Technical Time-Out : ปิดฉาก ‘โตเกียวเกมส์’ ส่งไม้ต่อสู่ความตื่นเต้น ‘ปารีส 2024’

ไทม์เอาต์ / Red Monster

 

ปิดฉาก ‘โตเกียวเกมส์’

ส่งไม้ต่อสู่ความตื่นเต้น

‘ปารีส 2024’

 

พาราลิมปิกเกมส์ 2020  มีพิธีปิดอย่างเป็นทางการ ที่โอลิมปิก สเตเดี้ยม กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 5 กันยายน หลังจัดแข่งขันมาตั้งแต่ 24 สิงหาคม

นับเป็นการปิดฉากมหกรรมกีฬา โตเกียวเกมส์ 2020 อย่างสมบูรณ์ หลังโอลิมปิกเกมส์จบไปก่อนแล้วเมื่อ 8 สิงหาคม

ตลอดระยะ 12 วันของพาราลิมปิกเกมส์ 2020 มีการแข่งขันชิงชัยกว่า 539 อีเวนต์ จากทั้งหมด 22 ชนิดกีฬา

จีนคว้าเจ้าเหรียญทองพาราลิมปิกเป็นสมัยที่ 5 ติดต่อกัน หลังซิวไป 96 เหรียญทอง 60 เหรียญเงิน 51 เหรียญทองแดง ส่วนอันดับ 2 สหรัฐอาณาจักร (41 ทอง 38 เงิน 45 ทองแดง) และอันดับ 3 สหรัฐอเมริกา (37 ทอง 36 เงิน 31 ทองแดง) ด้านเจ้าภาพอย่างญี่ปุ่นคว้ามาได้ 13 ทอง 15 เงิน 23 ทองแดง จบอันดับ 11 ของตาราง

ขณะที่ทีมชาติไทยทำผลงานได้ดีไม่แพ้กัน เมื่อคว้าไปถึง 5 เหรียญทอง 5 เหรียญเงิน 8 เหรียญทองแดง จบอันดับที่ 25 และเป็นอันดับ 6 ของเอเชีย

โดยแฟนกีฬาชาวไทยต่างก็ภาคภูมิใจและขอบคุณความทุ่มเทของนักกีฬาทุกๆ คนอย่างมาก เห็นได้จากข่าวและกระแสในโซเชียลที่ชื่นชมอย่างต่อเนื่อง

 

การจัดมหกรรมกีฬาระดับโลกของญี่ปุ่นในครั้งนี้ ถือเป็นงานสุดหินเพราะได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ตั้งแต่เลื่อนจัดมา 1 ปี พอถึงกำหนดในปี 2021 สถานการณ์โรคระบาดก็ยังคงน่ากังวล และแม้จะพบผู้เกี่ยวข้องกับการแข่งขันติดโควิดอยู่บ้าง แต่สุดท้ายก็สามารถควบคุมและจัดแข่งจนจบได้ในที่สุด

ในพิธีปิด เจ้าภาพญี่ปุ่นเตรียมการแสดงส่งท้ายไว้อย่างเรียบง่ายและน่าประทับใจ แม้จะไม่มีผู้ชมในสนาม แต่มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ 2,000 รายร่วมพิธี

นอกจากนี้ ยังมีนักกีฬาอัฟกานิสถาน 2 คน อย่าง ซาเกีย คูดาดาดี้ นักกีฬาเทควันโดหญิง และ ฮอสเซน ราซูลี่ นักกรีฑาชายเข้าถือธงชาติเดินร่วมพิธีปิดด้วย

ทั้งคูดาดาดี้และราซูลี่ เดินทางมาร่วมแข่งขันได้สำเร็จ หลังอพยพไปที่ฝรั่งเศสก่อนบินมายังโตเกียว เนื่องจากบ้านเกิดเผชิญสถานการณ์ที่ตึงเครียดจากกลุ่มทาลิบันที่ยึดอำนาจในกรุงคาบูล

ทำให้คูดาดาดี้สร้างประวัติศาสตร์เป็นนักกีฬาหญิงทีมชาติอัฟกานิสถานคนแรกในการแข่งขันพาราลิมปิกเกมส์ได้สำเร็จ นับตั้งแต่มีศึกเอเธนส์ 2004 หลังจากความฝันที่รอคอยเกือบสลายไปอย่างหวุดหวิด

