เอ็มมา ราดูคานู (Emma Raducanu) แชมป์หญิงเดี่ยวเทนนิส US OPEN 2021 It’s a New Generation/รายงานพิเศษ

รายงานพิเศษ

มงคล วัชรางค์กุล

 

เอ็มมา ราดูคานู (Emma Raducanu)

แชมป์หญิงเดี่ยวเทนนิส

US OPEN 2021

It’s a New Generation

 

การแข่งขันเทนนิส US Open 2021 แกรนด์สแลมใหญ่สุดของปีเริ่มต้นมาตั้งแต่ 30 สิงหาคม 2021

ผมเริ่มจับตาตั้งแต่รอบสองเมื่อสาวน้อยวัย 18 ปีจากอังกฤษ Emma Raducanu โค่นสาวจีน Zhang Shuai 6-2, 6-4 Emma แข่งขันผ่านมาจากรอบคัดเลือก (Qualified) เข้าสู่รอบ Main Draw

นี่เป็นแกรนด์สแลมที่สองของเธอ ก่อนหน้านี้เธอเข้าสู่รอบสี่ของแกรนด์สแลมแรกในชีวิต Wimbledon 2021 เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาเหมือนดั่งเรื่องในเทพนิยาย (Fairy Tale) เธอเป็นนักเทนนิสอังกฤษอายุน้อยที่สุดที่เข้าสู่รอบสี่ Wimbledon แต่ต้องถอนตัวจากการแข่งขันขณะถูกนำแล้วเกิดความกดดันจนหายใจไม่ทัน

John McEnroe อดีตแชมป์ 7 แกรนด์สแลมวิจารณ์ว่าขณะนั้นหัวใจ Emma ยังไม่กล้าแกร่งเพียงพอจึงทนแรงกดดันของการแข่งรอบลึกของแกรนด์สแลมไม่ได้ แต่กระนั้นผลงานคราวนี้ก็ทำให้เธอได้มีโอกาสเข้าแข่งรอบ Qualified ใน US OPEN 2021 เธออยู่ในอันดับที่ 14 ที่ได้รับคัดเลือกเข้ามา

ไม่ถึงสองเดือนต่อมา Emma เสริมใยเหล็กให้หัวใจของเธอเข้ามายิ่งใหญ่ใน US OPEN 2021

ก่อนแข่ง Wimbledon Emma เป็นมือ 338 ของโลก พอได้เข้ารอบอันดับเลื่อนขึ้นมาเป็นมือ 175 ของโลก

Emma Raducanu สาวลูกครึ่ง พ่อโรมาเนียนแม่จีน เกิดที่โตรอนโต แคนาดา พอเธออายุได้ 2 ขวบ ครอบครัวก็ย้ายไปอยู่ที่ลอนดอน อังกฤษ พ่อ-แม่ทำงานด้านไฟแนนซ์

ในวัยเด็ก พ่อ-แม่ให้เธอค้นหาความถนัดในด้านต่างๆ ทั้งเต้นบัลเล่ย์ แข่งรถโกคาร์ต ว่ายน้ำ แล้วมาค้นพบความถนัดเมื่อ 5 ขวบที่เทนนิส ตอน 5-10 ขวบเธอเทรนที่ Bromley Tennis Academy เธอได้ถ้วยรางวัลจากการแข่งขันวัยเด็กหลายครั้ง เช่น แชมป์ UK 9,12, 16 ขวบ และเหรียญบรอนซ์ยูโรเปียนคัพ 16 ปี

ปี 2018 Emma แข่งถึง Quarter Finals ของ Junior Wimbledon และ US OPEN ขึ้นถึงอันดับ 20 ของ Junior ในปีนั้น

ในปี 2018 Emma Turn Pro แล้วเข้าแข่ง ITF ครั้งแรก

ต้นปี 2021 Emma เข้าแข่ง Birmingham Open ตกรอบแรก ก่อนได้รับเลือกให้เป็นมือ Wild card คนสุดท้ายเข้าแข่ง Wimbledon 2021

