ต้อง ‘ไม่สิ้นคนดี’/เมนูข้อมูล นายดาต้า

เมนูข้อมูล

นายดาต้า

 

ต้อง ‘ไม่สิ้นคนดี’

 

ผล “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาสครั้งที่ 3/2564” ของ “นิด้าโพล” ในคำถาม “บุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้” แม้ผู้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจะยังเป็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้ร้อยละ 17.54 รองลงมาเป็นคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ร้อยละ 11.15 ตามด้วย “นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์” ร้อยละ 11.05, พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ร้อยละ 9.07, นายกรณ์ จาติกวณิช ร้อยละ 2.58, นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ร้อยละ 2.33, นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ร้อยละ 1.54, นานอนุทิน ชาญวีรกูล ร้อยละ 1.24 โดยมีคนอื่นๆ อีกหลายคน ซึ่งมีนายอภิสิทธ์ เวชชาชีวะ, นายชวน หลีกภัย, นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ฯลฯ รวมๆ กันแล้วร้อยละ 3.14

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าจะมีแค่คนเหล่านี้เท่านั้นที่มีสิทธิเป็นนายกรัฐมนตรีคนต่อไป เนื่องจากยังมีคนอื่นอยู่

ทั้งที่ด้วย 2 เหตุใหญ่ๆ คือ

หนึ่ง ในผลสำรวจนี้โดยแท้จริงแล้วคำตอบที่มากที่สุดคือ ร้อยละ 32.61 บอกว่ายังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ และมีถึงร้อยละ 7.48 ที่ไม่ตอบ และไม่สนใจจะตอบ

นั่นหมายถึงที่ยังไม่ได้ตัดสินใจนั้นเป็นตัวแปรที่สูงมาก เมื่อถึงเวลาต้องเลือกจริงแล้วเทคะแนนไปให้คนหนึ่งคนใด คนนั้นจะได้ความนิยมสูงสุด

สอง ตัวเลือกคนที่จะมาเป็นผู้นำประเทศคนต่อไป ต้องไม่มีแค่คนเหล่านี้แน่นอน

พรรคการเมืองทุกพรรคน่าจะต้องทบทวนกันใหม่ว่าจะเสนอใครเป็น “นายกรัฐมนตรี”

 

แต่กระนั้นก็ตาม กลับมีความน่าสนใจยิ่งตรงที่ หากตัดคนที่ยังไม่ตัดสินใจเลือกใครออกไปแล้ว ถึงวันนี้คนที่ได้รับความนิยมสูงสุดยังเป็น “พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” ย่อมหมายถึงภาพบางอย่างของสังคมไทยอย่างมีนัยสำคัญ

ด้วยเหตุที่ว่าการทำหน้าที่ผู้นำประเทศมา 7 ปีของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากสังคมทั่วไป โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ออกมาเคลื่อนไหวรุนแรงเนื่องจากเห็นว่าที่ผ่านมา ความรู้ความสามารถ และเป้าหมายในการจัดการของผู้นำเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาประเทศ

เช่นเดียวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลที่ผ่านมา ฝ่ายค้านได้ชี้ให้เห็นความไร้ประสิทธิภาพ และความไม่ชอบมาพากลมากมายที่ในความรู้สึกของคนจำนวนมากเห็นว่า ข้อกล่าวหาดังกล่าวนั้น ผู้นำประเทศตอบไม่เคลียร์ และหลายอย่างตอบไม่ได้ มีประเด็นค้างคาใจมากมาย

นัยสำคัญจึงอยู่ที่ ขณะความรู้สึกนึกคิดของประชาชนดูเหมือนส่วนใหญ่จะเคลื่อนไปในทางที่ไม่ไหวกับ พล.อ.ประยุทธ์แล้ว

แต่กลับกลายเป็นว่าเมื่อเทียบกับที่ตัวบุคคลแล้ว ความนิยมอันดับหนึ่งยังเป็น พล.อ.ประยุทธ์

เมื่อเป็นเช่นนี้ คำถามที่น่าจะเกิดขึ้นคือ ไทยแลนด์แดนสยามของเรา มองไม่เห็นคนดีมีความสามารถที่จะมาเป็นผู้นำประเทศเสียแล้วหรือ