แอนดรูว์ พาร์สันส์ ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกสากล (ไอพีซี) ระบุในพิธีปิดว่า พาราลิมปิกเกมส์ครั้งนี้ ไม่ได้แค่สร้างประวัติศาสตร์ แต่ยังถือเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยม 12 วันที่แสนมหัศจรรย์ เหล่านักกีฬาได้ส่งมอบความเชื่อมั่น ความสุข และความหวังให้กับโลก

ด้าน ยูริโกะ โคอิเกะ นายกเทศมนตรีกรุงโตเกียว ได้ส่งมอบธงพาราลิมปิกให้กับพาร์สัน ประธานไอพีซี ก่อนที่จะถูกส่งต่อให้กับ แอนน์ ฮิดัลโก นายกเทศมนตรีกรุงปารีส ฝรั่งเศส ในฐานะเจ้าภาพครั้งต่อไป ปารีส 2024

ทั้งยูริโกะ โคอิเกะ และแอนน์ ฮิดัลโก ต่างเห็นตรงกันว่า โตเกียวเกมส์ที่จัดแข่งจนสำเร็จลุล่วงนั้น เป็นอีกหนึ่งการมอบแรงบันดาลใจและความหวังให้กับคนทั่วโลกที่ต่างเผชิญกับสถานการณ์โควิด-19 ว่าจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้

 

โอลิมปิกเกมส์ 2024 มีกำหนดแข่งขันระหว่าง 26 กรกฎาคม-11 สิงหาคม ก่อนต่อด้วยพาราลิมปิกเกมส์ ระหว่างวันที่ 28 สิงหาคม-8 กันยายน

ปารีส 2024 นับเป็นการจัดโอลิมปิกครั้งที่ 33 มี 206 ชาติที่เข้าร่วมการแข่งขัน คาดว่าจะมีนักกีฬาเข้าร่วมกว่า 10,500 ราย ชิงชัยกว่า 306 อีเวนต์ 28 ชนิดกีฬา โดยมี 4 กีฬาใหม่ที่ถูกบรรจุเพิ่มเข้ามา ได้แก่ กีฬาเบรกแดนซ์, ปีนหน้าผา, สเก๊ตบอร์ด และกระดานโต้คลื่น

หนึ่งในไฮไลต์ที่น่าสนใจคือการวางแผนจัดแข่งกระจาย 35 สนาม ซึ่งในจำนวนนี้ คือการเปลี่ยนแลนด์มาร์กชื่อดังกลายเป็นสนามแข่ง เช่น “หอไอเฟล” สถานที่สุดโด่งดัง จะถูกปรับเป็นสนามแข่งขันในชื่อ ไอเฟล ทาวเวอร์ สเตเดี้ยม เป็นต้น

เมื่อนึกภาพการแข่งขันกีฬาท่ามกลางวิวแลนด์มาร์กสุดสวย และสนามกีฬาดังๆ ตามสถานที่ต่างๆ นั้นเป็นอะไรที่น่าประทับใจสุดสุด

ที่เก๋อีกอย่างคือ “เหรียญรางวัล” ซึ่งออกแบบโดยฟิลิปป์ สตาร์ก สถาปนิกและนักออกแบบชาวฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียง เพราะมีความพิเศษที่แต่ละเหรียญสามารถแยกออกมาเป็น 4 เหรียญ เพื่อมอบให้กับคนที่เป็นส่วนสำคัญให้ประสบความสำเร็จในการแข่งขันได้

การบอกลามหกรรมกีฬาที่แดนปลาดิบในเอเชียก่อนมุ่งสู่เมืองน้ำหอมในยุโรป เหมือนการจากลาที่เต็มไปด้วยความทรงจำ แรงบันดาลใจ ก่อนเตรียมตัวตื่นเต้นไปกับการแข่งขันครั้งใหม่ในอีกหนึ่งรสชาติ

น่าติดตามมากๆ ว่าศึกปารีส 2024 จะสร้างความสุขให้แฟนกีฬามากเพียงใด และนักกีฬาจากชาติไหนจะสร้างผลงานที่น่าทึ่งและตื่นเต้นไปทั่วโลกอีกบ้าง