ชีวิตในวงการเทนนิสเปลี่ยนที่ตอนนี้

Emma เพิ่งจบปีสุดท้ายของไฮสกูลที่ Bromley High School ผลการเรียนดีมาก ระดับที่จะเลือกเข้าเรียน College สาขาวิชาอะไรก็ได้

ก่อนหน้านี้เมื่อตอนต้นเดือนสิงหาคม Emma เข้าชิงชนะเลิศ Chicago Challenger แต่พ่ายให้นักเทนนิสเดนมาร์ก Clara Tauson ชวดได้แชมป์ WTA

ใน US OPEN 2021 ที่รอบสาม Emma เอาชนะสาวสเปน Sara Tormo 6 : 0, 6 : 2

ในรอบสี่ Emma โค่น Shelby Rogers มือ 40 ของโลก เธอเป็นสาวอเมริกันคนสุดท้ายที่เหลืออยู่ 6 : 2, 6 : 1

รอบ Quarter-finals Emmaโค่น Bencic จากสวิตเซอร์แลนด์ เธอคนนี้เป็นแชมป์เหรียญทองโอลิมปิตโตเกียว ด้วยสกอร์ 6 : 3, 6 : 4

รอบ Semi-finals, Emma โค่น Maria Sakkari มือ 17 ของโลกจากกรีก 6 : 1, 6 : 4 จนสาวกรีกเดินร้องไห้ออกจากสนาม Sakkari เคยชนะ Osaka รอบ 4 ที่ Miami Open เมื่อต้นปีหลังจาก Osaka ได้แชมป์ Australian Open สมัยที่สอง

Emma เข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ Grand Slam แรกในชีวิต

ก่อนแข่งแกรนด์สแลมครั้งนี้ Emma เป็นมือ 175 ของโลก แต่เมื่อเข้ารอบลึกขึ้น อันดับเลื่อนขึ้นมาเป็นมือ 150 ของโลก

ชัยชนะ 9 นัดของ Emma ใน US OPEN 2021 ตั้งแต่รอบ Qualified โดยไม่เสีย Set เลย แถมไม่เคยต้องเล่น Tie-brake กับใคร คือเกียรติประวัติอันยิ่งใหญ่ที่ไม่เคยมีนักเทนนิสชาย-หญิงคนไหนทำได้มาก่อน

ผมเริ่มจับตาดูเด็กสาวอีกคน Leylah Fernandez จากแคนาดา ในรอบสาม วันนั้น Fernandez อายุ 18 ปีปลาย เธอเจอกับ Naomi Osaka แชมป์ US OPEN 2 สมัย ล่าสุดเมื่อปีที่แล้ว Osaka เป็นมือ 3 ของโลก ขณะที่ Fernandez ยังเป็นแค่ “Underdog” มือ 73 ของโลก ยังไม่มีใครรู้จัก แล้วเธอสร้างความตื่นตะลึงด้วยการโค่น Osaka 5 : 7, 7 : 6 (7 : 2), 6 : 4

Osaka ตามหนึ่งแต้มตลอดในเซ็ตแรกจนเสมอกัน 5 : 5 แล้ว Osaka เสิร์ฟรุนแรงชนะไป 7 : 5 Osaka มาพลาดในเซ็ตที่สอง ตอนที่ขึ้นนำก่อน 6 : 5 แล้ว Fernandez ตามตีเสมอ 6 : 6 สู้กันที่ Tie – break, Osaka พลาดในช่วงนี้เสียลูกเสิร์ฟสองลูก เธอหัวเสียจนเอาไม้เทนนิสฟาดพื้น 2 ครั้ง กรรมการมองลอดแว่น แต่ไม่ได้เตือน ถึงเซ็ตสาม Osaka สติแตกจนพ่ายอย่างเหลือเชื่อ

หลังการแข่งขัน Fernandez ให้สัมภาษณ์ว่า ในเซ็ตสองเธอจับทางแก้ลูกเสิร์ฟของ Osakaได้ จึงเอาชนะได้ในที่สุด

