Uncovered โฟล์กระดับแกรมมี่ Shawn Colvin

ศิลปินหญิงสายโฟล์กระดับรางวัลแกรมมี่ ชอว์น คอลวิน (Shawn Colvin) กำลังจะออกผลงานชุดใหม่ ที่ร่วมกับ Steve Earl ระหว่างการรอคอย อัลบั้มชุดก่อนหน้านี้ของเธอก็มีความน่าสนใจ

นั่นคือ Uncovered เป็นอัลบั้มที่คอลวินร้องบรรเลงเพลงดังๆ ของศิลปินชื่อดัง ออกวางแผงเมื่อปีที่แล้ว

คอลวิน เกิดเดือนมกราคม 1956 ฉะนั้น อายุ 60 ไปเรียบร้อย

เกิดที่สหรัฐ ในมลรัฐเซาธ์ดาโกต้า เติบโตในหลายประเทศ ลอนดอน อังกฤษ, ออนทาริโอ แคนาดา ก่อนจะกลับมาที่คาร์บอนเดล อิลลินอยส์

เล่นกีตาร์ตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ฟังเพลงจากคอลเล็กชั่นของพ่อ ตั้งแต่ พีต ซีเกอร์ กวี-ศิลปินโฟล์กระดับตำนาน ไปจนถึงวงโฟล์ก คิงสตัน ทริโอ

เริ่มอาชีพดนตรี ด้วยการย้ายไปออสติน เท็กซัส เข้าร่วมในวงดนตรีก่อนเข้าสู่แวดวงโฟล์กของอิลลินอยส์และแคลิฟอร์เนีย ย้ายไปนิวยอร์กซิตี้ ร่วมกับวง Buddy Miller Band ในปี 1980 เมื่อมิลเลอร์ออกจากวง ก็เลยกลายเป็น The Shawn Colvin Band

มิลเลอร์ออกจากวงไปทำให้ต้องหามือกีตาร์ใหม่ และนำไปสู่การพบกับ จอห์น เลเวนธาล คอลวินเริ่มโดดเด่นขึ้นมาในแวดวงโฟล์กของย่านกรีนิช วิลเลจ

ปี 1987 สตีฟ แอดแดบโบ จ้างให้คอลวินร้องแบ็กอัพในเพลง Luka ให้กับ ซูซาน เวก้า

หลังจากออกทัวร์กับเวก้า โคลัมเบียเร็กคอร์ดส์ เซ็นสัญญากับคอลวิน ออกผลงานชุดแรก Steady On ในปี 1989 โดยมี จอห์น เลเวนธาล เป็นโคโปรดิวเซอร์

และประสบความสำเร็จ ได้รางวัลแกรมมี่ Best Contemporary Folk Album ผลงานชุดสอง Fat City ออกในปี 1992 ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงแกรมมี่ในสาขา Best Contemporary Folk Recording ขณะที่เพลง I Don’t Know Why ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงแกรมมี่ในสาขา Best Female Pop Vocal

ปี 1994 ออกผลงานชุดสาม Cover Girl เป็นเพลงคัฟเวอร์ของศิลปินอื่น จากนั้นในปี 1995 ออกอัลบั้มแสดงสด Live 88 จากการแสดงตามเวทีต่างๆ เมื่อ 1988

ปี 1996 ออกอัลบั้มที่มียอดขายนับล้านชุด นั่นคือ A Few Small Repairs และปี 1997 ซิงเกิ้ล Sunny Came Home ที่เราท่านรู้จักกันดี ทำให้คอลวินโด่งดังในตลาดเพลงกระแสหลัก หลังจากที่เพลงนี้เข้าติดอันดับ 1 ในชาร์ต Adult Contemporar อยู่ 4 สัปดาห์

Sunny Came Home กวาดแกรมมี่ ทั้งสาขา Song of the Year และ record of The Year และได้รับการเสนอชื่อเข้าชิง Best Female Pop Vocal Performance นั่นคือเหตุการณ์ในปี 1998 อันเป็นปีแห่งความสำเร็จของคอลวิน

ปลายปีเดียวกันออกอัลบั้มฉลองเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ Holiday Songs and Lullabies ข้ามไปปี 2001ออกผลงาน Whole New You ปี 2004 รวมเพลง Polaroids : A Greatest Hits Collection

 

ปี 2008 ออกจากโคลัมเบียเร็กคอร์ดส์ ประเดิม Nonesuch Records ค่ายใหม่ ด้วยอัลบั้ม These Four Walls ปี 2009 ออกผลงาน Shawn Colvin Live บันทึกเสียงที่ Yoshi’s แจ๊ซคลับในซานฟรานซิสโก มีทั้งเพลงใหม่ และคัฟเวอร์เพลงของ Gnarls Barkley, Talking Heads และ Robbie Robertson

สตูดิโออัลบั้มชุดที่แปด All Fall Down ออกในปี 2012 ได้ Buddy Miller มาเป็นโปรดิวเซอร์ บันทึกเสียงทื่โฮมสตูดิโอของมิลเลอร์ ที่แนชวิล เทนเนสซี

มีแขกรับเชิญ อาทิ เอมมีลู แฮริส, อลิสัน เคราส์ และ เจคอบ ดีแลน

จากปี 2000 คอลวินร่วมงานกับศิลปินหลายคน อาทิ เจมส์ เทย์เลอร์, เบลา เฟล็ก, เอ็ดวิน แม็กเคน, ชอว์น มัลลินส์, สติง ให้เสียง เรเชล จอร์แดน ในแอนิเมชั่นซิตคอม The Simpsons

 12 เพลงในชุดนี้ มีอาทิ Tougher Than the Rest ของ บรูซ สปริงสทีน จากร็อกที่กลองฟาดตูมๆ มาเป็นกีตาร์ปิกกิ้งสบายๆ, American Tune ของ พอล ไซมอน, Baker Street ของ เจอรี แรฟเฟอร์ตี้ ฟีเจอริ่ง เดวิด ครอสบี้ อดีตสมาชิก CSN&Y

Hold On ผลงานของ ทอม เวตส์, I Used to Be a King ผลงานของ แกรห์ม แนช อดีตสมาชิกวง CSN&Y, Private Universe ของ นีล ฟินน์

Heaven Is Ten Zillion Light Years Away ผลงาน สตีวี วันเดอร์, Gimme Little Sign เพลงโซลที่ แอลเฟร็ด สมิธ ใช้ชื่อ เบรนตัน วู้ด ร้องเอาไว้

Acadian Driftwood ของ ร็อบบี้ รอเบิร์ตสัน แห่งวงเดอะแบนด์, Lodi เพลงจากยุคเจ็ดสิบของซีซีอาร์ ที่ จอห์น ฟ็อกเกอร์ตี้ เป็นผู้แต่ง, Not a Drop of Rain ของ รอเบิร์ต เอิร์ล คีน, Til I Get It Right ของ ลาร์รี่ เฮนลีย์ นักร้องนักแต่งเพลงอเมริกันผู้ล่วงลับ เป็นผู้ร่วมแต่งเพลงดัง Wind Beneath My Wings

เสียงร้องระดับคว้าแกรมมี่มาแล้ว กับบรรยากาศดนตรีโฟล์กที่ฟังง่ายไม่อึกทึก เป็นเพลงเพื่อการผ่อนคลายที่ลงตัวและไม่เสียดายเวลา