับการ ‘ส่งมอบสิ่งที่ดีที่สุด’ หรือ Deliver the Best ให้แก่ผู้ที่นิยมและชื่นชอบในการฟังเสียงดนตรีทุกคน

 

โดยภาพรวมของ Model DP-1000 นั้น เป็นเครื่องที่มีน้ำหนักอันสมดุลอย่างชนิดสมบูรณ์แบบที่สุด กอปรไปด้วยชุดขับหมุนที่มีขนาดใหญ่ และมีความแข็งแกร่งมั่นคงสูง เพื่อให้การทำงานที่มีความเสถียรสูงสุด ทั้งยังอยู่ในโครงสร้างที่แยกอิสระจากโครงสร้างรวมของเครื่อง พร้อมระบบป้องกันการสั่นสะเทือนอันเป็นเลิศ ทำให้ปลอดจากแรงกระทบใดๆ ทั้งจากภายนอกและภายในขณะทำงานอย่างสิ้นเชิง การขับหมุนแผ่นจึงเป็นไปอย่างราบรื่น ทั้งนิ่งและเงียบสนิท มีความเที่ยงตรงปราศจากความผิดพลาดทางด้านรอบหมุน ทำให้การอ่านข้อมูลมีความถูกต้อง ชัดเจน และสามารถถอดรหัสที่บันทึกเอาไว้ในแผ่นออกมาได้อย่างหมดจด

โดยชุดขับหมุนที่ขึ้นรูปด้วยอะลูมิเนียมชุบแข็งนี้มีน้ำหนักมากถึง 7.2 กิโลกรัม ติดตั้งอยู่บนแท่นที่เป็นฐานรองรับซึ่งหนัก 3.8 กิโลกรัม โดยจัดวางในลักษณะที่มีจุดศูนย์ถ่วงต่ำ ซึ่งเป็นกรรมวิธีออกแบบที่ทำให้ขณะทำงานนั้นจะไม่เกิดอาการแกว่งตัวที่เป็นการสร้างแรงสั่นสะเทือนไม่พึงประสงค์ ขณะเดียวกันถาดรับแผ่นที่แม้จะเป็นกลไกแยกชิ้นกับระบบขับหมุน แต่ก็ได้เชื่อมต่อเข้าไว้ด้วยกันผ่านทาง Elastic Damper ที่มีคุณภาพสูง และได้พัฒนาขึ้นมาใหม่เพื่อป้องกันการสั่นสะเทือนได้ดีขึ้น ทำให้ขณะที่ระบบขับหมุนทำงานจึงไม่มีเสียงก้องสะท้อนตามธรรมชาติเกิดขึ้นแต่อย่างใด การอ่านแผ่นจึงมีความแม่นยำและถูกต้องเที่ยงตรงอย่างถึงที่สุด

โครงสร้างภาคการทำงานต่างๆ ภายในได้ถูกจัดวางเอาไว้อย่างสมมาตร ด้านหลังชุดกลไกระบบขับหมุนและอ่านแผ่นเป็นภาคจ่ายกระแส ซึ่งใช้ทรานสฟอร์เมอร์แบบ Torroidal ขนาดใหญ่ถึงสองตัว ทางด้านซ้ายเป็นที่ตั้งของชุดแผงวงจร Low-Noise Power Supply ที่ใช้ทั้งหมดมากถึง 10 ชุด ซึ่งแยกการทำงานกันอย่างเด็ดขาด ระหว่างการจ่ายกระแสให้กับการทำงานของระบบกลไกขับหมุนและอ่านแผ่น กับการจ่ายกระแสให้การภาคทำงานของวงจรสัญญาณโดยเฉพาะ

นอกจากทำงานขับหมุนแผ่น SACD ดังที่ระบุไว้ที่แผงหน้าเครื่องแล้ว Model DP-1000 ยังรองรับ Data Disc ทุกรูปแบบ รวมทั้งแผ่น Direct Stream Digital : DSD Disc ส่วนช่องดิจิตอล เอาต์ มีให้เลือกใช้ระหว่าง Coaxial กับ HS-Link โดยมีสาย HS-Link Cable ขนาดความยาว 1.5 เมตร ให้มาพร้อมกับเครื่อง

 

สําหรับ Model DC-1000 พัฒนาขึ้นมาเพื่อนำเสนอประสิทธิภาพการทำงานและคุณภาพเสียงขั้นสุดยอด ด้วยการใช้ชิพประมวลผลที่เป็นพัฒนาการล่าสุดของ ESS Technologies : ES9038 PRO จำนวน 8 ชุด ต่อขนานกัน ผสานการทำงานเข้ากับระบบ MDSD : Multiple Double Speed DSD สำหรับสัญญาณ DSD และการทำงานของภาค D-to-A Converter ส่วนการทำงานกับสัญญาณ PCM : Pulse Code Modulation นั้น ใช้แบบ MDS++ (Multiple Delta Sigma) ทั้งยังได้ปรับปรุงภาคฟิลเตอร์ แอมป์ ใหม่ด้วยการใช้วงจร Dual Direct Balanced Filter ทำงานร่วมกับวงจรขจัดเสียงรบกวนแทรกซ้อนไม่พึงประสงค์ที่ได้พัฒนาขึ้นมาเอง คือ ANCC : Accuphase Noise and Distortion Canceling Circuit ซึ่งมีประสิทธิภาพการทำงานอันยอดเยี่ยม และเป็นที่ยอมรับกันว่าให้ผลอย่างจริงจัง ทั้งยังใช้ตัวเก็บประจุ หรือ Capacitor แบบพิเศษที่ทำขึ้นในลักษณะ Custom Made ด้วยค่าที่สูงถึง 80,000 Microfarad

ทางด้านภาคจ่ายกระแสใช้ Toroidal Transformer ขนาดใหญ่ 2 ชุด แยกจ่ายกระแสให้กับภาคการทำงานด้านวงจรดิจิตอลและอะนาล็อกออกจากกันอย่างเด็ดขาด

ครับ, ทั้งหมดก็เป็นบางรายละเอียดของดิจิตอล ฟรอนต์-เอ็นด์ ที่เป็นชุดเรือธงซิสเต็มใหม่ของค่ายนี้เขา และน่าจะเปิดตลาดบ้านเราได้ภายในเดือนนี้นี่ล่ะ