หลังความพ่ายแพ้ Osaka ประกาศยุติการแข่งเทนนิสระยะหนึ่ง

ทุกสายตาเริ่มจับจ้อง Fernandez นับแต่นั้น ยอมรับว่าเธอคือนางสิงห์มือซ้าย เพราะหวดด้วยอีซ้าย

 

Fernandez ลูกครึ่งพ่อเป็นอดีตนักฟุตบอลฮอนดูรัส แม่ฟิลิปปินส์โน เกิดที่ Montreal, Quebec. Canada ตอนนี้พำนักในฟลอริดา สหรัฐ เธอเล่นให้แคนาดา

Fernandez ได้แชมป์ Girl Junior ของ French Open 2019 แล้ว Turn Pro ปีนั้น เธอเข้ารอบแรก Australian Open ปี 2020, 2021, เข้ารอบสาม French Open 2020, รอบแรก Wimbledon 2021, รอบสอง Olympic Tokyo 2020, ได้แชมป์ WTA แรกจาก Monterey Open 2021 ก่อนจะมาเกริกไกรใน US OPEN 2021

รอบสี่ 16 คนสุดท้ายใน US OPEN 2021 ก่อนวันเกิดครบ 19 ปีหนึ่งวัน Fernandez ให้ของขวัญวันเกิดตัวเองด้วยการโค่น Kerber มือ 16 ของโลกจากเยอรมัน 4 : 6, 7 : 6 (7-5), 6 : 2

รอบ Quarter-finals 8 คนสุดท้าย Fernandez ฉลองขึ้น 19 ปี โค่น Svitolina มือ 5 ของโลกจากยูเครน 6 : 3, 3 : 6, 7 : 6 (7 : 5) หลังแข่งเธอให้สัมภาษณ์ว่า โค้ช (พ่อเธอ) สอนว่าให้ทำให้ดีที่สุด เราไม่ได้มาแค่วันนี้

รอบ Semi-finals 4 คนสุดท้าย Fernandez โค่น Sabalenka มือ 2 ของโลกจากเบลารุส 7 : 6 (7 : 3), 4 : 6, 6 : 4 เป็นเกมที่ตื่นเต้นเร้าใจที่สุด ระหว่างนั่งพัก Sabalengka เอาไม้เทนนิสฟาดพื้นจนพัง หลังแข่ง Fernandez ให้สัมภาษณ์ว่า โค้ช-พ่อเธอสอนว่า วันนี้หนักแน่ หนักที่สุด จงสู้อย่างเป็นตัวของตัวเอง

Fernandez ผ่านเข้าชิง US OPEN 2021โดยโค่นมือ 2, 3, 5 ของโลก ทั้งสามคนนี้เคยเป็นมือหนึ่งของโลกมาแล้ว เธอเป็นคนที่สามในประวัติศาสตร์ US OPEN ที่ทำได้ แถมโค่นมือ 16 ของโลกอีกด้วย เป็นสิ่งมหัศจรรย์ยิ่ง

Pam Shriver ผู้บรรยายของ ESPN บรรยายว่า ท่ากำมือขวาเขย่าชูเหนือศีรษะเมื่อตีลูกมีชัยเหนือคู่แข่ง กลายเป็นสัญลักษณ์ของ Fernandez

ESPN โปรยหัวว่า It’s A New Generation เมื่อการแข่งขันของทั้งคู่ใกล้สู่รอบ Final

 

วันแข่งชิงชนะเลิศหญิงเดี่ยว US OPEN 2021 เมื่อ 9/11 2021 Chrissie Evert นักเทนนิสอเมริกันอดีตแชมป์แกรนด์สแลม 18 สมัย พิธีกรของ ESPN เล่าว่า

“เมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมาก่อนการแข่ง US OPEN 2021 คู่ชิงทั้งสองยังเป็นมือ Underdog ไม่มีใครรู้จัก Raducanu ผ่านการแข่ง 9 นัด 18 เซ็ต โดยไม่เสียเซ็ตเลย ดูดีเหมือนมีคน Adopt อุปถัมภ์ ไม่ค่อยลำบาก ส่วน Fernandez ต้องผ่านการต่อสู้กับมือใหญ่ของโลกมาตลอดทาง เหนื่อยยากสาหัสมากกว่า”

คู่นี้เป็นคู่ชิงวัยรุ่นนับเป็นครั้งที่ 10 นับจากปี 1999

นับเป็นการเข้าชิงของมือไร้อันดับทั้งคู่

เป็นคู่ชิงที่อันดับต่ำกว่าห้าสิบ

Emma แข่งครั้งนี้เป็นแกรนด์สแลมที่สองต่อจาก Wimbledon ส่วน Fernandez เพิ่งเข้า Major แรก คำทำนายของ IBM ชี้ว่า Raducanu มีโอกาสชนะ 53% ส่วน Fernandez มีโอกาส 47%

เมื่อเริ่มต้น Chris บรรยายว่า มองดู Fernandez จะมีความตื่นเต้นมากกว่า Emma ควบคุมเกมได้ดีกว่า จบเซ็ตแรก Emma ชนะไป 6 : 4

Chris บอกว่าในรอบชิง พอแข่งมาราวครึ่งเกมก็พอมองออกว่า ฝ่ายไหนจะชนะ พร้อมยกตัวอย่างคู่ชิงหลายคู่ที่ผ่านมา แล้วตอนนั้น Chris บอกว่า

Emma จะเป็นฝ่ายมีชัย

เซ็ตที่สอง คำบรรยายของ Chris เริ่มชัดเจน เพราะ Emma นำตลอดจนถึง 5 : 2 แล้ว Fernandez ไล่ขึ้นมาเป็น 5 : 3 เป็นจังหวะที่แต้มของ Fernandez กำลังเดิน ปรากฏว่า Emma ลื่นหกล้มหัวเข่าซ้ายเลือดไหล กรรมการให้หยุดแข่งออกมาให้หมอทำแผล Fernandez เข้าไปต่อว่ากรรมการที่ Emma ใช้เวลาทำแผลนานเกินไป (ทำให้เธอเสียจังหวะที่กำลังได้แต้ม)

Emma ปิดแผลหัวเข่า เข้ามาไล่ตีกระหน่ำ แล้วชนะไปในเซ็ตนี้ 6 : 3

 

ขอต้อนรับ Emma Raducanu แชมป์ US OPEN คนแรกจากรอบ Qualified, นักเทนนิสอังกฤษคนแรกที่ชนะ Grand Slam นับจากปี 1977, นักเทนนิสที่ได้แชมป์อายุน้อยที่สุดนับจากปี 2004 (Maria Sharapova)

แชมป์แกรนด์สแลมที่อายุน้อยที่สุดในรอบ 17 ปี

แชมป์ US Open อายุน้อยที่สุด นับจาก Serena Williams – 17 ปี เมื่อปี 1997

Emma Raducanu แข่ง 19 วัน แข่ง 10 นัด 20 เซ็ต โดยไม่เสียเซ็ตเลย ไม่มี Tie-brake ไม่เคยเสียเกิน 5 แต้มในแต่ละเซ็ต

Virginia Wade แชมป์แกรนด์สแลมหญิงของอังกฤษคนสุดท้ายเมื่อ 44 ปีที่แล้วมานั่งเชียร์อยู่ด้วยในหลายนัดหลัง

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 ส่งสาส์นแสดงความยินดีให้ Emma Raducanu ที่คว้าแกรนด์สแลมให้อังกฤษ เป็นครั้งแรกในรอบ 44 ปี

นายกรัฐมนตรีอังกฤษ Boris Johnson โทรศัพท์มาแสดงความยินดี ชื่นชมที่เธอเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนอังกฤษ

