นักกีฬากับการไม่กินเนื้อสัตว์/คลุกวงใน พิศณุ นิลกลัด

พิศณุ นิลกลัด

คลุกวงใน

พิศณุ นิลกลัด

Facebook : @Pitsanuofficial

 

นักกีฬากับการไม่กินเนื้อสัตว์

 

เทศกาลกินเจปี 2564 ปีนี้ตรงกับวันที่ 6-14 ตุลาคม

ปัจจุบันการกินผัก ผลไม้ ไม่กินเนื้อสัตว์ เป็นที่นิยมของคนมากมายทั่วโลก

คนดังและนักกีฬาชั้นแนวหน้าหลายคนก็เปลี่ยนมากินผัก ผลไม้ ไม่กินเนื้อสัตว์กันมากขึ้นเรื่อยๆ

จากข้อมูลที่ลงในเว็บไซต์ Statista.com ที่เก็บรวบรวมในปี 2019 คนไทยประมาณ 8% หรือ 5.5 ล้านคน จากประชากรประมาณ 69 ล้านคน ไม่กินเนื้อสัตว์

คาดว่าในปี 2025 คนไทย 15% หรือ 10 ล้านคน จะไม่กินเนื้อสัตว์

 

นักกีฬาระดับโลกหลายคนเป็นมังสวิรัติ (Vegetarian) หันมากินผัก ผลไม้ ถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืชเป็นหลัก และไม่กินเนื้อสัตว์

ถ้าเคร่งขึ้นไปอีกก็เป็นวีแกน (Vegan) ไม่กินสิ่งที่สัตว์ผลิตขึ้นไม่ว่าจะเป็นนม เนย ไข่ หรือน้ำผึ้ง แต่กินพืชผักได้ทุกชนิด

ลูอิส แฮมิลตัน ยอดนักแข่งรถฟอร์มูล่าวัน ชาวอังกฤษ เป็นนักกีฬาแถวหน้าคนหนึ่งของวงการกีฬายุคปัจจุบันที่เป็นวีแกน กินอาหารแต่พืชผักอย่างเคร่งครัด ไม่กินเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์

ลูอิส แฮมิลตัน เปลี่ยนมากินอาหารวีแกนในปี 2017 หลังจากที่เขาได้ดูภาพยนตร์สารคดีเกี่ยวกับอาหารและสุขภาพเรื่อง “What the Health”

 

มีนักกีฬาแถวหน้าของโลกอีกหลายคน ไม่เรียกตัวเองว่าเป็นมังสวิรัติ หรือวีแกน แต่ขอเลือกใช้คำว่าเป็นคนกินอาหารแบบแพลนต์-เบส ไดเอ็ต (Plant-based diet) คืออาหารที่กินส่วนใหญ่มาจากพืช ผัก ผลไม้ ธัญพืช ส่วนเนื้อสัตว์ นม ก็กินบ้าง แต่เป็นส่วนน้อย

โนวัก โจโควิช วัย 34 ปี เจ้าของแชมป์เทนนิสรายการแกรนด์สแลม 20 รายการ เท่ากับโรเจอร์ เฟเดอเรอร์ และราฟาเอล นาดาล ที่ฟิต อึด แข็งแรงยิ่งกว่าเมื่อก่อน ตอนอายุ 20 กว่าๆ บอกว่าสาเหตุหลักที่เขาแข็งแรงและอึด เพราะเขากินอาหารแบบ Plant-based diet

โจโควิชบอกว่า สิ่งสำคัญมากที่ทำให้เขายังฟิตจัด ฝีมือไม่ตกก็คือการดูแลเรื่องโภชนาการอย่างเข้มงวด

ตั้งแต่ปี 2010 หลังจากทราบว่าตัวเองแพ้กลูเต็น (Gluten) และแพ้นม

จึงเปลี่ยนการกินอาหารใหม่หมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือไม่กินอาหารที่มีกลูเต็น และน้ำตาลทรายขาว

กลูเต็นมีอยู่ในอาหารที่มีส่วนผสมของข้าวสาลี ข้าวไรย์ ข้าวบาร์เลย์ ซึ่งคนที่แพ้กลูเต็น หากกินกลูเต็นเข้าไปจะมีอาการอ่อนเพลีย ท้องเสีย ปวดท้อง

โจโควิชได้พูดถึงความสำคัญของโภชนาการที่เปลี่ยนแปลงเขา จากนักเทนนิสที่เหนื่อยง่าย ไม่มีแรง ปวดท้องเป็นประจำ กลายเป็นนักเทนนิสที่อึด แรงดีไม่ตก

โจโควิชบอกว่า ต่อมาเขาก็เริ่มไม่กินเนื้อแดงเพราะเนื้อแดงนั้นใช้พลังงานของร่างกายในการย่อยมากกว่าผัก ผลไม้ ธัญพืช ซึ่งเขาเห็นว่าพลังงานที่จะเสียไปกับการย่อยเนื้อแดงนั้น ควรนำไปใช้การการฟื้นฟูร่างกาย การฝึกซ้อม หรือการแข่งขัน จะมีประโยชน์กว่า

อาหารที่โจโควิชกินเป็นประจำคือ คีนวา (Quinoa), ข้าวกล้อง, มันหวาน, มันต้ม, ปลา และเนื้อขาว (White meat) เช่น ไก่, ไก่งวง (Turkey), และเนื้อลูกวัว (Veal)

 

ในพรีเมียร์ลีก ทีมเชลซี เป็นทีมแรกที่มีซุ้มขายอาหารวีแกนล้วนๆ ในสนามแข่งขันที่สนาม Stamford Bridge เปิดเมื่อเดือนมกราคม ปี 2020

เมนูที่ขายก็เช่น วีแกน พิซซ่า (Vegan Pizza), คอลี่ฟลาวเวอร์ วิงส์ (Cauliflower Wings) หรือดอกกะหล่ำทำเหมือนปีกไก่ทอด

ทางทีมเชลซีบอกว่า แฟนในสนามส่วนใหญ่ก็ยังซื้ออาหารที่มีเนื้อสัตว์ แต่ที่เปิดซุ้มขายอาหารวีแกน ก็เพื่อต้องการให้แฟนๆ มีตัวเลือกอาหารเพิ่มขึ้น เพราะวีแกนเป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะนอกจากเหตุผลด้านสุขภาพแล้ว ยังเป็นการช่วยลดจำนวนการฆ่าสัตว์เพื่อเป็นอาหาร

แต่ขณะเดียวกันทางเชลซีบอกว่า อาหารเนื้อสัตว์ต่างๆ ก็มีขายเหมือนเดิม

เพราะการมาเชียร์ฟุตบอลในสนามนั้นเป็นโอกาสพิเศษ เกือบทุกคนต้องการกินอะไรตามใจปากบ้าง