ก่อสร้างและที่ดิน/นาย ต./อสังหาฯ สำนักงานต้องคิดใหม่

ก่อสร้างและที่ดิน/นาย ต.

อสังหาฯ สำนักงานต้องคิดใหม่

 

การแพร่ระบาดโควิด-19 มีแนวโน้มลดลง ผู้คนเริ่มออกมาทำงานและจับจ่ายใช้สอยกันมากขึ้น

แต่หลายสิ่งหลายอย่างคงไม่อาจกลับมาเหมือนเดิมก่อนการแพร่ระบาดอย่างแน่นอน เนื่องจากพฤติกรรมผู้คนทั้งหลายในการกินการอยู่ การเดินทาง และการทำงานหลายอย่างเปลี่ยนไปแล้ว

ที่คาดว่าจะเปลี่ยนไปมากและคงไม่กลับมาเหมือนเดิมอย่างแน่นอน คือการใช้สถานที่ทำงานของบริษัทหรือกิจการต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารสำนักงานโดยตรง

การถูกบังคับ “ล็อกดาวน์” ต้องทำงานอยู่กับบ้าน ไม่ได้ออกไปไหนมาไหน ทำให้คนทำงานต้องใช้การติดต่อสื่อสารออนไลน์เป็นหลัก ต้องประชุมทีมหรือประชุมกับลูกค้าคู่ค้าผ่านทางโปรแกรม google meet ผ่าน Zoom ในการทำงานทำธุรกิจอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2563 มาจนถึงปี 2564 เกือบจะสิ้นปี

แรกๆ รู้สึกขัดเขินไม่สะดวก นานๆ ไปก็เริ่มคล่องใช้สะดวก และยิ่งนานออกไปอีก ก็จะรู้สึกว่าสามารถทำงานได้มากกว่าเดิมเสียอีก การประชุมภายในทีมภายในบริษัทก็สั้นกระชับได้เนื้อได้หนัง การประชุมกับลูกค้า พบกับลูกค้าทางออนไลน์ในแต่ละว้นก็สามารถทำได้มากกว่าเดิมด้วยซ้ำ

ยิ่งลูกค้าที่อยู่สำนักงานหรือโรงงานอยู่ไกลกัน ยิ่งรู้สึกสบายที่ไม่ต้องเดินทางเป็นชั่วโมงๆ เพื่อไปรอพบปะกันไม่ถึงครึ่งชั่วโมง

 

วันนี้หลายออฟฟิศสำนักงานเริ่มให้พนักงานกลับเข้ามาทำงานแล้ว แต่ด้วยกฎกติกาใหม่ เช่น บางบริษัทให้พนักงานบางแผนกเข้ามาทำงานที่ออฟฟิศสัปดาห์ละ 1 วันบ้าง 2 วันบ้าง หรืองานบางแผนกอาจเข้ามาที่ออฟฟิศตามความจำเป็น ให้ทำงานแบบ anywhere anytime กันไปเลย

มองกลับเข้าไปดูพื้นที่สำนักงาน ก็จะพบว่า การใช้พื้นที่หายไปกว่าครึ่ง มีโต๊ะเก้าอี้ อุปกรณ์ต่างๆ พร้อม แต่ไม่มีคนใช้งาน

เป็นการเปลี่ยนแปลงที่ทุกฝ่ายได้ประโยชน์ ฝ่ายบริษัทประหยัดค่าน้ำ ค่าไฟ แค่แอร์ได้ ฝ่ายพนักงานที่ไม่ต้องตาลีตาเหลือกเดินทางไปทำงานแต่เช้าเพื่อตอกบัตรให้ทันเวลา แต่นั่งทำงานที่บ้านแทนก็มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นเยอะ

ฝ่ายที่จะต้องเหนื่อยเห็นจะเป็นผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ประเภทอาคารสำนักงานล่ะครับ เพราะความต้องการใช้อาคารสำนักงานที่เคยประมาณการความต้องการ ประมาณการอัตราเติบโตไว้ บัดนี้เปลี่ยนไปหมดแล้ว และเปลี่ยนไปในทางลดลงด้วย

 

10-20 ปีที่ผ่านมาในกรุงเทพฯ และเมืองใหญ่ๆ ในประเทศไทย ไม่ค่อยมีการทำโครงการอาคารสำนักงานใหม่เท่าใดนัก เพราะช่วงก่อนปี 2540 มีการทำโครงการประเภทนี้กันมากจนล้นเกินความต้องการ

แต่มา 3-4 ปีมานี้ มีโครงการอาคารสำนักงานขึ้นใหม่มากขึ้น ยังมีงานออกแบบอาคารสำนักงานตามออฟฟิศสถาปนิกใหญ่อยู่อีกไม่น้อย เพราะทุกรายศึกษาตลาดคงจะได้ผลลัพธ์เหมือนๆ กันว่าอาคารสำนักงานไม่เพียงพอกับความต้องการเนื่องจากไม่มีซัพพลายใหม่มาเป็นเวลานาน ก่อนเกิดโควิด-19 ก็เริ่มมีคำถามกันแล้วว่าที่ทำๆ กันอยู่และเตรียมจะทำ มีปริมาณมากเกินไปหรือยัง

ถึงขณะนี้กลับปรากฏว่า ความต้องการใช้อาคารสำนักงานหดหายไปจำนวนมาก เพราะการแพร่ระบาดโควิด-19 การล็อกดาวน์ และการมีอุปกรณ์ออนไลน์ตอบสนองที่ทันสมัยและเพียงพอ

ถือเป็นเหตุการณ์เปลี่ยนแปลงทางธุรกิจที่คาดไม่ถึง แนวโน้มพฤติกรรมการทำงานและใช้สถานที่ทำงานที่น่าจะเกิดขึ้นในอนาคต 5-10 ปีข้างหน้า ถูกโควิด-19 บังคับให้เกิดขึ้นทันทีทันใดในปัจจุบัน