โฟกัสพระเครื่อง : มงคลวัตถุเหรียญรุ่นแรก หลวงพ่อนารถ นาคเสโน วัดศรีโลหะฯ กาญจนบุรี / โคมคำ

(ซ้าย) หลวงพ่อนารถ นาคเสโน (ขวา) เหรียญหลวงพ่อนารถ รุ่นแรก

โฟกัสพระเครื่อง–(เสรีภาพ อันมัย)

โคมคำ / [email protected]

 

มงคลวัตถุเหรียญรุ่นแรก

หลวงพ่อนารถ นาคเสโน

วัดศรีโลหะฯ กาญจนบุรี

 

“พระครูโสภณประชานารถ” หรือ “หลวงพ่อนารถ นาคเสโน” แห่งวัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง หมู่ 1 ต.ท่าม่วง อ.ท่าม่วง จ.กาญจนบุรี พระเกจิอาจารย์ชื่อดังอีกรูปหนึ่งของเมืองกาญจน์

วิทยาคมไม่เป็นสองรองใครในยุคนั้น วัตถุมงคลได้รับความนิยมแทบทุกชนิด บางอย่างหาชมของแท้ได้ยากยิ่ง

โดยเฉพาะเหรียญหลวงพ่อรุ่นแรก สร้างขึ้นในปี พ.ศ.2503 ที่ระลึก ผู้ที่มาร่วมในงานฉลองกุฏิใหม่ วัดศรีโลหะฯ จัดสร้างด้วยเนื้อโลหะทองแดงรมดำเพียงแบบเดียวเท่านั้น บางเหรียญจะมีการติดชันโรงเสกของหลวงพ่อ จำนวนการสร้าง 5,000 เหรียญ

ลักษณะเป็นเหรียญปั๊มโลหะรูปใบสาเก แบบมีหูในตัว

ด้านหน้า เป็นรูปจำลองหลวงพ่อนารถ นั่งสมาธิห่มจีวรลดไหล่พาดผ้าสังฆาฏิ บนสังฆาฏิมีอักขระขอม 2 แถว อ่านได้ว่า อะระหงัปะอิเต พุทโธสังโก ด้านบนเหนือศีรษะมีอักขระขอมว่า มะ อุ อะ และเลข ๕ ไทย บนพื้นผนังศีรษะเป็นเส้นรอบรัศมี ด้านข้างมีอักขระขอมว่า อะ พุ ทะ สัง มิ ในด้านขวาว่า หุ สุ นะ มะ พะ ทะ ด้านล่างรูปเหมือนเขียนว่า หลวงพ่อนาถ วัดศรีโลหะ

ด้านหลัง เป็นรูปจำลองหลวงพ่อพรต นั่งมือทั้ง 2 ข้างจับที่หัวเข่า ห่มจีวรลดไหล่พาดผ้าสังฆาฏิ บนสังฆาฏิมีอักขระขอมว่า อะ สัง วิ สุ ด้านบนศีรษะเป็นเส้นรัศมีวงกลม ด้านข้างวงกลมทั้งสองจารึกเป็นอักขระขอม 5 ตัว ว่า โล ปุ สะ พุ ภะ ใต้รูปเหมือนมีอักขระภาษาไทยเขียนว่า หลวงพ่อพรต

ถือเป็นวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมสูงและนับวันจะหายาก

 

เดิมท่านมีชื่อว่า นารถ เพิ่มบุญ เกิดเมื่อวันศุกร์ ขึ้น 7 ค่ำ เดือน 10 ปีฉลู ตรงกับวันที่ 4 ตุลาคม 2444 ที่บ้านหมู่ 1 ต.หุน้ำส้ม อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี บิดา-มารดาชื่อ นายพิมพ์ และนางสมบุญ เพิ่มบุญ ครอบครัวประกอบอาชีพทำนา

เป็นเด็กที่มีความเฉลียวฉลาด ได้รับการศึกษาขั้นต้นที่โรงเรียนศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี แต่ด้วยที่ฐานะทางบ้านยากจน พอเรียนจนมีความรู้พออ่านออกเขียนได้ จึงออกมาช่วยบิดา-มารดาทำนาปลูกข้าวเลี้ยงครอบครัว

พ.ศ.2473 อายุครบ 29 ปี เข้าพิธีอุปสมบทที่พัทธสีมาวัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 10 กรกฎาคม 2473 มีพระวิสุทธิรังษี (เปลี่ยน) วัดไชยชุมพลชนะสงคราม เป็นพระอุปัชฌาย์, พระครูยติวัตรวิบูล (พรต) วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง เป็นพระกรรมวาจาจารย์ และพระปลัดจู วัดไชยชุมพลชนะสงคราม เป็นพระอนุสาวนาจารย์

ได้รับฉายาว่า “นาคเสโน”

จำพรรษาอยู่ศึกษาวิชากับหลวงพ่อพรต วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง พ.ศ.2488 สามารถสอบนักธรรมชั้นตรี-โท-เอก ตามลำดับ