ล่าสุด อันดับโลกของ Emma Raducanu เลื่อนขึ้นมาเป็นมือ 23 ของโลก (13 กันยายน 2021)

Emma รับเงินรางวัล 2.5 ล้านดอลลาร์ Pam Shriver ผู้บรรยายของ ESPN บอกว่า เธอคือ Teenage Millionaire

John McEnroe อดีตแชมป์แกรนด์สแลมหลายสมัย ผู้บรรยายของ ESPN บอกตอนสัมภาษณ์ Emma ที่รอบ Semi-Finals ว่า

“ขอเรียกเธอว่า You Can Do แทน Last Name ที่ออกเสียงคล้ายกันแต่เรียกยาก และเป็นความจริงที่เธอทำได้จริงจริง”

 

Chanel เชิญ Emma เข้าร่วมงาน The Met Gala งานแฟชั่นโชว์พรมแดงยิ่งใหญ่ที่สุดของอเมริกา จัดที่พิพิธภัณฑ์ Metropolitan Museum ในนิวยอร์ก The Met คือชื่อย่อของพิพิธภัณฑ์ งานนี้ชุมนุมดาราฮอลลีวู้ดและเซเลบ (Celebrities) ทั่วแดนอเมริกา ปกติงาน The Met Gala จะจัดวันจันทร์แรกของเดือนพฤษภาคม แต่ปีที่แล้วงดจัดเพราะโควิด มาปีนี้เลื่อนมาจัด 13 กันยายน รับการปิดยูเอส โอเพ่น

Emma แต่งชุดสุดสวยของ Chanel เดินบนพรมแดง

มีนักเทนนิสที่ได้รับเชิญร่วมงาน คือ Naomi Osaka มาในชุดของ Louis Vuitton, Serena Williams, Maria Sharapova และ Laylah Fernandez

แน่นอนว่า Sport Light ในงานจับจ้องที่ Emma Raducanu แชมป์ยูเอส โอเพ่น คนล่าสุด

Emma รับเชิญออกทีวี รายการ Good Morning America, Today Show และรายการ Wilfred Frost – CNBC’s Closing Bell ที่รายการนี้เธอเล่าว่า ในงาน Met Gala เธอได้คุยกับ Lewis Hamilton แชมป์โลก Formula One

Emma กล่าวว่าเขา really cool สุขุมเยือกเย็นมาก เธอชื่นชมเขาในฐานะที่เธอเป็นแฟนของรถสปอร์ตและฟอร์มูล่า วัน

Lewis Hamilton นักแข่งรถชาวอังกฤษ แชมป์โลก Formula One 7 สมัย จนได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์เป็น Sir Lewis Carl Davidson Hamilton เขาแข่งให้กับเมอร์เซเดส

Emma บอกในรายการของ Wilfred Frost ว่า เธอเหมือนล่องลอยเหาะเหินไป “I am on Cloud 9” และตื่นเต้นมากที่ได้ไปที่ New York Stock Exchange เพราะตลาดหุ้นนิวยอร์ก คือหนึ่งใน bucket list (สิ่งที่ต้องทำในชีวิต) ก่อนที่จะ Check out ออกจากนิวยอร์ก

“Stock คือสิ่งที่ฉันเรียนได้เกรดเอในโรงเรียน การได้มาเห็นตลาดหุ้นจริงจึงเป็นสิ่งมหัศจรรย์มาก”

Wilfred Frost พูดในรายการว่า “ถ้าจะมีใครสักคนในวงการเทนนิสที่รู้เรี่องหุ้นสักหนึ่งหรือสองอย่าง – คนนั้นคือ Emma”

Emma Raducanu เธอสุดยอด แถมยังไม่มี Boy friend

บทความนี้ขอให้เป็นแรงบันดาลใจให้เด็กสาวไทยสักหนึ่งคน ขอจงมีความฝันและฝีกฝนมานะบากบั่นให้เป็นจริงเช่นคู่ชิง US OPEN 2021 ทั้งสองคนนี้