นอกจากจะศึกษาวิชาจากหลวงพ่อพรต วัดศรีโลหะฯ หลวงพ่อนารถยังเดินทางไปศึกษาวิชากับหลวงพ่อเปลี่ยน วัดไชยชุมพลชนะสงคราม ในด้านวิปัสสนากัมมัฏฐาน และไปศึกษาเพิ่มเติมจากหลวงพ่อนาก วัดท่าน้ำตื้น

ด้วยความศรัทธาในการศึกษาหาความรู้ หลวงพ่อนารถยังเดินทางเข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปศึกษาวิชากับหลวงพ่อสด จันทสโร วัดปากน้ำ เกี่ยวกับวิปัสสนากัมมัฏฐาน และวิชาธรรมกาย โดยไปเรียนวิชาด้วยถึง 2 ครั้ง 2 ครา

ในส่วนของอาจารย์ที่เป็นฆราวาส ไปศึกษาวิชาในทางแก้คุณไสยจากคุณแม่มูล และจากนายคำ สุขอุดม ศึกษาวิชาคงกระพัน และแก้คุณไสยจากนายขัน ศึกษาวิชาแพทย์แผนโบราณจากนายหมุน ศึกษาตำรายาเกี่ยวกับโรคไตจากนางเลียบ

 

พ.ศ.2494 ตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดศรีโลหะฯ ว่างลง ชาวบ้านจึงได้นิมนต์ขึ้นเป็นเจ้าอาวาส และพัฒนาวัดศรีโลหะฯ ให้เจริญรุ่งเรืองขึ้นเป็นลำดับ

เป็นพระเถระที่มีบุคลิกเรียบร้อย พูดจาฟังง่าย เมตตาสูง และสิ่งหนึ่งที่ทำเป็นประจำไม่เคยขาด คือ การนั่งวิปัสสนากัมมัฏฐาน

ครั้งที่ยังมีพรรษาน้อย ชอบธุดงค์ไปทั่ว ศึกษาวิทยาคมต่างๆ ได้รู้จักและเป็นศิษย์กับครูบาอาจารย์ที่มีชื่อเสียงหลายท่าน

เชื่อกันว่า เป็นพระที่เก่งกล้าวิชาอาคมด้วยกันหลายแขนง โดยเฉพาะด้านวิปัสสนากัมมัฏฐาน วิชาคงกระพัน และวิชาแก้คุณไสย

ปี พ.ศ.2519 หลวงพ่อนารถพร้อมลูกศิษย์ขุดพบตะกั่วเก่า (ตะกั่วพันปี) จาก อ.ศรีสวัสดิ์ จำนวนหลายตัน หลอมเทเป็นก้อนขนาดเล็ก ลักษณะคล้ายกับฝาขนมครก มีสนิมแดงเกาะอยู่ทั่วก้อนตะกั่ว เป็นตะกั่วชนิดเดียวกันกับพระท่ากระดาน กรุเก่า

เข้าใจว่า น่าจะเป็นตะกั่วที่หลอมเทไว้ทำพระท่ากระดานในสมัยโบราณยุคอู่ทอง ด้วยสถานที่ขุดพบ เป็นบริเวณเดียวกับที่พบกรุพระท่ากระดาน และภายในกรุที่ขุดพบพระท่ากระดาน ยังพบก้อนตะกั่วซึ่งมีลักษณะเดียวกัน ลงอักขระขอมโบราณกำกับไว้บนก้อนตะกั่วบรรจุไว้ด้วยกันอีกจำนวนหนึ่ง

พ.ศ.2519-2520 นำตะกั่วเก่าที่ขุดได้ มาจัดสร้างพระเครื่องออกจำหน่าย เพื่อเป็นทุนในการสร้างโบสถ์ วัดศรีโลหะราษฎร์บำรุง และอีกส่วนหนึ่งจัดเป็นทุนให้ชาวบ้านนำไปบูรณะวัดในเขต อ.ศรีสวัสดิ์

ทั้งนี้ การสร้างพระเครื่องของหลวงพ่อนารถ ท่านใช้ตะกั่วเก่ามารีดแล้วกดเป็นพิมพ์พระ (ไม่มีการหลอมตะกั่ว) ส่วนใหญ่เป็นรูปพิมพ์เลียนแบบพระท่ากระดาน ยุคเก่า พิมพ์รูปแบบอื่นมีบ้าง แต่ไม่มากนัก

 

ลําดับงานปกครอง พ.ศ.2498 เป็นพระอุปัชฌาย์

ลำดับสมณศักดิ์ พ.ศ.2507 ได้รับการแต่งตั้งเป็นพระครูชั้นประทวน

พ.ศ.2511 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูชั้นสัญญาบัตรชั้นตรี ที่ พระครูโสภณประชานารถ

พ.ศ.2515 ได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามเดิม

มรณภาพโดยอาการสงบจากโรคชรา เมื่อวันที่ 24 พฤษภาคม 2530

สิริอายุ 86 ปี พรรษา 57